YouMed

Bệnh thận và cách chữa bạn không nên bỏ qua

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Xã hội ngày càng phát triển, các bệnh lý ngày càng đa dạng và nhiều bệnh lý mới hơn đã xuất hiện. Mỗi cơ quan đều có bệnh lý riêng của nó. Các bệnh lý đó lại được phân vào nhóm cấp tính hoặc nhõm mãn tính. Thận cũng vậy, cũng có bệnh cấp tính và mãn tính. Đối với bệnh thận mãn tính có những các điều trị riêng kết hợp giữa y khoa và thay đổi lối sống. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về bệnh thận và cách chữa các bệnh thận đó.

Tổng quan bệnh thận

Thận là cơ quan có hình hạt đậu. Mỗi quả thận có kích thước bằng một nắm tay. Thận có chức năng lọc máu và thải ra ngoài bằng đường nước tiểu. Bệnh thận có nghĩa là thận của bạn có vấn đề và không thể lọc máu theo cách mà chúng cần.

Con người có 2 quả thận có hình dạng như hạt đậu
Con người có 2 quả thận có hình dạng như hạt đậu

Bạn có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn nếu bạn bị tiểu đường hoặc huyết áp cao. Một số bệnh về thận như: sỏi thận, bệnh thận mạn, suy thận, viêm cầu thận cấp, bệnh thận đa nang…Nếu bạn gặp vấn đề về thận các phương pháp điều trị bao gồm điều trị bằng thuốc, ghép thận hoặc lọc máu,… tùy vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có hướng điều trị khác nhau. 

Để hiểu chi tiết về các phương pháp điều trị bệnh thận cùng theo dõi phần tiếp theo ngay sau đây của bài viết.

Điều trị bằng thuốc

Các bệnh cấp tính của thận thường nguy hiểm đến tính mạng. Nó có thể diễn tiến tử vong trong thời gian ngắn, cần điều trị tích cực. Tuy nhiên sau khi điều trị, chức năng thận có thể hồi phục hoàn toàn. Bệnh thận mãn tính thì khác. Nó cần một quá trình lâu dài để điều trị, chức năng thận khó có thể trở về bình thường có thể dẫn đến suy thận mạn. Nếu bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, thì đó có nghĩa là một quá trình điều trị lâu dài. Mối quan hệ giữa bệnh thận và cách chữa là làm chậm quá trình dẫn đến suy thận mạn của bệnh nhân để nó thực hiện công việc của nó. Đầu tiên bác sĩ sẽ tìm ra các nguyên nhân gây ra bệnh thận.

Điều trị bằng thuốc có thể được áp dụng với trường hợp bệnh thận do tăng huyết áp. Huyết áp cao làm bệnh bệnh thận mãn tính dễ xảy ra hơn. Bệnh thận và cách chữa lúc này có thể là dùng thuốc để kiếm soát huyết áp được tốt hơn. Một số loại thuốc huyết áp có thể kể đến như: Captopril, Enalapril, Ramipril, … Cùng với việc kiểm soát huyết áp các loại thuốc này có thể làm giảm lượng protein trong nước tiểu.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, cần có chế độ ăn uống phù hợp và sử dụng thuốc kiểm soát đường huyết.

Bệnh nhân cũng có thể cần dùng một loại thuốc để giúp cơ thể tạo ra erythropoietin. Đây là loại thuốc giúp thúc đẩy cơ thể tạo ra hồng cầu để hạn chế tình trạng thiếu máu.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Bệnh thận và cách chữa có thể liên quan đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống. Bác sĩ có thể đưa ra một chế độ ăn kiêng ít natri, protein, kali và phosphat. Chế độ ăn kiêng này có ích vì nếu thận đang bị tổn thương, chúng khó có thể lọc các chất một cách hiệu quả. Chế độ ăn kiêng này có thể giúp thận không phải hoạt động nhiều.

Bệnh nhân cũng có thể giới hạn lượng nước có trong thực phẩm ăn và lượng nước uống để hạn chế thận làm việc.

Bệnh nhân nên bổ sung một số chất như vitamin D hoặc calci.

Nếu bệnh nhân tiểu đường hoặc tăng huyết áp cần phải tuân theo chế độ ăn uống của bác sĩ chuyên khoa. Chế độ ăn uống đó cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống của bệnh thận.

