YouMed

Bệnh nhũn não: Nguyên nhân và cách điều trị

bác sĩ ngô minh quân
Tác giả: Bác sĩ Ngô Minh Quân
Chuyên khoa: Ngoại thần kinh
Bệnh nhũn não là một tình trạng các mô não bị mềm do viêm hoặc xuất huyết. Nhũn não có thể xảy ra ở một vị trí cụ thể của não hoặc lan rộng hơn. Bệnh này là nguyên nhân dẫn đến sự rối loạn chức năng của phần não bị ảnh hưởng. Cả người lớn, trẻ em, thậm chí bào thai trong bụng mẹ cũng có thể bị nhiễm phải bệnh này. Hãy cùng nhau tìm hiểu về bệnh lý nguy hiểm này ở bài viết dưới đây.

1. Bệnh nhũn não là gì ?

Nhũn não là một tổn thương nghiêm trọng của não bộ. Là tình trạng mềm hóa các tế bào não do viêm hoặc chấn thương. Sự tổn thương này dẫn đến rối loạn chức năng phần não bị ảnh hưởng. Làm cho bệnh nhân gặp nhiều triệu chứng thần kinh. Bệnh có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi tuy nhiên trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh gặp nhiều hơn.

2. Triệu chứng của bệnh nhũn não 

 

Triệu chứng của bệnh lý này rất đa dạng. Có thể là những triệu chứng nhẹ đến các triệu chứng rất nặng. Là do tùy thuộc vào vùng não bị tổn thương và mức độ lan rộng của bệnh.

Triệu chứng của bệnh nhũn não
Triệu chứng của bệnh nhũn não

Thông thường tuổi thọ và chất lượng sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nhiều bới bệnh lý. Những bệnh nhân nhũn não thường trong tình trạng buồn ngủ cực độ, gặp khó khăn trong vận động. Ngoài ra một số bệnh nhân còn gặp phải tình trạng mất thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn. Đau đầu , chóng mặt cũng là những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân 

3. Nguyên nhân của bệnh nhũn não

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng nhũn não. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là tai biến mạch máu não dạng nhồi máu. Nhồi máu não là tình trạng tắc nghẽn một hoặc nhiều mạch máu não. Sự tắc nghẽn này làm cho các tế bào não không đủ máu nuôi dẫn đến nhồi máu não và kéo theo bệnh nhũn não về sau. 

Nguyên nhân thường gặp khác như là chấn thương sọ não. Một lực tác động mạnh vào não gây ra những tổn thương đột ngột làm ảnh hưởng lớn đến chức năng của não và cũng có thể dẫn đến bệnh nhũn não về sau. 

Ngoài ra thì các nguyên nhân viêm nhiễm não bộ cũng có thể dẫn đến nhũn não.

4. Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ lo lắng nào về bệnh lý hãy đến các cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để được thăm khám và chẩn đoán bệnh.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ
Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ

5. Điều trị bệnh nhũn não

Các bác sĩ cần thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm tầm soát chẩn đoán bệnh trước khi ra quyết định điều trị.

Để chẩn đoán được bệnh lý này thì chụp cộng hưởng từ MRI hoặc cắt lớp vi tính não bộ CT scan là rất hữu ích. Thông qua việc khảo sát MRI và CT scan những hình ảnh về nhu mô não được thể hiện và các bất thường cũng từ đó mà được phát hiện.

Hiện nay chưa có một phương pháp điều trị đặc hiệu . Tuy nhiên các bác sĩ điều trị có thể điều trị hướng đến các bệnh lý nguyên nhân dẫn đến nhũn não. Điều trị các triệu chứng của bệnh nhân mắc phải cũng cần được quan tâm.

Một vài trường hợp, việc phẫu thuật được đưa ra nhằm loại bỏ vùng não tổn thương. Tuy nhiên phẫu thuật không phải lúc nào cũng khả thi

6. Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh nhũn não?

Hiện nay các bác sĩ cho rằng tình trạng này xảy ra liên quan nhiều đến chấn thương sọ não. Nói cách khác, những chấn thương sọ não do tai nạn hoặc tai nạn sinh hoạt có thể làm tăng nguy cơ làm mềm các mô não. 

Các chấn thương đầu có thể xảy ra trong trường hợp do một loại vũ khí sắc bén gây ra. Có thể làm tổn thương sọ não, gây ra một vết thương sọ não. Điều này làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và tình trạng nhũn não sau này

Phẫu thuật não cũng có nguy cơ tổn thương nhu mô não nhiều. Đôi khi cũng là yếu tố nguy cơ của nhũn não

Trên đây là những thông tin cơ bản bệnh nhũn não. Hy vọng cung cấp được những thông tin bước đầu giúp người đọc dễ dàng tiếp tục tìm hiểu thêm về bệnh lý nguy hiểm này

Đừng ngại để lại những thắc mắc ở phần bình luận, cũng như chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Mong nhận được những phản hồi cũng như đồng hành cùng bạn ở những bài viết kế tiếp.

(*) Bài viết chỉ mang tính tham khảo, vui lòng liên hệ bác sĩ của bạn để có thêm thông tin.

Bác sĩ : Ngô Minh Quân

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Encephalomalacia- https://journals.lww.com/ Cerebral_softening- https://en.wikipedia.org/wiki/

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người