YouMed

Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Cắt bao quy đầu là một phẫu thuật cắt phần da bao phủ xung quanh quy đầu của dương vật. Đây là một thủ thuật ngoại khoa đơn giản, ít đau, ít tốn kém. Thông thường việc phục hồi sau khi cắt bao quy đầu cũng nhanh chóng, ít để lại biến chứng. Tuy nhiên việc cắt bao quy đầu có thực sự cần thiết? Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì không? Những trường hợp nào nên và không nên cắt bao quy đầu? Cùng đọc bài viết dưới đây để nghe lời giải thích từ chuyên gia.

Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết răng lợi ích cắt bao quy đầu nhiều hơn nguy cơ. Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ lại không khuyến nghị cắt bao quy đầu ở tất cả trẻ sơ sinh nam. Việc quyết định có cắt bao quy đầu ở trẻ em sơ sinh hay không phụ thuộc vào quyết định của bố mẹ. Về việc này, không có quyết định nào là đúng hoặc sai hoàn toàn. Bởi lẽ theo một vài nghiên cứu gần đây cắt bao quy đầu có thể gây ra một vài tác hại. Tuy nhiên nhìn chung mà nói, cắt bao quy đầu nếu đúng kỹ thuật, hợp lý vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn. Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là có. Nó có thể mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ khác nhau.

Lợi ích khi cắt bao quy đầu

 • Vệ sinh dương vật trở nên dễ dàng hơn.
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Giảm nguy cơ nhiễm các bệnh lây lan qua đường tình dục. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông cắt bao quy đầu ít bị mắc bệnh lây lan qua đường tình dục hơn nhóm còn lại. Các bệnh này bao gồm: giang mai, lậu, chlamydia và cả HIV. Tuy nhiên không phải vì đã cắt bao quy đầu mà không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Việc sử dụng bao cao su vẫn là điều cần thiết khi quan hệ tình dục.
 • Hạn chế, phòng chống các bệnh về dương vật. Khi bao quy đầu bị hẹp hoặc nghẹt nó có thể gây viêm bao quy đầu hoặc đầu dương vật. Việc cắt bao quy đầu sẽ làm giảm tỉ lệ viêm này.
 • Giảm nguy cơ ung thư dương vật.

Rủi ro sức khoẻ khi cắt bao quy đầu

Bên cạnh những lợi ích mà cắt bao quy đầu mang lại, nó vẫn tồn tại rủi ro. Vì đây là một phẫu thuật ngoại khoa nên việc có biến chứng sau cắt có thể xảy ra là không tránh khỏi. Các rủi ro có thể gặp phải khi cắt bao quy đầu:

 • Đau đớn.
 • Nguy ơ chảy máu và nhiễm trùng tại vị trí cắt bao quy đầu.
 • Gây kích ứng quy đầu. Lúc này quy đầu không được che phủ bởi bao quy đầu. Vì vậy đầu dương vật có thể bị kích ứng vì các chất xung quanh hoặc bị kích thích thường xuyên bởi quần áo.
 • Khả năng cao bị viêm nhiễm lỗ sáo dương vật.
 • Nguy cơ cao chấn thương dương vật.

Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng như đã nói ở trên, việc cắt bao quy đầu có thể có nhiều lợi ích hơn rủi ro mà bệnh nhân có thể gặp phải.

Cắt bao quy đầu mang lại nhiều lợi ích hơn là rủi ro
Cắt bao quy đầu mang lại nhiều lợi ích hơn là rủi ro

Tác hại của việc không cắt bao quy đầu

Ở nam giới trưởng thành, cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì không? Thông thường, một nam giới trưởng thành, có bao quy đầu vừa đủ không dài, không hẹp sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì nếu không cắt bao quy đầu. Việc vệ sinh dương vật kỹ càng hàng ngày cũng sẽ giúp bạn không bị viêm nhiễm hay gặp nguy cơ bệnh lý nào về dương vật. Hơn nữa bao quy đầu sẽ như một tấm chắn sinh lý quan trọng bao vệ quy đầu. Tuy nhiên nếu tình trạng bao quy đầu hẹp, hoặc dài có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu không cắt bao quy đầu. Các tác hại mà bệnh nhân có thể gặp phải bao gồm:

 • Viêm bao quy đầu.
 • Viêm đầu dương vật.
 • Áp xe dương vật.

Khi tình trạng viêm nhiễm kéo dài không được điều trị đúng, ung thư dương vật có thể xảy ra. Mặc dù tỉ lệ này thấp, tuy nhiên về mặt lý thuyết bạn đã tăng nguy cơ mắc ung thư dương vât. Tình trạng nghẹt dương vật có thể làm dương vật thiếu máu dẫn đến hoại tử dương vật nếu không được sử lý kịp thời. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến trường hợp bao quy đầu bị quá dài hay hẹp. Bệnh nhân cần gặp bác sĩ để biết tình trạng của mình như thế nào. Họ cũng sẽ đưa ra hướng xử trí dành cho bệnh nhân.

Tình trạng của bao quy đầu
Tình trạng của bao quy đầu

Những trường hợp nên và không nên cắt bao quy đầu

Những trường hợp nên cắt bao quy đầu gồm có:

 • Bao quy đầu quá dài.
 • Bao quy đầu quá hẹp.
 • Bao quy đầu khó kéo lại lên khi tụt về phía sau gây nghẹt.
 • Bao quy đầu thường xuyên bị viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần.
 • Không có khả năng vệ sinh sạch sẽ vùng bao quy đầu.
 • Quá lo lắng về tình trạng bao quy đầu của bản thân mình.

Những trường hợp không nên cắt bao quy đầu:

 • Cắt bao quy đầu vì truyền thống và theo số đông, không hiểu rõ lợi ích.
 • Cắt bao quy đầu thường quy.
 • Những người muốn tạo hình điều chỉnh dương vật sau này.

Việc có nên cắt hay không nên cắt bao quy đầu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để cảm thấy yên tâm về quyết định của mình, bệnh nhân nên tìm tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Việc hiểu rõ tình hình của bạn hiện tại sẽ giúp bác sĩ xác định rõ bệnh nhân có nên cắt bao quy đầu hay không.

Tóm lại, cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các lợi ích mà cắt bao quy đầu mang lại nhiều hơn tác hai. Việc cắt bao quy đầu vì các bệnh lý bao quy đầu có thể nên được xem xét kỹ càng. Hãy nhận sự tư vấn của bác sĩ nếu như bệnh nhân đang muốn cắt bao quy đầu.

Ths. Bs. CKI Trần Quốc Phong.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.healthline.com/health/mens-health/circumcised-vs-uncircumcised?fbclid=IwAR2161-TDgoB8HwvaRU1ib1dOMx7um-UjWME-vITFTdQuUg8wD6-h-evR4g
 2. https://www.medicinenet.com/is_circumcision_good_or_bad/article.htm?fbclid=IwAR1tJ51S5KeHRu-UhGvTvGwbOlD0DZ1UiKiY-5z92R3jjukczchMqhDMpb0

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người