YouMed

Đâu là những cách bấm huyệt chữa bệnh đau lưng hiệu quả?

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách ít rủi ro để giảm đau cột sống của mình; một nghiên cứu năm 2019 đã cung cấp một tin đầy hứa hẹn. Nó phát hiện ra rằng bấm huyệt; một liệu pháp bảo tồn theo y học cổ truyền; giúp giảm đau và mệt mỏi ở những người bị đau thắt lưng. Đâu là những cách bấm huyệt chữa bệnh đau lưng hiệu quả? Mời các bạn cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Huyền xem qua bài viết dưới đây.

Vì sao bạn đau lưng?

Đau lưng là một hội chứng mạn tính hoặc cấp tính; có thể xuất hiện ngay chính giữa cột sống; một hoặc hai bên, thậm chí lan khắp toàn bộ vùng lưng; trên lâm sàng là hội chứng xương khớp thường gặp nhất.

Đau lưng có thể gặp trong nhiều bệnh cảnh khác nhau mà không chỉ giới hạn trong bệnh lý thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống. Vì vậy, bệnh nhân cần được thăm khám kĩ lưỡng để phát hiện các bệnh lý nền nghiêm trọng khác có thể gây nên triệu chứng này.

bấm huyệt chữa bệnh đau lưng
Bệnh đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Đau lưng có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh cảnh khác nhau; nhưng khái quát lại có thể phân thành 2 nhóm nguyên nhân chính: đau do cơ học hoặc đau lưng là triệu chứng của một bệnh khác trong cơ thể.

Tổng quan về phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng

Bấm huyệt là một phương pháp điều trị của Y học cổ truyền. Đôi khi được gọi là y học bổ sung và thay thế (CAM). Các liệu pháp này có thể được sử dụng thay vì các phương pháp điều trị chính thống; phương Tây (thay thế) hoặc có thể được sử dụng cùng với chúng (bổ sung). Bấm huyệt nghe tương tự như châm cứu; và chúng là liệu pháp điều trị có liên quan chặt chẽ. Trong quá trình điều trị bằng bấm huyệt chữa bệnh đau lưng; chuyên gia trị liệu sẽ ấn vào các điểm cụ thể trên cơ thể bạn; được gọi là điểm huyệt; để kích hoạt hệ thống thần kinh của bạn giải phóng các hóa chất giảm đau; khôi phục lại sự cân bằng và thư giãn cơ bắp của bạn.

Bấm huyệt chữa bệnh đau lưng có thật sự hiệu quả?

Một cái nhìn bên trong nghiên cứu bấm huyệt năm 2019. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pain Medicine số ra tháng 12 năm 2019; đã đo lường tác động của bấm huyệt trong điều trị đau thắt lưng mãn tính (đau thắt lưng mãn tính được định nghĩa là cơn đau lưng kéo dài hơn 3 tháng). Nhóm nghiên cứu đã đánh giá khả năng của bấm huyệt trong việc chống lại mệt mỏi; các vấn đề về giấc ngủ; đau và tàn tật.

Nghiên cứu tập trung vào việc 2 loại phương pháp bấm huyệt tự thực hiện; thư giãn và kích thích; làm giảm các triệu chứng đau mãn tính tốt như thế nào.

Mặc dù tính chất nhỏ của nghiên cứu; các tác giả nhận thấy kết quả “đầy hứa hẹn”. Nhóm bấm huyệt thư giãn và kích thích giảm đau lần lượt là 35% và 36%; cao hơn so với nhóm chăm sóc thông thường. Nhóm bấm huyệt kích thích cũng cải thiện tình trạng mệt mỏi tốt hơn (giảm 26%) so với nhóm chăm sóc thông thường. Chất lượng giấc ngủ và tình trạng khuyết tật là tương đương giữa tất cả các nhóm. Thông qua đó chúng ta có thể kết luận là bấm huyệt chữa bệnh đau lưng thật sự là có hiệu quả.

Bấm huyệt trị được loại đau lưng nào?

Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng đau thắt lưng mãn tính và muốn thử các phương pháp điều trị ít rủi ro hơn; thì bấm huyệt có thể đáng xem xét. Ngoài ra đối với các loại đau lưng do các nguyên nhân khác; đau lưng mang tính chất cấp tính thì việc bấm huyệt cũng đem lại một số hiệu quả nhất định; cùng với các phương pháp điều trị khác; bấm huyệt sẽ là một phương pháp hỗ trợ kết hợp điều trị hiệu quả.

