YouMed

Bệnh xương của Paget: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Bệnh xương của Paget là một trong những rối loạn bất thường của xương. Đây là một bệnh lý xương không nên xem thường. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Vậy thì bệnh lý này có nguyên nhân từ đâu? Triệu chứng như thế nào và cách điều trị ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

1. Tổng quan về bệnh xương của Paget

1.1. Khái niệm

Bệnh xương của Paget hay bệnh Paget xương cản trở quá trình tái tạo xương bình thường của cơ thể. Trong đó, mô xương mới dần dần thay thế mô xương cũ. Theo thời gian, bệnh có thể khiến xương bị ảnh hưởng trở nên dễ gãy và biến dạng. Bệnh Paget của xương thường xảy ra nhất ở xương chậu, hộp sọ, cột sống và chân.

Bệnh xương của Paget
Bệnh xương của Paget

Nguy cơ mắc bệnh Paget về xương tăng lên theo độ tuổi. Nguy cơ bệnh cũng tăng lên nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình mắc bệnh lý này. Các biến chứng của bệnh Paget về xương có thể bao gồm gãy xương, giảm thính giác và dây thần kinh cột sống bị chèn ép.

Xem thêm: Sưng khớp ngón tay: những điều bạn cần biết

Bisphosphonates là thuốc thường được sử dụng để tăng cường xương bị suy yếu do loãng xương. Đây đồng thời cũng là phương pháp điều trị chính cho bệnh Paget xương. Đối với những bệnh nhân có biến chứng, phẫu thuật có thể là phương pháp điều trị cần thiết.

1.2. Những dữ liệu thực tế về bệnh xương của Paget

Bệnh Paget về xương là một rối loạn xương mãn tính, không phổ biến. Nó chỉ xảy ra ở khoảng một phần trăm số người ở Hoa Kỳ, với nam giới có tần suất mắc bệnh cao hơn so với phụ nữ (hai đến 3 lần). Đây cũng là một bệnh lý khá phổ biến ở Anh, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Nó hiếm gặp ở những người dưới 50 tuổi.

Nam giới có tần suất mắc bệnh bệnh xương của Paget cao hơn phụ nữ
Nam giới có tần suất mắc bệnh bệnh Paget xương cao hơn phụ nữ

1.3. Cơ chế của bệnh Paget xương

Thông thường, khi con người già đi, xương của họ được xây dựng lại với tốc độ chậm hơn so với lúc còn trẻ. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh Paget xương, quá trình xây dựng lại các xương liên quan này diễn ra với tốc độ nhanh hơn.

Tế bào xương tái tạo theo cách tương tự như da – xương cũ bị loại bỏ và thay thế bằng xương mới. Điều này được gọi là tái tạo xương. Hai loại tế bào chịu trách nhiệm cho việc này:

 • Tế bào hủy xương: Còn gọi là hủy cốt bào.
 • Tạo cốt bào chính là tế bào tạo xương mới.
Tạo cốt bào
Tạo cốt bào

Trong bệnh Paget về xương, các tế bào hủy cốt bào có vấn đề gì đó và chúng bắt đầu hấp thụ xương với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bình thường. Hậu quả là xương được tái tạo lại có cấu trúc bất thường. Xương liên quan đến bệnh có thể mềm, dẫn đến suy yếu và uốn cong. Có thể xảy ra xương chậu, lưng thấp (cột sống), hông, đùi, sọ và cánh tay.

Xem thêm: Gãy xương hông: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

2. Nguyên nhân bệnh xương của Paget

Nguyên nhân của bệnh Paget về xương là không rõ. Nó dường như, ít nhất một phần, do di truyền, có lẽ bệnh được kích hoạt khi tiếp xúc với virus. Bệnh hiếm khi được phát hiện ở những người trước khi họ bước qua tuổi 40.

Người châu Âu có tần suất mắc bệnh cao
Người châu Âu có tần suất mắc bệnh cao

Số lượng người được xác định tăng lên trong mỗi nhóm tuổi càng lớn. Bệnh Paget xương xảy ra phổ biến hơn ở những người dân châu Âu và con cháu của họ. Trong 30% trường hợp, tỷ lệ mắc bệnh thường liên quan đến nhiều hơn một thành viên trong gia đình.

3. Những yếu tố nguy cơ của bệnh bệnh Paget xương

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Paget về xương bao gồm:

 • Tuổi tác. Những người trên 40 tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh xương của Paget nhất.
 • Giới tính. Nam giới thường bị ảnh hưởng hơn phụ nữ.
 • Nguồn gốc quốc gia. Bệnh Paget của xương phổ biến hơn ở Anh, Scotland, trung tâm châu Âu và Hy Lạp. Cũng như các quốc gia có người nhập cư châu Âu định cư. Nó không phổ biến ở Scandinavia và châu Á.
 • Tiền sử gia đình. Nếu bạn có người thân mắc bệnh Paget về xương, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn những người khác.

Tham khảo thêm: Gout: Đã không còn là căn bệnh của người giàu!

