YouMed

Bạn thích nuôi con kiểu Nhật hay Hàn Quốc?

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Với thời đại công nghệ phát triển, cha mẹ bắt đầu quan tâm đến cách nuôi con ở nhiều quốc gia nổi tiếng như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, mỗi nước sẽ có những nền văn hóa về ẩm thực khác nhau. Do đó, không phải mọi phương pháp nuôi dạy con theo kiểu Nhật hay Hàn sẽ luôn phù hợp với một đứa trẻ được chăm sóc tại Việt Nam.

Một số điểm khác biệt giữa cách nuôi dạy con kiểu Nhật và Hàn

1. Điều cha mẹ Nhật quan tâm

Trong thực đơn

Trước hết, cha mẹ Nhật hy vọng con cái của họ phát triển bình thường, tránh bị béo phì.

 • Thực đơn các món ăn dặm của Nhật Bản chú ý đến rất nhiều loại rau.
 • Có sự cân bằng giữa đường, đạm và vitamin. Đặc biệt là ít đạm vào giai đoạn từ 12 đến 18 tháng, thường không quá 20 gram.
 • Không cho trẻ ăn nhiều đường và uống nhiều sữa.

Vì vậy, mặc dù trẻ em Nhật Bản không béo phì, nhưng chúng vẫn có một cơ thể khỏe mạnh.

nuôi con kiểu Nhật

Trong bữa ăn

Bạn nên coi trẻ là một thành viên trong bữa ăn của gia đình. Không chỉ đưa thức ăn vào miệng trẻ, bạn còn phải chú ý đến tâm lý của trẻ. Không nên áp đặt trẻ phải ăn được nhiều như những trẻ khác cùng trang lứa. Mỗi trẻ sẽ có những đặc điểm khác nhau. Chúng sẽ thay đổi trong từng giai đoạn phát triển. 

Một số trẻ tự biết cách nhai, không ngậm thức ăn trong miệng. Trẻ có thể ngồi một chỗ và ăn hết phần của mình. Tuy nhiên, chúng phản ứng mạnh mẽ khi cha mẹ ép chúng ăn. Hoặc khi chúng không thích ăn món nào đó. Điều quan trọng là cha mẹ cần có sự kiên nhẫn và quyết tâm.

Trẻ em ở Nhật được giáo dục từ nhỏ về tầm quan trọng của thức ăn cũng như tính tự giác cao. Thông qua quá trình tập cho trẻ ăn dặm, cha mẹ có thể giáo dục trẻ em về cách ăn uống. Trẻ sẽ dần biết ý thức trong việc ăn uống. Bao gồm biết yêu cầu, từ chối và khẳng định bản thân. 

2. Điều cha mẹ Hàn Quốc quan tâm

Trong thực đơn

Thức ăn cứng được bổ sung vào chế độ ăn cho trẻ khoảng 6 tháng tuổi. Nhưng dù đến 2 hay 3 tuổi, thức ăn vẫn được nghiền và cắt nhỏ cho trẻ. Mặc dù việc sử dụng muỗng, nĩa và đũa được khuyến khích, không có gì lạ khi cha mẹ ở Hàn Quốc cố gắng ép cho trẻ ăn đến những phần cuối cùng.

Một phần lớn trong chế độ ăn của trẻ bao gồm đồ ăn nhẹ như kẹo, sô cô la, khoai tây chiên, bánh quy … Đôi khi, chúng được xem như phần thưởng khen ngợi hay để dỗ dành. Trẻ có thể ăn bất kì lúc nào mà không quan tâm đến giờ ăn.

Trong bữa ăn

Trẻ thường đi dạo quanh phòng trong giờ ăn. Đặc biệt khi gia đình ngồi trên sàn ở bàn ăn thấp phong cách truyền thống. Đứa trẻ được cho ăn một ít khi đến gần bàn.

Thông thường, các bà mẹ đi theo đứa trẻ quanh phòng để khuyến khích trẻ ăn. Khi trẻ ăn tốt, chúng được nhận lời khen. Hiếm khi có bất kỳ kỷ luật nào được sử dụng trong giờ ăn. Trẻ thường không bắt buộc phải ngồi yên hoặc tuân thủ các quy tắc về giờ ăn. Một điều thường xảy ra ở Nhật Bản.

nuôi con kiểu Hàn

Một số điểm giống nhau của cả 2 kiểu nuôi dạy con

1. Nuôi con bằng sữa mẹ

Nói chung, các bà mẹ ở Nhật và Hàn đều rất tích cực cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ được coi là một cách để tăng cường sức khỏe của trẻ. Hơn nữa, tạo nên sự gắn kết giữa mẹ và trẻ sơ sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ ngày càng được khuyến khích. Lí do chính của việc ngưng cho trẻ bú mẹ là không đủ sữa, sau đó là vì tính chất công việc. 

Xem thêm: Mẹ bị ít sữa – Nguyên nhân và cách làm tăng sữa mẹ

2. Thời điểm cai sữa và ăn dặm

Nhiều mẹ nghĩ rằng trẻ suy dinh dưỡng hoặc chậm tăng cân, vì vậy họ muốn cho trẻ cai sữa và ăn dặm. Họ hy vọng con mình ăn nhiều hơn và tăng cân thêm nữa. Trong thực tế, lý do chính là cơ thể trẻ em cần được cung cấp các chất khác khi chúng bước vào độ tuổi cần bổ sung. Sự bổ sung này phù hợp với sự phát triển về các cơ quan trong cơ thể trẻ. Vì vậy, trẻ em cần ăn dặm để cung cấp đầy đủ các chất và thực hành thói quen ăn uống trong tương lai.

