Bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì để giảm các triệu chứng

Bệnh trĩ có thể nói là căn bệnh phổ biến hiện nay. Số người mắc bệnh ngày càng tăng do lối sống thụ động, ngồi nhiều, ít vận động. Ngoài ra việc kéo dài thời gian đi cầu vì chơi game, đọc báo,… càng làm tình trạng bệnh càng phổ biến. Trĩ có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và có xu hướng trẻ hoá. Lựa chọn thực phẩm đúng đắn là một phương pháp hỗ trợ điều trị trĩ. Vậy bệnh trĩ kiêng ăn ăn gì? Bị bệnh trĩ nên ăn gì? Cùng đọc bài viết dưới đây.

Tổng quan về bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh
Bệnh trĩ gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh

Trước khi đi vào vấn đề bị bệnh trĩ nên ăn gì? Thực phẩm nào người bị bệnh trĩ nên kiêng thì chúng ta cần nhắc lại bệnh trĩ là gì. Từ đó ta có thể biết vì sao thực phẩm lại đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh trĩ.

Trĩ là tình trạng giãn phồng các tĩnh mạch ở phần thấp nhất của trực tràng và hậu môn.

Tình trạng giãn phồng này do việc tăng áp lực thường xuyên lên vùng hậu môn trực tràng như táo bón, tiêu chảy, mang thai, ngồi nhiều, mang vác nặng,… Ngoài ra ở người già thường xuất hiện trĩ hơn vì sự thoái hoá, giảm sự nâng đỡ của mô đệm.

Trĩ có thể gồm trĩ nội, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp. Một biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ là trĩ tắc mạch, gây ra tình trạng hoại tử, chảy máu rất nguy hiểm. Cũng cần phân biệt rõ trĩ triệu chứng và bệnh trĩ. Trĩ triệu chứng có thể gặp trong bệnh lý tăng áp lực vùng chậu, xơ gan,… Bệnh trĩ là tình trạng sưng phồng các tĩnh mạch trĩ do sự suy yếu của vùng mô đệm hoặc thành mạch máu không do nguyên nhân khác gây nên. Trĩ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu trực tràng.

Khi trĩ đang ở mức độ thấp, trĩ có thể biến mất nếu người bệnh thay đổi thói quen sinh hoạt và sử dụng thuốc nhuận tràng hỗ trợ. Vì vậy thực phẩm cũng đóng vai trò rất nhiều đến việc điều trị bệnh trĩ.

Bệnh trĩ nên ăn gì?

Ăn nhiều chất xơ hơn, Uống nhiều nước hơn luôn là lời khuyên mà mọi người nhận được khi đặt câu hỏi bị bệnh trĩ nên ăn gì. Nhưng thực sự lời khuyên đó có ý nghĩa như thế nào và làm sao để áp dụng vào cuộc sống? Những loại thực phẩm cụ thể dưới dây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Các thực phẩm giàu chất xơ

Có 2 loại chất xơ. Chất xơ hoà tan hoàn toàn trong nước để tạo thành chất lỏng như gel giống như ví dụ bột yến mạch hoà tan vào nước  là điều bạn nên thử. Thực phẩm này sẽ giúp phân của bệnh nhân bị trĩ mềm hơn và dễ dàng đi ra ngoài hơn. Lúc này bệnh nhân sẽ không bị táo bón, ít bị kích ứng hơn. Ngoài ra còn có một loại chất xơ không hoà tan. Đó là chất xơ có trong các loại rau, củ quả. Bạn nên tiêu thụ từ 25 -30 gam chất xơ trở lên mỗi ngày. Tuy nhiên nếu quá nhiều chất xơ có thể khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy hãy sử dụng thêm những thực phẩm khác tại thời điểm bạn ăn chúng.

Chất xơ nhiều là thực phẩm cần có trong thực đơn bị bệnh trĩ nên ăn gì
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ cần có trong thực đơn người bị bệnh trĩ

Các loại đậu

Các loại đậu sẽ là thực phẩm tốt dành cho câu hỏi bị bệnh trĩ nên ăn gì. Đậu hà lan, đậu bắp, đậu que,.. là những loại đậu bạn nên cân nhắc trong bữa ăn của mình. Chúng sẽ cung cấp cho bạn lượng chất xơ cần thiết. Ngoài ra nhiều loại đậu có độ nhớt cao còn dễ tiêu hoá, hỗ trợ tốt hơn cho việc tiêu hoá của bạn.