4. Những triệu chứng thường gặp đối với bệnh xương của Paget

Bệnh Paget của xương có thể ảnh hưởng đến 1 xương hoặc một số xương. Các khu vực thường bị ảnh hưởng bao gồm xương chậu, cột sống và hộp sọ.

4.1 Các triệu chứng thường gặp

 • Đau nhức xương âm ỉ liên tục.
 • Đau khớp, cứng và sưng khớp.
 • Một cơn đau truyền dọc hoặc khắp cơ thể, tê và ngứa ran, hoặc mất cử động ở một phần cơ thể.
 • Nhưng trong nhiều trường hợp không có triệu chứng và tình trạng chỉ được phát hiện trong các cuộc kiểm tra được thực hiện vì một lý do khác.
Đau nhức xương khớp
Đau nhức xương khớp

4.2 Bệnh Paget thường xảy ra nhất ở các xương sau:

 • Xương chậu: Gây đau vùng hông.
 • Cột sống: Các rễ thần kinh có thể bị chèn ép. Điều này có thể gây đau, ngứa ran và tê ở cánh tay hoặc chân.
 • Hộp sọ: Có thể gây mất thính giác hoặc đau đầu.
 • Xương đùi: Gây đau nhức, khó đi lại và vận động ở vùng đùi. Một số trường hợp có thể ảnh hưởng đến khớp gối gây viêm khớp gối.
 • Xương chày, hoặc xương ống chân: Làm cho chân bị yếu đi. Chân có thể biến dạng thành hình cong hoặc chân vòng kiềng.
Đau đầu do xương sọ bị ảnh hưởng
Đau đầu do xương sọ bị ảnh hưởng

Nhiều dây thần kinh chính trong cơ thể chạy qua hoặc dọc theo xương. Do đó, sự phát triển bất thường của xương có thể khiến xương bị đè nén, chèn ép hoặc làm hỏng dây thần kinh, gây ra đau.

5. Những biến chứng bệnh xương của Paget

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh Paget của xương tiến triển chậm. Bệnh có thể được kiểm soát hiệu quả ở hầu hết mọi người. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Gãy xương và dị tật. Xương bị ảnh hưởng sẽ dễ gãy hơn. Các mạch máu thừa trong những xương biến dạng này khiến chúng chảy máu nhiều hơn trong các cuộc phẫu thuật sửa chữa. Xương chân có thể bị vòng kiềng, ảnh hưởng đến khả năng đi lại của người bệnh.
Gãy xương là biến chứng thường gặp trong bệnh xương của Paget
Gãy xương là biến chứng thường gặp
 • Bệnh xương khớp. Xương lệch có thể làm tăng sức ép lên các khớp lân cận, có thể gây ra viêm xương khớp.
 • Các vấn đề về thần kinh. Trong trường hợp bệnh xương của Paget xảy ra ở khu vực có dây thần kinh đi qua xương, chẳng hạn như cột sống và hộp sọ. Sự phát triển quá mức của xương có thể chèn ép và làm tổn thương dây thần kinh. Từ đó gây đau, yếu hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân hoặc mất thính giác.
 • Suy tim. Bệnh Paget xương lan rộng có thể buộc tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đến các vùng bị ảnh hưởng của cơ thể. Đôi khi, khối lượng công việc tăng lên này có thể dẫn đến suy tim.
 • Ung thư xương. Ung thư xương xảy ra ở khoảng 1 % những người mắc bệnh Paget về xương.

6. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Hãy gặp bác sĩ ngay khi người bệnh có những dấu hiệu hoặc triệu chứng sau:

 • Đau xương hoặc đau khớp dai dẳng
 • Dị dạng hoặc dị tật ở bất kỳ xương nào trên cơ thể.
 • Các triệu chứng liên quan đến thần kinh, chẳng hạn như tê, ngứa ran hoặc mất khả năng vận động.
 • Bác sĩ chuyên khoa có thể thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra xương của bạn và tìm các rối loạn có liên quan đến bệnh xương của Paget.

Xem thêm: Bệnh cơ bẩm sinh: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

7. Chẩn đoán bệnh Paget xương như thế nào?

Bệnh Paget về xương thường gây ra rối loạn ở xương khớp. Bệnh có thể được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp cũng như các bác sĩ chăm sóc y tế tập trung vào các rối loạn xương.

7.1. Xét nghiệm máu

Một xét nghiệm máu đơn giản có thể được thực hiện để kiểm tra nồng độ của một chất được gọi là alkaline phosphatase (ALP) trong máu của bạn. Những người bị bệnh Paget về xương thường có mức ALP tăng lên. Mặc dù một số người mắc bệnh này có mức ALP bình thường. Và mức ALP cao cũng có thể do một số bệnh lý khác gây ra.

7.2. Chụp X-quang và chụp xạ hình xương

Chụp X-quang có thể cho biết liệu xương của bạn có bị to ra do bệnh Paget của xương hay không. Đôi khi cũng có thể tiến hành quét xương được gọi là xạ hình xương. Mục đích là để kiểm tra mức độ ảnh hưởng đến toàn cơ thể do bệnh lý này.

