YouMed

Có thể tiêm vắc-xin sởi cho trẻ trước 9 tháng tuổi?

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Việc tiêm phòng vắc-xin chính là biện pháp ưu tiên hàng đầu để chủ động phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. Đối tượng nào có thể thực hiện tiêm phòng, bé 9 tháng tiêm sởi được không? Những tác dụng phụ cần phải lưu ý sau khi tiêm phòng cho trẻ là gì? Hãy cùng YouMed theo dõi các vấn đề được phân tích và trình bày trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêm vắc-xin sởi cho trẻ là biện pháp phòng bệnh quan trọng

Bé 9 tháng tiêm sởi được không? Trước khi tìm hiểu vấn đề này, bạn cần hiểu rõ về bệnh sởi là gì. Thực tế, bệnh sởi do vi rút sởi gây ra. Đây là một bệnh lí dễ lây truyền trên diện rộng. Các phương thức lây truyền

 • Qua đường hô hấp như khi ho, hắt hơi, nói chuyện
 • Ngoài ra, có thể dễ dàng lây qua các giọt dịch tiết mũi họng
 • Các phương thức lây truyền trên đều chứa vi rút sởi sẽ phát tán ra ngoài không khí, bám trên các bề mặt,… Từ đó, có thể làm lây bệnh cho người khác.

Theo thống kê, cứ 1 người bệnh sởi có thể lây bệnh cho khoảng 20 người. Khoảng thời gian lây bệnh kéo dài, bắt đầu từ trước cho đến khi người bệnh biết mình mắc sởi. Đó là khoảng từ 4 ngày trước khi phát ban đến 4 ngày sau khi hết ban.

Ý nghĩa của việc tiêm phòng vắc-xin sởi
Ý nghĩa của việc tiêm phòng vắc-xin sởi

Biến chứng do bệnh sởi gây ra

Trường hợp người bệnh nếu không được chăm sóc cũng như được điều trị đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng:

 • Tình trạng viêm đường hô hấp, viêm tai mũi họng.
 • Người bệnh bị tiêu chảy cấp.
 • Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù lòa.
 • Có thể bị viêm màng não.
 • Các biến chứng này có thể dẫn đến các di chứng nặng nề như:
  + Người bệnh có thể tàn phế, thậm chí là tử vong. Đặc biệt ở đối tượng trẻ em, trẻ suy dinh dưỡng và bị suy giảm miễn dịch.
  + Với đối tượng là phụ nữ có thai nếu mắc bệnh sởi có thể bị sảy thai, sinh non.

Do đó, việc tiêm phòng vắc-xin cho trẻ là biện pháp phòng bệnh quan trọng. Kết quả sau khi tiêm phòng đã làm giảm số lượng trẻ mắc bệnh rất nhiều so với trước kia. Từ đó có thể bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ các biến chứng và tử vong do bệnh sởi.

Lịch tiêm phòng ngừa sởi chuẩn cho trẻ ở Việt nam

 • Tiêm phòng vắc-xin sởi cho trẻ khi nào, bé 9 tháng tiêm sởi được không? Câu trả lời là được, lịch tiêm phòng cho trẻ cụ thể như sau:
  + Thực hiện tiêm mũi đầu tiên khi trẻ được 9 tháng tuổi.
  + Tiếp đó hực hiện mũi tiêm phòng bệnh sởi thứ hai khi bé được 15 – 18 tháng tuổi.
  + Thực hiện tiêm phòng mũi sởi thứ 3 khi bé đã 4 – 5 tuổi.
 • Lưu ý, khoảng cách tối thiểu giữa 2 mũi vắc-xin tiêm phòng sởi được các bác sĩ khuyến nghị là 6 tháng.
 • Bên cạnh đó, khi bé được 15 – 18 tháng tuổi có thể phối hợp tiêm vắc-xin 3 trong 1 nhằm phòng bệnh sởi, quai bị và Rubella (hay còn gọi là vắc-xin MMR II).
 • Chú ý thực hiện tiêm nhắc lại vắc-xin 3 trong 1 thứ 2 sau khi trẻ khoảng 2 – 5 tuổi tùy theo tình hình dịch tễ.

Có thể tiêm phòng vắc-xin sởi cho trẻ trước 9 tháng tuổi không?

Bé 9 tháng tiêm sởi được không?

Bé 9 tháng tiêm sởi được không? Giải đáp về vấn đề này: Theo lịch tiêm chủng mở rộng ở nước ta, khi được 9 tháng tuổi, trẻ có thể được tiêm vắc-xin sởi.

Và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có thể tiêm phòng vắc-xin sởi cho trẻ bắt đầu từ khi được 6 tháng tuổi. Đối tượng này nếu đang sống trong vùng có dịch sởi hoặc sắp đến vùng có dịch.

Các nghiên cứu đánh giá sự an toàn khi tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Lưu ý răng, việc tiêm chủng không ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Tuy nhiên, hiệu quả đáp ứng miễn dịch không cao do vắc-xin bị trung hòa bởi kháng thể từ mẹ truyền sang trẻ.

Bé 9 tháng tiêm sởi được không? Cần lưu ý gì?
Bé 9 tháng tiêm sởi được không? Cần lưu ý gì?

Một số lưu ý

Bé 9 tháng tiêm sởi được không? Bên cạnh vấn đề này, một số lưu ý phụ huynh cần quan tâm. WHO không khuyến nghị việc tiêm vắc-xin cho trẻ <6 tháng tuổi. Khi tiêm vắc-xin sởi cho trẻ trước lịch tiêm chủng thì mũi tiêm này không được xem là mũi tiêm chính thức.

