YouMed

Bàn chải điện và bàn chải thông thường: Loại nào tốt hơn?

Bác sĩ Trương Mỹ Linh
Tác giả: Bác sĩ Trương Mỹ Linh
Chuyên khoa: Răng - Hàm - Mặt

Sức khỏe răng miệng phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng ta chăm sóc hằng ngày. Để răng miệng luôn khỏe mạnh, các hiệp hội nha khoa đều khuyến cáo phải chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Dù có rất nhiều biện pháp để vệ sinh răng miệng khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là việc chải răng. Chải răng hiệu quả còn phụ thuộc vào việc lựa chọn bàn chải thích hợp. Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc: Sử dụng bàn chải điện và bàn chải thông thường , liệu cái nào tốt hơn? Nếu sử dụng bàn chải điện thì phải lựa chọn như thế nào? Trẻ em có dùng bàn chải điện được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

1/ Sự phát triển của bàn chải đánh răng

Từ xa xưa, cha ông ta đã từng nghĩ ra các cách khác nhau để tạo hình nên dụng cụ làm sạch răng. Cho đến đầu thế kỷ 20, bàn chải mới thực sự ra đời. Với sự biến đổi hình thức liên tục từ hình dạng cho đến chất liệu khác nhau, bàn chải cầm tay đã ngày càng được nâng cấp để phù hợp và thuận tiện hơn cho nhu cầu người sử dụng.

Với sự phát triển của công nghiệp điện tử và nhu cầu càng cao của mọi người, năm 1954, bác sĩ Phillipe-Guy Woog đã tạo ra chiếc bàn chải đánh răng điện đầu tiên có thể sử dụng được . Tuy nhiên, lúc này bàn chải điện vẫn cần phải cắm điện mọi lúc. Sau đó, ông đã tạo ra một phiên bản khác tốt hơn và được phổ biến cho đến ngày nay. Năm 1960, hãng General Electric đã đưa ra mô hình bàn chải điện hoạt động bằng pin vô cùng tiện lợi.

 Sau nhiều năm trôi qua, bàn chải điện đã ngày càng phát triển và vô cùng phổ biến với mọi người. Hiện tại có rất nhiều loại bàn chải khác nhau mà mọi người vẫn đang sử dụng hàng ngày.

2/ Ưu và nhược điểm của mỗi loại bàn chải

2.1 Bàn chải điện

Bàn chải điện sử dụng các chuyển động rung và xoay tròn để loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng, nướu. Chuyển động rung của bàn chải cho phép tạo nên các sự dịch chuyển vi mô hơn, giúp loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn.

bàn chải điện 2
Bàn chải điện

Ưu điểm:

 • Loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn

Các nghiên cứu cho thấy: Việc sử dụng bàn chải điện giúp làm giảm mảng bám và viêm nướu hơn so với bàn chải thông thường. Sau 3 tháng sử dụng, mảng bám có thể giảm đến 21%, viêm nướu giảm 11%. Bàn chải đánh răng sử dụng chuyển động xoay mang lại hiệu quả hơn so với chuyển động rung.

 • Dễ dàng sử dụng ở những người có giới hạn vận động

Bàn chải điện có thể tự động thực hiện hết tất cả thao tác mà không cần nhiều chuyển động của tay. Điều này giúp ích rất nhiều đối với những trường hợp hạn chế vận động như:

 • Hội chứng ống cố tay
 • Viêm khớp
 • Chậm phát triển
 • Tích hợp chế độ hẹn giờ

Bàn chải điện thường kết hợp chế độ hẹn giờ giúp bạn kiểm soát được thời gian chải răng chính xác hơn. Thông thường mỗi lần chải răng phải tối thiểu 2 phút để đạt hiệu quả loại bỏ sạch mảng bám. Việc dùng bàn chải có hẹn giờ giúp bạn không cần phải ước lượng thời gian mà vẫn chải răng đúng.

 • Có thể ít lãng phí hơn

Khi cần thay thế bàn chải mới, có thể bạn chỉ cần thay đầu của bàn chải điện. Điều này giúp giảm sự lãng phí thay vì vứt đi cả bàn chải như thông thường. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng loại bàn chải điện 1 lần thì bắt buộc phải thay thế cả bàn chải.

 • Giúp tăng sự tập trung trong quá trình chải răng

Các nghiên cứu cho thấy: Những người sử dụng bàn chải chú ý vào việc chải răng hơn khi dùng bàn chải điện. Điều này giúp cải thiện kinh nghiệm chải răng chung và tăng khả năng làm sạch răng của bạn hơn.

