YouMed

Bảo hiểm sức khoẻ là gì? Các lợi ích có được khi tham gia

logo youmed
Tác giả: YouMed

Những năm gần đây, chi phí khám chữa bệnh ngày càng tăng tương ứng với thời gian chờ đợi tại bệnh viện nên việc khám chữa bệnh không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bảo hiểm sức khoẻ đã trở thành giải pháp tối ưu để tiết kiệm tiền bạc, thời gian và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Vậy bảo hiểm sức khỏe là gì? Có bao nhiêu loại bảo hiểm sức khỏe thông dụng trên thị trường hiện nay? Cần lưu ý gì khi tham gia bảo hiểm sức khỏe? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau, mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là bảo hiểm được dùng trong trường hợp xảy ra tai nạn, bệnh tật hoặc thương vong. Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán các chi phí bảo hiểm như đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Bảo hiểm sức khỏe cũng được xem là một khoản đầu tư thông minh, hỗ trợ tài chính cho người tham gia và gia đình khi không may gặp rủi ro bất ngờ.

Bảo hiểm sức khỏe là bảo hiểm được dùng để hỗ trợ chi phí cho người tham gia trong trường hợp xảy ra rủi ro về sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe là bảo hiểm được dùng để hỗ trợ chi phí cho người tham gia trong trường hợp xảy ra rủi ro về sức khỏe

Bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu thông tin về bảo hiểm sức khoẻ từ một công ty bảo hiểm sức khỏe hay nhiều nguồn khác nhau và tham gia một cách tự nguyện. Bạn và gia đình có thể lựa chọn công ty bảo hiểm tư vấn trực tiếp để có thể lựa chọn gói phù hợp với nhu cầu của mình.

Thời hạn tiêu chuẩn cho gói bảo hiểm này là một năm và phí bảo hiểm chỉ được thanh toán một lần để được hưởng các quyền lợi. Sau khi hết thời hạn, bạn có thể tiếp tục gia hạn để giữ hiệu lực của hợp đồng.

Ý nghĩa và lợi ích của bảo hiểm sức khỏe

Nếu bạn đang thắc mắc có nên mua bảo hiểm sức khỏe hay không, hãy cùng xem qua các lợi ích của bảo hiểm sức khỏe để tự tìm cho mình một câu trả lời chính xác.

Đảm bảo tài chính trước những rủi ro, tai nạn

Lợi ích chính của sản phẩm bảo hiểm sức khỏe  là hỗ trợ tài chính kịp thời. Điều này sẽ chia sẻ gánh nặng chi phí nằm viện và khó khăn tài chính, đảm bảo người được bảo hiểm được điều trị an toàn và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Tiết kiệm thời gian chuyển tuyến

Khó khăn trong thủ tục nhập viện và chuyển viện có thể tốn thời gian và mệt mỏi cho nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn có bảo hiểm sức khỏe, thời gian chờ đợi này sẽ được giảm bớt. Các bệnh viện có thể chấp nhận bảo hiểm nhanh chóng, chỉ cần xuất trình bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ được hỗ trợ tốt cho việc khám chữa bệnh.

Được linh hoạt lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh trong danh sách hợp đồng

Bạn có thể linh hoạt để chọn một bệnh viện đáng tin cậy và không cần đúng tuyến. Ngày nay, khi tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ được cung cấp danh sách gồm nhiều bệnh viện có chấp nhận bảo hiểm. Những người tham gia điều trị tại các bệnh viện trong danh sách này sẽ được đảm bảo phí  nhập viện và các chi phí điều trị liên quan khác. Đặc biệt, một số sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cao cấp còn chi trả chi phí điều trị  tại các bệnh viện nước ngoài. Đây là một quyền lợi tốt của bảo hiểm sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.

Phân loại bảo hiểm sức khỏe

Hiện nay trên thị trường có 3 loại hình bảo hiểm sức khoẻ phổ biến là:

Bảo hiểm tai nạn con người

Bảo hiểm tai nạn con người là loại hình bảo hiểm sức khoẻ dành cho những trường hợp bất khả kháng như tai nạn giao thông, tai nạn chết người, thương tật và phát sinh chi phí y tế. Trong những trường hợp này, người được bảo hiểm sẽ được chi trả và bồi thường tương ứng với tỉ lệ số tiền mua bảo hiểm. Ngoài ra, các chi phí y tế phát sinh như thuốc men, phẫu thuật, điều trị hoặc sử dụng  thiết bị y tế và chi phí thuê xe cứu thương sẽ được bồi thường  theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm tai nạn con người đã mua hoặc chi phí thực tế.

