YouMed

Bác sĩ YHCT hướng dẫn bạn cách bấm huyệt chữa đau đầu

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bệnh nhân có xu hướng đau đầu gia tăng. Một trong những cách hiệu quả để giảm cơn đau đầu ngay lập tức đó là bấm huyệt chữa đau đầu. Vậy cách bấm huyệt chữa đau đầu đúng là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin hữu ích đến mọi người. Mời các bạn cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Huyền tìm hiểu.

Nguyên nhân gây đau đầu

Cơn đau mà bạn cảm thấy khi đau đầu đến từ sự kết hợp của các tín hiệu giữa não; mạch máu và các dây thần kinh lân cận. Các dây thần kinh cụ thể trong mạch máu và cơ đầu của bạn bật và gửi tín hiệu đau đến não của bạn. Nhưng không rõ làm thế nào những tín hiệu này được bật lên ngay từ đầu.

Các nguyên nhân phổ biến của đau đầu bao gồm

Do mắc bệnh lý

Điều này có thể bao gồm nhiễm trùng, cảm lạnh và sốt. Nhức đầu cũng thường xảy ra với các tình trạng như viêm xoang; nhiễm trùng cổ họng hoặc nhiễm trùng tai. Trong một số trường hợp; đau đầu có thể do một cú đánh vào đầu hoặc hiếm khi là dấu hiệu của một vấn đề y tế nghiêm trọng hơn.

Căng thẳng

Căng thẳng cảm xúc và trầm cảm cũng như sử dụng rượu; bỏ bữa, thay đổi cách ngủ và dùng quá nhiều thuốc. Các nguyên nhân khác bao gồm mỏi cổ hoặc lưng do tư thế sai.

cách bấm huyệt chữa đau đầu
Căng thẳng, áp lực là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau đầu

Môi trường của bạn

Bao gồm khói thuốc lá thụ động; mùi mạnh từ hóa chất gia dụng hoặc nước hoa; chất gây dị ứng và một số loại thực phẩm. Căng thẳng, ô nhiễm, tiếng ồn; ánh sáng và thay đổi thời tiết là những yếu tố có thể gây ra khác.

Di truyền học

Đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu, có xu hướng gia đình. Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên (90%) bị chứng đau nửa đầu; đều có các thành viên khác trong gia đình mắc bệnh. Khi cả cha và mẹ đều có tiền sử mắc chứng đau nửa đầu; thì 70% khả năng con của họ cũng sẽ mắc chứng bệnh này. Nếu chỉ có cha hoặc mẹ có tiền sử mắc các chứng đau đầu này; nguy cơ giảm xuống còn 25% -50%.

Nguyên nhân chính xác gây ra chứng đau nửa đầu vẫn chưa rõ. Một giả thuyết cho rằng vấn đề điện tích qua các tế bào thần kinh; gây ra một chuỗi thay đổi gây ra chứng đau nửa đầu. Hoạt động thể chất quá nhiều cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở người lớn.

Tổng quan về phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu

Đau đầu là một trải nghiệm phổ biến. Theo một bài báo năm 2018; đau đầu kiểu căng thẳng ảnh hưởng đến khoảng 40% người trên thế giới; và chứng đau nửa đầu ảnh hưởng đến khoảng 10% người trên toàn thế giới.

Bấm huyệt là một dạng y học bổ sung hoặc thay thế. Nó tuân theo các nguyên tắc cơ bản giống như châm cứu. Cả bấm huyệt và châm cứu đều liên quan đến việc kích thích các huyệt dọc theo các đường kinh chạy qua cơ thể. Không giống như châm cứu sử dụng kim; bấm huyệt liên quan đến việc áp dụng áp lực vật lý để kích hoạt các huyệt.

Nhiều người tin rằng các liệu pháp bổ sung là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những cơn đau nhức hàng ngày. Bài báo này trình bày những nghiên cứu hiện nay về bấm huyệt chữa đau đầu. Thêm vào đó chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bấm huyệt chữa đau đầu tại nhà.

Bấm huyệt chữa bệnh đau đầu có thật sự hiệu quả?

Nghiên cứu khoa học đánh giá hiệu quả của việc bấm huyệt chữa bệnh đau đầu rất ít. Trong số các nghiên cứu đã tồn tại, hầu hết sử dụng cỡ mẫu nhỏ và thiếu các biện pháp kiểm soát đầy đủ.

Tuy nhiên, tác dụng của liệu pháp xoa bóp một nhóm nghiên cứu khoa học lớn hơn tập trung vào đó; và để điều trị các triệu chứng đau và nhức đầu dùng liệu pháp nén. Việc kích thích các điểm kích hoạt myofascial đều liên quan đến cả hai loại liệu pháp này. Đây là những khu vực rất nhạy cảm trong cơ xương góp phần gây ra chứng đau đầu do căng thẳng. Do đó có thể làm giảm đau.

