YouMed

Bật mí cách bấm huyệt chữa sổ mũi đúng cách, an toàn

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Bạn bị cảm cúm, nhiễm trùng xoang, cảm lạnh thông thường; hoặc một số loại bệnh khác khiến bạn nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi cả ngày? Tin tốt là các điểm bấm huyệt chữa ngạt mũi hoặc sổ mũi thực sự tồn tại! Có các điểm ấn dựa trên bấm huyệt có thể được sử dụng để điều trị nghẹt mũi hoặc sổ mũi do hậu quả của bệnh tật; bao gồm cảm lạnh thông thường, cúm và các loại bệnh tật khác. Hãy cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Huyền tìm hiểu cách bấm huyệt chữa sổ mũi trong bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là tình trạng sổ mũi

Chảy nước mũi là chất nhầy chảy ra khỏi mũi. Nó có thể được gây ra do nhiệt độ ngoài trời lạnh hơn, cảm lạnh, cảm cúm hoặc dị ứng.

“Rhinorrhea” là thuật ngữ thường được sử dụng cùng với cụm từ “sổ mũi”, là dịch tiết mỏng; gần như trong suốt mà bạn có thể nhìn thấy. Một thuật ngữ khác mà bạn có thể thường thấy là “Viêm mũi”. Viêm mũi là tình trạng viêm các mô mũi của bạn.

bấm huyệt chữa sổ mũi
Viêm mũi hay sổ mũi là tình trạng bệnh khá phổ biến

Khi vi-rút cảm lạnh hoặc một chất gây dị ứng như phấn hoa hoặc bụi xâm nhập vào cơ thể bạn lần đầu tiên; nó sẽ kích ứng niêm mạc mũi và xoang và mũi của bạn bắt đầu tiết ra nhiều chất nhầy trong suốt. Chất nhầy này bẫy vi khuẩn; vi rút hoặc chất gây dị ứng và giúp tống chúng ra khỏi mũi và xoang.

Sau hai hoặc ba ngày, chất nhầy có thể thay đổi màu sắc và trở thành màu trắng hoặc vàng. Đôi khi chất nhầy cũng có thể chuyển sang màu xanh lục. Tất cả những điều này là bình thường và không có nghĩa là bị nhiễm trùng.

Lợi ích của bấm huyệt trị sổ mũi

Các điểm bấm huyệt hoạt động bằng cách kích thích năng lượng; theo truyền thống được gọi là khí, chảy qua cơ thể của bạn. Bằng cách kích thích năng lượng này; quá trình chữa bệnh được thúc đẩy thông qua các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Hiện nay đã có nhiều nghiên cứu về cách thức tác động của việc bấm huyệt để chữa bệnh. Từ đó đã chỉ ra rằng việc bấm huyệt có hiệu quả tốt đối với việc chữa bệnh.

Hầu hết các điểm bấm huyệt nằm dọc theo kinh mạch. Kinh mạch là đường dẫn của năng lượng đi khắp cơ thể. Gần như mọi vị trí trên cơ thể bạn đều nằm trên hoặc ngay bên cạnh một trong các điểm châm cứu, bấm huyệt khác nhau. Điều này là do thực sự có hàng trăm điểm khác nhau dọc theo kinh mạch được gọi là huyệt đạo. Những vị trí đặc biệt này là những điểm mà tại đó năng lượng có thể dễ dàng bị kích thích bởi một lực bên ngoài.

Việc dùng ngón tay để kích thích các huyệt đạo này có thể có tác dụng thúc đẩy năng lượng chữa bệnh, trong đó có bệnh viêm mũi.

Cách bấm huyệt chữa sổ mũi

Vậy chữa ngạt mũi, sổ mũi ở những điểm huyệt nào hiệu quả? Chúng ta hãy xem xét. Danh sách các điểm bấm huyệt chữa sổ mũi sau đây được khuyến nghị dùng cho các triệu chứng cảm lạnh và cúm; bao gồm nghẹt mũi và sổ mũi.

bấm huyệt chữa sổ mũi
Một số điểm huyệt nhất định đã được nghiên cứu có thể điều trị sổ mũi

1. Toản trúc

Điểm này ngay bên cạnh lông mày được sử dụng để làm giảm nhiều vấn đề về mắt. Tuy nhiên, trong trường hợp này; nó cũng hữu ích để làm giảm tắc nghẽn xoang; đau đầu ở phía trước mặt, đôi mắt mệt mỏi và mệt mỏi (do ốm); và các triệu chứng khác của cảm lạnh thông thường thường xuất hiện ở mặt.

