YouMed

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quả không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên
Tác giả: ThS.BS Nguyễn Thị Lệ Quyên
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Thói quen sinh hoạt không đúng kết hợp với các yếu tố khác như: tuổi tác, chấn thương… khiến nhiều người mắc các bệnh lí về xương khớp. Trong đó, bệnh lý xương khớp thường gặp ở vùng cổ là thoái hóa đốt sống cổ. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị giúp giảm các triệu chứng do tình trạng này gây ra. Một phương pháp có thể kể đến là bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ. Mời các bạn cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Lệ Quyên tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt này qua bài viết dưới đây.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ chỉ tình trạng cột sống tại vùng cổ bị thoái hóa do tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Các đốt sống, đầu sụn, đĩa đệm cột sống và các tổ chức bao hoạt dịch có dấu hiệu hư hỏng, tổn thương. Từ đó, gây ra các cơn đau tại các vị trí kể trên, đặc biệt là khi vận động cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh xương khớp mãn tính thường gặp. Trong đó, các đốt sống C5, C6, và C7 là những đốt chịu lực nên thường bị thoái hóa nhất. Một khi bị thoái hóa vùng cột sống cổ và đĩa đệm; sẽ mất đi sự rắn chắc và dễ hình thành gai xương.

Xem thêm: Thoái hóa cột sống thắt lưng và những điều bạn cần biết

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau nhức nhiều vùng cổ vai gáy
Thoái hóa đốt sống cổ gây đau nhức nhiều vùng cổ vai gáy

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quả không?

Xoa bóp – bấm huyệt bản chất là một kích thích cơ học lên da cơ. Từ đó, tác động trực tiếp lên thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ của cơ thể. Theo Y học cổ truyền, bấm huyệt giúp điều hòa khí huyết, giải quyết tình trạng bế tắc không thông trong kinh mạch. Từ đó, khí huyết lưu thông điều hòa giúp nuôi dưỡng xương khớp.

Bấm huyệt có thể giúp làm giãn mạch máu. Từ đó giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn máu đến các khu vực. Máu huyết lưu thông giúp giảm tình trạng sưng viêm; nuôi dưỡng các dây thần kinh bị chèn ép vì thiếu máu do các bệnh về xương khớp gây ra.

Ngoài ra, xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ còn giúp giãn cơ, giảm co cứng khớp, tăng cường tính linh hoạt, độ dẻo dai của khớp. Nhờ đó, giúp bệnh nhân cảm giác thư giãn, dễ chịu khi vận động. Đồng thời, phương pháp này làm tan máu tụ, chống sự kết dính các sợi cơ, gân trong chấn thương. Từ đó, hỗ trợ phục hồi chấn thương nhanh chóng.

Phương pháp này còn giúp kích thích hệ thống lympho, tăng cường hệ miễn dịch và cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Bình thường, các dây thần kinh thụ cảm của cơ thể dày đặc ở dưới da. Xoa bóp – bấm huyệt tác động trực tiếp lên da chính là đang tác động trực tiếp lên các dây thần kinh.1

Bấm huyệt giúp lưu thông khí huyết làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh
Bấm huyệt giúp lưu thông khí huyết làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chỉ định của bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Các trường hợp đau, tê nặng, mỏi do thoái hóa khớp gây ra.

Chống chỉ định – Kiêng kị khi thực hiện

Bệnh nhân có bệnh lý ngoài da tại vùng cần xoa bóp bấm huyệt.

Loãng xương nặng, nguy cơ gãy xương.

Bệnh nhân mắc các bệnh lý về huyết học như rối loạn đông máu.

Bệnh nhân đang sốt cao.

Bệnh nhân đang mắc các bệnh cấp tính cần phải cấp cứu.

Chấn thương vùng cổ.

Phụ nữ có thai và trẻ em cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

Các huyệt được sử dụng trong bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bấm huyệt A thị: Theo đông y, huyệt A thị còn gọi là Thiên ứng huyệt. Tức là huyệt tại điểm đau của bệnh. Nghĩa là người bệnh có thể tìm và xác định được huyệt này. Vị trí huyệt này có thể trùng với các huyệt khác. Dùng đầu ngón tay day hoặc bấm nhẹ nhàng để phát hiện điểm đau nhằm tìm được A thị huyệt. Khi đó, bấm mỗi điểm 1-2 phút.

Bấm huyệt Phong trì: Dùng 2 ngón tay ấn vào 2 huyệt ở 2 bên; chỗ lõm giữa cơ ức – đòn – chũm và phần trên cơ thang. 4 ngón còn lại ôm lấy đầu. Dùng lực bấm vào huyệt từ 1-2 phút sao cho có cảm giác căng tức nóng là được.