Bảo hiểm y tế thương mại

Bảo hiểm y tế thương mại là một sản phẩm bảo hiểm sức khỏe được cung cấp bởi doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ. Người được bảo hiểm sẽ được hỗ trợ chi phí xét nghiệm và điều trị trong trường hợp không may  rủi ro, ốm đau, bệnh tật, tai nạn,….

Hãy nhớ rằng bảo hiểm y tế thương mại khác với bảo hiểm y tế do chính phủ tài trợ. Bảo hiểm y tế thương mại có khả năng sinh lời, bảo vệ toàn diện cho khách hàng. Loại hình bảo hiểm này có phạm vi bảo hiểm xuyên quốc gia và phí bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào thu nhập của từng cá nhân muốn tham gia. Do đó, mức hưởng cũng sẽ được thỏa thuận khi tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn đã có bảo hiểm y tế do chính phủ tài trợ nhưng muốn mua gói bảo hiểm sức khỏe khác với phí 2 triệu đồng/năm thì bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Khi tham gia loại hình bảo hiểm sức khoẻ này, bạn có thể nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất như khám và chữa bệnh cả trong và ngoài bệnh viện, cả bệnh viện công và bệnh viện tư nhân.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là một trong những loại hình bảo hiểm sức khỏe phổ biến
Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là một trong những loại hình bảo hiểm sức khỏe phổ biến

Các quyền lợi bảo hiểm khác như khám nội trú, ngoại trú, nha khoa, sinh con, cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư sẽ được chi  trả dựa trên chi phí thực tế và chỉ giới hạn trong các quyền lợi tương ứng. Các công ty bảo hiểm sức khỏe cũng có thể chi trả nhiều hơn bảo hiểm y tế nhà nước. Ngoài ra, có một số gói bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ cũng hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân.

Bảo hiểm sức khoẻ phù hợp với đối tượng nào?

Ai cũng cần có bảo hiểm sức khỏe để bảo vệ sức khỏe trước nhiều rủi ro trong cuộc sống vì sức khỏe là vốn quý nhất để làm việc và sống vui vẻ. Tai nạn và bệnh tật là những rủi ro khó tránh khỏi. Vì vậy, bất kì ai cũng cần được bảo vệ tài chính trước những rủi ro này, được điều trị đúng lúc, nhận các dịch vụ y tế và hơn hết là tránh tạo gánh nặng cho gia đình.

Có những hình thức nào để tìm hiểu và tham gia bảo hiểm sức khỏe?

Có hai hình thức mua bảo hiểm sức khỏe phổ biến là trực tiếp và trực tuyến.

Bạn có thể mua bảo hiểm sức khỏe trực tiếp tại văn phòng của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc qua trung gian đại lý, tổ chức phân phối được doanh nghiệp ủy quyền. Đây là hình thức áp dụng cho tất cả sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Nếu bạn bận rộn và không có thời gian đến văn phòng thì bạn có thể mua trực tuyến qua website hoặc ứng dụng điện thoại của công ty. Hình thức này áp dụng cho các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Bạn chỉ cần điền thông tin cá nhân đầy đủ, trả lời một số câu hỏi và tiến hành đóng phí qua ngân hàng và hợp đồng điện tử sẽ nhanh chóng được gửi qua email hoặc gửi đến tận nhà của bạn.

Lưu ý khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Chọn gói bảo hiểm phù hợp

Các công ty bảo hiểm sức khỏe sẽ đưa ra mức phí và quyền lợi từ thấp đến cao, mức phí sẽ hợp lý cho đại đa số người tham gia. Việc tham gia là bắt buộc đối với những người đang điều trị nội trú như một phần của chăm sóc cơ bản. Ngoài ra, các quyền lợi khác như chăm sóc ngoại trú, sinh con, chăm sóc răng miệng là tùy chọn, cho phép bạn lựa chọn chương trình và quyền lợi phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Khai báo thông tin chính xác

Quy trình mua bảo hiểm sức khỏe đã được đơn giản hóa nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Bạn không cần phải khám sức khỏe hoặc nộp giấy chứng nhận của cơ sở y tế. Tất cả những gì bạn phải làm là trả lời các câu hỏi có trong đơn đăng ký của bạn. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng, bạn phải khai báo trung thực tình trạng cá nhân của mình và đảm bảo rằng các thông tin cá nhân của bạn là chính xác.

