YouMed

Khám bệnh alzheimer ở đâu và câu trả lời đến từ bác sĩ

Bác sĩ NGUYỄN VĂN HUẤN
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn
Chuyên khoa: Thần kinh

Bệnh Alzheimer là một trong những bệnh thường gặp ở người già. Bệnh lý này ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy khám bệnh Alzheimer ở đâu? Chi phí chữa bệnh này có tốn kém không? Bài viết của bác sĩ Nguyễn Văn Huấn sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này ngay sau đây.

Bệnh Alzheimer khi nào nên đi gặp bác sĩ?

Trước khi tìm hiểu vấn đề khám bệnh Alzheimer ở đâu ,chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về bệnh lý này.

Khái niệm về bệnh Alzheimer1 2

Bệnh Alzheimer là một trong những bệnh lý về não gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi, ngôn ngữ và trí nhớ của người bệnh. Bệnh lý này tiến triển một cách từ từ. Nó khởi đầu với triệu chứng suy giảm trí nhớ mức độ nhẹ. Bên cạnh đó, người bệnh có thể giảm hẳn khả năng trò chuyện cũng như phản ứng với môi trường bên ngoài.

Alzheimer là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sa sút trí tuệ. Bệnh Alzheimer có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động thường nhật của người bệnh theo mức độ từ trung bình đến nặng. Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh lý này vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Bệnh Alzheimer có thể gây ra những triệu chứng gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người bệnh
Bệnh Alzheimer có thể gây ra những triệu chứng gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người bệnh

Khi nào nên gặp bác sĩ?2

Nếu bạn nhận thấy trí nhớ của mình bị suy giảm hoặc rối loạn, hành vi của bản thân thay đổi, bạn nên đi gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn những vấn đề sau:

 • Tiến hành thăm khám để xem các vấn đề thể chất hoặc tinh thần có thể gây ra những rối loạn này.
 • Đưa ra một vài bài kiểm tra trí nhớ cơ bản, chẳng hạn như thang điểm MMSE.3
 • Xác định xem liệu rằng người bệnh có bị Alzheimer hay không. Đồng thời bàn bạc với gia đình để đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

Xem thêm: Cần chuẩn bị gì trước khi đi khám bệnh Alzheimer?

Để việc điều trị diễn ra thuận lợi và hiệu quả, bác sĩ của các chuyên khoa sau nên phối hợp với nhau:

 • Bác sĩ chuyên về lão khoa.
 • Nhà tâm lý học.
 • Bác sĩ tâm thần kinh.
 • Bác sĩ nội khoa.
Để quá trình điều trị Alzheimer diễn ra hiệu quả, cần có sự kết hợp của bác sĩ nhiều chuyên khoa
Để quá trình điều trị Alzheimer diễn ra hiệu quả, cần có sự kết hợp của bác sĩ nhiều chuyên khoa

Chữa bệnh Alzheimer ở đâu?

Vậy thì khám bệnh Alzheimer ở đâu là chính xác và hiệu quả nhất? Bệnh Alzheimer là một bệnh lý không hề dễ dàng để chẩn đoán và điều trị.4 Vì vậy, muốn được chẩn đoán chính xác bệnh, chúng ta cần được thăm khám kỹ càng. Kết hợp với tiền sử, các yếu tố nguy cơ, các xét nghiệm,…

Muốn công tác khám, chẩn đoán, và điều trị chính xác, hiệu quả, cơ sở y tế đó cần đảm bảo được các yếu tố cần thiết sau:

 • Trang bị cơ sở vật chất cần thiết, thiết bị hiện đại, chuyên sâu. Mục đích nhằm đảm bảo cho công tác khám và chẩn đoán bệnh Alzheimer một cách chính xác.
 • Có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa về Tâm thần kinh. Tốt hơn hết là những bác sĩ có kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh Alzheimer. Đây là một vấn đề hết sức quan trọng. Bởi vì đây là một bệnh lý đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ và không thể trị khỏi hoàn toàn.
 • Có những loại thuốc chuyên khoa điều trị đặc hiệu cho bệnh Alzheimer. Bởi vì thuốc điều trị bệnh lý này không hề phổ biến trên thị trường. Đồng thời, không phải nhà thuốc nào cũng có bán rộng rãi.

