YouMed

Bạn đã biết cách đọc và sử dụng que thử thai chính xác?

Dược sĩ TRẦN THỊ THUỲ LINH
Tác giả: Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Chuyên khoa: Dược

Que thử thai là dụng cụ đơn giản và có độ chính xác khá cao. Tuy nhiên, bạn đã biết sử dụng như thế nào để có kết quả chính xác nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết cách đọc và sử dụng que thử, cùng những trường hợp có thể làm sai lệch kết quả.

Que thử thai là gì?

Que thử thai hoạt động dựa vào nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin). Đây là một hormone do nhau thai tiết ra và tăng lên cực nhanh khi có thai. Que thử là phương pháp đơn giản nhất giúp kết luận bạn có mang thai hay không.

Thời điểm sử dụng que thử thai

Bạn có thể sử dụng que thử thai vào mọi thời điểm trong ngày. Theo chuyên gia, thời điểm tốt nhất để thử que là vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy, sẽ cho kết quả có độ tin cậy cao hơn.

Thời gian thử nên là trong vài ngày sau khi phát hiện chậm kinh. Một số loại que thử nhạy cảm có thể dùng để phát hiện có thai trước khi có triệu chứng chậm kinh, nhưng độ chính xác không cao.

Xem thêm: Tỉ lệ thành công thực tế của các biện pháp tránh thai

Cách sử dụng que thử thai

 • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu vào trong cốc.
 • Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai. Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu làm sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên, hướng mũi tên trên que chỉ xuống.
 • Bước cuối cùng: Đợi 5 phút sau rồi đọc kết quả dựa trên vạch xuất hiện trên que thử.

Với các que thử thai đời mới, bạn chỉ cần “làm ướt” đầu que khi đi tiểu, không cần tiểu ra cốc và nhúng vào như loại quen thông thường.

Cách đọc que thử thai

Trên que thử thai có một vạch làm chuẩn ở trên. Nếu bạn có thai, trên que thử thai sẽ xuất hiện thêm một vạch ở dưới vạch làm chuẩn. Đó chính là lý do người ta thường dùng từ “hai vạch” với hàm nghĩa “dấu hiệu mang thai” hay “mới mang thai”.

Ngược lại, nếu chỉ có “một vạch”, đồng nghĩa với kết quả âm tính, thì có thể kết luận là bạn không có thai. Hoặc có thể xảy ra khi lượng hormone chưa đủ để que thử nhận biết được.

Tìm hiểu thêm: Kế hoạch mang thai: Tôi cần chuẩn bị những gì?

Các trường hợp khác có thể xảy ra khi đọc que thử thai

 • 1 vạch đậm 1 vạch mờ.
 • 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ.
 • 2 vạch mờ.
 • 1 vạch mờ.

Nguyên nhân của những kết quả không rõ ràng này có thể là do:

 • Bạn thử thai quá sớm nên nồng độ hCG xuất hiện trong nước tiểu còn rất thấp, que thử thai cần nồng độ hCG > 25 mUI/ml mới cho kết quả hiển thị rõ ràng.
 • Ngâm que thử thai không đủ thời gian: Lấy que thử ra khỏi mẫu nước tiểu khi chưa đủ 5 phút. Hoặc ngâm quá lâu cung làm sai lệch kết quả.
 • Uống quá nhiều nước trước lúc thử thai sẽ làm loãng nồng độ hCG có trong nước tiểu của bạn.
 • Que thử thai bị rách bao bảo vệ, bị ẩm, kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng…
 • Bạn đang uống các thuốc có thể làm ảnh hưởng đến kết quả như: thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc kháng sinh
 • Khi bạn mắc một số bệnh lý: Que thử thai cho kết quả dương tính nhưng không phải có thai trong một số bệnh lý như: ung thư tiết niệu, bệnh lí nguyên bào nuôi, bệnh tự miễn, u nang buồng trứng…

Nếu bạn đã kiểm tra que thử thai nhiều lần mà cho các kết quả khác nhau thì hãy đến bệnh viện phụ sản hoặc phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám. Để xác định chính xác có thai hay không, bạn có thể đi siêu âm sau khi nhận thấy biểu hiện chậm kinh từ 1 tuần trở đi.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người