YouMed

Chuỗi hạt ngọc dương vật: Không cần phải lo lắng

Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Một ngày nọ, bạn phát hiện ở đầu khấc của dương vật xuất hiện những mụn nhỏ li ti. Chúng được gọi là chuỗi hạt ngọc dương vật. Bạn lo lắng và tìm kiếm thông tin nhưng có quá nhiều kết quả. Vậy thông tin nào bạn cần biết? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu. 

Tổng quan

Những khối này chỉ có thể được phát hiện khi quy đầu bạn đã được tụt xuống. Chúng nằm ngay đầu khấc. Điều đó có nghĩa là từ nhỏ, bạn đã không hề biết đến sự hiện diện của chúng.

Đến tuổi dậy thì hoặc tới khi quy đầu được kéo tuột xuống (bằng tay hoặc thủ thuật cắt bao quy đầu) thì ngoài những vết bẩn bám lợn cợn vùng dương vật… vùng đầu khấc sau khi được vệ sinh, một số người thấy xuất hiện những chuỗi mụn thịt tròn, đều, đồng tâm, nhỏ, xếp đều quanh đầu khấc.

Vậy đó là gì? Phải chăng bạn đã mắc một bệnh nào đó?

Chuỗi hạt ngọc dương vật

Chuỗi hạt ngọc dương vật (Hirsuties coronae – glandis) là những nốt mụn thịt nhỏ có thể hình thành trên đỉnh các quy đầu của dương vật con người. Có thể xem chúng là một hình thức của các sợi mô tuyến.

Xuất hiện chuỗi hạt ngọc dương vật có thể khiến cánh mày râu lo lắng
Xuất hiện chuỗi hạt ngọc dương vật có thể khiến cánh mày râu lo lắng

Nguồn gốc hình thành – giả thiết

Giả thiết ở động vật

Chuỗi hạt ngọc dương vật là một biến thể giải phẫu bình thường ở người và đôi khi được mô tả như là tàn tích của các gai dương vật.

Ở một số loài động vật như chuột chũi, phần dương vật xòe ra như ụ của cây chùy. Hoặc như loài nhím, dương vật có nhiều gai và đỉnh. Các nhà sinh vật học đánh giá rằng cấu tạo đó giúp đảm bảo dương vật của con đực sẽ ăn sâu khi thụ tinh vào cơ thể con cái.

Đối với người, việc đánh nhau để giành bạn tình cũng có nhưng xảy ra theo chiều hướng khác. Và việc thực hiện hành vi tính dục cũng diễn ra ở nơi kín đáo hơn. Do đó, việc xuất hiện của gai hay xương dương vật không còn cần thiết và chúng bị tiêu giảm đi.

Một số giả thiết khác

Các nốt ngọc trai dương vật đôi khi bị cho là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc vệ sinh kém. Các điều kiện không xuất hiện để có bất kỳ nguồn lây nào từ bên ngoài. Nó chắc chắn không phải là kết quả của một nhiễm trùng hoặc nguyên nhân cơ bản khác.

Chúng có thể do các va chạm do quan hệ tình dục hoặc hành vi tình dục gây ra. Đôi khi, đó là các dấu hiệu sớm của khối u ác tính hoặc lành tính. Tuy nhiên, điều này nhanh chóng bị loại bỏ.

Hiệp hội Tiết niệu Mỹ đưa ra ý kiến rằng các nốt hạt ngọc trai dương vật có thể còn lại từ sự phát triển phôi thai của một người đàn ông từ lúc còn trong bụng mẹ. Nguyên nhân chính xác vẫn không được biết. Các chuyên gia y tế đồng ý rằng chuỗi ngọc trai dương vật là một tình trạng giải phẫu bình thường.

Một số nhà tình dục học cho rằng các gai ở dương vật góp phần vào niềm vui tình dục. Điều đó giúp đạt cực khoái nhanh hơn. Các giả thuyết được đưa ra là chuỗi hạt ngọc dương vật kích thích âm đạo nữ trong quan hệ tình dục.

Mô tả

Chúng xuất hiện một hoặc một số hàng nhỏ, màu ngọc trai hoặc màu thịt, bề mặt mịn, mái vòm – đứng đầu. Chúng cũng nằm xung quanh đầu khấc hoặc kéo dài đến rãnh quy đầu. Một số người có xuất hiện ở lỗ niệu.