Vì vậy, để được khám, chẩn đoán và điều trị bệnh Alzheimer một cách hiệu quả nhất, người bệnh nên đến khám tại các bệnh viện lớn. Đồng thời, những bệnh viện này phải có chuyên khoa Tâm thần kinh chuyên về điều trị bệnh Alzheimer.

Chi phí chữa bệnh Alzheimer

Bên cạnh vấn đề khám bệnh Alzheimer ở đâu, nhiều người còn thắc mắc về chi phí điều trị bệnh lý này. Kết quả ước tính tổng chi phí cho mỗi bệnh nhân Alzheimer hàng năm là khoảng 20.461 USD. Tổng chi phí liên quan đến giai đoạn của bệnh theo thang điểm MMSE là: khoảng 14.700 USD cho giai đoạn nhẹ. Tổng chi phí khoảng 20.000 USD để điều trị cho giai đoạn trung bình và 29.700 USD cho giai đoạn bệnh nặng.5

Do đó, những nghiên cứu trên thế giới về bệnh Alzheimer nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của bệnh lý này. Có thể nói đây là một gánh nặng kinh tế cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Đồng thời cũng là gánh nặng cho gia đình bệnh nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện.5

Phương pháp điều trị bệnh Alzheimer hiện nay

Sau khi tìm hiểu vấn đề khám bệnh Alzheimer ở đâu. Bạn nên tham khảo những phương pháp điều trị bệnh Alzheimer hiện nay. Tùy theo mức độ bệnh mà bệnh lý này sẽ có những phác đồ điều trị cụ thể.

Điều trị bệnh Alzheimer mức độ nhẹ và trung bình4

Điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, lạc quan hơn. Galantamine, rivastigmine và donepezil là những chất ức chế cholinesterase. Đây là những loại thuốc phổ biến được kê đơn đầu tay cho các triệu chứng từ mức độ nhẹ đến trung bình của bệnh Alzheimer. Những loại thuốc này có thể giúp thuyên giảm hoặc kiểm soát những triệu chứng rối loạn về nhận thức và hành vi.

Galantamine có thể được chỉ định để điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer ở mức độ nhẹ và trung bình
Galantamine có thể được chỉ định để điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer ở mức độ nhẹ và trung bình

Điều trị bệnh Alzheimer từ mức độ trung bình đến nặng4

Thuốc memantine, một chất đối kháng N-methyl D-aspartate (NMDA), được chỉ định để điều trị bệnh Alzheimer ở mức độ trung bình đến nặng. Tác dụng chính của loại thuốc này là làm giảm các triệu chứng rối loạn của bệnh. Đồng thời giúp người bệnh duy trì phần nào các hoạt động hàng ngày tốt hơn so với việc không dùng thuốc.

Mặt khác, FDA cũng đã phê duyệt thuốc donepezil, miếng dán rivastigmine, và sự kết hợp giữa memantine và donepezil. Đây là những cứu tinh trong mục tiêu điều trị bệnh Alzheimer mức độ trung bình đến nặng.

Một vài loại thuốc khác có thể được bổ sung nhằm hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer bao gồm:

Xem thêm: Thuốc Nivalin 5mg trong điều trị Alzheimer và những điều cần biết

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn đọc biết được khám bệnh Alzheimer ở đâu và điều trị thế nào. Đồng thời nắm bắt được những thông tin về chi phí và phương pháp điều trị bệnh lý này. Từ đó, các bạn sẽ có hướng xử trí phù hợp và kịp thời cho bản thân hoặc người thân của mình nếu nghi ngờ mắc bệnh Alzheimer.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Alzheimer's diseasehttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/alzheimers-disease/symptoms-causes/syc-20350447

  Ngày tham khảo: 15/04/2022

 2. Alzheimer's diseasehttps://www.nhs.uk/conditions/alzheimers-disease/

  Ngày tham khảo: 15/04/2022

 3. Mini‐Mental State Examination (MMSE) for the detection of Alzheimer's disease and other dementias in people with mild cognitive impairment (MCI)https://www.cochranelibrary.com/cdsr/doi/10.1002/14651858.CD010783.pub2/full

  Ngày tham khảo: 15/04/2022

 4. How Is Alzheimer's Disease Treated?https://www.nia.nih.gov/health/how-alzheimers-disease-treated

  Ngày tham khảo: 15/04/2022

 5. Cost of Treatment and Care for People with Alzheimer's Disease: A Meta- Analysishttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31894748/

  Ngày tham khảo: 15/04/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người