YouMed

Cách bấm huyệt trị tê chân có thể bạn chưa biết

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Tê bì chân tay là cảm giác mà người bệnh có thể cảm thấy do ngồi ở tư thế gây quá nhiều áp lực lên dây thần kinh; hoặc làm giảm lưu lượng máu. Tuy nhiên, tình trạng tê nhức kéo dài hoặc không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Vậy có cách nào điều trị tình trạng này hay không? Mời các bạn cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Huyền tìm hiểu thêm về cách bấm huyệt trị tê chân qua bài viết sau đây.

Đâu là nguyên nhân gây tê chân?

Trước khi tìm hiểu về cách bấm huyệt trị tê chân, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân gây nên tình trạng tê chân. Thông thường, do tư thế cố định quá lâu một chỗ mà chân của một người bị tê tạm thời. Tuy nhiên, tình trạng tê bàn ​​chân kéo dài; hoặc mãn tính hầu như luôn luôn là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Các tình trạng liên quan đến bàn chân và tê chân bao gồm:

1. Tư thế

Thói quen tư thế gây áp lực lên dây thần kinh; hoặc làm giảm lưu lượng máu ở chi dưới là nguyên nhân phổ biến nhất gây tê chân tạm thời. Nhiều người nói rằng chân của họ đã “ngủ quên” và thuật ngữ y tế là chứng dị cảm thoáng qua (tạm thời).

Những thói quen có thể khiến bàn chân và chân “ngủ quên” bao gồm:

 • Vắt chéo chân quá lâu.
 • Ngồi hoặc quỳ trong thời gian dài.
 • Ngồi trên đôi chân.
 • Mặc quần tất hoặc giày quá chật.
Mang giày quá chật trong thời gian dài có thể khiến bạn bị tê chân
Mang giày quá chật trong thời gian dài có thể khiến bạn bị tê chân

2. Chấn thương

Các chấn thương ở thân, cột sống, hông, cẳng chân, mắt cá chân, bàn chân; có thể gây áp lực lên dây thần kinh và khiến bàn chân tê bì.

3. Bệnh tiểu đường

Một số người mắc bệnh tiểu đường phát triển một loại tổn thương thần kinh được gọi là bệnh thần kinh do tiểu đường. Căn bệnh này có thể gây tê, ngứa ran và đau ở bàn chân, và nếu nghiêm trọng có thể cả chân.

4. Các vấn đề về lưng và đau thần kinh tọa

Các vấn đề ở lưng dưới, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm cột sống; có thể gây chèn ép các dây thần kinh đi đến chân; dẫn đến tê hoặc rối loạn cảm giác.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân hay gặp khác như: hội chứng đường hầm cổ chân; bệnh động mạch ngoại vi; đa xơ cứng; các khối u phát triển bất thường…1

Xem thêm: Phương pháp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Cơn đau thần kinh tọa có thể kéo dài từ cột sống thắt lưng đến tận các ngón chân
Cơn đau thần kinh tọa có thể kéo dài từ cột sống thắt lưng đến tận các ngón chân

Vì sao bấm huyệt có thể chữa tê chân?

Theo quan điểm của Y học cổ truyền, tê có thể được gây ra bởi các yếu tố bên trong, bên ngoài và độc lập. Đối với các yếu tố bên trong, các dạng bệnh tê thấp thường gặp là Can khí hư, Thận khí hư, Tỳ khí hư. Đối với các yếu tố bên ngoài, có sáu loại tà khí xâm phạm vào cơ thể con người để gây bệnh. Chúng được gọi là sáu tác nhân gây bệnh bên ngoài trong Y học cổ truyền; đó là Phong, Thử, Thấp, Hỏa, Táo và Hàn. Tê có thể do Phong, Hàn và Thấp. Đối với các yếu tố độc lập, tê có thể do chấn thương thực thể.

Theo lý thuyết của Y học cổ truyền, Can chịu trách nhiệm kiểm soát các gân. Thận phụ trách xương. Can khí hư dẫn đến gân cốt không được nuôi dưỡng, có thể bị tê bì tay chân. Thận khí hư có thể làm xương yếu đi. Những người bị suy yếu xương khớp thường có cảm giác tê mỏi vai gáy; ngón tay và các khớp xương. Tỳ khí hư dẫn đến khí và huyết không đủ nuôi dưỡng các chi; từ đó có thể gây ra các chứng đau nhức, tê bì chân tay. Tê do các tác nhân bên ngoài thường dẫn đến tê nhức các khớp. Phong, Hàn và Thấp có thể xâm nhập vào các khớp và dẫn đến tê; hạn chế vận động ở các khớp.

Việc bấm huyệt trị tê chân cũng có thể kích thích vào các huyệt vị để điều hòa khí cơ; tăng cường các tạng liên quan và tán Phong, Hàn và Thấp.2

Cách bấm huyệt trị tê chân có hiệu quả?