Kích thước khá đa dạng: từ ít hơn 1 mm đến 3 mm. Các khối đồng tâm và đều nhau. Mỗi khối mọc riêng lẻ, rời rạc không dính với nhau thành một chùm.

Hình ảnh chuỗi hạt ngọc dương vật
Hình ảnh chuỗi hạt ngọc dương vật

Tỉ lệ xuất hiện

Các nghiên cứu khác nhau được thực hiện, ước tính tỉ lệ 8 – 48% nam giới có chuỗi hạt ngọc dương vật. Các báo cáo y khoa cũng nhận thấy chúng đa số xuất hiện ở những người đàn ông trẻ. Đa số mới lần đầu lột bao quy đầu, ít quan hệ hoặc chưa được cắt bao quy đầu. 

Điều đó đặt ra giả thiết: liệu có phải môi trường ẩm và nước tiểu tạo nên các hạt ngọc trai dương vật? Khi chưa được kéo xuống hoặc chưa được cắt bao quy đầu, phần rãnh đầu khấc được bao phủ bởi lớp da quy đầu. Nước tiểu sẽ đọng lại và vi khuẩn sẽ lên men. Từ đó, các mảng bám bợn sinh dục sẽ được tạo thành. Đôi khi, nó gây nên mùi hôi khó chịu.

Một ý kiến nêu ra rằng điều kiện đó làm kích thích các tế bào vùng này phản ứng sinh ra chuỗi ngọc dương vật. Khi vệ sinh sạch sẽ thì không thấy chúng xuất hiện nữa. Nhưng tại sao chỉ có ở phần rãnh mà không xuất hiện ở cả quy đầu? Nên giả thiết này vẫn còn vấp phải nhiều phản đối.

Cách giải thích được ủng hộ nhiều nhất rằng đây là các biến thể của dương vật. Hoặc đây là cái tiêu biến của gai dương vật. Khi được lột bỏ quy đầu và được vệ sinh hoặc khi quan hệ, một trong số chúng sẽ dần “rụng” và mất đi.

Chức năng

Một số giả thiết cho rằng các hạt ở chuỗi ngọc dương vật tăng khoái cảm khi quan hệ. Tuy nhiên, kích thước các hạt khá nhỏ và mềm, khó có thể kích thích lòng âm đạo.

Một số hình ảnh soi trên kính hiển vi cho thấy các nốt này có chứa những tuyến tiết ra chất nhờn dầu, làm ẩm phần quy đầu khi quan hệ. Đây vẫn còn nằm trong giả thiết. Nhưng với gel sinh dục khi sử dụng, chúng có vẻ không có mấy tác dụng trong ngày nay.

Tương tự ở nữ giới

Chuỗi hạt đôi khi được tìm thấy xung quanh âm đạo, phần môi bé. Khi ấy, chúng được gọi là chuỗi ngọc nữ hay Hirsuties papillaris vulvae (chuỗi hạt ở tiền đình – âm hộ). Dĩ nhiên, giống như chuỗi hạt ngọc dương vật, ở nữ giới cũng được xem là một biểu hiện bình thường về giải phẫu con người.

Cách điều trị chuỗi hạt ngọc dương vật

Xin nhắc lại, vấn đề có hay không có chuỗi hạt ngọc dương vật đều không gây hại gì cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu một số người không thích việc hiện diện của chúng thì việc loại bỏ là cần thiết. Có thể một số người đàn ông hoặc bạn tình của họ tỏ vẻ không hài lòng với những hạt ngọc dương vật này. Thật vậy, chúng ta có thể loại bỏ chúng một cách rất dễ dàng.

Tuy nhiên, để thực hiện các phương pháp này, bạn cần đến những cơ sở y tế uy tín. Tuyệt đối không được tự ý làm tại nhà khi không có những hiểu biết và kỹ năng cần thiết. Vùng quy đầu và rãnh dương vật rất nhạy cảm vì toàn những tế bào niêm mạc. Nếu lỡ tay ảnh hưởng đến chúng có thể gây những hậu quả không ngờ tới được.

Việc thực hiện thủ thuật đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm
Việc thực hiện thủ thuật đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm

1. Dùng thuốc kem bôi

Nếu muốn loại trừ chúng, bạn có thể đến khám bác sĩ da liễu hoặc nam khoa. Nếu số lượng hạt ít, một loại thuốc bôi sẽ được chỉ định. Thuốc kem bôi sẽ ăn mòn những hạt này và vẫn giữ an toàn cho bạn, miễn là bạn thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ.

