YouMed

Cách phân biệt các loại bảo hiểm thông dụng hiện nay

logo youmed
Tác giả: YouMed

Việc mua và tham gia bảo hiểm đang là nhu cầu quan trọng và cần thiết của nhiều người khi muốn bảo vệ tài sản, sức khỏe của bản thân và gia đình. Việc lựa chọn loại hình bảo hiểm để tham gia cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đáp ứng nhu cầu thực tế của mỗi người. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến các loại bảo hiểm đang phổ biến trên thị trường hiện nay đang được nhiều người quan tâm. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Các loại bảo hiểm do Nhà nước thực hiện

Bảo hiểm tiền gửi

Bảo hiểm tiền gửi là một cam kết công khai của tổ chức nhận tiền gửi (ngân hàng, tổ chức tài chính) về việc sẽ hoàn trả lại số tiền được bảo hiểm (bao gồm cả gốc và lãi) cho người gửi tiền khi tổ chức nhận tiền gửi được cơ quan chức năng xác định là mất khả năng thanh toán hoặc chấm dứt hoạt động.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm do nhà nước tổ chức  nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho cộng đồng và không nhằm mục đích lợi nhuận. Hiện nay, các cơ sở y tế sử dụng loại bảo hiểm này ngày càng nhiều hơn trong việc khám và chữa bệnh. Người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm và được hưởng các quyền lợi theo quy định. Trong trường hợp ốm đau, tai nạn thì tổ chức bảo hiểm y tế sẽ đứng ra chi trả chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua toàn bộ hoặc một phần thuốc men. Bằng cách này, tổ chức bảo hiểm y tế có thể hỗ trợ bệnh nhân và tạo điều kiện để các cơ sở y tế có thể kiểm tra và điều trị, đặc biệt là những người không có đủ tiền để nhập viện.

Bảo hiểm y tế là một trong những loại bảo hiểm thông dụng nhất hiện nay
Bảo hiểm y tế là một trong những loại bảo hiểm thông dụng nhất hiện nay

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách xã hội quan trọng nhất của nhà nước. Bảo hiểm xã hội đảm bảo các quỹ thay thế hoặc chia sẻ rủi ro để bảo vệ người lao động khi họ mất khả năng lao động. Người tham gia bảo hiểm xã hội được trợ cấp nếu bị mất hoặc giảm thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, nghỉ hưu hoặc tử vong.

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Đây là một hệ thống bảo hiểm do nhà nước tổ chức, bắt buộc người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Mức đóng phí bảo hiểm hàng tháng bằng 8% trên tổng thu nhập hoặc mức lương cơ bản của quỹ hưu trí và tử tuất.
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đây là bảo hiểm cho phép người tham gia lựa chọn mức phí và phương thức thanh toán phù hợp với tài chính của mình. Ngoài ra, Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia có thể nhận trợ cấp hưu trí và tử tuất.

Các loại bảo hiểm thương mại

Bảo hiểm thương mại là loại hình bảo hiểm có được triển khai bởi các doanh nghiệp bảo hiểm với mục đích kinh doanh có lợi nhuận. Qua đó, người tham gia bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm để duy trì hợp đồng, còn doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ bồi thường cho người tham gia hoặc người được bảo hiểm trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Hiện nay, bảo hiểm thương mại có 3 loại là:

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm do các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện nhằm bảo vệ con người khỏi những rủi ro về sức khỏe, thể chất và tính mạng. Người tham gia giao kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm và thường xuyên chi trả khoản phí bảo hiểm đúng thời hạn vào quỹ dự phòng tài chính do doanh nghiệp bảo hiểm quản lý để nhận thanh toán khi  gặp rủi ro hoặc khi hợp đồng hết hạn. Thực chất của bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo đảm tài chính an toàn trong tương lai nhằm mục đích thay thế lợi nhuận khi người tham gia gặp rủi ro bất ngờ (quyền lợi bảo hiểm nhân thọ).

