YouMed

Các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà bạn nên biết

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm lây qua đường tình dục. Bệnh gây ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống của nam giới. Triệu chứng của bệnh thì rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Vậy các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Bác sĩ Phan Văn Giáo.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Để phân biệt các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà, chúng ta cần hiểu về bệnh sùi mào gà; cùng nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh.

Nguyên nhân

1. Nguyên nhân trực tiếp

HPV (Human Papilloma Virus) là virus trực tiếp gây bệnh sùi mào gà. Bệnh xảy ra ở cả nam và nữ. Độ tuổi phổ biến là 20 – 45 tuổi (độ tuổi sinh sản). Theo CDC Hoa Kỳ, có đến 50% người có hoạt động tình dục mắc sùi mào gà một lần trong đời. Do đó, việc hiểu rõ về bệnh là điều vô cùng cần thiết.

2. Nguyên nhân gián tiếp

Bạn có thể mắc bệnh sùi mào gà do lây từ những người mắc sùi mào gà khác. Nguyên nhân là vì sùi mào gà có thể lây qua nhiều đường khác nhau, cụ thể:

 • Đường quan hệ tình dục không an toàn.
 • Đường máu.
 • Đường từ mẹ sang con.
 • Đường lây gián tiếp từ các vật dụng cá nhân của người bệnh.

Dấu hiệu

Giai đoạn đầu, người bệnh thường thấy một số nốt sùi nhỏ xuất hiện. Kích thước khoảng 1 – 3mm, trùng màu da hoặc xám. Người bệnh sờ tay vào có thể thấy hơi ráp.

Giai đoạn sau, các nốt sùi phát triển dày đặc, nằm sát nhau thành khối lớn. Chúng có hình dạng giống mào gà và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Người bệnh chạm vào thì có thể khiến nốt sùi chảy  mủ.

Giai đoạn nặng hơn, vùng da nhiễm bệnh có thể gây ngứa ngáy, khó chịu. Khi quan hệ tình dục có thể bị xuất huyết.

Dựa vào các dấu hiệu trên có thể giúp bạn phần nào phân biệt các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà khác.

Các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà

1. Chuỗi hạt ngọc dương vật

Chuỗi hạt ngọc dương vật là một trong các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà.  Bệnh có dấu hiệu lành tính, thường gặp ở nam giới trong độ tuổi 20 – 30.

Dấu hiệu ban đầu là sự xuất hiện của những bóng nước nhỏ li ti ở rãnh hoặc vành bao quy đầu. Chúng tạo thành những hạt ngọc to nhỏ khác nhau, kích thước từ 1-3mm. Các hạt này thường gây tổn thương nhiều ở hai bên dây hãm nhưng không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Màu sắc của hạt ngọc thường là màu trắng trong, màu hồng nhạt, hoặc trùng với màu da. Một số trường hợp khác xuất hiện sưng đỏ nhẹ ở vài chỗ, không gây đau, không lở loét. Hạt ngọc dương vật thường không có triệu chứng gì, có thể xuất hiện suốt đời, tuy nhiên người bệnh tuổi càng lớn thì chúng càng ít đi.

Đặc điểm phân biệt chuỗi hạt ngọc dương vật với sùi mào gà là:

 • Chuỗi hạt ngọc dương vật chỉ mọc ở rãnh quy đầu.
 • Sùi mào gà thường tổn thương toàn bộ cơ quan sinh dục. Đôi khi có thể lan xuống bẹn, hậu môn.

Nguyên nhân của chuỗi hạt ngọc này vẫn chưa được biết rõ. Nghiên cứu cho thấy bệnh thường gặp ở nam giới không cắt bao quy đầu. Cơ chế tại sao lại xuất hiện bệnh vẫn đang được tìm hiểu. Hầu hết bệnh nhân đi khám vì nghĩ rằng đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục – các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà.

sùi mào gà và hạt ngọc dương vật
Hình ảnh sùi mào gà và hạt ngọc dương vật

2. Gai sinh dục rất dễ nhầm lẫn với sùi mào gà

Một trong các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà khác là gai sinh dục. Gai sinh dục là sự phát triển quá mức của các tế bào gai ở cơ quan sinh dục. Chúng có thể xuất hiện ở cả nam lẫn nữ. Gai sinh dục được cấu tạo từ phần thượng bì của cơ quan sinh dục. Phần này bao gồm 4 lớp tế bào là:

 • Lớp sừng.
 • Lớp gai.
 • Lớp hạt.
 • Lớp đáy.

Bình thường các tế bào gai này có hình đa giác, nhân tròn. Bên trong tế bào này có chứa các tổ chức hạt để tránh làm khô da và bài tiết lipid. Tuy nhiên, khi các tế bào này phát triển mất kiểm soát, chúng có thể vượt hẳn lên bề mặt da. Từ đó tạo thành những u nhú nhỏ, gọi là gai sinh dục.

