YouMed

Bạn biết gì về Virus Ebola?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ebola là một chủng virus hiếm gặp gây bệnh ở người. Tuy nhiên, chúng không dễ dàng lây từ người sang người. Đã từng có một ổ dịch ở Tây Phi năm 2014. Một phần do thiếu sự phòng ngừa của người dân. Vì vậy để bảo vệ con mình, bạn nên tìm hiểu về cách lây truyền và phòng tránh nhiễm virus Ebola.

1. Các triệu chứng khi nhiễm virus Ebola

Nhiễm virus Ebola thường bắt đầu với sốt, đau đầu dữ dội, mệt mỏi, nhức mỏi cơ, tiêu chảy và nôn. Bệnh có thể diễn tiến nặng trong thời gian ngắn. Với các biểu hiện như chảy máu không thể kiểm soát và tổn thương nhiều cơ quan. Ngoài ra, có thể mất nước gây kiệt sức, hôn mê hoặc khó thở.

Thời gian khi bắt đầu nhiễm virus đến lúc xuất hiện các triệu chứng có thể từ 2 đến 21 ngày. Phổ biến nhất là từ 8 đến 10 ngày. Một người nhiễm Ebola có thể lây cho người khác khi họ bắt đầu có triệu chứng bệnh. Bệnh Ebola ở giai đoạn đầu có thể xuất hiện triệu chứng giống với các bệnh truyền nhiễm khác như cúm…

2. Virus Ebola lây lan qua đường nào?

Cả động vật và con người đều có thể bị nhiễm virus Ebola. Khác với virus cúm, virus Ebola không lây lan qua không khí hoặc trong môi trường nước. Ngoài ra, bạn cũng không bị nhiễm nếu bị muỗi hay bất kì côn trùng khác cắn. Virus này lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết trong cơ thể người bị nhiễm bệnh như:

 • Sử dụng chung dụng cụ cá nhân để ăn uống, sinh hoạt của người bệnh như chén, đũa, khăn tắm,…
 • Tiếp xúc gần như hôn hoặc quan hệ tình dục với người bị nhiễm.
 • Các chất dịch từ người bị nhiễm như nước bọt, máu, nước tiểu, đàm… có thể vào cơ thể bạn qua mắt, mũi, miệng. Bạn cũng có thể bị nhiễm nếu chạm vào cơ thể người tử vong do nhiễm virus Ebola. Đặc biệt khi chất dịch của người bệnh tiếp xúc với vết thương trên da của bạn.
 • Ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín từ động vật nhiễm virus Ebola.

Con bạn khó có nguy cơ nhiễm bệnh nếu không tiếp xúc với người bệnh hay không ăn thịt động vật nhiễm bệnh. Nguy cơ cao chỉ khi con bạn đi du lịch đến vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch trở về.

Tại thời điểm này, không có báo cáo về việc chó hoặc mèo bị nhiễm virus Ebola hoặc có thể truyền bệnh sang người.

3. Làm thế nào để chẩn đoán nhiễm virus Ebola?

Sau khi thu thập thông tin về các triệu chứng và tiền căn của con bạn, Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám toàn thân. Yếu tố dịch tễ rất quan trọng nếu con bạn đi du lịch hoặc đã ở gần người bị nhiễm virus Ebola trong thời gian gần đây.

Nếu nghi ngờ nhiễm virus Ebola, con bạn sẽ cần làm một vài xét nghiệm. Bao gồm lấy mẫu các chất lỏng từ mũi hoặc cổ họng, máu, nước tiểu hoặc phân để kiểm tra virus hoặc kháng thể.

xét nghiệm virut ebola
Xét nghiệm virut Ebola

4. Nhiễm virus Ebola có thuốc điều trị không?

Không có loại thuốc nào được chứng minh có thể chữa khỏi virus Ebola. Tùy vào từng mức độ bệnh khác nhau sẽ phương pháp điều trị riêng. Một số điểm chung bao gồm:

 • Bù nước bằng cách uống thật nhiều nước để ngăn ngừa mất nước cho cơ thể.
 • Sử dụng thuốc giúp giữ huyết áp của con bạn ở mức ổn định. Các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, giảm buồn nôn và nôn. Nếu có nhiễm vi khuẩn, kháng sinh có thể được Bác sĩ chỉ định cho trẻ. 

Xem thêm một số bài viết về các loại thuốc kháng sinh tự nhiên tại đây:

Khi xác định đã nhiễm virus, con bạn sẽ được nhập viện để cách ly và điều trị tại một nơi riêng biệt. Trẻ chỉ có thể rời khỏi phòng cách ly khi hoàn toàn hết bệnh. Tất cả những người tiếp xúc với trẻ đều phải sử dụng đồ bảo hộ và găng tay. Điều đó giúp bảo vệ cho chính con bạn và những nhân viên y tế chăm sóc cho trẻ.

5. Cách ngăn chặn sự lây lan của Ebola

Hiện tại vẫn chưa có vắc xin để phòng ngừa virus Ebola. Để giảm nguy cơ nhiễm bệnh, hãy luôn nhắc nhở con bạn:

 • Rửa tay thường xuyên. Đặc biệt sau khi đi vệ sinh, ho, hắt hơi, xì mũi,  chạm vào mắt và trước khi ăn. Tiêu diệt virus rất dễ dàng. Virus Ebola có thể bị giết bằng xà phòng và nước, nhiệt độ cao hoặc chất khử trùng. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), rửa tay thường xuyên là một biện pháp phòng ngừa tốt và hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh xảy ra. 
 • Nếu con bạn đang ở khu vực có dịch bệnh, hạn chế đến nơi đông đúc, nhất là tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh.
 • Ăn chín uống sôi. Không ăn các thực phẩm từ thịt sống.

Nếu con bạn từng đến khu vực nhiễm virus Ebola hoặc tiếp xúc với người nhiễm Ebola, khả năng cao trẻ cũng có thể bị nhiễm bệnh. Khi đó, điều bạn nên làm là:

 • Liên hệ với bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn chi tiết về việc cách ly.
 • Cho con bạn dừng tất cả các hoạt động xã hội như đi học, đi chơi, đến các nơi công cộng như siêu thị, công viên… Không sử dụng phương tiện công cộng.
 • Chuẩn bị các dụng cụ cá nhân riêng cho con như chén, đũa, muỗng, khăn tắm… Tất cả các dụng cụ đó đều được rửa kỹ bằng xà phòng và nước ấm sau khi sử dụng.
 • Không chia sẻ đồ ăn cho mọi người.
 • Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hay bắt buộc phải tiếp xúc với người khác.

Tuy rằng Ebola từng xảy ra ở Tây Phi và ảnh hưởng không nhiều đến châu Á. Nhưng không ai biết được nơi ở hiện tại có chứa mầm bệnh hay không. Vì vậy tìm hiểu các kiến thức sẽ giúp bạn phòng ngừa virus Ebola một cách hiệu quả.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Ebola Virus Disease

  https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_ebolainf_crs.htm

  Ngày tham khảo: 11/04/2020

 2. Ebola: What parents need to knowhttps://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/infections/Pages/Ebola.aspx

  Ngày tham khảo: 11/04/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người