Chụp X Quang xương
Chụp X Quang xương

Đối với quá trình quét này, một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào máu của người bệnh. Nó sẽ thu thập được ở những khu vực diễn ra nhiều quá trình đổi mới xương. Sau đó, một máy ảnh gamma được sử dụng để phát hiện bức xạ và làm nổi bật các bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể.

7.3. Những xét nghiệm bổ sung thêm

Các xét nghiệm thêm thường chỉ cần thiết nếu bạn có dấu hiệu của bệnh Paget về xương nặng hơn hoặc bác sĩ cho rằng có khả năng bạn bị ung thư xương (mặc dù trường hợp này rất hiếm).

 • Trong những trường hợp này, bạn có thể được khuyên nên có:
 • Sinh thiết xương trong trường hợp nghi ngờ ung thư xương.
 • Chụp CT -Scan xương.
 • Chụp MRI để khảo sát hình ảnh của xương bị ảnh hưởng.

8. Điều trị bệnh xương của Paget như thế nào?

Hiện không có cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh Paget về xương, nhưng điều trị có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Nếu người bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi tình trạng của bạn. Đồng thời trì hoãn điều trị cho đến khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Các phương pháp điều trị chính là:

 • Thuốc Bisphosphonate. Đây là thuốc giúp kiểm soát quá trình tái tạo xương.
 • Thuốc giảm đau. Thông thường là thuốc giảm đau không kê đơn như Paracetamol và Ibuprofen.
 • Các liệu pháp hỗ trợ. Bao gồm vật lý trị liệu, liệu pháp vận động và các thiết bị như gậy đi bộ hoặc lót giày.
 • Phẫu thuật. Phương pháp này có thể cần thiết nếu các rối loạn tiến triển nặng thêm. Chẳng hạn như gãy xương, biến dạng hoặc tổn thương khớp nghiêm trọng.
 • Đảm bảo người bệnh cung cấp đủ canxi và vitamin D cũng có thể hữu ích. Những chất này có thể tìm thấy trong thực phẩm. Tuy nhiên, một số người có thể cần dùng thuốc bổ sung.
Thuốc Bisphosphonate
Thuốc Bisphosphonate

9. Chế độ ăn uống được khuyến khích dành cho người bệnh Paget xương

Canxi và vitamin D giúp xương của bạn khỏe mạnh. Nếu bạn mắc bệnh Paget về xương, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn cung cấp đủ những chất này. Bạn nhận được canxi từ chế độ ăn uống của bạn. Nó được tìm thấy trong các loại thực phẩm như:

 • Thực phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa tươi và pho mát.
 • Rau lá xanh, chẳng hạn như bông cải xanh và bắp cải.
 • Các sản phẩm từ đậu nành.
 • Bạn nhận được hầu hết vitamin D từ ánh sáng mặt trời, mặc dù nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như cá có dầu.
Thực phẩm giàu Canxi
Thực phẩm giàu Canxi

10. Phòng bệnh xương của Paget

Bệnh Paget xương là bệnh không thể tránh khỏi đối với hầu hết những người mắc chứng rối loạn này. Nhưng tập thể dục có thể giúp duy trì sức khỏe hệ xương. Tránh tăng cân để giảm áp lực lên khớp và xương cũng như duy trì khả năng vận động của khớp.

Tập thể dục giúp duy trì sức khỏe cho xương khớp
Tập thể dục giúp duy trì sức khỏe cho xương khớp

Những người mắc bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào. Vì gây áp lực thêm cho xương bị ảnh hưởng bởi bệnh Paget có thể dẫn đến chấn thương.

Nói tóm lại, bệnh xương của Paget là một rối loạn trong quá trình cơ thể hấp thụ và tái tạo xương. Nó có thể dẫn đến dị tật và suy nhược, làm tăng nguy cơ chấn thương và gãy xương. Triển vọng về bệnh Paget của xương là tốt nếu một người được điều trị trước khi phát triển các dị tật hoặc điểm yếu. Tuy nhiên, hiện chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh lý này.

Xem thêm: Loạn dưỡng cơ Duchenne: bệnh lý teo cơ di truyền nguy hiểm

Bác sĩ: Nguyễn Lâm Giang

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • MayO Clinic Staff, “Paget’s disease of bone”, đăng nhập ngày 11-01-2019, tại website https://www.mayoclinic.org/
 • NHS Staff, “Paget’s disease of bone”, đăng nhập ngày 31-10-2019, tại website https://www.nhs.uk/
 • American College of Rheumatology, “Paget’s Disease of Bone”, đăng nhập ngày 01-03-2019, tại website https://www.rheumatology.org/
 • Sy Kraft, “What is Paget’s disease of bone?”, đăng nhập ngày 30-11-2018, tại website https://www.medicalnewstoday.com/
 • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người