YouMed

Châm cứu chữa liệt dương: giải quyết nỗi lo “thầm kín” của nam giới

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Liệt dương nằm trong chứng rối loạn cương dương là cụm từ được hội nam học thế giới dùng từ năm 1997.  Nó là một trong những bệnh lý về bộ phận sinh dục nam có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và đời sống của nam giới.  Châm cứu chữa liệt dương là một phương pháp điều trị có hiệu quả đối với tình trạng này. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời mọi người cùng xem qua các thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về bệnh liệt dương

Về mặt dịch tể, một nghiên cứu của ĐH Massachusetts cho thấy liệt dương có thể xuất hiện ở khoảng 50% nam giới từ 40 đến 70 tuổi. Khoảng 150 triệu nam giới trên toàn thế giới được ước tính mắc liệt dương. Ở Việt nam, liệt dương trước đây ít được đề cập do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Tuy nhiên trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám do liệt dương ngày càng tăng. Nghiên cứu của Phạm Văn Trịnh cho thấy có rối loạn cương dương ở 10,8% nam giới trong độ tuổi 18-38, 44% trong độ tuổi 41-50, và 57% ở độ tuổi trên 60.

Theo Y học hiện đại, rối loạn cương dương là một tình trạng bệnh lý biểu hiện dưới dạng hoặc là không có ham muốn tình dục nên dương vật không cương cứng để tiến hành giao hợp, hoặc là có ham muốn tình dục nhưng dương vật không đủ độ cương cứng, hoặc dương vật cương cứng không đúng lúc, cương cứng trong thời gian rất ngắn,… Hay nói cách khác độ cương cứng dương vật không đủ để tiến hành cuộc giao hợp một cách trọn vẹn.

Liệt dương là nỗi lo "thầm kín" của người mắc bệnh
Liệt dương là nỗi lo “thầm kín” của người mắc bệnh

Theo Y học cổ truyền, liệt dương nằm trong chứng Dương nuy hoặc Cân nuy. Đó là chứng dương vật không cương cứng lên được.

Nguyên nhân theo Y học hiện đại

Rối loạn cương dương thường tập trung vào 5 nguyên nhân sau:

Nguyên nhân nội tiết tố

Nội tiết tố của nam giới sẽ được phát triển đầy đủ và ổn định ở tuổi dậy thì. Điều này giúp cho sự cương dương được bình thường. Tuy nhiên sự suy giảm của các hocmon tình dục đặc biệt là testosterone được cho là có liên quan đến rối loạn cương dương (RLCD). Thiểu năng sinh dục đóng một vai trò quan trọng trong RLCD. Người ta cho rằng một hàm lượng nhất định của testosterone là cần thiết để giúp cho sự cương cứng dương vật, vì vậy những người lớn tuổi sẽ có sự giảm tự nhiên trong sản xuất testosterone do vậy góp phần khiến cho RLCD .

Nguyên nhân thần kinh

 • Bị nhiễm độc thần kinh do nghiện rượu, hút thuốc lá, sử dụng chất ma túy.
 • Đái tháo đường.
 • Tổn thương tủy sống có thể cắt đường dẫn truyền thần kinh đến vùng xương cùng, ngăn chặn hoặc ức chế quá trình làm cương cứng dương vật
 • Sau các phẫu thuật vùng tiểu khung.
 • Một số bệnh ở vùng não, bệnh lý thần kinh khác như Alzheimer, đột quỵ, Parkinson, chấn thương sọ não,… có thể gây RLCD do làm giảm sự ham muốn tình dục.

Nguyên nhân tâm thần

 • Do stress.
 • Do bị các chấn động tâm thần đột ngột trong cuộc sống gây thành một phản xạ có điều kiện. Từ đó mang mặc cảm về bất lực không xóa được.
 • Do một số bệnh tâm thần khác như trầm cảm, tâm thần phân liệt, không ham muốn tình dục…

Nguyên nhân do rối loạn vận mạch

Do sự giảm tưới máu của động mạch hoặc do hiện tượng thoát máu quá nhanh vùng hang vật. Sự thoái hóa của bao trắng dương vật, mất đáp ứng tĩnh mạch, chấn thương, hoặc rối loạn chức năng cơ trơn/ nội mạch trong vật hang có thể gây ra tình trạng này. Ngoài ra, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, bệnh lý động mạch ngoại vi hay các rối loạn chức năng nội mô xảy ra trong bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp cũng góp phần gây nên RLCD.