Gai sinh dục là một hiện tượng lành tính, không do virus hay vi khuẩn gây ra. Đồng thời, chúng cũng không có khả năng lây qua đường quan hệ tình dục. Đây là đặc điểm khác với bệnh sùi mào gà.

Các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà
Hình ảnh gai sinh dục

Xem thêm: Phân biệt gai sinh dục và sùi mào gà

3. U nhú tiền đình Papillomatosis

U nhú tiền đình có triệu chứng gần giống với sùi mào gà nên khó phân biệt. Do đó, đây cũng là một trong các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà. Hai bệnh này khác nhau ở các đặc điểm sau:

U nhú tiền đình Papillomatosis Sùi mào gà
– Các nốt mụn mọc đối xứng hoặc mọc thành 1 dải, màu trùng với màu da niêm mạc (hồng hồng đỏ đỏ).
– 1 nốt có 1 chân trên bề mặt nhẵn.
– Thường mọc 2 bên mép.
– Mọc lộn xộn và kết lại thành chùm như hình ảnh súp lơ hoặc mào gà.
– 1 chân mụn mọc ra nhiều nốt sùi.
– Có thể xuất hiện ở khắp cơ quan sinh dục và lan xuống bẹn, hậu môn.

4. Bướu Condylom

Bướu Condylom là sự thay đổi của niêm mạc da sau khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Chúng chỉ xuất hiện ở những chỗ nhiều nếp nhăn như: âm hộ, dưới bao quy đầu, vùng nách… Chúng nhìn giống vết bớt, và dễ nhầm lẫn với sùi mào gà.

5. Giang mai

Mặc dù không có nhiều điểm tương đồng, nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn sùi mào gà với giang mai. Đặc biệt giang mai giai đoạn 2 khá giống sùi mào gà. Nếu không có kiến thức về giang mai, bạn sẽ khó phân biệt giang mai cũng như các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà.

Các giai đoạn của giang mai:

 • Giai đoạn đầu: xuất hiện vết trợt nông, hình bầu dục hoặc tròn, bờ cứng, không đau, không ngứa.
 • Giai đoạn 2: xuất hiện vết mẩn màu hồng, không bong vảy, không nhô cao, không đau, không ngứa. Vết mẩn có thể mọc ở nhiều vị trí nhưng chủ yếu là ngực, 2 bên sườn, tay, bụng.
 • Giai đoạn 3 thường xuất hiện sau khi có các triệu chứng săng giang mai khoảng từ 5, 10 hoặc 15 năm. Một số trường hợp bệnh nặng có thể ảnh hưởng lên não và gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà
Hình ảnh xoắn khuẩn gây bệnh giang mai

Một số phương pháp điều trị sùi mào gà

Ngoài việc nhận biết các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà, bệnh nhân cũng quan tâm đến các phương pháp điều trị sùi mào gà phổ biến hiện nay.

1. Sử dụng thuốc

Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Lúc này, các vết sùi chỉ mới bắt đầu được hình thành và chưa có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thuốc được sử dụng là các loại thuốc bôi trực tiếp ngoài da có tác dụng ức chế sự phát triển và lây lan của virus. Sau một thời gian, các nốt sùi này sẽ tự bong tróc, tách ra khỏi da.

2. Các thủ thuật ngoại khoa

Đây là cách điều trị bệnh sùi mào gà rất hiệu quả. Đặc biệt là đối với các nốt sùi bị vỡ khiến việc điều trị bằng thuốc không còn tác dụng.

Một trong các thủ thuật phổ biến hiện nay là liệu pháp RIA. Ưu điểm của phương pháp này là:

 • Hạn chế đau đớn và chảy máu so với phương pháp truyền thống.
 • Tiêu diệt toàn bộ tác nhân gây bệnh triệt để. Từ đó giúp ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh.
 • Hạn chế những tác dụng phụ so với các phương pháp dùng thuốc.
 • Hồi phục nhanh, không để lại sẹo xấu mất thẩm mỹ.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà và phân biệt được chúng. Đồng thời bạn cũng đã hiểu hơn về một số phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà. Phân biệt được các bệnh giống sùi mào gà là cách để chúng ta phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời. Từ đó bảo vệ sức khỏe và duy trì cuộc sống hạnh phúc.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What Are Pearly Penile Papules?https://www.healthline.com/health/pearly-penile-papules

  Ngày tham khảo: 07/05/2021

 2. Chuỗi hạt ngọc dương vật: Sinh lý hay bệnh lý?https://suckhoedoisong.vn/chuoi-hat-ngoc-duong-vat-sinh-ly-hay-benh-ly-n139473.html

  Ngày tham khảo: 07/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người