Chú ý thời gian chờ và điều khoản loại trừ

Hiểu rõ về thời gian chờ và các điều khoản trong hợp đồng là điều người tham gia cần chú ý
Hiểu rõ về thời gian chờ và các điều khoản trong hợp đồng là điều người tham gia cần chú ý

Đây là một lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm sức khỏe. Thời gian chờ bảo hiểm là khoảng thời gian từ khi giao kết hợp đồng đến khi có quyền yêu cầu bảo hiểm khi phát sinh chi phí khám bệnh và điều trị. Khoảng thời gian này thường là 30 ngày sau khi ký hợp đồng. Điều này có nghĩa là nếu bạn phải chịu chi phí y tế trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ không  được bồi thường. Việc thanh toán bồi thường sẽ có hiệu lực từ ngày 31 trở đi. Quy tắc này nhằm ngăn chặn việc người được bảo hiểm biết mình bị ốm và mua bảo hiểm để được bồi thường ngay lập tức.

Ngoài ra, thời gian chờ đợi cũng khác nhau tùy thuộc vào loại bảo hiểm. Gói bảo hiểm thai sản có thể là 12 tháng. Do đó, bạn nên hỏi kỹ chuyên gia tư vấn của mình để hiểu rõ về thuật ngữ này. Các điều khoản loại trừ bảo hiểm sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng. Trong hầu hết các trường hợp, các chi phí y tế do cố ý gây thiệt hại cho sức khỏe hoặc vi phạm pháp luật như sử dụng chất kích thích, ma tuý sẽ không được bồi thường.

Câu hỏi thường gặp

Có nên tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khoẻ cùng lúc?

Bảo hiểm y tế là bảo hiểm được Nhà nước tổ chức và bắt buộc phải tham gia nhưng bạn có thể cân nhắc việc tham gia một chương trình bảo hiểm sức khỏe để nhận được nhiều quyền lợi hơn. Chi phí dành cho bảo hiểm sức khỏe chắc chắn sẽ cao hơn nhưng có nhiều quyền lợi hơn so với bảo hiểm y tế. Vì vậy, trước khi quyết định mua, bạn cần cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ.

Phí bảo hiểm sức khỏe dao động trong khoảng bao nhiêu?

Hiện nay, các gói bảo hiểm sức khỏe thường có chi phí giao động từ 1.500.000đ/năm đến 10.000.000đ/năm với mức bồi thường thấp nhất là 100.000.000đ/năm. Điều này có nghĩa là chỉ với chưa tới 150.000đ/tháng, các gia đình đã có thể tham gia bảo hiểm sức khỏe.

Có những tiêu chí nào để lựa chọn được bảo hiểm sức khỏe tốt nhất?

Bạn có thể tham khảo những tiêu chí dưới đây để dễ dàng chọn lựa cho mình gói bảo hiểm sức khỏe tốt, phù hợp với nhu cầu của bản thân:

  • Xem xét quyền lợi của các sản phẩm bảo hiểm có đáp ứng được nhu cầu của bạn và gia đình hay không.
  • Cân nhắc tình hình tài chính của bạn để các khoản phí bảo hiểm không vượt quá khả năng chi trả của bạn.
  • Tìm hiểu kỹ công ty bảo hiểm để đảm bảo rằng đó là một thương hiệu uy tín và chuyên nghiệp.
  • Đọc kỹ các điều khoản, chính sách của sản phẩm bảo hiểm sức khỏe mà mình định mua để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Nên mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân hay cả gia đình?

Nếu điều kiện tài chính tốt, bạn nên tham gia bảo hiểm y tế cá nhân, đồng thời mua bảo hiểm y tế của từng thành viên để đáp ứng nhu cầu sức khỏe phù hợp của mình.

Tuy nhiên, ngay cả khi không đủ khả năng tài chính, bạn vẫn có thể tham gia bảo hiểm cá nhân và lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe bổ trợ với người tham gia bảo hiểm là người thân. Điều này sẽ giúp cả gia đình sẽ được bảo hiểm như nhau.’

Tùy thuộc vào nhu cầu tài chính người tham gia có thể chọn loại hình bảo hiểm phù hợp

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu khái niệm cơ bản về bảo hiểm sức khỏe là gì và lợi ích của việc tham gia bảo hiểm. Tham gia bảo hiểm sức khỏe là tấm vé để chúng ta tiếp tục thực hiện ước mơ, khát khao và hạnh phúc bên những người thân yêu trong gia đình mình.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người