YouMed

Những cách cho trẻ sơ sinh ngủ sớm đơn giản mà hiệu quả

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Giấc ngủ là một nhu cầu thiết yếu và quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Trẻ càng nhỏ thời gian cần cho việc ngủ càng nhiều. Do đó, làm sao để trẻ ngủ sớm là câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây của bác sĩ chuyên khoa Nội tổng quát Nguyễn Lâm Giang sẽ cung cấp cho cha mẹ một số cách cho trẻ sơ sinh ngủ sớm đơn giản mà hiệu quả nhất.

Vì sao trẻ cần ngủ sớm?

Trẻ sơ sinh không nhận biết được ngày và đêm, do vậy, trẻ có thể ngủ bất cứ khi nào. Hơn nữa, trẻ sơ sinh thời gian đầu cần tăng trưởng nhanh về trọng lượng và chiều dài cơ thể. Vì nhu cầu này, trẻ cần nhiều năng lượng hơn để tập trung cho sự phát triển. Ngoài việc ăn uống để hấp thu chất dinh dưỡng, ngủ là một cách để trẻ tiết kiệm năng lượng. Cho nên, ngoài thời gian cho trẻ bú, cha mẹ cần tạo cho trẻ một thói quen ngủ sớm nhất có thể.1

Xem thêm: Chuyên gia trả lời câu hỏi “Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?”

Cách cho trẻ sơ sinh ngủ sớm

Đa phần trẻ sơ sinh ngủ bất cứ khi nào khi trẻ không có hoạt động nào khác như bú, tắm, tiểu đại tiện. Nhưng một số trẻ có thể gặp khó khăn hơn với giấc ngủ. Lúc này, phụ huynh có thể áp dụng một trong những biện pháp sau:

Sử dụng phương pháp 5S

5S là phương pháp bao gồm 5 cách được đặt tên bắt đầu bằng chữ S trong tiếng anh. 5S không chỉ là cách cho trẻ sơ sinh ngủ sớm, mà còn giúp trẻ tránh bị khó tiêu và đau bụng. 5S tương đối dễ thực hiện và có thể áp dụng cho tất cả trẻ sơ sinh.2

S1 (Swaddle): Quấn khăn cho trẻ

Quấn khăn xung quanh trẻ giống như một con sâu để giữ trẻ ấm áp. Cảm giác này giống như khi trẻ còn trong bụng mẹ, khi đó trẻ cảm thấy an toàn và dễ chịu. Ngoài ra, quấn khăn giúp trẻ tránh bị giật mình trước những âm thanh và ánh sáng khó chịu. Lưu ý, quấn khăn cho trẻ vừa đủ chặt nhưng không quá sát làm trẻ khó chịu khi xoay trở. Không nên quấn quá nhiều lớp khăn cho bé.

Quấn khăn giúp trẻ sơ sinh cảm thấy ấm áp và dễ đi vào giấc ngủ hơn
Quấn khăn giúp trẻ sơ sinh cảm thấy ấm áp và dễ đi vào giấc ngủ hơn

S2 (Side-stomach position): Đặt trẻ nằm nghiêng trái

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đặt trẻ sơ sinh nằm nghiêng trái giúp trẻ ngủ sớm hơn và ngủ lâu hơn. Cho trẻ nằm trên cẳng tay của bạn hoặc đặt bé lên vai. Có thể cho bé nằm sấp trên người bạn và tiếp xúc da kề da, điều này giúp tăng tình cảm của bé và gia đình, cũng như giúp bé mau ngủ. Tuy nhiên, cách cho trẻ sơ sinh ngủ sớm này không khuyến cáo thực hiện thường xuyên vì tăng nguy cơ ép ngực của bé. Sau khi trẻ ngủ sâu, cha mẹ nên đặt trẻ trở về tư thế nằm ngửa.

S3 (Shush): Tạo âm thanh ổn định

Trẻ sơ sinh không biết phân biệt âm thanh nhưng sẽ cảm thấy dễ chịu khi tiếp xúc lâu dài với một loại âm cố định. Âm thanh có âm lượng ổn định, kéo dài, không quá to, không thay đổi tần số và tần suất giúp trẻ kiểm soát được nhịp tim, nhịp thở và điều hòa giấc ngủ. Âm thanh quen thuộc càng dễ đưa trẻ vào giấc ngủ hơn như giọng nói của mẹ, tiếng máy móc hoạt động,…

S4 (Swing): Đung đưa nhẹ nhàng

Ẵm bồng, hát ru và lắc lư bé nhẹ nhàng giúp bé không tập trung vào những thứ xung quanh và không sao nhãng giấc ngủ. Có thể cho bé nằm võng hoặc nôi lắc và đung đưa nhẹ. Không nên lắc trẻ quá nhanh, quá mạnh sẽ làm trẻ khó chịu và dễ gây ra các chấn thương. Sau khi trẻ ngủ say, bạn có thể ngừng đung đưa.

