Thông tin bảo trợ bởi

Bạn đã biết cách đọc và sử dụng que thử thai chính xác?

Bạn đã biết cách đọc và sử dụng que thử thai chính xác

Que thử thai là dụng cụ đơn giản và có độ chính xác khá cao. Tuy nhiên, bạn đã biết sử dụng như thế nào để có kết quả chính xác nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết cách đọc và sử dụng que thử, cùng những trường hợp có thể làm sai lệch kết quả.

Que thử thai là gì?

Que thử thai hoạt động dựa vào nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin). Đây là một hormone do nhau thai tiết ra và tăng lên cực nhanh khi có thai. Que thử là phương pháp đơn giản nhất giúp kết luận bạn có mang thai hay không.

Thời điểm sử dụng que thử thai

Bạn có thể sử dụng que thử thai vào mọi thời điểm trong ngày. Theo chuyên gia, thời điểm tốt nhất để thử que là vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy, sẽ cho kết quả có độ tin cậy cao hơn.

Thời gian thử nên là trong vài ngày sau khi phát hiện chậm kinh. Một số loại que thử nhạy cảm có thể dùng để phát hiện có thai trước khi có triệu chứng chậm kinh, nhưng độ chính xác không cao.

>> Xem thêm: Tỉ lệ thành công thực tế của các biện pháp tránh thai

Cách sử dụng que thử thai

 • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu vào trong cốc.
 • Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai. Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu làm sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên, hướng mũi tên trên que chỉ xuống.
 • Bước cuối cùng: Đợi 5 phút sau rồi đọc kết quả dựa trên vạch xuất hiện trên que thử.

Với các que thử thai đời mới, bạn chỉ cần “làm ướt” đầu que khi đi tiểu, không cần tiểu ra cốc và nhúng vào như loại quen thông thường.

>> Xem thêm: Những thắc mắc thường gặp của chị em về thuốc tránh thai hàng ngày

Cách đọc que thử thai

Trên que thử thai có một vạch làm chuẩn ở trên. Nếu bạn có thai, trên que thử thai sẽ xuất hiện thêm một vạch ở dưới vạch làm chuẩn. Đó chính là lý do người ta thường dùng từ “hai vạch” với hàm nghĩa “dấu hiệu mang thai” hay “mới mang thai”.

Ngược lại, nếu chỉ có “một vạch”, đồng nghĩa với kết quả âm tính, thì có thể kết luận là bạn không có thai. Hoặc có thể xảy ra khi lượng hormone chưa đủ để que thử nhận biết được.

>> Tìm hiểu thêm: Kế hoạch mang thai: Tôi cần chuẩn bị những gì?

Các trường hợp khác có thể xảy ra khi đọc que thử thai

 • 1 vạch đậm 1 vạch mờ
 • 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ
 • 2 vạch mờ
 • 1 vạch mờ.

Nguyên nhân của những kết quả không rõ ràng này có thể là do:

 • Bạn thử thai quá sớm nên nồng độ hCG xuất hiện trong nước tiểu còn rất thấp, que thử thai cần nồng độ hCG> 25 mUI/ml mới cho kết quả hiển thị rõ ràng.
 • Ngâm que thử thai không đủ thời gian: Lấy que thử ra khỏi mẫu nước tiểu khi chưa đủ 5 phút. Hoặc ngâm quá lâu cung làm sai lệch kết quả.
 • Uống quá nhiều nước trước lúc thử thai sẽ làm loãng nồng độ hCG có trong nước tiểu của bạn.
 • Que thử thai bị rách bao bảo vệ, bị ẩm, kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng…
 • Bạn đang uống các thuốc có thể làm ảnh hưởng đến kết quả như: thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc kháng sinh
 • Khi bạn mắc một số bệnh lý: Que thử thai cho kết quả dương tính nhưng không phải có thai trong một số bệnh lý như: ung thư tiết niệu, bệnh lí nguyên bào nuôi, bệnh tự miễn, u nang buồng trứng….

Nếu bạn đã kiểm tra que thử thai nhiều lần mà cho các kết quả khác nhau thì hãy đến bệnh viện phụ sản hoặc phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám. Để xác định chính xác có thai hay không, bạn có thể đi siêu âm sau khi nhận thấy biểu hiện chậm kinh từ 1 tuần trở đi.

Bạn có thể click vào đây để tìm tới những địa chỉ phòng mạch tin cậy đã liên kết với YouMed, sẽ giúp bạn có một thai kỳ tốt nhất!

Ban biên tập YouMed - Dược sĩ TRẦN THỊ THUỲ LINH - YouMed Việt Nam
Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 24/11/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.