 • Cải thiện sức khỏe răng miệng ở những bệnh nhân chỉnh nha

Bàn chải điện giúp ích rất nhiều đối với những người chỉnh nha, đặc biệt là niềng răng có mắc cài. Vì chúng giúp việc chải răng trở nên dễ dàng hơn.

Đối với những người chỉnh nha vốn có sức khỏe răng miệng tốt, thì mức độ mảng bám là như nhau khi sử dụng 2 loại bàn chải. Nhưng ở những người gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng khi mới chỉnh nha thì việc dùng bàn chải điện đem lại hiệu quả tốt hơn.

 • Tạo sự thích thú cho trẻ em

Không phải bất cứ đứa trẻ nào cũng hứng thú với việc chải răng. Việc sử dụng bàn chải điện đem lại sự mới lạ cho các bé. Nó giúp các bé có động lực hơn cho việc làm sạch răng miệng và có thói quen tốt hơn.

 • An toàn hơn cho nướu

Nếu sử dụng đúng cách, bàn chải điện sẽ ít gây tổn thương cho nướu và men răng. Đồng thời cũng thúc đẩy sức khỏe răng miệng tốt hơn.

>> Xem thêm: Bạn đã vệ sinh răng miệng đúng cách chưa?

 • Kiểm soát lực sử dụng

 Không giống như bàn chải đánh răng bằng tay, một số bàn chải đánh răng điện có cảm biến áp suất. Điều này giúp kiểm soát tốc độ bàn chải đánh răng và giúp bảo vệ chống lại việc sử dụng nhiều lực trong khi đánh răng, Việc tác dụng lực mạnh có thể làm tăng nguy cơ làm hỏng vĩnh viễn lớp men bảo vệ trên răng và gây hại cho nướu của bạn.

 • Không cần phải chú ý góc độ bàn chải

Bàn chải đánh răng cầm tay được đặt ở góc 45 độ khi sử dụng. Nhưng với bàn chải đánh răng điện là đặt các đầu lông bàn chải thẳng góc răng và nướu . Điều này giúp chuyển động của bàn chải cho phép lông bàn chải đi được vào vùng kẽ răng.

Nhược điểm:

 • Giá thành đắt hơn

Bàn chải điện có giá thành đắt hơn so với bàn chải thông thường. Giá mỗi bàn chải dao động từ 500-600.000 đồng cho đến vài triệu. Thêm vào đó bạn còn phải chi trả thêm tiền cho việc thay thế các đầu bàn chải, cũng như pin sử dụng định kỳ.

 • Khó tìm kiếm đầu thay thế

Việc thay thế đầu bàn chải điện cũng không dễ dàng vì không phải cửa hàng nào cũng có sẵn. Bạn phải mua đầu thay thế của chính hãng bàn chải điện bạn đang sử dụng. Điều này khá phiền phức nếu như bạn đang cần dùng ngay. Thông thường chúng ta phải mua dự trữ trước. Điều này khiến bạn phải tốn thêm một khoản chi phí lớn.

 • Kém hiệu quả nếu không sử dụng đúng cách

Trong một số trường hợp, người ta nhận thấy bàn chải điện có thể không hiệu quả hơn so với bàn chải thông thường trong việc loại bỏ mảng bám. Điều này có thể do việc sử dụng bàn chải không đúng cách, làm giảm hiệu quả thực sự của nó.

 • Ít thân thiện với môi trường

Mặc dù việc dùng bàn chải điện giúp bạn giảm việc vứt đi bàn chải hơn so với thông thường. Tuy nhiên việc sử dụng điện và pin có thể khiến nó kém thân thiện với môi trường hơn.

 • Chuyển động rung có thể gây khó chịu

Một số người cảm thấy không thích cảm giác rung khi sử dụng bàn chải điện. Thêm vào đó, bạn có thể không kiểm soát được độ văng của nước khi sử dụng.

2.2 Bàn chải thông thường

bàn chải thông thường
Bàn chải thông thường

Ưu điểm:

Bàn chải thông thường đã được sử dụng trong một thời gian dài. Chúng vẫn là một công cụ hiệu quả trong việc làm sạch răng, ngăn ngừa viêm nướu.

 • Dễ dàng tìm kiếm

Bạn có thể tìm mua bàn chải cầm tay ở bất cứ cửa hàng nào. Việc mua bàn chải thông thường rất tiện dụng và dễ thay thế. Đồng thời bạn cũng không phải sạc pin thường xuyên như khi dùng bàn chải điện.

 • Giá thành rẻ

Bàn chải thông thường có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với bàn chải điện. Chỉ vài chục nghìn cho đến vài trăm nghìn đồng, bạn đã có thể sở hữu một bàn chải chất lượng.

