Thông tin bảo trợ bởi

Dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Thời tiết nắng nóng gay gắt, chỉ số bức xạ tia UV vượt ngưỡng an toàn ở mức 8-10. Chỉ số này có thể gây bỏng da nếu đứng dưới nắng trong 25 phút. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt về lâu dài còn có thể gây đục thủy tinh thể, thậm chí là ung thư da.

Hiện nay, bệnh ung thư da chưa được quan tâm đúng mức, nhiều người mắc bệnh mà không hề hay biết hoặc lầm tưởng đó chỉ là “nốt ruồi” hoặc mảng da, bớt bình thường dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề mới chịu nhập viện. Đặc biệt, nếu bạn có người thân từng bị ung thư da, thì nguy cơ của bạn cũng sẽ tăng lên.

Xem dấu hiệu từ…nốt ruồi

Nốt ruồi phát triển bất thường là dấu hiệu phổ biến nhất cảnh báo ung thư da. Một số quy tắc dưới đây có thể giúp bạn phát hiện tình trạng bất thường của nốt ruồi:

  • Nốt ruồi kích thước không cân đối: Hãy hình dung bạn chia nốt ruồi làm đôi và xem hai nửa có khớp với nhau không. Những nốt ruồi không cân xứng không phải là điều tốt.
  • Viền xung quanh nốt ruồi nham nhở, hoặc không đều;
  • Màu sắc nốt ruồi bỗng nhiên sẫm hơn hoặc thay đổi màu sắc;
  • Kích thước nốt ruồi đột nhiên to ra, rộng hơn cục tẩy ở đầu bút chì
  • Nốt ruồi chảy máu, hoặc đau ngứa.

Các dấu hiệu khác trên da

  • Xuất hiện vết loét/mụn ngứa, chảy dịch, lâu lành. Có thể chảy máu hoặc đau.
  • Vết bớt thường ngày bỗng lan rộng, gồ lên.
  • Có thể sờ thấy hạch.

Phòng bệnh

Vì tia cực tím là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này, bạn cần chống nắng để bảo vệ da trước tia mặt trời gay gắt.

Vùng da tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời là dễ bị ung thư nhất (chẳng hạn như da mặt). Vì vậy, khi ra đường trong trời nắng gắt cần mặc quần áo dài tay, đeo kính chống nắng, khẩu trang, bôi kem chống nắng. Hạn chế ra ngoài đường khi trời nắng gắt.

Ung thư da có thể chữa khỏi không?

Mặc dù là bệnh ung thư nguy hiểm nhưng ung thư da cũng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tùy vào từng giai đoạn bệnh mà tiên lượng sống khác nhau. Nếu chữa trị ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 100%. Ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm còn khoảng 20 – 40%.

Hiện có nhiều phương pháp điều trị ung thư da như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch… Căn cứ vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp.

Nếu được điều trị đúng phương pháp và kịp thời sẽ giúp cải thiện và loại bỏ hoàn toàn ung thư da. Vì vậy, khi thấy xuất hiện các khối u bất thường trên da nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được bác sĩ thăm khám kịp thời.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.