Nguyên nhân do dị dạng dương vật

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây rối loạn cương dương

Nguyên nhân theo Y học cổ truyền

Liệt dương thường là do:

 • Ham mê dâm dục, sắc dục quá độ làm kiệt tinh dịch.
 • Nam giới lúc trẻ tuổi trác táng, mệnh môn hỏa suy, tinh khí bị hư hàn.
 • Lo nghĩ quá độ, tâm và tỳ bị thương tổn.
 • Sợ hãi không giải trừ được nhân đó mà hại đến thận.
 • Tiên thiên bất túc bẩm tố tiên thiên thận kém sinh ra chứng liệt dương.
 • Thấp nhiệt hạ chú.

Như vậy liệt dương có quan hệ mật thiết với can, thận, dương minh. Vì kinh can đi vòng qua dương vật. Dương minh quản lý tông cân mà dương vật lại là nơi tập trung của tông cân (gân lớn), nếu khí suy thì dương vật không cương cứng lên được. Thận chủ tàng tinh, thận hư thì không cương cứng được gây liệt dương.

Triệu chứng

 • Nam giới không có hoặc giảm ham muốn tình dục và dương vật không thể cương cứng được.
 • Nam giới có ham muốn tình dục nhưng dương vật không thể cương cứng.
 • Dương vật có thể cương cứng nhưng chỉ trong thời gian ngắn, không thể duy trì qua hệ tình dục.
 • Dương vật cương cứng bất thường
 • Ngoài ra có thể đi kèm theo đó là các tình trạng eo lưng chân đau nhức, mềm yếu, đầu choáng, tai ù. Tinh loãng, trong, lạnh. Hoặc sắc mặt vàng sạm, da xanh, không muốn ăn, hay quên ngủ ít, tinh thần mệt mỏi.
 • Mỗi lần giao hợp thì căng thẳng, dương vật không thể cương cứng, tinh thần không thoái mái, ngực sườn đầy tức như ứ lại thường gặp ở người bị các chấn động tinh thần đột ngột trong cuộc sống, mang mặc cảm về bất lực.
 • Liệt dương đi kèm với vùng tinh hoàn có mồ hôi, sau khi tiểu xong còn rỉ vài giọt tinh và sốt nên cảnh giác với tình trạng viêm nhiễm vùng tiết niệu sinh dục.
 • Liệt dương mà có kèm theo mệt ngực, dễ giật mình, đêm ngủ không yên, trong giấc ngủ hay nói mơ thường có liên quan đến lo lắng sợ hãi quá mức mà gây nên.

Cơ chế tác dụng của châm cứu trong điều trị liệt dương

Hiện nay y học cổ truyền trong vấn đề tiếp cận, thăm khám và điều trị liệt dương có những vai trò và hiệu quả nhất định. Một trong các phương pháp điều trị đó là châm cứu chữa liệt dương.

Dựa vào thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân cũng như là thể bệnh theo Y học cổ truyền mà châm cứu chữa liệt dương linh hoạt theo phác đồ của từng thể bệnh và cá nhân thể trạng người bệnh. Châm cứu chữa liệt dương giúp kiểm soát sự cương dương của bệnh nhân, cải thiện tình trạng rối loạn cương dương của người bệnh.

Châm cứu chữa liệt dương nói riêng và các phương pháp khác của y học cổ truyền nói chung không những giúp cho người bệnh kiểm soát được sự cương dương mà còn nâng cao thể trạng của người bệnh, góp phần dự phòng tái phát về sau.

Những phương pháp châm cứu chữa liệt dương

châm cứu chữa liệt dương
Có nhiều cách châm cứu chữa liệt dương

Một trong những phương pháp châm cứu chữa liệt dương là điện mãng châm được trình bày sau đây.

Điện mãng châm

 • Phát đồ huyệt chung: Bách hội, Quan nguyên, Khí hải, Thận du, Mệnh môn, Thái khê, Túc tam lý, Thần môn, Chí âm, Thái xung, Kỳ môn.
 • Đối với từng thể bệnh cụ thể dưới đây sẽ có phát đồ huyệt chi tiết như sau:
Thể thận dương hư

Ôn châm hoặc châm bổ các huyệt: Bách hôi, Chí âm, Quan nguyên, Khí hải, Thận du, Thái khê, Tam âm giao, Mệnh môn, Yêu dương quan.