Nhược điểm

 • Khó thao tác, dễ gây tổn thương nướu

Việc sử dụng bàn chải cầm tay yêu cau bạn phải chải đúng kỹ thuật để đạt được hiệu quả như mong muốn. Quá trình chải răng, nếu không kiểm soát được lực sẽ dễ gây tổn thương răng và nướu.

Khi chải răng thông thường bạn phải tự canh thời gian chải răng sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Từ những ưu, nhược điểm của từng loại trên, ta có thể thấy mỗi loại bàn chải đều có thể đem lại hiệu quả làm sạch cao. Nhưng dường như bàn chải điện có nhiều ưu thế hơn do không yêu cầu kỹ năng nhiều. Tuy nhiên nếu bạn có kỹ thuật chải răng tốt thì việc sử dụng bàn chải thông thường cũng đem lại hiệu quả rất cao và thuận tiện hơn nhiều.

3/ Cách lựa chọn bàn chải điện tốt nhất cho bạn

Hiện nay có rất nhiều lựa chọn bàn chải điện trên thị trường. Việc quyết định lựa chọn loại nào thật sự là một thử thách. Sau đây là một số yếu tố giúp bạn lựa chọn:

 • Loại

Có 2 loại bàn chải điện chính là : loại xoay và loại rung sóng âm. Nghiên cứu cho thấy cả 2 loại này đều hiệu quả trong việc làm sạch dù cách hoạt động khác nhau. Bàn chải xoay hoạt động xoay một phần tư vòng mỗi chiều và đảo chiều liên tục. Trong khi đó, bàn chải rung siêu âm thực hiện động tác rung và di chuyển qua lại sang bên.

 • Các đặc tính

Một số bàn chải điện được thiết kế với đặc tính riêng biệt như:

 • Đèn báo năng lượng, thời gian
 • Cảm biến áp lực
 • Các chế độ hoạt động: làm sạch sâu, làm trắng, răng nhạy cảm.  
 • Tính năng giảm tiếng ồn
 • Đầu bàn chải

Có nhiều loại đầu bàn chải khác nhau với  những đặc điểm riêng biệt cho từng nhu cầu. Các lựa chọn khác nhau như: bàn chải làm sạch, bàn chải làm trắng và đánh bóng, bàn chải cho răng nhạy cảm, bàn chải cho trẻ em.

4/ Những điều cần biết khi đổi qua sử dụng bàn chải điện

Mặc dù bàn chải điện được cho là đem lại hiệu quả vệ sinh răng miệng cao. Tuy nhiên không phải là đảm bảo hoàn toàn cho sức khỏe răng miệng của bạn. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết cách chăm sóc răng miệng đúng.

Trước khi chuyển qua sử dụng bàn chải điện, bạn nên tìm hiểu cách sử dụng chính xác của nó. Vì có sự khác nhau giữa hình dạng các đầu bàn chải nên bạn hãy tìm hiểu cách đặt bàn chải và vị trí đặt sao cho chính xác.

5/ Trẻ em có sử dụng bàn chải điện được không?

Khi trẻ bắt đầu tập chải răng, nên cho trẻ sử dụng bàn chải thông thường. Vì nó nhẹ và dễ dàng điều khiển.

Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn, có thể sử dụng bàn chải điện thiết kế riêng cho trẻ em. Không chỉ dễ dàng cầm nắm mà còn giúp kiểm soát thời gian chải răng của trẻ. Thêm vào đó trẻ cũng sẽ thích thú hơn với việc chải răng.

Bàn chải tốt nhất là bàn chải mà trẻ thấy thuận tiện và thích sử dụng. Bạn nên lựa chọn loại bàn chải lông mềm, cán dễ cầm. Bàn chải điện hay cầm tay đều có những ưu, nhược điểm riêng. Quan trọng là bạn phải luôn chú ý theo dõi trẻ để tránh trẻ nuốt kem đánh răng. Tốt nhất nên kiểm tra và chải lại răng cho trẻ lần nữa.

Cả hai loại: Bàn chải điện và bàn chải thông thường đều có những đặc điểm riêng giúp chúng làm sạch răng hiệu quả. Việc lựa chọn loại nào là tùy thuộc vào sự ưa thích của mỗi người. Miễn sao bạn phải luôn đảm bảo việc chải răng 2 lần mỗi ngày để có hàm răng chắc khỏe.

>> Xem thêm: Chải răng đúng và hiệu quả: Dễ hay khó?

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.healthline.com/health/dental-and-oral-health/electric-toothbrush-vs-manual
 2. https://benefitsbridge.unitedconcordia.com/electric-toothbrush-vs-manual-right/

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người