YouMed

Bị muỗi đốt có nhiễm HIV được không?

Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Tác giả: Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Chuyên khoa: Dược

Virus HIV như đã biết, có thể lây truyền qua đường máu. Vậy, nhiều người thắc mắc nó có thể lây qua đường muỗi đốt được không. Liệu rằng sau khi hút máu người nhiễm HIV, chúng có thể lây nhiễm cho người khỏe mạnh khi tiếp tục sử dụng vòi hút của mình hút máu người lành hay không?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cũng cần nắm rõ cơ chế hút máu người của muỗi.

Muỗi hút máu chúng ta bằng cách nào?

Cái mà chúng ta hay gọi là ‘kim tiêm’ của muỗi thật ra là một bộ phận vô cùng phức tạp. Bộ phận này gọi là vòi, đảm nhiệm vai trò hút máu. Nó được cấu tạo gồm 2 phần là ‘nhánh cứng’ và ‘nhánh mềm’.

Nhánh cứng có vai trò tạo vết thương hở khi đâm xuyên qua lớp da của người hoặc động vật. Còn nhánh mềm của muỗi chia làm 2 vòi: một vòi hút máu vào một chiều, một vòi để tiết nước bọt có chứa chất chống đông vào máu người hoặc động vật.

Chính vì cơ chế này mà máu của vật chủ ở những lần đốt trước không thể đi ngược trở ra hòa vào máu vật chủ mà muỗi đang đốt.

Giáo sư Joe Conlon – nhà côn trùng học và đồng thời là cố vấn kỹ thuật của Hiệp hội Phòng chống muỗi của Mỹ cho biết: “Đối với một con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình virus. Virus có thể tồn tại trong khoang cơ thể của muỗi nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác. Đó là một quá trình vô cùng phức tạp và người bị đốt nhiễm HIV là không thể“.

Và nếu bạn còn băn khoăn là liệu máu dính trên vòi hút của muỗi có ảnh hưởng gì không thì cũng đừng lo lắng nhé. Vì chỉ khi lượng virus trong máu người đạt tới ngưỡng nhất định, đó mới gọi là nhiễm HIV.

Vậy muỗi có nhiễm HIV/AIDS  sau khi hút máu người bệnh không?

Câu trả lời cũng vẫn là không.

Không giống như các căn bệnh truyền nhiễm khác như sốt rét, sốt xuất huyết, Zika, Ebola,…Virus HIV không có khả năng tồn tại và phát triển trong ruột muỗi. Chúng bị phá hủy bởi acid trong dạ dày. Hay nói cách khác, virus HIV đã bị tiêu hóa trong ruột của muỗi.

Với 2 lí do đã được khoa học chứng minh trên, có thể khẳng định HIV không thể lây qua con đường muỗi đốt. Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan bởi muỗi còn là trung gian truyền nhiễm các bệnh nguy hiểm khác như Zika, Ebola, sốt rét,…

Vậy nên, phòng tránh và tiêu diệt muỗi là những biện pháp thiết thực để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh.

Mời bạn xem thêm các bài viết khác tại đây:

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người