2. Cự liêu

Điểm này rất hữu ích để làm giảm sổ mũi và nghẹt mũi của bạn. Nó cũng giúp làm giảm nhiều triệu chứng cảm lạnh khác bao gồm nặng mắt; mỏi mắt, cảm giác nóng và kích ứng mắt; và cảm giác xung huyết chung quanh mặt và đầu.

3. Nghênh hương

Không có gì đáng ngạc nhiên, điểm này bên cạnh chiếc mũi của bạn; được sử dụng để làm giảm các triệu chứng về mũi của bệnh cảm cúm; và cảm lạnh thông thường của bạn. Nó giúp giảm nghẹt mũi; đau xoang và các vấn đề khác như sưng tấy quanh mặt.

4. Khúc trì

Điểm bấm huyệt này được sử dụng để làm giảm tất cả các triệu chứng cảm; đặc biệt là sốt. Nó cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn nói chung.

5. Hợp cốc

Điểm bấm huyệt nằm ở đây không được dùng cho phụ nữ có thai; vì có thể gây ra các biến chứng như co bóp bên trong tử cung. Đối với những người khác; điểm này giúp giảm nghẹt mũi; táo bón, đau đầu và các triệu chứng khác của cảm lạnh và cúm.

6. Ấn Đường

Điểm này nổi tiếng là điểm con mắt thứ ba vì vị trí của nó ở giữa trán. Nó giúp giảm các vấn đề về đầu do các triệu chứng cảm lạnh của bạn; chẳng hạn như nghẹt mũi, nghẹt mũi và chảy nước mũi; và tất cả các loại đau đầu.

Hình ảnh vị trí huyệt Ấn Đường chữa sổ mũi
Hình ảnh vị trí huyệt Ấn Đường chữa sổ mũi

Có thể tự bấm huyệt tại nhà không?

Bài viết này giúp các bạn có thể tự bấm huyệt tại nhà mỗi khi có sổ mũi. Với trình bày ở phần cách bấm huyệt, các bạn có thể tự mình thao tác. Việc thực hiện bấm huyệt chữa sổ mũi khá là dễ dàng. Mọi người có thể tự mình thao tác hoặc là có thể nhờ một người khác thực hiện việc này. Lưu ý là lực bấm huyệt phải tác động đến khi có cảm giác tức nặng; sau đó day vài phút theo chiều kim đồng hồ đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.

Kiêng cử khi bấm huyệt

Ở những trường hợp đang mắc các bệnh lý da liễu; có các tổn thương da trên bề mặt các huyệt; thì không nên tác động. Ví dụ như tổn thương mọc mụt nước; viêm nhiễm trên vùng da tại huyệt thì không nên thao tác bấm huyệt.

Những phương pháp đông y khác trị sổ mũi

Ngoài ra trong đông y còn có các phương pháp khác để chữa sổ mũi như nhĩ châm; mai hoa châm; dùng thuốc sắc, châm cứu…

Trên đây là một vài thông tin về cách bấm huyệt chữa sổ mũi hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể thực hành tại nhà thường xuyên. Để việc chữa trị sổ mũi được đạt hiệu quả cao; tốt hơn hết các bạn nên đến tìm gặp bác sĩ thăm khám tình trạng triệu chứng của mình. Nếu có những thắc mắc và muốn được khám chữa bệnh cận thị bằng y học cổ truyền; thì hãy đến các cơ sở chuyên ngành uy tín.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Runny Nosehttps://my.clevelandclinic.org/health/symptoms/17660-runny-nose

    Ngày tham khảo: 03/10/2021

  2. Acupressure Points For Runny Nose (Cold & Flu Relief)https://www.smarterhealing.com/acupressure-points-for-runny-nose/

    Ngày tham khảo: 03/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người