S5 (Suck): Cho trẻ bú

Cho trẻ bú trước khi ngủ giúp trẻ dễ ngủ hơn, khi buồn ngủ hay đã no, trẻ sẽ tự ngừng bú. Trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ trong ít nhất sáu tháng đầu. Trừ khi không có mẹ, bạn có thể cho bé bú núm vú giả. Cách cho trẻ sơ sinh ngủ sớm bằng cách cho bú rất hiệu quả và đơn giản, vừa giúp trẻ dễ ngủ vừa giúp trẻ ăn no. Sau khi trẻ ngủ, nên đặt trẻ xuống giường và ngưng bú, tránh vô tình bé mút sữa vào và bị sặc.

Cho trẻ bú no sẽ giúp trẻ an tâm và dễ ngủ hơn
Cho trẻ bú no sẽ giúp trẻ an tâm và dễ ngủ hơn

Dùng đèn để dạy trẻ biết ngày và đêm

Trẻ nhỏ không biết phân biệt màu sắc và đồ vật nhưng có thể phân biệt sáng và tối. Khi đó, tắt đèn tối là dấu hiệu để trẻ biết đã đến giờ đi ngủ và trẻ sẽ dễ ngủ hơn. Tắt đèn vào cùng một thời điểm trong ngày giúp trẻ dần dần quen với thói quen này và tự khắc đi ngủ khi đến giờ. Bạn có thể dự đoán thời gian trẻ thức và ngủ, khi trẻ chuẩn bị ngủ, bạn nên tắt đèn hoặc đặt bé vào phòng ngủ tối.1

Đặt bé ngủ phòng tối giúp giảm kích thích thị giác của trẻ
Đặt bé ngủ trong phòng tối giúp bé quen dần với thời điểm đi ngủ

Tạo môi trường ngủ thuận lợi

Trẻ sơ sinh thường hay thức giấc vì đói, hoặc khát. Sau khi cho trẻ ăn uống, trẻ sẽ nhanh chóng vào lại giấc ngủ của mình. Trong thời gian này, cha mẹ nên:1

 • Giữ phòng tối và yên tĩnh khi đang cho bé ăn.
 • Cứ để trẻ quấy khóc trước khi bú (đảm bảo bé thực sự đói).
 • Có thể tạm sử dụng núm vú giả nếu mẹ chưa thể cho bé bú.
 • Nếu bé giật mình tỉnh giấc vì tiếng ồn, ánh sáng,… mẹ nên nhẹ nhàng dỗ bé ngủ trở lại.

Những điều cần cần lưu ý khi chăm trẻ ngủ

Khi chăm trẻ ngủ, phụ huynh cần chú ý bé và những dấu hiệu bất thường sau:

 • Trẻ thường xuyên quấy khóc rất nhiều cả ngày và đêm.
 • Trẻ ngủ ít hơn 8 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ thường xuyên bị giật mình khi đang ngủ dù đã hạn chế các điều kiện môi trường bất lợi.1

Sự xuất hiện một trong các vấn đề trên có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ rất nghiêm trọng. Cha mẹ nên đưa trẻ đến khám bác sĩ nhi khoa sớm để tìm ra nguyên nhân.

Xem thêm: Trẻ khóc dạ đề và những thông tin liên quan mà bố mẹ nên biết

Trên đây là bài viết về những cách cho trẻ sơ sinh ngủ sớm dành cho các bậc phụ huynh. Khuyến cáo nên áp dụng thường xuyên để tạo cho trẻ một giấc ngủ sâu và khỏe mạnh nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. 3 Tips for Getting Baby to Fall Asleep Fasthttps://www.healthline.com/health/baby/how-to-get-baby-to-sleep#see-a-doctor

  Ngày tham khảo: 05/12/2021

 2. Using the 5 S’s to Soothe Your Babyhttps://www.healthline.com/health/baby/5-s-baby#takeaway

  Ngày tham khảo: 05/12/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người