YouMed

Bạn có biết: Các bài đăng Facebook tiết lộ phần lớn tính cách người dùng!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Tác giả: Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Chuyên khoa: Dược

Có phải những hình ảnh này rất quen thuộc khi bạn lướt Facebook đúng không: hình tự sướng trong phòng tập gym, những ly cà phê được uống một mình, những chuyến du lịch xinh đẹp lung linh, hình ảnh thú cưng, những video hài được dàn dựng một cách công phu bởi dân nghiệp dư… Bất kể khi nào bạn lướt Facebook đều dễ dàng nhìn thấy được. Nhưng bạn có biết là, tất cả những hình ảnh đó đều đang phản ánh tính cách của một người.

Đặc biệt, kể từ khi cách ly xã hội, người người nhà nhà lại đua nhau đăng bài. Ai cũng muốn khoe mình nấu ăn giỏi, khoe mình có tài dọn dẹp chăm sóc nhà cửa. Nhìn lại bản thân mình so với những hình ảnh đẹp đẽ của người khác trên mạng xã hội, bạn bỗng thấy tự ti quá chừng. Thế nhưng khoan… khoan… liệu rốt cuộc mọi chuyện có như những gì mà chúng ta nhìn thấy?

facebook tiết lộ tính cách người dùng

Để hiểu được ý nghĩa đằng sau các bài đăng đó, các nhà khoa học tại Anh Quốc đã tiến hành thu thập các bài đăng của 555 người dùng Facebook. Sau đó, họ chia các bài đăng này theo các chủ đề phổ biến nhất của người dùng như: cập nhật cuộc sống hàng ngày, quan điểm chính trị, những thành tựu cá nhân, cảm xúc với vợ/chồng, người yêu, con cái…

Sau đó, nhóm người dùng này sẽ thực hiện một bảng khảo sát trực tuyến để đo các đặc điểm tính cách của họ bao gồm: hướng ngoại, tự ti, ái kỷ, cởi mở, dễ gần, tận tâm, tâm lý bất ổn, nhạy cảm… Đồng thời, số lượng “like” và tương tác của những người dùng khác đối với các bài đăng của họ cũng được thống kê. Ngay lúc đó, mối tương quan của các bài đăng trên mạng xã hội và tính cách của con người lập tức hiện ra.

Nhóm kiêu hãnh

Những người kiêu hãnh thường rất thích đăng trên mạng xã hội. Họ có một nhu cầu bắt buộc để người khác chú ý về thành tích hay ngoại hình của mình, và facebook đích thị là một nền tảng lý tưởng để làm chính xác được điều đó.

facebook tiết lộ tính cách

Theo nghiên cứu, các bài đăng của nhóm người kiêu hãnh thường là các cập nhật về trạng thái thành tích, chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục mà ít ai làm được. Họ đăng bài rất thường xuyên về các chủ đề này để thu hút bạn bè ngưỡng mộ và công nhận các “thành tích” này.

Nhóm tận tâm

Đặc trưng của nhóm người tận tâm là họ thường ít đăng bài, vì họ có xu hướng làm việc tập trung, chăm chỉ và có tổ chức. Các bài đăng của nhóm người tận tâm (nếu có) sẽ thường rơi vào các chủ đề an toàn và hữu ích cho các người dùng khác.

facebook tiết lộ tính cách

Thông thường, sẽ là hình ảnh cập nhật về cuộc sống hàng ngày, các khoảnh khắc gia đình, con cái của họ hoặc các thông tin chính xác mà họ cho là có giá trị. Đáng ngạc nhiên là, mặc dù các chủ đề của họ có vẻ giản đơn và tẻ nhạt, nhóm người tận tâm này lại có nhiều bạn bè hơn so với các nhóm khác trên facebook.

Nhóm tự ti

Trái ngược lại với phỏng đoán, nhóm người tự ti lại thường chia sẻ nhiều trên Facebook, nhưng các bài đăng của họ lại thường mang ý nghĩa tiêu cực và do đó, sẽ ít có các “lượt thích” cũng như “bình luận”.

facebook tiết lộ tính cách

Những người tự ti cũng thường có xu hướng không có cảm giác an toàn đối với mối quan hệ với người yêu hay vợ/chồng của họ. Do đó, nhóm người này sẽ hay đăng hình ảnh của họ với người yêu nhằm mục đích tăng giá trị cá nhân đồng thời “loại bỏ” các đối thủ mà họ cho là đe dọa đến mối quan hệ của họ.

Nhóm nhạy cảm

Bi kịch là chủ đề phổ biến trong các bài đăng của nhóm này. Vì vốn dễ tổn thương và cần sự giúp đỡ nên các bài đăng trên Facebook của họ là tiếng kêu liên tục để được chú ý và hỗ trợ. Họ thường “drama hóa” các câu chuyện của bản thân và tạo nên những câu chuyện đầy cảm xúc.

facebook tiết lộ tính cách

Theo nghiên cứu, nhóm người dùng này có nguy cơ bị trầm cảm hay tự kỷ rất cao. Với sự lo lắng thái quá và tâm lý bất ổn, nhóm nhạy cảm dễ hành động thiếu tỉnh táo khi gặp phải các biến cố trong cuộc đời.

Nhóm cởi mở

Các quan điểm về chính trị cũng như các chủ đề học thuật sẽ là các bài đăng yêu thích của nhóm người cởi mở. Đây là nhóm người luôn ưa thích khám phá, học hỏi và đầy sáng tạo trong cuộc sống.

facebook tiết lộ tính cách

Nhóm cởi mở sử dụng Facebook như một cách để tìm ra các chủ đề mà họ cho là quan trọng, đồng thời là nơi để kết nối với những người có tư duy và tầm nhìn chung với họ. Nhóm này thường không sử dụng Facebook để tán gẫu.

Nhóm hướng ngoại

Facebook đã làm cho giấc mơ của những người hướng ngoại trở thành sự thật. Nhóm hướng ngoại đăng bài thường xuyên và các bài đăng của họ đầy tính tích cực và vui vẻ, năng lượng đó của họ có thể truyền đi cho tất cả mọi người. Họ ưa thích nhắn tin, trò chuyện. Sự kết nối và thân thiện của nhóm này là nguồn cảm hứng vô tận cho cuộc sống của người khác.

facebook tiết lộ tính cách

“What’s on your mind” – “Bạn đang nghĩ gì?”, đây là câu hỏi mà hơn 1,7 tỉ người dùng Facebook nhìn thấy mỗi ngày. Với cuộc sống thật, ta có thể không còn là ta, nhưng đôi khi với Facebook, con người thật của ta sẽ bị phơi bày và bóc tách rõ ràng. Vậy nên, trước khi đăng điều gì trên mạng xã hội, hãy dành một ít thời gian để suy nghĩ về việc những bài đăng đó có thể tiết lộ tính cách thật của chính mình, bạn nhé!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.healthline.com/health-news/what-your-social-media-posts-reveal-about-how-youre-dealing-with-covid-19

https://www.healthline.com/health-news/facebook-artificial-intelligence-help-suicidal-people#7

https://www.dmarge.com/2017/03/facebook-posts-psychology

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người