Thông tin bảo trợ bởi

Bị muỗi đốt có nhiễm HIV được không?

Tham vấn y khoa:

Dược sĩ TRẦN THỊ THUỲ LINH

Chuyên mục: HIV/AIDS
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 24/11/2020
Bị muỗi đốt có nhiễm HIV được không

Virus HIV như đã biết, có thể lây truyền qua đường máu. Vậy, nhiều người thắc mắc nó có thể lây qua đường muỗi đốt được không. Liệu rằng sau khi hút máu người nhiễm HIV, chúng có thể lây nhiễm cho người khỏe mạnh khi tiếp tục sử dụng vòi hút của mình hút máu người lành hay không?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cũng cần nắm rõ cơ chế hút máu người của muỗi.

Muỗi hút máu chúng ta bằng cách nào?

Cái mà chúng ta hay gọi là ‘kim tiêm’ của muỗi thật ra là một bộ phận vô cùng phức tạp. Bộ phận này gọi là vòi, đảm nhiệm vai trò hút máu. Nó được cấu tạo gồm 2 phần là ‘nhánh cứng’ và ‘nhánh mềm’.

Nhánh cứng có vai trò tạo vết thương hở khi đâm xuyên qua lớp da của người hoặc động vật. Còn nhánh mềm của muỗi chia làm 2 vòi: một vòi hút máu vào một chiều, một vòi để tiết nước bọt có chứa chất chống đông vào máu người hoặc động vật.

Chính vì cơ chế này mà máu của vật chủ ở những lần đốt trước không thể đi ngược trở ra hòa vào máu vật chủ mà muỗi đang đốt.

Giáo sư Joe Conlon – nhà côn trùng học và đồng thời là cố vấn kỹ thuật của Hiệp hội Phòng chống muỗi của Mỹ cho biết:Đối với một con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình virus. Virus có thể tồn tại trong khoang cơ thể của muỗi nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác. Đó là một quá trình vô cùng phức tạp và người bị đốt nhiễm HIV là không thể”.

Và nếu bạn còn băn khoăn là liệu máu dính trên vòi hút của muỗi có ảnh hưởng gì không thì cũng đừng lo lắng nhé. Vì chỉ khi lượng virus trong máu người đạt tới ngưỡng nhất định, đó mới gọi là nhiễm HIV.

Vậy muỗi có nhiễm HIV/AIDS  sau khi hút máu người bệnh không?

Câu trả lời cũng vẫn là không.

Không giống như các căn bệnh truyền nhiễm khác như sốt rét, sốt xuất huyết, Zika, Ebola,…Virus HIV không có khả năng tồn tại và phát triển trong ruột muỗi. Chúng bị phá hủy bởi acid trong dạ dày. Hay nói cách khác, virus HIV đã bị tiêu hóa trong ruột của muỗi.

Với 2 lí do đã được khoa học chứng minh trên, có thể khẳng định HIV không thể lây qua con đường muỗi đốt. Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan bởi muỗi còn là trung gian truyền nhiễm các bệnh nguy hiểm khác như Zika, Ebola, sốt rét,…

Vậy nên, phòng tránh và tiêu diệt muỗi là những biện pháp thiết thực để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh.

Tác giả: Trần Thị Thùy Linh

Mời bạn xem thêm các bài viết khác tại đây:

>>> Nghi nhiễm HIV có nên đi xét nghiệm ngay?

>>> Tình dục an toàn khi nhiễm HIV: Bị HIV có hôn nhau được không?

>>> HIV và thai kì: Những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bé

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.