YouMed

Viêm khớp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân
Chuyên khoa: Phục hồi chức năng

Có thể nói trong đời sống, những triệu chứng đau hay cứng khớp là những triệu chứng thường gặp nhất. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự than phiền này. Và viêm khớp là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Bệnh gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động do đau đớn.

Việc điều trị bệnh còn phụ thuộc vào loại viêm khớp mà bạn mắc phải. Việc trang bị những kiến thức cơ bản về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh là vô cùng quan trọng. Vì vậy, hãy cùng YouMed tìm hiểu những thông tin đó trong bài viết sau đây nhé!

1. Viêm khớp là gì?

Nói một cách dễ hiểu, viêm khớp là một tình trạng viêm của khớp. Viêm có thể tác động lên một khớp hoặc nhiều khớp. Hiện nay, đã xác định được hơn 100 loại bệnh khác nhau. Song song đó là nhiều nguyên nhân và những phương pháp điều trị khác nhau. Hai loại bệnh thường gặp nhất đó là thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp có thể ảnh hưởng lên bất cứ khớp nào của cơ thể
Bệnh có thể ảnh hưởng lên bất cứ khớp nào của cơ thể

Các triệu chứng của bệnh thường tiến triển theo thời gian. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xuất hiện một cách đột ngột. Viêm khớp thường xuất hiện ở những người lớn hơn 65 tuổi. Nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở trẻ em, thiếu niên, những người trẻ. Phụ nữ thường dễ bị bệnh hơn đàn ông. Những người béo phì cũng dễ bị bệnh hơn những người không bị béo phì.

2. Một số loại viêm khớp thường gặp

3. Những triệu chứng của viêm khớp là gì?

Các triệu chứng của bệnh rất đa dạng. Nó còn phụ thuộc vào loại viêm khớp, cơ địa mỗi người mắc. Tuy nhiên, có một số triệu chứng là thường gặp hơn cả.

Minh họa sưng, đỏ khớp bàn ngón chân cái ở một trường hợp bị cơn gút cấp
Minh họa sưng, đỏ khớp bàn ngón chân cái ở một trường hợp bị cơn gút cấp

Đau khớp, cứng khớp, và sưng khớp là những triệu chứng thường gặp nhất của viêm khớp. Mức độ di chuyển khớp của bạn cũng bị giảm đi. Và bạn cũng có thể bị đỏ vùng da xung quanh khớp. Nhiều người bị bệnh để ý rằng các triệu chứng của họ dường như nặng hơn vào buổi sáng.

Một số trường hợp bị viêm khớp dạng thấp. bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc chán ăn, ăn không ngon miệng. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công bản thân, gây nên phản ứng viêm. Bạn cũng có thể bị thiếu máu, nghĩa là số lượng tế bào hồng cầu bị giảm đi. Hoặc bạn cũng có thể bị sốt nhẹ. Một số trường hợp nặng có thể gây biến dạng khớp nếu không được điều trị đúng cách.

Minh họa sưng, đỏ khớp bàn ngón chân cái ở một trường hợp bị cơn gút cấp
Minh họa sưng, đỏ khớp bàn ngón chân cái ở một trường hợp bị cơn gút cấp

4. Nguyên nhân của viêm khớp là gì?

Sụn là một mô liên kết vững chắc nhưng linh hoạt trong khớp của bạn. Nó bảo vệ khớp bằng cách hấp thụ áp lực lên khớp khi bạn di chuyển, vận động. Việc giảm số lượng cũng như chất lượng mô sụn có thể hình thành nên một vài loại viêm khớp.

Sự hao mòn thông thường có thể gây nên thoái hóa khớp. Đây là loại viêm khớp thường gặp nhất. Một sự nhiễm trùng hoặc chấn thương khớp có thể làm trầm trọng thêm sự thoái hóa tự nhiên của mô sụn. Nếu gia đình có tiền căn bị thoái hóa khớp, bạn có thể có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp hơn.

