YouMed

Bạn đã thật sự hiểu đúng về tình trạng Ấu dâm?

Chuyên viên tâm lý NHIÊU QUANG THIỆN NHÂN
Tác giả: Chuyên viên tâm lý Nhiêu Quang Thiện Nhân
Chuyên khoa: Tâm thần

Ấu dâm hay ái nhi (Tiếng Anh: Pedophillia) là khái niệm các nhà chuyên môn chưa thống nhất. Các phương tiện nhằm đơn giản hóa để hiệu quả truyền thông. Chúng ta thường đồng nhất hành vi lạm dụng trẻ em với thuật ngữ ấu dâm. Dùng để nói đến tất cả người có bất cứ chủ đề tình dục nào với trẻ em là kẻ ấu dâm.

1. Ấu dâm (ái nhi): Là vấn đề sức khỏe hay là hành vi phạm pháp?

Không có một định nghĩa duy nhất hoặc thống nhất cho từ ấu dâm hay ái nhi.

a. Ấu dâm (ái nhi) là vấn đề sức khỏe

Đối với các chuyên gia sức khỏe tâm thần như bác sĩ tâm thần hoặc chuyên viên tâm lý, ấu dâm là một rối loạn được chẩn đoán và đánh giá với các tiêu chí cụ thể.

b. Khi nào Ấu dâm (ái nhi) là hành vi phạm pháp

Đối với các chuyên gia về pháp lý. Ấu dâm được dùng để mô tả về nhóm tội phạm. Với mỗi trường hợp, các cơ quan pháp lý lại xác định một tội danh khác nhau, chẳng hạn bị bắt vì tội “hiếp dâm trẻ em”, người lại bị kết tội “dâm ô với trẻ em” hay “giao cấu với trẻ em”.

Hiếp dâm trẻ em được quy định tại Điều 112 Bộ Luật Hình Sự, cụ thể:

  • “Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm”;
  • “Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.”

Giao cấu với trẻ em được quy định tại Điều 115 Bộ Luật Hình Sự, cụ thể: “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Dâm ô đối với trẻ em được quy định tại Điều 116 Bộ Luật Hình Sự, cụ thể: “Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Rối loạn ấu dâm: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Các tội danh được phân biệt như sau:

Tội “Dâm ô đối với trẻ em”phân biệt nếu kẻ phạm tội chỉ có những hành vì xờ xoạng, ôm ấp, hôn hít, đụng chạm vào bộ phận sinh dục của trẻ mà không có sự giao cấu.

Tội “Hiếp dâm trẻ em” và tội “Giao cấu với trẻ em” được phân biệt dựa trên 1 trong 2 dấu hiệu sau:

  • Sự thuận tình của trẻ: Nếu việc giao cấu được sự chấp thuận của trẻ thì phạm tội “Giao cấu với trẻ em”. Ngược lại, nếu việc giao cấu không được sự chấp thuận của trẻ, kẻ phạm tội dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác (VD: Đánh thuốc mê …) để giao cấu với đứa trẻ thì phạm tội “Hiếp dâm trẻ em”.
  • Độ tuổi của đứa trẻ. Ngay kể cả trong trường hợp trẻ thuận tình cho kẻ phạm tội giao cấu. Nhưng nếu giao cấu với trẻ dưới 13 tuổi thì phạm tội “Hiếp dâm trẻ em” Nếu giao cấu với trẻ từ đủ 13 đến 16 tuổi thì phạm tội “Giao cấu với trẻ em”.

Như vậy, không phải tất cả những người mắc rối loạn ấu đâm đều là tội phạm ấu dâm. Một người mắc chứng rối loạn ấu dâm có thể kiềm chế. Họ có thể xử lý ham muốn của mình một cách hợp pháp. Bằng cách tưởng tượng hoặc thủ dâm nhưng không gây ảnh hưởng đến bất kỳ ai khác.

Ngược lại, tất cả tội phạm ấu dâm chưa chắc đã đủ tiêu chuẩn của rối loạn ấu dâm. Ví dụ như về tiêu chuẩn thời gian của những ham muốn chưa đủ 6 tháng. Hành vi phạm tội đến do ảnh hưởng tức thời khi người đó sử dụng chất kích thích.  

>> Tìm hiểu thêm: Rối loạn ái vật: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

2. Phân biệt giữa ấu dâm và ái nhi

ấu dâm
Phản ánh sai tình hình chung của những người mắc bệnh ấu dâm tạo ra định kiến xã hội và làm họ giấu giếm điều trị.

Trong thực tế, dưới sự ảnh hưởng của truyền thông đại chúng. Ấu dâm thường chỉ được hiểu là các hành động lạm dụng tình dục với trẻ em. Tuy nhiên, định nghĩa này là không đủ. Đôi khi phản ánh sai tình hình chung của những người mắc rối loạn ấu dâm. Điều này tạo ra định kiến xã hội. Làm cho người mắc rối loạn giấu giếm điều trị. Rối loạn càng khó nghiên cứu và thu thập số liệu.

Vì vậy, dưới góc độ này một số tác giả, tổ chức đề xuất phân biệt giữa ấu dâm và ái nhi.

  • Ái nhi là một rối loạn sức khỏe tâm thần, có tiêu chuẩn chẩn đoán. Dùng để nói về những người có sở thích và ham muốn tình dục đối với trẻ em hoặc trẻ mới dậy thì.
  • Ấu dâm dùng để chỉ cả những người có hành vi xâm phạm tình dục với trẻ em.

3. Tại sao chúng ta cần phải phân biệt?

Những câu hỏi được đặt ra là: tại sao lại phải phân biệt? Tại sao không đơn giản là cô lập những người này, đẩy họ ra khỏi xã hội? Câu trả lời là điều này sẽ phản tác dụng.

Theo nhiều thống kê thì những người ái nhi dễ phạm tội nhất khi họ cảm thấy xã hội này không có chỗ cho họ. Họ chẳng có gì để mất. Họ phạm tội vào những thời điểm cảm thấy suy sụp nhất. Và chính sự xa lánh của xã hội sẽ khiến cảm giác suy sụp này tăng lên. Cuối cùng, hoặc họ sẽ tự kết thúc mạng sống của mình. Hoặc họ sẽ bất chấp tất cả mà thực hiện tội ác.

>> Tìm hiểu thêm: Rối loạn nhân cách ranh giới: Nhiều người mắc phải nhưng ít ai nhận ra

Phân biệt và hiểu đúng về rối loạn ấu dâm giúp ích cho cả người bệnh lẩn trẻ em. Hơn nữa, việc cô lập sẽ khiến người ái nhi không bao giờ dám thừa nhận bản thân. Họ không muốn tìm đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý. Để rồi sống lặng lẽ trong xã hội như những quả bom nổ chậm chỉ chực chờ bùng phát.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người