Bấm huyệt Kiên tỉnh: Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa bấm huyệt bên đối diện từ 1-2 phút; huyệt nằm ở chỗ lõm của đỉnh vai khi giơ ngang tay.

Bấm huyệt Hậu khê: Dùng ngón tay cái bấm huyệt bên đối diện và ngược lại từ 1-2 phút. Huyệt hậu khê nằm ở đầu nếp ngang thứ 2; phía sau của khớp xương bàn tay – ngón tay út khi bàn tay hơi nắm lại.

Bấm huyệt Bách hội: Dùng ngón tay giữa đặt chính xác vào vị trí đỉnh đầu, bấm khoảng 1-2 phút. Huyệt là điểm giao giữa đường thẳng dọc giữa đầu với đường ngang qua đỉnh vành tai. Khi sờ vào sẽ thấy có khe xương lõm xuống.2

Cách xác định vị trí chính xác huyệt Bách hội giúp chữa thoái hóa đốt sống cổ
Cách xác định vị trí chính xác huyệt Bách hội giúp chữa thoái hóa đốt sống cổ

Lưu ý khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Liệu pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ có tác dụng tốt trong hỗ trợ giảm đau và cải thiện lưu thông máu huyết. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, khi thực hiện còn chưa thấy hiệu quả cao; có thể do chưa xác định đúng huyệt vị hoặc sai sót trong quá trình thực hiện. Một số điều cần lưu ý như sau:

 • Khi bấm huyệt cần thực hiện tốt thao tác bấm. Dùng đầu ngón tay cái, ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ để bấm huyệt. Cần bấm vuông góc với huyệt để tạo lực bấm mạnh. Đây là cung phản xạ cảm giác đau ở người bệnh đã được chứng minh.
 • Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ chỉ là liệu pháp; chứ không thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị như dùng thuốc; hay phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.
 • Quá trình điều trị bằng bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ cần có thời gian. Người bệnh nên thực hiện trong vòng 1 – 2 tháng liên tục sẽ nhận thấy hiệu quả rõ.
 • Khi thực hiện động tác xoa bóp – bấm huyệt, cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh sử dụng lực tay quá mạnh. Vì dễ gây bầm tím trên da làm tổn thương mô mềm; và các bộ phận liên quan đến vùng tổn thương.
 • Bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên cần kiểm tra mật độ xương trước khi xoa bóp hay bấm huyệt. Vì ở những bệnh nhân này, tỷ lệ loãng xương rất cao. Khi thao tác không đúng có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm.
 • Cần có chế độ ăn uống dành riêng cho bệnh nhân thoái hóa cột sống; sinh hoạt điều độ khoa học để việc kết hợp điều trị tốt nhất. Tránh các động tác làm gia tăng áp lực vùng cổ như bẻ gập cổ đột ngột, ngủ sai tư thế và mang vác nặng trên vai.2 3

Các phương pháp đông y khác giúp chữa thoái hóa đốt sống cổ

Ngoài xoa bóp bấm huyệt, người bệnh có thể phối hợp áp dụng các phương pháp đông y khác như: châm cứu, cấy chỉ, dưỡng sinh, hay sử dụng máy giãn cơ chuyên dụng…Các phương pháp này cũng cho thấy hiệu quả cao trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Xem thêm: Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ và những thông tin cần biết

Châm cứu cũng là một liệu pháp giúp chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả
Châm cứu cũng là một liệu pháp giúp chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Có thể thấy, bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp không dùng thuốc khá an toàn và hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm những thông tin cần thiết về phương pháp này. Nếu có nhu cầu khám chữa bệnh bằng phương pháp đông y; bạn có thể đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kết hợp; và chỉ nên thực hiện tại nhà nếu đảm bảo đủ các yêu cầu kĩ thuật.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Massage Therapy for Cervical Degenerative Disc Disease: Alleviating a Pain in the Neck?https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3457722/

  Ngày tham khảo: 31/10/2021

 2. Quyết định Về việc ban hành Hướng dẫn Quy trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành Châm cứuhttps://kcb.vn/wp-content/uploads/2015/07/Ch%C3%A2m-c%E1%BB%A9u.pdf

  Ngày tham khảo: 31/10/2021

 3. Phòng và chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp, bấm huyệthttps://soyte.hanoi.gov.vn/chuong-trinh-y-te/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/phong-va-chua-thoai-hoa-ot-song-co-bang-xoa-bop-bam-huyet

  Ngày tham khảo: 31/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người