Hiện vẫn chưa có các nghiên cứu về tác dụng bấm huyệt chữa tê chân. Tuy nhiên, theo các giải thích về cơ chế tác dụng ghi nhận trong các sách giảng dạy; thì bấm huyệt có tác dụng trong việc điều trị tê chân.3

Cách bấm huyệt trị tê chân

Bấm huyệt có thể giúp giảm tê ở chân bằng cách tạo áp lực lên các điểm cụ thể trên cơ thể. Sau đây là những cách bấm huyệt trị tê chân thường được áp dụng mà bạn có thể tự thực hiện. Thay vì ấn bằng ngón tay, bạn cũng có thể dùng que bấm huyệt.

1. Túc tam lý (ST36)

Túc tam lý có thể được sử dụng để giảm tê và ngứa ran ở bàn chân và chân. Nó nằm ở vị trí phía ngoài khoảng bốn ngón tay dưới xương đầu gối. Sử dụng ngón tay cái hoặc ngón trỏ của bạn và tạo áp lực. Quy trình này nên được lặp lại cho chân còn lại.

Cách xác định vị trí điểm huyệt Túc tam lý
Cách xác định vị trí điểm huyệt Túc tam lý

2. Tam âm giao (SP6)

Tam âm giao có thể cải thiện lưu thông máu và giảm tê ở chân. Nó nằm ở vị trí bốn ngón tay trên mắt cá chân phía trong; sau đường viền bên trong của xương chày. Nên ấn bằng ngón tay cái trong 5 phút (ấn 6 giây và nghỉ 2 giây). Quy trình này nên được lặp lại cho chân còn lại.

3. Dương lăng tuyền (GB34)

Dương lăng tuyền thường được sử dụng để giúp giảm đau; tê ở chân và đầu gối. Nó nằm ở mặt bên của cẳng chân, ở chỗ lõm trước và thấp hơn đầu của xương mác. Sử dụng ngón cái hoặc ngón trỏ của bạn và tạo áp lực; hoặc bạn có thể thực hiện chuyển động tròn bằng ngón tay.

4. Phong trì (GB31)

Phong trì có thể làm giảm tình trạng tê chân. Nó nằm ở đường giữa ở mặt bên của đùi; ngay dưới đầu ngón tay giữa khi cánh tay duỗi ra ở cạnh chân. Sử dụng ngón cái hoặc ngón trỏ của bạn và tạo áp lực; hoặc bạn có thể thực hiện chuyển động tròn bằng ngón tay.4

Chỉ định, chống chỉ định

Sử dụng các huyệt trên khi bạn bị tê chân. Tốt hơn hết các bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên ngành Y học cổ truyền; để được thăm khám và hướng dẫn trực tiếp một cách cụ thể.

Bấm huyệt trị tê chân là một loại phương pháp điều trị không xâm nhập; hầu như khá là an toàn. Tuy nhiên không nên tiến hành dây ấn nếu như các bạn đang gặp vấn đề chấn thương ở những vị trí huyệt; vấn đề có thể trầm trọng hơn.

Quy trình điều trị trong bao lâu?

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân, thăm khám từ bác sĩ mà có phác đồ châm cứu hay bấm huyệt cụ thể; cũng như thời gian và lựa chọn huyệt. Các bạn hãy đến các cơ sở uy tín để được bác sĩ chuyên ngành tư vấn.

Lưu ý, kiêng kỵ

Việc thực hiện cách bấm huyệt trị tê chân khá là dễ dàng. Mọi người có thể nhờ một người khác thực hiện việc này; hoặc tự mình thao tác.

Lưu ý là lực bấm các huyệt trị tê chân phải tác động đến khi có cảm giác tức nặng; gây dễ chịu cho người được bấm huyệt.

Đang mắc các bệnh lý da liễu; ở những trường hợp có các tổn thương da trên bề mặt các huyệt; thì không nên tác động. Ví dụ như tổn thương mọc mụt nước; viêm nhiễm trên vùng da tại huyệt thì không nên thao tác bấm huyệt.

Những phương pháp đông y khác điều trị tê chân

Ngoài ra, trong đông y còn có các phương pháp khác để trị tê chân như nhĩ châm, dùng thuốc sắc, châm cứu…Tùy theo những vấn đề trên bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra một phương pháp điều trị; liệu trình điều trị phù hợp.

Xem thêm: Châm cứu bàn chân và những điều bạn cần lưu ý

Châm cứu là một liệu pháp đông y có thể giúp điều trị tê chân
Châm cứu là một liệu pháp đông y có thể giúp điều trị tê chân

Trên đây là một vài thông tin về cách bấm huyệt trị tê chân hiệu quả. Hy vọng các bạn có thể thực hành tại nhà thường xuyên thông qua bài viết này. Nếu có những thắc mắc và muốn được khám chữa tê chân bằng Y học cổ truyền; thì các bạn hãy đến các cơ sở chuyên ngành uy tín nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Why are my legs and feet numb?https://www.medicalnewstoday.com/articles/321560

  Ngày tham khảo: 13/11/2021

 2. PGS.TS Trần Quốc Bảo, Lí luận cơ bản y học cổ truyền, NXB Y học.

 3. Giáo trình Châm cứu học, khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược Huế.

 4. Acupressure Points for Numbness in Legs

  https://www.tcmsimple.com/acupressure_numbnesslegs.php

  Ngày tham khảo: 13/11/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người