YouMed

Âm vật của phụ nữ: Cấu trúc và chức năng

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Âm vật của phụ nữ là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục nữ. Bộ phận này có cấu trúc và chức năng rất đặc trưng. Việc nghiên cứu và phát hiện ra bộ phận này hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động tình dục của chị em phụ nữ. Vậy thì bộ phận này nằm ở vị trí nào? Có cấu trúc và chức năng đặc biệt như thế nào? Bài viết sau đây sẽ trình bày rõ hơn về vấn đề này để bạn đọc tham khảo.

Đặc điểm giải phẫu của âm vật

Âm vật của phụ nữ còn có tên gọi khác là hột le, là mồng đốc. Đây là một cấu trúc có kích thước khoảng 1,5 cm, nằm ở giữa và phía trên của âm hộ. Âm vật là nơi tập trung của nhiều dây thần kinh nên rất nhạy cảm. Mọi kích thích vào âm vật đều mang đến khoái cảm cao độ.

Âm vật của phụ nữ
Âm vật của phụ nữ

Chính vì vậy, bộ phận này có chức năng chủ yếu là mang đến khoái cảm tình dục cho phụ nữ. Âm vật nằm ngay dưới xương mu và có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng một hạt đậu. Bộ phận này không giống như dương vật là nơi thoát ra của lỗ niệu đạo. Vì vậy, âm vật không có chức năng tiểu tiện.

Viêm âm đạo là một trong những bệnh lý phụ khoa rất thường gặp. Với những triệu chứng như ngứa rát, tiết dịch có mùi khó chịu; viêm âm đạo gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng sinh hoạt thường ngày.

Chức năng của âm vật

Chức năng chủ yếu của âm vật là mang lại khoái cảm tình dục. Khi được kích thích, âm vật sẽ cương cứng giống như một dương vật nhỏ. Âm vật cùng các môi là những bộ phận quan trọng đối với hoạt động tình dục của người phụ nữ.

Khi có kích thích, những bộ phận này được nhồi đầy máu. Chúng sẽ căng phồng và ép lên những tuyến nhỏ nằm phía trong các môi bé. Từ đó, tuyến này sẽ tiết ra một chất dịch có tác dụng làm ẩm ướt khu vực xung quanh và lỗ âm đạo. Chính chất dịch này đã giúp cho dương vật ra vào âm đạo dễ dàng hơn. Đồng thời không làm cho người phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục.

3 vùng nhạy cảm trên cơ thể khiến bạn tình lên đỉnh. Khám phá ngay video dưới đây bật mí bí quyết kích thích điểm G giúp bạn tình đạt “cực khoái”.

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Những số liệu nghiên cứu

Nhiều nghiên cứu cho thấy 95% nam giới đạt cực khoái khi quan hệ tình dục. Trong khi con số này ở nữ giới chỉ là 69%. Việc kích thích bằng tay hoặc bằng miệng lên âm vật sẽ làm người nữ tăng khoái cảm từ 50% lên đến 86%.

Kích thích âm vật giúp người nữ dễ lên đỉnh
Kích thích âm vật giúp người nữ dễ lên đỉnh

Chính vì vậy, âm vật rất quan trọng trong việc tạo ra khoái cảm tình dục của phụ nữ. Khi âm vật của phụ nữ được kích thích thì họ sẽ đạt được khoái cảm gần như tuyệt đối. Giúp cho những lần ân ái của các cặp vợ chồng trở nên hoàn hảo hơn.

Những sự thật bất ngờ về âm vật của phụ nữ

Những nghiên cứu về âm vật của phụ nữ đã cho chúng ta biết những sự thật bất ngờ:

Chỉ 25% âm vật hiện diện ra bên ngoài

Phần lớn âm vật của phụ nữ nằm trong cơ thể. Bình thường, một người nữ chỉ có thể thấy một bộ phận nhỏ ở bên ngoài. Tuy nhiên, khoảng 75% kích thước âm vật nằm bên trong cơ thể của chị em phụ nữ. Nó bám rất chắc chắn vào vào xương chậu.