Cách bấm huyệt chữa đau lưng

Tạo áp lực lên các huyệt này có thể giúp thư giãn hoặc kích thích cơ thể. Các điểm bấm huyệt thông thường bao gồm:

Ấn đường

bấm huyệt chữa bệnh đau lưng
Vị trí huyệt Ấn Đường giúp chữa bệnh đau lưng hiệu quả

Nằm giữa hai lông mày (thường được gọi là Con mắt thứ ba); điểm này có thể làm giảm huyết áp cao; nhức đầu, nghẹt mũi và mất ngủ.

An miên

Có nghĩa là “giấc ngủ yên bình” và nằm sau tai. Điểm này giúp kích hoạt thư giãn và xua đuổi chứng mất ngủ.

Thần môn

Nằm ở bên trong cổ tay ở phía ngón út; điểm này có thể làm dịu các triệu chứng liên quan đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc như lo lắng và hoảng sợ. Nó cũng giúp làm giảm các rối loạn liên quan đến tim; bao gồm huyết áp thấp hoặc cao.

Tam âm giao

Nằm bên trong chân của bạn trên mắt cá chân; điểm này có thể được nhắm mục tiêu nếu bạn bị mệt mỏi hoặc khó ngủ.

Thái xung

Nằm giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai về phía cổ chân 2 thốn; điểm này giúp kích thích giảm đau thắt lưng và căng thẳng, đồng thời có thể làm giảm chứng mất ngủ và huyết áp cao.

Vị trí huyệt Thái Xung giúp làm giảm chứng đau lưng
Vị trí huyệt Thái Xung giúp làm giảm chứng đau lưng

Bách hội

Nằm ở tâm trên cùng của đầu; điểm này có thể giúp giảm các vấn đề về giấc ngủ.

Khí hải

Nằm ở vùng bụng dưới; việc tạo áp lực lên điểm này có thể làm dịu cơn khó chịu ở bụng và các vấn đề liên quan (ví dụ như tiêu chảy).

Hợp cốc

Nằm trên mạng lưới giữa ngón cái và ngón trỏ; huyệt này có thể làm dịu cơn đau cổ, nhức đầu và căng thẳng.

Túc tam lý

Kích thích giúp xoa dịu cơn mỏi; đau đầu gối, đau bụng, huyệt này nằm ở phía trước đầu gối của bạn.

Thái khê

Vị trí huyệt Thái Khê giúp làm giảm chứng đau lưng
Vị trí huyệt Thái Khê giúp làm giảm chứng đau lưng

Nằm ở mắt cá trong, điểm này có thể bị chèn ép vì nhiều loại bệnh; bao gồm đau thắt lưng, khó ngủ và rối loạn chức năng bàng quang.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa đau lưng

Việc thực hiện bấm huyệt chữa bệnh đau lưng khá là dễ dàng. Mọi người có thể tự mình thao tác hoặc là có thể nhờ một người khác thực hiện việc này.

Lưu ý là lực bấm huyệt phải tác động đến khi có cảm giác tức nặng; sau đó day vài phút theo chiều kim đồng hồ đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.

Có thể tự bấm huyệt tại nhà không?

Bài viết này giúp các bạn có thể tự bấm huyệt tại nhà mỗi khi có đau lưng. Với trình bày ở phần cách bấm huyệt, các bạn có thể tự mình thao tác.

Kiêng cử khi bấm huyệt

Ở những trường hợp đang mắc các bệnh lý da liễu; có các tổn thương da trên bề mặt các huyệt; thì không nên tác động. Ví dụ như tổn thương mọc mụt nước; viêm nhiễm trên vùng da tại huyệt thì không nên thao tác bấm huyệt.

Những phương pháp đông y khác giúp chữa đau lưng

Ngoài ra trong đông y còn có các phương pháp khác để chữa đau lưng như nhĩ châm; mai hoa châm; dùng thuốc sắc, châm cứu…

Trên đây là một vài thông tin về cách bấm huyệt chữa bệnh đau lưng hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể thực hành tại nhà thường xuyên. Nếu có những thắc mắc và muốn được khám chữa bệnh đau lưng bằng y học cổ truyền; thì hãy đến các cơ sở chuyên ngành uy tín.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Acupressure for Chronic Low Back Pain Symptomshttps://www.spineuniverse.com/treatments/alternative/acupuncture/acupressure-chronic-low-back-pain-symptoms

    Ngày tham khảo: 07/10/2021

  2. Lower Back Pain Causes, Symptoms, Diagnosis and Treatmenthttps://www.spineuniverse.com/conditions/low-back-pain

    Ngày tham khảo: 07/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người