Tuy nhiên, cơ thể thực sự cần đủ dinh dưỡng thông qua ăn dặm khi trẻ khoảng 9 tháng tuổi. Do đó, phương pháp ăn dặm của Nhật Bản trong giai đoạn đầu từ 5 đến 8 tháng tuổi có mục đích giúp cho trẻ làm quen với thức ăn. Khi thói quen ăn uống của trẻ được hình thành, một số trẻ sẽ ăn như một sở thích. Một số trẻ sẽ ăn ít hơn, chúng sẽ thích hay không thích nhiều loại. 

3. Ăn dặm bắt đầu như thế nào?

Nguyên liệu thực phẩm an toàn

Tại Nhật Bản, việc cai sữa, cho trẻ ăn dặm có những hướng dẫn riêng, được chính phủ phê chuẩn và quy định rõ ràng. Nguyên tắc cai sữa ở Nhật Bản là chú trọng đến việc sử dụng thực phẩm tự nhiên như rau, củ, trái cây, cá, thịt. Những thức ăn được chế biến như thực phẩm đóng hộp, giăm bông, các loại gia vị được khuyến cáo không cho trẻ ăn.

Một xu hướng ngày càng được quan tâm ở Hàn Quốc là các bà mẹ tự làm đồ ăn cho con thay vì mua từ cửa hàng. Bởi vì có thể giám sát chính xác những loại thực phẩm an toàn cho trẻ. Bằng cách làm thức ăn cho trẻ em tại nhà, bạn không chỉ đảm bảo rằng không có chất phụ gia hay chất bảo quản, mà cả thực phẩm bạn chế biến vào đều là tự nhiên hoặc hữu cơ. 

tự làm đồ ăn cho con
Tự làm đồ ăn cho con

Phương pháp ăn dặm

 • Ăn từng loại thực phẩm

Lựa chọn ăn dặm theo kiểu Nhật là bắt đầu cách ăn không hương vị. Nghĩa là không nêm bất cứ gia vị nào khi nấu ăn cho trẻ. Lúc này, bạn cần kích thích vị giác của trẻ. Do đó, thay vì nấu nhiều loại thực phẩm cùng nhau, mùi vị không rõ ràng, bạn nên tập cho trẻ ăn những mùi vị riêng biệt của thức ăn. Súp là súp. Rau là rau.

Các bé nên thử từng loại món ăn mặc dù nó không có hương vị gì hay thơm, đắng, chua một chút. Sau một thời gian, thật dễ dàng để bạn điều chỉnh và tập dần cho trẻ nhận biết mùi vị. Nếu bạn cho trẻ ăn thức ăn ngon trước đó, chúng sẽ không đồng ý khi bạn đổi sang thực phẩm không vị (đặc biệt là rau).

 • Ăn vào giờ cố định

Thời điểm chính thức mà bạn bắt đầu trẻ ăn dặm vào khoảng năm tháng tuổi. Thường chỉ với một muỗng cà phê cháo nấu từ gạoTrẻ được cho ăn vào một giờ cố định. Đa số bắt đầu với buổi trưa. Số lượng tăng dần đến khoảng 3 muỗng trong vài tuần sau đó.

Thay vì sử dụng xương để nấu súp, cha mẹ Nhật Bản thường dùng dashi (một loại gia vị chế biến sẵn từ xương) chứa rất nhiều canxi. Bước tiếp theo là thêm các nguyên liệu xay nhuyễn như cà rốt, khoai lang, bí đỏ… Khi trẻ thích nghi dần với những thực phẩm cứng và không có phản ứng dị ứng nào được ghi nhận, bạn có thể thêm muỗng cà phê vào bữa tối. Sau đó, thêm vào bữa sáng trong 2 đến 3 tháng tới.

Khi trẻ làm quen với các loại thực phẩm, bạn có thể trộn để thay đổi món ăn cho trẻ. Để giúp trẻ thích ăn cơm, một mẹo nhỏ là bạn có thể cho trẻ tập ăn cháo trắng. Vì là nước có nguồn hải sản dồi dào, trẻ em Nhật Bản có xu hướng rất thích ăn cá hay những thực phẩm đã được chế biến sẵn từ cá.

Mỗi quốc gia đều có nền văn hóa ẩm thực và cách nuôi dạy con khác nhau. Dù là nuôi con kiểu Nhật hay kiểu Hàn cũng sẽ có điểm phù hợp với một đứa trẻ này nhưng lại là vấn đề rắc rối với đứa trẻ khác. Vậy nên, bạn cần cân nhắc kĩ trước cũng như điều chỉnh khi cần thiết để giúp trẻ được khỏe mạnh.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Japanese Important Secrets For Baby’s Weaninghttps://mom.girlstalkinsmack.com/family/japanese-important-secrets-for-baby%E2%80%99s-weaning.aspx

  Ngày tham khảo: 29/03/2020

 2. Weaning Your Baby in Japanhttps://savvytokyo.com/weaning-your-baby-in-japan/

  Ngày tham khảo: 29/03/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người