Ngũ cốc nguyên hạt

Cũng giống như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt là nguồn dinh dưỡng cần thiết nên có trong danh sách thực phẩm cho câu hỏi bị bệnh trĩ nên ăn gì. Ngũ cốc nguyên hạt còn giữ lại mần, cấm và nội nhũ. Đó là những thành phần rất có lợi và chứa nhiều chất xơ. Bột yến mạch là một lựa chọn đặc biệt tốt để đưa vào chế độ ăn uống. Nó chứa một loại chất xơ hoà tan cụ thể là beta – glucan. Chất này đặc biệt có lợi cho hệ vi sinh đường ruột.

Rau, củ, quả

Các loại rau, đặc biệt là các loại rau cải nên được đưa vào bữa ăn hằng ngày. Ngoài việc cung cấp đầy đủ chất xơ cho bạn, chúng có có đặc tính chống ung thư. Hơn nữa, các loại rau họ cải chứa glucosinolate, một hoá chất thực vật có thể bị phân huỷ bởi vi khuẩn đường ruột. Vì thế chúng sẽ giúp đa dạng và phát triển hệ vi khuẩn đường ruột. Ngoài rau, các loại củ, quả cũng cần được đưa vào bữa ăn. Chúng sẽ đảm bảo đưa vào cơ thể bạn đủ lượng chất xơ cũng như lượng vitamin cần thiết.

Uống đủ nước

Giữ cho cơ thể đủ nước chính là bí quyết để giúp phân mềm mại hơn và dễ đi ra ngoài hơn. Bạn nên uống đủ 2 -3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo lượng nước trong cơ thể. Ngoài ra nếu như bạn là một người thường xuyên hoạt động mạnh thì có thể bổ sung thêm nước. Uống đủ nước mỗi ngày chắc chắn là câu trả lời tốt cho câu hỏi bị bệnh trĩ nên ăn gì.

Bệnh trĩ kiêng ăn gì?

Thực phẩm ít chất xơ gây tình trạng táo bón

Các thực phẩm ít chất xơ cần tránh bao gồm:

  • Các sản phẩm từ sữa. Chúng bao gồm sữa, phô mai, …
  • Thịt đỏ. Tránh ăn loại thịt này vì thời gian tiêu hoá chúng rất lâu. Chúng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón.
  • Các loại thịt đã qua chế biến. Các loại thịt nguội, xông khói, thịt đã qua chế biến chắc chắn là món ăn cần tránh trong danh sách thực phẩm bệnh trĩ kiêng ăn gì. Các loại thịt này đa số ít chất xơ, nhiều muối. Chính vì lý do đó chúng làm tăng nguy cơ táo bón.
  • Đồ chiên rán.
  • Thức ăn mặn.
Thịt đỏ là món ăn trong thực đơn bênh trĩ kiêng ăn gì
Thịt đỏ là món ăn trong thực đơn bênh trĩ kiêng ăn gì

Các thực phẩm khác

  • Thức ăn cay. Mặc dù thức ăn cay có thể vẫn có chứa chất xơ, tuy nhiên chúng có thể làm tăng cảm giác khó chịu liên quan đến bệnh trĩ.
  • Đồ uống có cồn hoặc cà phê. Những thức uống này làm phân bệnh nhân bị trĩ cứng lại. Vì vậy gây cảm giác đau hơn khi đi vệ sinh.

Bệnh trĩ có thể gây nhiều đau đớn, bất tiện và khó chịu cho bệnh nhân. Bài viết đã giải đáp câu hỏi bị bệnh trĩ nên ăn gì? Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn có thể giúp giảm các triệu chứng của trĩ. Các loại thịt đỏ, thịt qua chế biến, thức ăn ít chất xơ nên được đưa vào danh sách thực phẩm cho câu hỏi bệnh trĩ kiêng ăn gì. Cuối cùng nếu chưa chọn được một chế độ ăn hợp lý, hãy tìm lời tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để có chế độ ăn tốt nhất.

Ths. Bs. CKI Trần Quốc Phong.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.