YouMed

Chữa chuột rút bằng cách bấm huyệt có thực sự mang lại hiệu quả?

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Chuột rút cơ là hiện tượng co thắt đột ngột và không chủ ý của một hoặc nhiều cơ của bạn. Nếu bạn đã từng bị đánh thức trong đêm hoặc dừng lại trên đường đi chỉ bởi vì một cơn chuột rút nhỏ đột ngột. Bạn có thể cảm nhận được cơn đau dữ dội do chuột rút cơ gây ra. Mặc dù nói chung là vô hại, nhưng chuột rút cơ có thể khiến cơ bị ảnh hưởng tạm thời không thể sử dụng được. Vậy có cách nào làm giảm cơn đau do chuột rút gây ra hay không? Mời các bạn cùng bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Huyền tham khảo bài viết dưới đây về phương pháp bấm huyệt chữa chuột rút. Cũng như tìm hiểu liệu phương pháp này có thật sự hiệu quả hay không.

Chuột rút là hiện tượng gì?

Chuột rút cơ là sự co thắt hoặc thắt chặt các cơ đột ngột của một hoặc nhiều cơ của bạn; thường kéo dài từ vài giây cho đến vài phút. Nguyên nhân dẫn đến chuột rút cơ có thể là do tập thể thao hoặc lao động thể lực trong thời gian dài. Đặc biệt là trong thời tiết nóng. Một số loại thuốc cũng có thể gây ra chuột rút.

Tập thể thao gắng sức có thể làm mỏi cơ gây ra tình trạng chuột rút
Tập thể thao gắng sức có thể làm mỏi cơ gây ra tình trạng chuột rút

Hầu hết các cơn chuột rút cơ xuất hiện ở chân, đặc biệt là ở bắp chân. Bên cạnh cơn đau đột ngột, buốt nhói, bạn cũng có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy một khối mô cơ cứng bên dưới da.1

Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở bụng. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết sắp có kinh nguyệt phổ biến nhất. Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh là những cơn quặn, đau nhói xảy ra ở vùng bụng dưới.

Hiện tượng chuột rút thường xảy ra ở bụng dưới trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ
Hiện tượng chuột rút thường xảy ra ở bụng dưới trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ

Vì sao bấm huyệt có thể chữa chuột rút?

Bấm huyệt hoạt động bằng cách kích thích các huyệt đạo nằm trên các kinh mạch mang năng lượng của cơ thể. Bằng cách này, chúng ta có thể kích hoạt các tác dụng chữa bệnh của huyệt đó; và giúp cơ thể chúng ta tự điều chỉnh; chữa lành bằng cách di chuyển năng lượng tự nhiên; hoặc khí trong cơ thể của chúng ta.

Châm cứu rất hiệu quả và thường ít đau hơn bấm huyệt vì kim đi sâu và rất chính xác. Vì vậy khi bấm huyệt điều quan trọng là ấn sâu và mạnh để bạn cảm thấy đau nhức ở điểm đó. Do đó bấm huyệt có thể hỗ trợ trong việc chữa chuột rút thêm hiệu quả hơn.

Bấm huyệt chữa chuột rút có hiệu quả không?

Hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng bấm huyệt chữa chuột rút. Tuy nhiên, theo các giải thích về cơ chế tác dụng ghi nhận trong các sách giảng dạy; thì bấm huyệt có tác dụng trong việc điều trị chuột rút.2

Cách bấm huyệt chữa chuột rút

SP6 – Tam âm giao

SP6 nằm trên bề rộng khoảng 4 ngón tay trên điểm lồi giữa xương mắt cá trong. Nếu bạn chạy ngón tay lên từ điểm lồi ở giữa, bạn có thể sẽ nhận thấy một vết lõm tại điểm đó cảm thấy mềm hơn hoặc sâu hơn phần còn lại của chân. Điểm này là một điểm mạnh cho bất kỳ ai có thêm các triệu chứng mệt mỏi, các vấn đề về tiêu hóa, lo lắng hoặc chóng mặt.

Tâm âm giao giúp giảm bớt chứng chuột rút bằng cách tác động đến cả 3 kinh mạch có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống sinh sản là Tỳ; Thận và Gan bằng cách tăng cường năng lượng cho các hệ thống đó. Nó giúp di chuyển Khí và Huyết trong hệ thống sinh sản, giúp giảm cảm giác chuột rút và đau đớn. Điểm này chống chỉ định với bệnh nhân có thai vì tác dụng mạnh lên tử cung.

Xác định vị trí và cách bấm huyệt Tam âm giao
Xác định vị trí và cách bấm huyệt Tam âm giao

SP8 – Địa cơ

SP8 nằm dưới khớp gối khoảng 5 ngón tay ở mặt trong của cẳng chân trên cùng đường kinh với SP6. SP8 là huyệt của kinh tỳ – một điểm tuyệt vời để điều trị các tình trạng cấp tính và đột ngột.

Điểm này có một mục đích: Giúp giảm bớt tình trạng đau do kinh nguyệt cấp tính. Nó đặc biệt hiệu quả nếu kinh nguyệt của bạn ra nhiều, vón cục hoặc không đều.

Xem thêm: Bấm huyệt chữa đau bụng kinh một cách khoa học

LI4 – Hợp cốc

LI4 thường được biết đến nhiều hơn với công dụng điều trị chứng đau đầu; nhưng điểm này mang lại rất nhiều tác dụng điều trị. Đó là huyệt Nguyên của kinh Đại trườn; có nghĩa là nó là nguồn và điểm khởi đầu của năng lượng quan trọng cho kinh và do đó; nó rất giàu năng lượng.

