Thông tin bảo trợ bởi

5 thói quen có hại thường gặp trước khi đi ngủ

Tham vấn y khoa:

Dược sĩ TRẦN THỊ THUỲ LINH

Chuyên mục: Thói quen sống
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 07/10/2020

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe con người. Một giấc ngủ ngon có thể khiến cơ thể hồi phục kì diệu sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, có rất nhiều người mắc phải các thói quen xấu trước khi đi ngủ, khiến cho giấc ngủ không ngon, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Dưới đây là một số thói quen xấu bạn cần tránh để đảm bảo có một giấc ngủ chất lượng.

1. Sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ

Hiện nay, rất nhiều người bị hội chứng “nomophobia” (no mobile phone phobia) – Hội chứng ám ảnh khi không có điện thoại di động. Ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính bảng sẽ gây ức chế cơ thể sản xuất ra melatonin – một loại hormon được sinh ra từ tuyến yên đóng vai trò quan trọng trong điều hòa giấc ngủ của con người.

Việc sử dụng điện thoại trước khi đỉ ngủ có thể khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ, giảm sút trí nhớ, và nhiều tác hại khác đến sức khỏe.

Để hạn chế tác hại của màn hình điện thoại đến mắt, chúng ta cần đặt điện thoại cách mắt ít nhất 40cm, hạ độ sáng của màn hình vào buổi tối để giảm thiểu nguồn ánh sáng tác động lên cơ thể.

2. Không dành thời gian thư giãn trước khi đi ngủ

Khi cơ thể đột ngột chuyển từ trạng thái hoạt động sang nghỉ ngơi, não vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và khiến bạn không ngừng suy nghĩ.

Nên dành ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ để thư giãn. Bạn cần tránh xa chất kích thích, tránh vận động mạnh hoặc xem những bộ phim hành động kịch tính có giấc ngủ ngon.  Có thể dành thời gian đó để ngồi lại và làm một danh sách những việc cần làm cho ngày mai.

3. Ăn chất béo hoặc đồ ăn cay trước giờ đi ngủ

Việc ăn chất béo hoặc đồ ăn cay trước khi đi ngủ sẽ dễ dẫn đến tình trạng trào ngược acid khi bạn nằm ngủ. Ngoài ra, ăn vặt vào ban đêm sẽ khiến cơ thể dễ tăng cân.

Bữa ăn nên cách giờ ngủ ít nhất 2 tiếng để cơ thể có thời gian tiêu hóa đầy đủ. Nếu bạn đã quen với việc phải ăn gì đó trước khi đi ngủ, có thể uống 1 cốc sữa vì sữa giúp dễ ngủ hơn.

4. Tắm rửa trước khi đi ngủ

Đối với một số người, việc tắm trước khi đi ngủ làm họ thấy thư giãn và dễ ngủ. Tuy nhiên, việc làm này cũng có thể khiến cơ thể lầm tưởng rằng bạn đang chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày mới nếu bạn cũng có thói quen tắm rửa trước khi đi học, đi làm, dẫn đến tình trạng khó ngủ. Ngoài ra, việc tắm khuya cũng dễ khiến cơ thể bị cảm lạnh và thậm chí gây ra đột quỵ.

5. Để đầu ướt khi nằm ngủ

Đi ngủ với mái tóc chưa khô làm da đầu có nguy cơ nhiễm lạnh. Các mạch máu bị ảnh hưởng và gây cản trở sự lưu thông dẫn đến chứng đau đầu mãn tính. Chưa kể đến việc bạn đi ngủ với cái đầu ướt rất dễ dẫn đến tình trạng bị nấm đầu, ngứa đầu, rụng tóc.

Trên đây là 5 thói quen có hại bạn cần tránh trước khi đi ngủ. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn, YouMed chúc bạn luôn ngủ ngon!

Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.