2. Phương pháp đốt bằng đèn CO2

Phương pháp này cần chỉ vài phút thực hiện. Bệnh nhân được vệ sinh phần quy đầu, được kéo lên và một đèn CO2 được dùng để đốt cháy các đốm này. Việc thực hiện đơn giản, dễ dàng và bạn không cần phải nhập viện theo dõi sau đó.

3. Đốt lạnh

Tương tự như phương pháp trên, phương pháp này sử dụng cực lạnh để đóng băng các nốt chuỗi ngọc dương vật để chúng biến mất.

4. Đốt điện

Nếu bạn có vấn đề thật sự với chuỗi hạt ngọc dương vật, ví dụ như chúng quá nhiều hoặc quá to thì có thể loại bỏ bằng đốt điện. Việc này được chỉ định và thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm. Đối với những khối to hơn 3 mm, đôi khi sẽ có vài mạch máu nhỏ cần được cầm máu kỹ. 

Quy đầu được vệ sinh và gây tê, sau đó tiến hành thủ thuật. Thủ thuật này có thể kéo dài đôi khi đến cả giờ vì đòi hỏi sự tỉ mỉ và thận trọng ở vùng nhạy cảm. Bạn sau đó cũng cần thời gian hồi phục lâu hơn, từ 4 đến 14 ngày, tùy vết đốt điện. Sau khi thực hiện thủ thuật, bạn sẽ phải được chăm sóc, thay băng và vệ sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đốt điện hay dao điện phải được sử dụng và chỉ định bởi bác sĩ có kinh nghiệm
Đốt điện hay dao điện phải được sử dụng và chỉ định bởi bác sĩ có kinh nghiệm

Lưu ý

Phần quy đầu rất nhạy cảm nên bất cứ thủ thuật hay loại thuốc nào thực hiện hoặc bôi đều cần phải được khám và chỉ định bởi bác sĩ. Không được tự ý thực hiện.

Những nhầm lẫn thường gặp

Mặc dù nó không liên quan đến bất kỳ tình trạng bệnh lý nào, chuỗi hạt ngọc dương vật đôi khi bị nhầm lẫn với mụn cóc HPV. Human papillomavirus (HPV) có những nét tương đồng với chúng. Nhưng thay vì mọc riêng lẻ và chỉ xuất hiện ở đầu khấc thì HPV có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào. Chúng sẽ mọc thành chùng và lớn dần, sần sùi như một bông cải súp lơ thay vì hiền lành yên ổn như chuỗi ngọc dương vật.

HPV là một bệnh lý lây nhiễm có thể được tiêm chủng ngừa
HPV là một bệnh lý lây nhiễm có thể được tiêm chủng ngừa

Khác hẳn với HPV là một kiểu hình hoàn toàn bình thường, thì các sùi mào gà HPV là bệnh lý cần điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể phòng tránh bằng cách tiêm vaccine.

Xem thêm: Virus HPV có thể gây bệnh gì ở nam giới?

Các chuỗi hạt ngọc dương vật là một kiểu hình hoàn toàn bình thường, lành tính được công nhận. Nếu bạn muốn loại bỏ nó, ngoài các biện pháp kể trên còn nhiều biện pháp khắc phục khác. Mặc dù thực tế rằng các nốt nhú không lây nhiễm cũng không gây bất lợi cho sức khỏe của. Song, một số loại kỹ thuật nguy hiểm khác để loại bỏ chuỗi hạt ngọc dương vật có thể dẫn đến việc cắt xén bộ phận sinh dục vĩnh viễn. Khi có thắc mắc khác, bạn có thể đến khám tại bác sĩ da liễu. Nếu bạn muốn loại bỏ an toàn thì đây là cách duy nhất.

Bạn đang lo lắng liệu kích thước cậu bé của mình có quá bé sẽ ảnh hưởng đến cuộc “yêu”? Khám phá ngay video dưới đây để tìm hiểu bí quyết tăng kích thước từ bác sĩ nhé!

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. What is vestibular papillomatosis? A study of its prevalence, aetiology and natural historyhttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8217979/

    Ngày tham khảo: 07/10/2021

  2. What Are Pearly Penile Papules?https://www.healthline.com/health/pearly-penile-papules

    Ngày tham khảo: 07/10/2021

  3. Hirsutoid papillomas of coronal margia of glans penishttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/13247356/

    Ngày tham khảo: 07/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người