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những loại hình bảo hiểm thương mại
Bảo hiểm nhân thọ là một trong những loại hình bảo hiểm thương mại

Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm mà các doanh nghiệp bảo hiểm cam kết trả tiền và bồi thường cho người tham gia bảo hiểm nếu có tổn hại về vật chất, cơ thể hoặc tai nạn con người. Đặc điểm của loại bảo hiểm này là đây là một dịch vụ đặc biệt mà doanh nghiệp bảo hiểm đề ra, hứa và cam kết với khách hàng. Khách hàng mua bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm để  nhận mức bồi thường cao trong trường hợp có sự cố hoặc nhận lại tiền trong tương lai.

Hiện nay, bảo hiểm phi nhân thọ được chia thành 9 nghiệp vụ chính là:

 • Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại.
 • Bảo hiểm xe cơ giới.
 • Bảo hiểm trách nhiệm .
 • Bảo hiểm xe hàng hóa.
 • Bảo hiểm nông nghiệp.
 • Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu.
 • Bảo hiểm hàng không.
 • Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh.
 • Bảo hiểm tín dụng và rủi ro.
 • Bảo hiểm cháy nổ.

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe được coi là chỗ dựa tài chính vững chắc khi một cá nhân hoặc gia đình  gặp rủi ro, tai nạn bất ngờ, hoặc không may bị bệnh hiểm nghèo. Việc tham gia vào sản phẩm này là hoàn toàn tự nguyện và không bắt buộc. Hầu hết các gói sản phẩm mà các doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra đều đã có quyền lợi, khách hàng lựa chọn các gói quyền lợi có sẵn này tùy theo nhu cầu của mình và gia đình. Một đặc điểm của bảo hiểm sức khỏe là thời hạn hợp đồng chỉ kéo dài một năm và bạn có thể nhận trợ cấp với mức phí một lần. Nếu bạn muốn tiếp tục hưởng quyền lợi của gói bảo hiểm này thì bạn phải gia hạn bảo hiểm.

Các câu hỏi thường gặp

Loại bảo hiểm nào phù hợp cho gia đình?

Có 3 loại bảo hiểm dành cho gia đình phổ biến nhất hiện nay là: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ hiện đang là sản phẩm tốt nhất cho gia đình vì có những quyền lợi bảo hiểm vượt trội và phạm vi bảo vệ rộng.

Loại bảo hiểm nào phù hợp cho người cao tuổi?

Hiện nay trên thị trường có 3 loại bảo hiểm dành cho người lớn tuổi phổ biến là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm y tế. Mỗi sản phẩm đều có những đặc điểm riêng biệt nên hãy tìm hiểu kỹ về từng loại trước khi đưa ra lựa chọn phù hợp.

Tùy vào từng đối tượng cụ thể sẽ có những loại bảo hiểm phù hợp khác nhau
Tùy vào từng đối tượng cụ thể sẽ có những loại bảo hiểm phù hợp khác nhau

Loại bảo hiểm nào phù hợp cho bé?

Ở mỗi giai đoạn phát triển của bé, bố mẹ có thể cân nhắc lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm khác nhau để bé có thể được thăm khám sức khỏe trong điều kiện y tế tốt nhất. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, bố mẹ có thể cân nhắc các loại bảo hiểm như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe hoặc sản phẩm bổ trợ của công ty bảo hiểm nhân thọ. Đối với bé từ 1 tuổi trở lên, bố mẹ có thể lựa chọn thêm bảo hiểm tai nạn để được hỗ trợ tài chính trong trường hợp trẻ bị tổn thương thân thể do tai nạn.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin cần thiết về các loại bảo hiểm. Nhìn chung, tất cả các doanh nghiệp bảo hiểm và các tổ chức bảo hiểm ngày nay đều cung cấp các dịch vụ tốt nhất để giúp người tham gia bảo hiểm được hỗ trợ tài chính và bảo vệ toàn diện trước nhiều rủi ro. Vì vậy hãy tìm hiểu trước và chọn và mua những gói bảo hiểm phù hợp nhất, hoặc có thể kết hợp nhiều loại bảo hiểm với nhau để mở rộng phạm vi bảo hiểm và giúp những người thân của bạn có một cuộc sống vui vẻ và khỏe mạnh nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người