YouMed

Bệnh vảy phấn đỏ nang lông: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

bác sĩ nguyễn thị thảo
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo
Chuyên khoa: Da liễu

Vảy phấn đỏ nang lông là một bệnh da hiếm gặp. Bệnh khiến da bị viêm và bong tróc liên tục. Ngoài ra, bệnh có thể ảnh hưởng đến từng vùng trên cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể. Bệnh có thể khởi phát từ lúc còn nhỏ hoặc ở độ tuổi trưởng thành. Tỉ lệ nam giới và nữ giới mắc bệnh này là bằng nhau. Để biết thêm những thông tin cơ bản về bệnh này, hãy cùng bác sĩ Nguyễn Thị Thảo tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1) Những thể bệnh vảy phấn đỏ nang lông

Có tổng cộng 6 thế bệnh của bệnh vảy phấn đỏ nang lông bao gồm: 

 • Thể kinh điển ở người lớn là thể phổ biến nhất. Bệnh xảy ra ở độ tuổi trưởng thành. Các triệu chứng thường tự biến mất sau một vài năm. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các triệu chứng sẽ trở lại sau đó.
 • Thể không kinh điển ở người lớn cũng khởi phát ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể kéo dài hơn 20 năm.
 • Thể kinh điển ở trẻ em xuất hiện từ thời thơ ấu. Các triệu chứng thường biến mất trong vòng một năm, nhưng chúng có thể tái phát sau đó.
 • Thể vòng tròn ở trẻ em khởi phát trước tuổi dậy thì. Nó thường xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và khuỷu tay của trẻ. Các triệu chứng có thể biến mất trong thời kỳ thanh thiếu niên.
 • Thể không kinh điển ở trẻ em đôi khi là do di truyền. Bệnh có thể xuất hiện từ khi mới sinh ra hoặc khởi phát sớm từ nhỏ. Các triệu chứng thường kéo dài suốt đời.
 • Thể liên quan với HIV rất khó để điều trị.
Những thể bệnh vảy phấn đỏ nang lông
Những thể bệnh vảy phấn đỏ nang lông

2) Nguyên nhân nào gây bệnh vảy phấn đỏ nang lông?

Hiện nay, nguyên nhân chính xác của bệnh vảy phấn đỏ nang lông vẫn chưa được tìm ra. Bệnh thường xảy ra mà không có lý do rõ ràng. Mặc dù một số trường hợp bệnh sẽ di truyền, nhưng hầu hết thì không. Bệnh vảy phấn đỏ nang lông do di truyền có xu hướng nặng hơn.

Thể kinh điển ở người lớn có thể có liên quan đến bệnh ung thư da tiềm ẩn. Tuy nhiên, tần suất xảy ra ung thư da đối với thể bệnh này vẫn chưa được biết rõ.

Dựa theo Tổ chức Quốc gia về những rối loạn hiếm gặp, nghiên cứu ban đầu cho thấy bệnh vảy phấn đỏ nang lông có thể là do vấn đề trong cách cơ thể chuyển hóa vitamin A. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm xác thực điều này.

Dựa theo Trung tâm thông tin về những bệnh di truyền và bệnh hiếm gặp, bệnh vảy phấn đỏ nang lông cũng có thể liên quan tới đáp ứng của hệ thống miễn dịch.

3) Bệnh vảy phấn đỏ nang lông di truyền như thế nào?

Bệnh vảy phấn đỏ nang lông là một bệnh có thể di truyền. Bạn có thể bị bệnh này nếu cha hoặc mẹ có mang gen gây bệnh.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể chỉ là người mang gen bệnh, điều đó có nghĩa là họ có gen nhưng không gây thành bệnh. Nếu cha hoặc mẹ có mang gen bệnh thì có 50% cơ hội gen bệnh sẽ được di truyền sang bạn. Tuy nhiên, dù bạn mang gen bệnh nhưng bạn vẫn có thể không bị bệnh.

4) Triệu chứng của bệnh vảy phấn đỏ nang lông

 • Khuỷu tay.
 • Đầu gối.
 • Tay.
 • Chân.
 • Mắt cá chân.

Da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân cũng có thể bị đỏ và dày lên. Theo thời gian, các mảng vảy có thể lan ra toàn bộ cơ thể.

Triệu chứng của bệnh
Các triệu chứng của bệnh

5) Làm thế nào để chẩn đoán bệnh vảy phấn đỏ nang lông?

Bệnh thường bị nhầm với các bệnh da thường gặp khác, chẳng hạn như bệnh vảy nến. Bệnh cũng có thể bị nhầm lẫn với những bệnh ít phổ biến hơn, chẳng hạn như bệnh lichen phẳng và bệnh vẩy phấn hồng. Vảy nến được biểu hiện bằng các mảng da ngứa, có vảy thường đỏ. Tuy nhiên, không giống như bệnh vảy phấn đỏ nang lông, vảy nến có thể dễ dàng điều trị khỏi hoàn toàn. Bệnh vảy phấn đỏ nang lông có thể không được chẩn đoán cho đến khi các mảng vảy không đáp ứng với phác đồ điều trị bệnh vảy nến.

Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh Lichen phẳng

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh vảy phấn đỏ nang lông, họ có thể làm sinh thiết da để giúp họ chẩn đoán xác định. Sinh thiết da là thủ thuật mà bác sĩ sẽ lấy một mẫu da nhỏ và quan sát dưới kính hiển vi để phân tích chúng.

6) Những biến chứng có thể xảy ra

Tuy nhiên, nhóm hỗ trợ bệnh nhân lưu ý rằng phát ban có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như bị lộn mi. Tình trạng này là mí mắt bị lộn ra ngoài để lộ bề mặt của mắt. Bệnh cũng có thể gây ra các vấn đề về niêm mạc miệng. Điều này có thể gây kích ứng và gây đau.

Theo thời gian, bệnh có thể khiến da bị dày sừng. Tình trạng này khiến da tay và da lòng bàn chân trở nên rất dày. Các vết nứt sâu trên da có thể xuất hiện.

Một số người mắc bệnh cũng nhạy cảm với ánh sáng. Khả năng tiết mồ hôi hoặc kiểm soát nhiệt độ cơ thể khi trời nóng có thể bị rối loạn.

Những biến chứng có thể xảy ra khi mắc bệnh
Những biến chứng có thể xảy ra khi mắc bệnh

7) Điều trị bệnh vảy phấn đỏ nang lông bằng cách nào?

Đáng tiếc là không có cách nào có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nhưng vẫn có những cách điều trị làm giảm triệu chứng. Bác sĩ có thể áp dụng một trong các cách sau:

 • Thoa kem chứa urea hoặc acid lactic.
 • Uống retinoid. Ví dụ như isotretinoin hoặc acitretin. Đây là những dẫn xuất của vitamin A, chúng có tác dụng làm chậm sự phát triển và chết đi của tế bào da.
 • Uống vitamin A. Sử dụng liều cao vitamin A có thể hữu ích đối với một số bệnh nhân. Retinoid hiệu quả hơn và được sử dụng phổ biến hơn vitamin A.
 • Methotrexate. Đây là một loại thuốc uống được dùng nếu retinoid không hiệu quả.
 • Thuốc ức chế miễn dịch. Những loại thuốc uống này có thể làm ức chế hệ thống miễn dịch. Chúng bao gồm cyclosporine và azathioprine.
 • Thuốc sinh học. Đây là những loại thuốc tiêm có thể tác động đến hệ thống miễn dịch. Một số loại thuốc được kể đến là adalimumab, etanercept và infliximab.
 • Sử dụng tia cực tím. Cách này thường áp dụng kết hợp với psoralen (một loại thuốc giúp bạn ít nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời) và retinoid.

8) Tôi có thể làm gì để ngừa?

Điều đáng tiếc là bạn không thể ngăn ngừa bệnh này bởi vì nguyên nhân vẫn chưa rõ. Nếu bạn nghi ngờ bản thân mắc bệnh này, hãy đến khám bác sĩ. Bắt đầu điều trị ngay khi được chẩn đoán là chìa khóa quan trọng để làm giảm nhẹ triệu chứng của bạn.

9) Liệu bệnh vảy phấn đỏ nang lông sẽ tự mất?

Tùy thuộc vào thể bệnh bạn mắc phải mà các triệu chứng có thể tự biến mất hoặc không. Nếu bạn mắc thể kinh điển ở người lớn, triệu chứng của bạn có thể kéo dài vài năm hoặc ít hơn và sau đó không bao giờ tái phát nữa.

Triệu chứng của các thể khác có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, việc điều trị có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng đi.

10) Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn

Bệnh này là một bệnh hiếm gặp, biểu hiện bằng tình trạng viêm và bong tróc da liên tục. Nó có thể ảnh hưởng một vùng hoặc toàn bộ cơ thể. Bệnh cũng có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Mặc dù không có cách điều trị dứt điểm nhưng những cách điều trị khác có thể làm giảm nhẹ được triệu chứng.

Điều trị bệnh có thể bằng cách dùng thuốc bôi, thuốc uống và thuốc tiêm. Ngoài ra còn có thể sử dụng tia cực tím để điều trị bệnh. Hãy cùng trao đổi và thảo luận với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất giúp giảm nhẹ triệu chứng của bệnh!

Qua bài viết trên, YouMed mong sẽ giúp cho bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về bệnh vảy phấn đỏ nang lông.

>> Xem thêm: Bệnh vảy phấn hồng có nguy hiểm hay không? 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.healthline.com/health/pityriasis-rubra-pilaris

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người