Lọc máu

Nếu thận của bệnh nhân không hoạt động tốt nữa, lọc máu là việc làm cần thiết. Chạy thận nhân tạo là sử dụng một máy có bộ lọc cơ học để giúp làm sạch máu. Bệnh thận và cách chữa này thường được sử dụng khi bệnh thận đã diễn tiến đến giai đoạn trễ. Bệnh nhân cần thực hiện tại các trung tâm lọc máu hoặc bệnh viện.

Trước khi bắt đầu chạy thận, bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ kết nối động mạch và tĩnh mạch trong cánh tay thông qua một lỗ rò. Đây là kiểu tiếp cận phổ biến nhất. Một lỗ rò cần khoảng 6 tuần trở lên để phục hồi trước khi được sử dạy chạy thận.

Nếu như mạch máu quá nhỏ để tạo một lỗ rò động tĩnh mạch, có thể cần phải thực hiện một cách khác. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra một đường dẫn giữa động mạch và tĩnh mạch bằng cách sử dụng một ống nhựa tổng hợp. Bệnh nhân có thể hồi phục sau 2 tuần. Vì vậy phương pháp này thích hợp với bệnh nhân cần lọc thận sớm hơn.

Lọc máu, bệnh thận và cách chữa.
Lọc máu, bệnh thận và cách chữa.

Cấy ghép thận

Nếu thận không đảm bảo chức năng của nó nữa thì bệnh thận và cách chữa cho nó là cấy ghép thận. Thận phù hợp có thể đến từ các thành viên trong gia đình. Thận phù hợp cũng có thể từ một người không phải là họ hàng của bệnh nhân. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn và bệnh nhân cần phải chờ đến khi có thận hiến tặng.

Nếu như ghép thận thành công, bệnh nhân không cần phải chạy thận. Sau khi cấy ghép thận, bệnh nhân phải sử dụng thuốc để cơ thể chấp nhận thận hiến tặng.

Ghép thận có thể không phù hợp với bệnh nhân. Tuổi của bệnh nhân cũng có thể ảnh hưởng đến vấn đề ghép thận.

Thẩm phân phúc mạc

Thẩm phân phúc mạc là một hình thức lọc máu khác. Nó sử dụng màng bụng để giúp làm sạch máu. Đầu tiên bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy một ống vào khoang bụng bệnh nhân. Sau đó, trong mỗi lần điều trị, một chất lỏng thẩm tách sẽ đi vào ống và vào bụng bệnh nhân. Chất lỏng đó có tên là dialysate. Dịch lọc máu sẽ thu gom các chất cặn bã và thoát ra ngoài sau vài giờ.

Thẩm phân phúc mạc
Thẩm phân phúc mạc

Cách điều trị khác

Bệnh nhân sẽ được điều trị hỗ trợ nếu bệnh nhân quyết định không chạy thận hoặc ghép thận vì suy thận. Đây là chăm sóc giảm nhẹ hay chăm sóc bảo tồn. Mục đích là để điều trị và kiểm soát các triệu chúng của suy thận. Nó bao gồm chăm sóc y tế, tâm lý, chăm sóc thực tế cho cả người bị bệnh thận và gia đình của họ. Nhiều người chọn biện pháp này vì:

  • Lợi ích từ việc điều trị không nhiều và không có chất lượng cuộc sống sau điều trị.
  • Không muốn trải qua sự bất tiện khi điều trị lọc máu.
  • Được khuyên không nên chạy thận vì mắc bệnh nghiêm trọng khác và ảnh hưởng đển lọc máu.

Chăm sóc hỗ trợ có thể giúp bệnh nhân sống một thời gian với chất lượng cuộc sống tốt.

Tóm lại bệnh thận và cách chữa chúng rất nhiều và đa dạng. Tuỳ thuộc vào độ nặng của bệnh mà có các cách điều trị khác nhau. Điều quan trọng của việc điều trị bệnh thận mạn là kéo dài thời gian đến giai đoạn cuối của nó. Việc cần làm đối với bệnh nhân bệnh thận mạn là tuân thủ điều trị, sống lạc quan, yêu đời, tích cực. Điều quan trọng là bệnh nhân cần thăm khám sức khoẻ định kỳ để đảm bảo sức khoẻ của bản thân mình.

Ths. Bs. CKI Trần Quốc Phong. 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. What Are the Treatments for Kidney Diseasehttps://www.webmd.com/a-to-z-guides/understanding-kidney-disease-treatment

    Ngày tham khảo: 24/07/2021

  2. Chronic Kidney disase and Treatmenthttps://www.nhs.uk/conditions/kidney-disease/treatment/

    Ngày tham khảo: 24/07/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người