YouMed

Không cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì không?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Không cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì không? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều bạn nam khi nói về sức khỏe “cậu nhỏ” của mình? Vậy việc này có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục và việc có con của bạn? Trường hợp nào nên cắt và không nên cắt bao quy đầu? Nếu không cắt thì cần lưu ý điều gì? Bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn. 

Không cắt bao quy đầu có sao không?

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật cắt bỏ phần da bao ở đầu dương vật. Sự khác biệt giữa cắt và không cắt là hình dáng bên ngoài thay đổi và việc vệ sinh dương vật.1 Bao quy đầu có giúp bảo vệ đầu dương vật khỏi chấn thương và cọ xát với quần áo. Bên cạnh đó còn giúp bôi trơn dương vật và tăng khoái cảm khi quan hệ. Vì vậy, bao quy đầu chỉ nên cắt khi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe “cậu nhỏ” hoặc có chỉ định của bác sĩ.

Không cắt bao quy đầu có quan hệ được không?1

Nếu bạn nam chưa cắt bao quy đầu thì vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên nếu bao quy đầu bị hẹp, quá dài, hoặc bị nghẹt… Sẽ ảnh hưởng khả năng cương cứng của dương vật. Nếu bao quy đầu của bạn bình thường, nó sẽ giúp bôi trơn dương vật và tăng khoái cảm khi quan hệ. Vì vậy, nếu không có bất thường về bao quy đầu thì bao quy đầu có thể giúp ích một phần trong quan hệ tình dục.

Chưa lột bao quy đầu vẫn có thể quan hệ được nhưng sẽ khiến cả 2 không đạt được khoái cảm cao nhất
Chưa lột bao quy đầu vẫn có thể quan hệ được nhưng sẽ khiến cả 2 không đạt được khoái cảm cao nhất

Chưa cắt bao quy đầu có con được không?1

Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc cắt bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới có liên quan đến quá trình sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn. Chất lượng và số lượng tinh trùng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng có con ở nam giới.

Bên cạnh đó, bao quy đầu không cản trở việc quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trường hợp viêm nhiễm bao quy đầu nặng có thể dẫn đến vô sinh như dài, hẹp, nghẹt bao quy đầu,… Trong trường hợp này khuyến khích cắt bao quy đầu để phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm nặng.

Trường hợp nào nên cắt bao quy đầu?

Nếu có các dấu hiệu dưới đây bạn nên đi khám và cắt bao quy đầu:2

 • Các bất thường về bao quy đầu: bao quy đầu bị hẹp, bao quy đầu bị nghẹt, dài bao quy đầu, viêm nhiễm bao quy đầu tái phát nhiều lần,…
 • Dương vật khó cương cứng mỗi khi quan hệ tình dục.
 • Tiểu khó, tia nước tiểu yếu.
 • Quan hệ tình dục cảm thấy đau đớn, không đạt khoái cảm.

Trong những trường hợp này, việc cắt bao quy đầu có thể có nhiều lợi ích. Ví dụ như tránh được tình trạng tiểu khó, tiểu đau, tiểu rát và tiểu nóng. Tránh được bệnh viêm đường tiết niệu, viêm bao quy đầu. Qua đấy, giảm nguy cơ bị ung thư dương vật do chít hẹp bao quy đầu.

Ngoài các trường hợp trên, những người có bao quy đầu bình thường không nên cắt bao quy đầu
Ngoài các trường hợp trên, những người có bao quy đầu bình thường không nên cắt bao quy đầu

Xem thêm: Nam giới có nên cắt bao quy đầu không?

Những ai không nên cắt bao quy đầu

Mặc dù việc cắt bao quy đầu mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải trường hợp nào cũng cần cắt. Những trường hợp dưới đây không nên cắt:

 • Những người có bao quy đầu bình thường không nên cắt bao quy đầu. Bạn nên cân nhắc kĩ lợi ích cắt tuy phòng tránh nguy cơ ung thư dương vật. Tuy nhiên việc cắt bao quy đầu bạn sẽ đối diện nhiều vấn đề sau cắt. Ví dụ như hẹp bao quy đầu tái phát, hẹp miệng sáo, sẹo xấu mất thẩm mỹ,… Và nam giới còn bao quy đầu sẽ khiến phụ nữ cảm thấy hưng phấn hơn khi tiếp xúc, cọ sát và tiết ra được nhiều dịch nhờn hơn.
 • Bạn chưa bao giờ đến gặp bác sĩ khám về tình trạng về bao quy đầu của mình. Bao quy đầu có nhiều lợi ích trong việc bảo vệ và khoái cảm tình dục. Vì vậy, bạn nên hỏi bác sĩ về tình trạng của mình trước khi quyết định cắt bỏ.
 • Những người cần phẫu thuật tạo hình dương vật. Vì bao quy đầu cần thiết cho việc phẫu thuật nên không thể cắt.
 • Đối với những người có dương vật bị dị dạng như cong, nhỏ, vùi dương vật, lỗ tiểu thấp, hẹp niệu đạo.
 • Có rối loạn đông máu và bệnh lý toàn thân nặng.

Khi không cắt bao quy đầu, bạn cần chú ý đến việc vệ sinh thật tốt. Tránh để bao quy đầu viêm nhiễm và tổn thương. Lưu ý những bất thường về bao quy đầu và dương vật để đi gặp bác sĩ đúng lúc.

Xem thêm: Cắt bao quy đầu và những điều cần biết

Lời khuyên cho nam giới chưa cắt bao quy đầu

Phần da bao quy đầu thường xuyên phải đối diện với nguy cơ bị viêm nhiễm, tổn thương do hoạt động vệ sinh, vận động, quan hệ tình dục,… Do đó việc không cắt bao quy đầu sẽ là yếu tố thuận lợi giúp gia tăng nguy cơ dương vật bị thương tổn và viêm nhiễm. Vì vậy, bạn nam cần chú ý những điều sau nếu chưa cắt bao quy đầu:1

 • Vệ sinh phần da bao quy đầu sạch sẽ, hàng ngày. Cần giữ khô thoáng, tránh viêm nhiễm tái phát hoặc nặng thêm.
 • Mặc đồ lót bằng chất liệu cotton, thoáng khí, không quá chật.
 • Có đời sống tình dục lành mạnh để phòng tránh các bệnh viêm nhiễm tình dục.
 • Không dùng chung đồ cá nhân với người khác: Quần lót, khăn tắm,…
 • Nếu có bất thường về bao quy đầu hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách. Không nên tự ý chữa trị, uống thuốc.
Nam giới nên đi khám và điều trị khi thấy bao quy đầu có các dấu hiệu bất thường
Nam giới nên đi khám và điều trị khi thấy bao quy đầu có các dấu hiệu bất thường

Xem thêm: Bạn đã biết cách vệ sinh bao quy đầu đúng cách?

Như vậy, bạn có thể không cắt bao quy đầu nếu nó không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Tuy nhiên có một số điều mà bạn cần lưu ý khi không cắt để bảo vệ sức khỏe “cậu nhỏ” tốt hơn. Những trường hợp bất thường về bao quy đầu, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What to know about circumcised and uncircumcised peniseshttps://www.medicalnewstoday.com/articles/325713

  Ngày tham khảo: 16/01/2022

 2. Circumcision in menhttps://www.nhs.uk/conditions/circumcision-in-men/

  Ngày tham khảo: 28/03/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người