Tìm LI4 bằng cách véo mô mềm giữa ngón cái và ngón trỏ trên bàn tay; trực tiếp ở tâm của tam giác mà chúng ta có thể vẽ trong không gian đó. LI4 ảnh hưởng trực tiếp đến sự lưu thông của Khí và Huyết. Khi hai sinh lực quan trọng này bị trệ hoặc tắc, triệu chứng chính là đau.

Điểm này cũng giúp thúc đẩy quá trình chuyển dạ vì vai trò quan trọng của nó trong việc di chuyển Khí và Huyết. Nó giúp thúc đẩy co cơ trơn, và do đó có thể giúp giảm đau bụng kinh và cũng chống chỉ định trong thai kỳ vì tác dụng mạnh của nó.

Vị trí và cách bấm huyệt Hợp cốc chữa cơn đau do chuột rút
Vị trí và cách bấm huyệt Hợp cốc chữa cơn đau do chuột rút

KI5 – Thủy tuyền

Tìm xương mắt cá trong rồi véo mô mềm giữa nó và gân gót. Sau đó di chuyển xuống dưới khoảng 1 ngón tay đến chỗ lõm tiếp theo trong mô, đây là KI5. Huyệt này rất hữu ích cho các vấn đề kinh nguyệt như vô kinh (mất kinh nguyệt) và chậm kinh; thống kinh, cảm giác bị đè nén bên dưới tim khi bắt đầu hành kinh và sa tử cung.

LIV3 – Thái xung

LIV3 nằm ở vị trí gần giống với LI4, nhưng ở bàn chân. Huyệt này chịu trách nhiệm cho sự thông suốt của Khí. Năng lượng đi qua cơ thể, và khi nó bị tắc; chúng ta có thể cảm thấy đau đớn nhưng cũng khó chịu và mất cân bằng cảm xúc khác.

LIV3 là huyệt Du và Nguyên của kinh Can giúp giảm đau cụ thể và có lợi cho bất kỳ vấn đề nào với hệ cơ quan liên quan. Huyệt này cùng Hợp cốc, chúng thường được sử dụng cùng nhau để có thêm tác dụng làm dịu. Bên cạnh đó, nó có thể được sử dụng cho hội chứng tiền kinh nguyệt, khó chịu, đau bụng kinh, căng tức vú và không có kinh nguyệt.3

Vị trí và cách bấm huyệt Thái xung chữa chuột rút
Vị trí và cách bấm huyệt Thái xung chữa chuột rút

Chỉ định, chống chỉ định bấm huyệt chữa chuột rút

Sử dụng các huyệt trên khi bạn bị chuột rút. Tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên ngành y học cổ truyền để được thăm khám, và hướng dẫn cụ thể một cách trực tiếp.

Bấm huyệt là một loại phương pháp điều trị không xâm nhập, hầu như khá an toàn. Tuy nhiên, nếu như các bạn đang gặp vấn đề chấn thương ở những vị trí huyệt thì không nên tiến hành dây ấn. Điều đó có thể khiến cho vấn đề trầm trọng hơn.

Quy trình điều trị trong bao lâu?

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân, đáp ứng điều trị trên lâm sàng mà có phác đồ châm cứu; bấm huyệt cụ thể; thời gian và lựa chọn huyệt. Các bạn hãy đến các cơ sở uy tín để được bác sĩ chuyên ngành tư vấn.

Lưu ý, kiêng kỵ khi bấm huyệt chữa chuột rút

Việc thực hiện bấm huyệt chữa chuột rút khá dễ dàng. Mọi người có thể nhờ một người khác thực hiện việc này hoặc tự mình thao tác.

Lưu ý là lực bấm các huyệt chữa chuột rút phải tác động đến khi có cảm giác tức nặng. Gây dễ chịu cho người được bấm huyệt.

Ở những trường hợp có các tổn thương da trên bề mặt các huyệt, đang mắc các bệnh lý da liễu; thì không nên tác động. Ví dụ như tổn thương nổi mụn nước, viêm nhiễm trên vùng da tại huyệt thì không nên thao tác bấm huyệt.

Những phương pháp Đông y khác điều trị chuột rút

Ngoài ra, trong Đông y còn có các phương pháp khác để chữa chuột rút như nhĩ châm; dùng thuốc sắc, châm cứu… Tùy theo từng vấn đề của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra một liệu trình điều trị phù hợp.

Xem thêm: 9 thực phẩm hỗ trợ giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút

Trên đây là một vài thông tin về cách bấm huyệt chữa chuột rút hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể thực hành tại nhà thường xuyên. Nếu có những thắc mắc và muốn được khám chữa đau do chuột rút bằng y học cổ truyền, thì bạn hãy đến các cơ sở chuyên ngành uy tín để được tư vấn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Muscle cramphttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/muscle-cramp/symptoms-causes/syc-20350820

    Ngày tham khảo: 12/11/2021

  2. Giáo trình châm cứu học, 2019, Khoa y học cổ truyền, Đại học Y dược huế

  3. Cramps? These 6 Acupressure Points Can Help In A Pinch!

    https://www.lionsheartwellness.com/lionsheartblog/cramps-these-6-acupressure-points-can-help-in-a-pinch

    Ngày tham khảo: 12/11/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người