Âm vật có kích thước không giống nhau ở từng người

Cũng tương tự như dương vật, âm vật của những người phụ nữ khác nhau sẽ có kích thước không giống nhau. Cá biệt một số trường hợp có âm vật to bằng quả dưa leo.

Âm vật vẫn phát triển khi người phụ nữ đã lớn tuổi

Mọi người thường nghĩ rằng tất cả các cơ quan trong cơ thể đều ngừng phát triển khi về già. Tuy nhiên, âm vật vẫn tiếp tục phát triển hàng năm khi người phụ nữ đã già đi. Mặc dù sự phát triển ấy có thể chậm dần theo thời gian.

Âm vật có đến 8.000 đầu dây thần kinh

Âm vật có số đầu dây thần kinh nhiều gấp hai lần toàn bộ dương vật. Đó là một con số rất đáng ngạc nhiên. Âm vật có 8.000 đầu dây thần kinh trên một diện tích bề mặt bé nhỏ của nó. Trong khi dương vật chỉ có khoảng 4.000 đầu dây thần kinh trên bề mặt. Vì vậy, âm vật nhạy cảm hơn so với dương vật.

Khi còn là bào thai, âm vật có hình dạng tương tự dương vật

Khi em bé còn trong bụng mẹ, âm vật và dương vật có hình dạng tương tự nhau. Cơ quan sinh dục sẽ phát triển thành âm vật hoặc dương vật trong tuần thứ tư và thứ chín của thai kỳ. Mặc dù những bộ phận này sẽ không được nhìn thấy rõ ràng trên siêu âm cho đến khi thai ≥ 20 tuần.

Âm vật và dương vật giống nhau khi còn là bào thai
Âm vật và dương vật giống nhau khi còn là bào thai

Âm vật có nhiều điểm giống với dương vật

Về mặt giải phẫu, dương vật và âm vật khá giống nhau. Cả hai đều có cấu trúc cơ, giàu mạch máu và có trục. Chúng được một lớp da bảo vệ. Cả hai đều sẽ cương cứng khi có kích thích tình dục.

Âm vật có thể cương cứng
Âm vật có thể cương cứng

Cách để bảo vệ âm vật

Âm vật của phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong khoái cảm tình dục. Chính vì vậy, bộ phận này cũng cần được bảo vệ như những phần khác của cơ quan sinh dục. Chị em phụ nữ nên:

 • Vệ sinh âm vật và cơ quan sinh dục ít nhất 1 lần mỗi ngày.
 • Mặc quần lót thoáng mát, không gây kích ứng da.
 • Thay băng vệ sinh mỗi 4 giờ trong những ngày hành kinh.
 • Dùng khăn giấy sạch lau bộ phận sinh dục sau mỗi lần đi tiểu.
 • Không nên lạm dụng đồ chơi tình dục vì có thể gây tổn thương âm vật.

Nói tóm lại, âm vật của phụ nữ tuy không có nhiều chức năng nhưng nó rất ý nghĩa đối với người phụ nữ. Âm vật giúp tăng sự khoái cảm, giúp cho mối quan hệ nam nữ được thăng hoa trọn vẹn. Chính vì vậy, nam giới cần biết điểm nhạy cảm này của phụ nữ. Đồng thời chị em cũng nên biết cách gìn giữ, bảo vệ bộ phận này như bảo vệ hạnh phúc của chính mình.

Cách chăm sóc vùng kín hiệu quả là một trong những vấn đề mà chị em phụ nữ rất quan tâm. Theo nhiều thống kê chung, bộ phận sinh dục ở nữ giới rất dễ bị viêm nhiễm hơn so với nam giới.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. The Ultimate Guide to Clitoral Stimulationhttps://www.healthline.com/health/healthy-sex/clitoris

  Ngày tham khảo: 19/08/2020

 2. The Clitoris: A Reveal Two Millennia in the Makinghttps://www.scientificamerican.com/video/the-clitoris-a-reveal-two-millennia-in-the-making/

  Ngày tham khảo: 19/08/2020

 3. What Is a Clitoris?https://www.verywellhealth.com/what-is-a-clitoris-and-what-does-the-clitoris-do-3157061

  Ngày tham khảo: 19/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người