YouMed

Bướu máu ở trẻ sơ sinh: Những điều cần biết

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Nhiều trẻ sinh ra đời kèm theo một cái bớt đỏ ở một vị trí bất kì trên cơ thể. Đó là hình ảnh thường gặp của bướu máu ở trẻ sơ sinh. Đa số trường hợp, bướu máu thường lành tính và không ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển của trẻ.

Bướu máu ở trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Bướu máu ở trẻ sơ sinh (Hemangiomas) là sự tăng sinh của nhiều mạch máu tại một vị trí của cơ thể. Bướu máu thường không diễn tiến thành ung thư. Đây là tình trạng thường được phát hiện ở ngoài da. Một số có thể được tìm thấy trong mắt, đường tiêu hóa hoặc các cơ quan khác của cơ thể. 

Bướu máu ở trẻ sơ sinh là sự tăng sinh của nhiều mạch máu tại một vị trí của cơ thể.
Bướu máu ở trẻ sơ sinh là sự tăng sinh của nhiều mạch máu tại một vị trí của cơ thể.

Hầu hết bướu máu xuất hiện khi trẻ vừa mới sinh hoặc trong vòng một đến hai tuần sau đó. Diễn tiến tự nhiên của bướu máu là thường tăng kích thước trong 6 tháng đầu đời của trẻ. Tuy nhiên, sau đó chúng nhỏ dần và biến mất khi trẻ được 3 đến 5 tuổi. Mỗi trẻ thường chỉ có 1 bướu máu.

Tại sao trẻ sơ sinh bị bướu máu?

Nguyên nhân chính xác của bướu máu ở trẻ sơ sinh hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Xu hướng thường xuất hiện ở trẻ liên quan đến thành viên trong gia đình từng có bướu máu. Thường gặp ở trẻ gái nhiều hơn trẻ trai và nguy cơ cao hơn ở trẻ sinh non. Ngoài ra, không có thực phẩm, thuốc hoặc hoạt động nào trong thai kỳ được chứng minh gây ra bướu máu ở trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng bướu máu ở trẻ sơ sinh

Vị trí thường gặp của bướu máu là ở ngoài da. Chúng có màu đỏ tươi hoặc tím, ấn mềm, nổi gồ phía trên bề mặt da và sần sùi. Bướu máu có thể nhỏ như đầu ngón tay hoặc có kích thước đến 20 cm. Chúng thường có giới hạn rõ ràng và hoàn toàn không làm trẻ đau. 

Bướu máu thường xuất hiện nhiều nhất trên đầu, ngực hoặc lưng. Một số trẻ có bướu máu ở sâu hơn dưới da. Bạn có thể thấy da trẻ có màu xanh nhạt hoặc hồng với đường viền không rõ.

Bướu máu có thể hình thành như một vết sưng nhỏ màu đỏ nhưng sau đó nhanh chóng lớn dần. Khi trẻ được 12 đến 18 tháng tuổi, bướu máu có thể bắt đầu chuyển sang màu hồng nhạt. Đây là một dấu hiệu cho thấy chúng đang dần biến mất. Nếu bướu máu bị tổn thương có thể gây chảy máu kéo dài và nhiễm trùng thành vết loét nếu không vệ sinh sạch sẽ.

Bướu máu có thể ở các cơ quan bên trong cơ thể và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Chúng thường được tình cờ tìm thấy khi trẻ làm những xét nghiệm vì một vấn đề khác. Khi bướu máu có kích thước lớn, có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Đau bụng, đặc biệt ở phía trên rốn hoặc bên hông phải. Nếu bướu máu ở xương, có thể khiến trẻ đau khi vận động.
 • Sờ thấy một khối u tại vị trí có bướu máu.
 • Bướu máu ở đường hô hấp có thể chèn ép vào đường thở, khiến trẻ khó thở.
Bướu máu ở trẻ em được phát hiện khi siêu âm
Bướu máu ở trẻ em được phát hiện khi siêu âm

Trẻ được chẩn đoán bằng cách nào?

Hầu hết trẻ có thể được Bác sĩ chẩn đoán khi thăm khám mà không cần phải làm thêm bất kỳ xét nghiệm nào. Bác sĩ có thể cần chỉ định những xét nghiệm để xác định chẩn đoán và kiểm tra các bướu máu ở vị trí khác bên trong cơ thể, nếu con bạn là một trong những trường hợp sau:

 • Bướu máu rất lớn gây đau hoặc ảnh hưởng đến các hoạt động hằng ngày của trẻ.
 • Trẻ có hơn 2 đến 3 bướu máu trên da.

Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Siêu âm bụng.
 • CT scan ngực hoặc bụng.
 • Sinh thiết bướu máu: trẻ sẽ được lấy một mẫu mô nhỏ để xét nghiệm tính chất của bướu máu.

Có những phương pháp điều trị nào?

Hầu hết các bướu máu sẽ có xu hướng giảm kích thước và cuối cùng biến mất mà không cần điều trị. Đôi khi, con bạn có thể cần điều trị bằng thuốc, laser để thu nhỏ bướu máu hoặc phẫu thuật để loại bỏ nó nếu:

 • Bướu máu quá lớn gây ảnh hưởng đến trẻ. Bướu máu lớn ở miệng, mũi, mắt hoặc tai khiến trẻ gặp khó khăn với việc ăn uống, thở, nhìn hoặc nghe.
 • Bướu máu chảy máu thường xuyên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ hoặc gây đau.

Biến chứng phổ biến nhất của phẫu thuật cắt bỏ bướu máu là chảy máu. Ngoài ra, bướu máu có thể tái phát sau phẫu thuật, tùy thuộc vào tính chất và vị trí của nó.

 

Những lời khuyên dành cho bạn

Bạn hãy hỏi Bác sĩ để được tư vấn những thông tin quan trọng sau nhé:

 • Sẽ mất bao lâu để sức khỏe của trẻ hồi phục.
 • Những hoạt động trẻ nên tránh và khi nào trẻ có thể trở lại sinh hoạt bình thường.
 • Cách chăm sóc trẻ tại nhà.
 • Những triệu chứng hoặc vấn đề bạn nên theo dõi và cách xử trí nếu con bạn gặp phải.
 • Khi nào trẻ cần quay lại để Bác sĩ kiểm tra.

Nó có thể làm bạn và chính trẻ khó chịu nếu bướu máu ảnh hưởng đến vẻ ngoài của con bạn. Bác sĩ sẽ tư vấn giúp cha mẹ và trẻ khi tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là trước khi con bạn bắt đầu đi học.

Bướu máu ở trẻ sơ sinh không phải là một bệnh khó điều trị. Đa số trường hợp bướu máu tự biến mất khi trẻ đến tuổi đi học. Bạn nên đưa trẻ đến khám Bác sĩ chuyên khoa ngay từ khi có dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán và tư vấn về cách chăm sóc trẻ an toàn nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_hemangio_pep.htm
 2. https://orthoinfo.aaos.org/en/diseases--conditions/hemangioma

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người