Cứu: Dũng tuyền, Nhiên cốc.

Thể tâm tỳ hư

Châm bổ các huyệt Bách hội, Túc tam lý, Thần môn, Chí âm, Tam âm giao, Trung đô.

Cứu các huyệt: Khí hải, Quan nguyên.

Thể can khí uất kết

Châm bổ các huyệt Thần môn, Chí âm, Quy đầu.

Châm tả các huyệt: Bách hội, Thái xung, Kỳ môn.

Cứu huyệt Thần khuyết.

Thể đàm thấp

Châm tả các huyệt: Bách hội, Chí âm, Hợp cốc.

Châm bổ các huyệt Túc tam lý, Tam âm giao.

Cứu huyệt Khí hải.

Thể khí trệ huyết ứ

Châm tả các huyệt Bách hội, Chí âm, Khí hải, Huyết hải, Âm liêm.

Cứu huyệt Khí hải.

Dùng điếu ngải cứu trên các huyệt đã châm 15 phút.

Đặt máy điện châm với tần số cố định: Tần số tả từ 5- 10 Hz, tần số bổ từ 1- 3 Hz.

Cường độ tùy theo mức chịu đựng của bệnh nhân mà nâng dần từ 0-150 microAmpe.

Thời gian: một lần điện mãng châm từ 20- 30 phút. Điện mãng châm mỗi ngày 1 lần. Mỗi liệu trình điều trị kéo dài từ 15 – 30 ngày.

Chỉ định

Nam giới đã có quan hệ tình dục nhưng bị liệt dương nguyên nhân do tâm lý, do tình dục quá độ hoặc do các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc, nghiện rượu, mắc các bệnh mạn tính, tai biến khi dùng thuốc hướng thần, thuốc giãn cơ…

Chống chỉ định

Liệt dương do các nguyên nhân thực thể.

Ngoài ra chúng ta còn có các phương pháp châm cứu khác đó là điện nhĩ châm, thủy châm, cứu (đối với liệt dương thể hàn).

Những tai biến có thể xảy ra khi châm cứu chữa liệt dương

Các tai biến có thể gặp như: vựng châm, chảy máu khi rút kim.

Lưu ý khi lựa chọn châm cứu chữa liệt dương

Người bệnh được chẩn đoán liệt dương nếu muốn lựa chọn phương pháp điều trị này có thể đến các bệnh viện Y học cổ truyền hoặc các cơ sở có uy tín để được thăm khám và điều trị.

Những phương pháp đông y khác hỗ trợ sức khỏe sinh sản nam giới

Ngoài châm cứu chữa liệt dương ra thì trong đông y còn có các phương pháp khác như:

 • Với các thể bệnh dùng các bài thuốc phù hợp.
 • Kết hợp bấm huyệt chữa liệt dương.
 • Có thể kết hợp với thực dưỡng, tập dưỡng sinh để nâng cao thể trạng…

Nam giới mắc bệnh có thể kết hợp các phương pháp khác như dưỡng sinh, bấm huyệt,...
Nam giới mắc bệnh có thể kết hợp các phương pháp khác như dưỡng sinh, bấm huyệt,…

Châm cứu chứa bệnh là một phương pháp hiệu quả và thường xuyên được sử dụng trên lâm sàng để điều trị cho các bệnh nhân được chẩn đoán liệt dương, giúp kiểm soát sự cương dương, cải thiện tình trạng rối loạn cương dương của bệnh nhân. Người bệnh được chẩn đoán đau liệt dương nếu muốn lựa chọn phương pháp điều trị này có thể đến các bệnh viện Y học cổ truyền hoặc các cơ sở có uy tín để được thăm khám và điều trị. Hy vọng bài viết trên đây sẽ mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích về châm cứu chữa liệt dương.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Bệnh học và điều trị nội khoa (kết hợp Đông-Tây y), PGS.TS Nguyễn Thị Bay

 2. Quyết định số 792/QĐ- BYT ngày 12/3/2013 của Bộ y tế ban hành tài liệu hướng dẫn quy trình ký thuật khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành Châm cứu

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người