Một loại khác đó là viêm khớp dạng thấp. Là một sự rối loạn của hệ miễn dịch. Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công chính cơ thể của mình. Sự tấn công này ảnh hưởng lên màng hoạt dịch. Đây là một mô mềm ở khớp, giúp tạo ra dịch khớp. Dịch khớp giúp nuôi dưỡng sụn khớp và là chất bôi trơn cho chuyển động khớp.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh của màng hoạt dịch. Nó xâm nhập và phá hủy khớp. Cuối cùng có thể dẫn đến sự phá hủy cả xương và sụn trong khớp.

Viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến biến dạng các khớp
Viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến biến dạng các khớp

Nguyên nhân chính xác của viêm khớp dạng thấp hiện nay chưa biết. Nhưng dường như yếu tố di truyền có thể làm tăng yếu tố bị viêm khớp dạng thấp gấp 5 lần.

5. Viêm khớp được chẩn đoán bằng cách nào?

Đầu tiên, bác sĩ của bạn sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về bệnh. Ví dụ như:

 • Những triệu chứng mà bạn đã và đang trải qua.
 • Những triệu chứng này xuất hiện khi nào?
 • Mức độ cơn đau mà bạn đang trải qua?
 • Những động tác nào làm cơn đau trầm trọng hơn?
 • Sinh hoạt hay hoạt động của bạn bị ảnh hưởng như thế nào?
 • Bạn đã uống thuốc hay điều trị gì chưa?
 • Hiện tại bạn đang bị bệnh hay uống thuốc gì không?
 • Tiền sử bệnh lý cơ xương khớp của gia đình bạn
 • Gần đây bạn có bị chấn thương gì không?

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành thăm khám cho bạn. Mục đích để đánh giá mức độ đau, sưng, nóng, đỏ tại khớp. Họ cũng thăm khám mức độ di chuyển của khớp.

Phụ thuộc vào loại viêm khớp đang nghi ngờ, bác sĩ sẽ đề nghị bạn làm một số xét nghiệm riêng biệt.

Trích xuất và phân tích mức độ viêm trong máu và dịch khớp có thể giúp bác sĩ xác định loại viêm khớp của bạn. Các xét nghiệm máu kiểm các các loại kháng thể đặc hiệu của cơ thể. Ví dụ như: yếu tố thấp (RF), kháng thể kháng nhân (ANA)…

Các xét nghiệm hình ảnh học cũng được chỉ định để cung cấp hình ảnh về xương, sụn của bạn. Ngoài ra, chúng cũng giúp bác sĩ loại trừ những nguyên nhân khác gây đau khớp.

6. Điều trị viêm khớp như thế nào?

Mục tiêu chính của điều trị viêm khớp đó là giảm đau và ngăn ngừa những phá hủy khớp thêm nữa. Bạn sẽ học được những gì tốt nhất cho bạn trong việc kiểm soát cơn đau. Một vài người tìm thấy chườm nóng hoặc chườm lạnh để làm dịu cơn đau. Một số khác dùng các thiết bị hỗ trợ như gậy, nạng… để giúp giảm áp lực lên các khớp bị đau.

Việc cải thiện chức năng cho khớp cũng rất quan trọng. Bác sĩ có thể phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất.

Điều trị bao gồm điều trị không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật

6.1. Điều trị không phẫu thuật

6.1.1. Dùng thuốc

Nhiều loại thuốc khác nhau giúp điều trị viêm khớp, bao gồm:

 • Thuốc giảm đau: Những loại thuốc này giúp giảm đau nhưng không làm giảm phản ứng viêm. Ví dụ: acetaminophen, hydrocodone…
 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs): Thuốc này vừa giúp giảm đau vừa giúp kiểm soát phản ứng viêm. Ví dụ: ibuprofen, salicylates…
 • Một số loại kem thoa: tác dụng khóa việc dẫn truyền cảm giác đau từ khớp của bạn.
 • Corticosteroid: Nhóm thuốc này làm giảm phản ứng viêm, ức chế hệ miễn dịch. Thuốc này có thể dùng đường uống hoặc chích trực tiếp vào vùng khớp bị đau. Bao gồm: prednisone,cortisone…

Nếu bị viêm khớp dạng thấp, bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc corticosteroids hoặc nhóm thuốc chống thấp khớp cơ bản (DMARDs). Những thuốc này có tác dụng ức chế hoạt động của hệ miến dịch.