Bấm huyệt trị được loại đau đầu nào?

Bấm huyệt là một thao tác giúp cho cơn đau đầu nói chung giảm nhanh chóng. Đây là một phương pháp hỗ trợ làm dịu cơn đau đầu tạm thời. Sau đó mọi người vẫn nên được khuyết khích gặp bác sĩ để hiểu rõ nguyên nhân cơn đau đầu của mình.

Cách bấm huyệt chữa đau đầu

Việc kích thích các huyệt sau đây có thể giúp giảm đau đầu

Huyệt Ấn Đường

Mọi người có thể tìm thấy huyệt Ấn Đường giữa hai cung lông mày. Kích thích huyệt này bằng cách ấn liên tục; hoặc xoa bóp nhẹ nhàng theo chuyển động tròn.

cách bấm huyệt chữa đau đầu
Có nhiều cách bấm huyệt chữa đau đầu

Huyệt Toản Trúc

Cặp điểm ấn này nằm ở bên trong của mỗi lông mày, nơi sống mũi tiếp xúc với xương chân mày. Dùng cả hai ngón trỏ, ấn đều hai bên. Ngoài ra, hãy kích thích từng điểm một, xen kẽ giữa các bên.

Huyệt Phong trì

Các điểm này nằm trong khoảng rỗng ở hai bên cột sống, ngay bên dưới đáy hộp sọ. Kích hoạt các điểm này bằng cách ấn mạnh ngón trỏ và ngón giữa của cả hai bàn tay. Hoặc, đan các ngón tay vào sau đầu và ấn các ngón tay cái vào các điểm này. Xoa bóp cũng có thể giúp giảm đau cổ.

Huyệt Kiên Tĩnh

Điểm này ở vai nằm khoảng nửa giữa khớp vai và gốc cổ. Dùng ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay đối diện để ấn mạnh nhưng nhẹ nhàng vào điểm này. Nhớ làm tương tự với phía đối diện. Kích hoạt điểm này ở vai có thể giúp giảm căng cứng hoặc căng cơ ở vai và cổ. Điều này có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng.

Huyệt Hợp Cốc

Một người sẽ tìm thấy điểm Hợp Cốc trên vùng da lỏng lẻo giữa ngón cái và ngón trỏ. Chụm điểm này giữa ngón cái và ngón trỏ của bàn tay đối diện. Tạo áp lực hoặc xoa bóp nó bằng cách di chuyển ngón tay cái theo những vòng tròn nhỏ. Lặp lại quá trình này ở tay ngược lại.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa đau đầu

Việc thực hiện bấm huyệt chữa đau đầu khá là dễ dàng. Mọi người có thể tự mình thao tác hoặc là có thể nhờ một người khác thực hiện việc này. Lưu ý là lực bấm huyệt phải tác động đến khi có cảm giác tức nặng; sau đó day vài phút theo chiều kim đồng hồ đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.

Có thể tự bấm huyệt tại nhà không?

Bài viết này giúp các bạn có thể tự bấm huyệt tại nhà mỗi khi có cơn đau đầu. Với trình bày ở phần cách bấm huyệt, các bạn có thể tự mình thao tác.

Kiêng cử khi bấm huyệt

Ở những trường hợp đang mắc các bệnh lý da liễu; có các tổn thương da trên bề mặt các huyệt; thì không nên tác động. Ví dụ như tổn thương mọc mụn nước; viêm nhiễm trên vùng da tại huyệt Hợp Cốc thì không nên thao tác bấm huyệt.

bấm huyệt chữa đau đầu
Bạn cũng cần lưu ý khi lựa chọn phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu

Những phương pháp đông y khác giúp chữa đau đầu

Ngoài sử dụng bấm huyệt; trong Đông y còn có các phương pháp điều trị khác như: châm cứu chữa đau đầu, nhĩ châm, dùng thuốc… tùy vào nguyên nhân; thăm khám từ bác sĩ mà chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là một vài thông tin về cách bấm huyệt chữa đau đầu. Hy vọng sau khi đọc bài viết trên; mọi người có thể có thêm nhiều thông tin bổ ích. Hãy đến các cơ sở chuyên khoa y học cổ truyền uy tín để khám và điều trị; cũng như được giải đáp thắc mắc.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Headache Basicshttps://www.webmd.com/migraines-headaches/migraines-headaches-basics

    Ngày tham khảo: 03/09/2021

  2. Can acupressure relieve headaches?https://www.medicalnewstoday.com/articles/326121

    Ngày tham khảo: 03/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người