6.1.2. Vật lí trị liệu

Vật lí trị liệu có thể có ích trong một vài loại viêm khớp. Các bài tập có thể cải thiện tầm vận động của khớp, sức mạnh của cơ quanh khớp. Một số trường hợp, nẹp có thể cần thiết.

6.2. Phẫu thuật

Nếu điều trị bảo tồn không có hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị bạn phẫu thuật.

 • Sửa chữa khớp: Một vài trường hợp, bề mặt khớp có thể được làm mịn hoặc sắp xeepslaij. Mục đích để giảm đau và cải thiện chức năng cho khớp. Thủ thuật này thường được thực hiện bằng nội soi khớp, thông qua những vết mổ nhỏ trên khớp.
 • Thay khớp: Phương pháp này sẽ loại bỏ những khớp bị tổn thương của bạn. Sau đó bác sĩ sẽ thay bằng một khớp nhân tạo khác vào. Khớp háng và khớp gối là những khớp thường được thay khớp.
 • Hợp nhất khớp: Phương pháp này thường được sử dụng cho những khớp nhỏ. Chẳng hạn như khớp cổ tay, cổ chân, ngón tay… Nó loại bỏ các đầu tận của hai xương trong khớp. Sau đó, các đầu xương mới đó được khóa lại với nhau cho đến khi chúng lành lại thành một đơn vị khớp chắc chắn.

7. Thay đổi phong cách sống giúp cải thiện viêm khớp

Giảm cân và duy trì một chế độ ăn lành mạnh làm giảm nguy cơ bị thoái hoa khớp. Đồng thời nó cũng làm giảm những triệu chứng nếu bạn đang bị thoái hóa khớp.

Xây dựng một thực đơn lành mạnh là rất quan trọng trong điều trị và ngăn ngừa bệnh
Xây dựng một thực đơn lành mạnh là rất quan trọng trong điều trị và ngăn ngừa bệnh

Một chế độ ăn khoa học là quan trọng cho việc giảm cân. Lựa chọn những loại thực phẩm với nhiều chất chống oxi hóa có thể làm giảm phản ứng viêm.Chẳng hạn: trái cây, rau củ, cá, các loại hạt…

Những thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh nếu bạn bị viêm khớp:

 • Thực phẩm chiên.
 • Thực phẩm chế biến sẵn.
 • Những sản phẩm bơ sữa.
 • Không nên ăn quá nhiều thịt.
 • Hút thuốc lá.
 • Uống rượu bia.
Bơi lội rất tốt cho những người bị viêm khớp
Bơi lội rất tốt cho những người bị viêm khớp

Thường xuyên tập thể dục để duy trì sự linh động của các khớp. Bơi lội rất tốt cho người bị viêm khớp. Bởi vì, nó không gây nhiều áp lực lên khớp như khi bạn chạy, đi bộ. Hoạt động tích cực là quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng nên đảm bảo nghỉ ngơi khi bạn cần và tránh tập luyện quá sức.

Trong khi không có thuốc chữa viêm khớp, việc điều trị đúng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của bạn. Hãy tuân thủ những phương pháp điều trị mà bác sĩ kê toa cho bạn. Đồng thời, thực hiện một số thay đổi lối sống có thể giúp bạn kiểm soát được bệnh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Viêm khớp là một tình trạng bệnh rất phổ biến. Triệu chứng chủ yếu là đau, cứng khớp và hạn chế hoạt động khớp. Điều trị chủ yếu là điều trị bảo tồn. Xây dựng lối sống lành mạnh vừa là điều trị vừa là ngăn ngừa bệnh. Hy vọng bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị viêm khớp. Mong nhận được những phản hồi cũng như đồng hành cùng bạn ở những bài viết kế tiếp. YouMed luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Arthritishttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/arthritis/diagnosis-treatment/drc-20350777

  Ngày tham khảo: 31/03/2020

 2. Arthritishttps://www.healthline.com/health/arthritis#outlook

  Ngày tham khảo: 31/03/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người