Do vậy, bố mẹ vẫn phải đưa trẻ đi tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin sởi. Đó là vào lúc trẻ được 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi. Mục đích của các mũi tiêm nhằm đảm bảo hiệu quả miễn dịch phòng bệnh cho trẻ.

Khuyến nghị tiêm phòng vắc-xin cho mẹ đang cho con bú. Điều này là do kháng thể có thể được tạo ra từ cơ thể mẹ có thể bài tiết qua sữa. Từ đó, có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi khi trẻ còn quá nhỏ. Đây là các đối tượng chưa đủ tháng để tiêm vắc-xin.

Không những trẻ em mà người lớn cũng cần tiêm vắc-xin sởi. Đặc biệt chú ý đến những người đi du lịch hoặc có công tác đến những vùng có dịch.

Với những nhân viên y tế làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các mầm bệnh. Ngoài ra, cần chú ý và cân nhắc tiêm phòng với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có ý định mang thai.

Thông tin về vắc-xin

 • Theo các chuyên gia Y tế cho biết, tiêm phòng vắc-xin chính là phương pháp hữu hiệu nhất để chủ động phòng ngừa bệnh sởi hiệu quả. Hiện nay, vắc-xin sởi có cả ở 2 dạng:
  + Vắc-xin dạng đơn.
  + Vắc-xin dạng phối hợp.
 • Tại Việt Nam, các bác sĩ sẽ sử dụng loại vắc xin đơn MVVAC để phòng bệnh sởi cho trẻ >6 tháng tuổi.
 • Với dạng vắc-xin phối hợp sởi – quai bị – rubella giúp phòng chống ba bệnh dịch nguy hiểm. Chỉ trong một mũi tiêm là vắc-xin an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao. Tuy nhiên, mũi tiêm phối hợp này chỉ dùng cho trẻ >12 tháng tuổi và người lớn. Lưu ý không khuyến nghị sử dụng cho trẻ 9 tháng tuổi.

Trễ mũi tiêm phòng vắc-xin sởi cho trẻ phải làm sao ?

Bé 9 tháng tiêm sởi được không? Bên cạnh đó vẫn có nhiều trường hợp trẻ bị trễ mũi tiêm phòng. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, lịch tiêm phòng cho trẻ đã được xác lập. Lịch được tính toán dựa vào rất nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong nhiều năm.

Chính vì thế khi thực hiện tiêm chủng chích ngừa đúng lịch cho trẻ mới nâng cao được khả năng phòng vệ của vắc-xin trước những căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bố mẹ quên lịch cũng như thực hiện trễ mũi tiêm phòng sởi cho bé.

Trường hợp khi tiêm muộn, không nên quá lo lắng. Bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tư vấn và thực hiện lịch tiêm bổ sung các mũi tiêm còn thiếu cho bé.

Trong trường hợp bé đã đủ 18 tháng tuổi:

 • Nhưng chưa được tiêm vắc-xin phòng sởi.
 • Vì thế cần thực hiện đủ 2 mũi vắc-xin cho trẻ càng sớm càng tốt.

Những lưu ý khi tiêm vắc-xin sởi cho trẻ

Bé 9 tháng tiêm sởi được không? Sau khi tìm hiểu vấn đề này, rất nhiều người quan tâm khi tiêm phòng sởi có những lưu ý nào. Theo lời lời khuyên chuyên gia. mẹ cần chú ý đến lịch tiêm phòng cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ trước khi tiến hành tiêm phòng.

Ngoài ra, mẹ cũng nên theo dõi phản ứng của trẻ sau khi tiêm ngừa. Lưu ý một số phản ứng thường gặp ở trẻ như:

 • Tình trạng sốt.
 • Trẻ khóc quấy.
 • Tình trạng biếng ăn tạm thời.
 • Cảm giác sưng, đau nhức tại vị trí.
Những lưu ý khi tiêm sởi cho bé phụ huynh cần quan tâm
Những lưu ý khi tiêm sởi cho bé phụ huynh cần quan tâm

Sau tiêm, bố mẹ vẫn nên để trẻ ở lại trung tâm tiêm chủng để được theo dõi khoảng 30 phút để trường hợp có vấn đề xảy ra sẽ kịp thời xử lý.

Chỉ nên cho trẻ tiêm khi đảm bảo sức khỏe của trẻ tốt và đủ độ tuổi yêu cầu. Nếu phải cho trẻ <9 tháng tuổi tiêm vắc-xin thì phải có chỉ thị từ chương trình Tiêm Chủng Mở Rộng trong trường hợp cần thiết.

Trường hợp nếu trước 9 tháng tuổi đã thực hiện tiêm chủng thì kháng thể tự nhiên của cơ thể trẻ sẽ tự loại bỏ các vi rút trong vắc-xin. Do vậy, vắc-xin hoàn toàn không có tác dụng.

Khi trẻ đủ 9 tháng tuổi vẫn phải tiêm nhắc lại vì lúc này kháng thể tự nhiên của trẻ đã yếu đi.

Bé 9 tháng tiêm sởi được không? Hy vọng bạn đã có được câu trả lời qua bài viết này. Như đã nói thì tiêm vắc-xin sởi không miễn dịch vi rút sởi hoàn toàn, nó chỉ làm hạn chế quá trình nhiễm bệnh của người đã tiêm chủng. Tuy nhiên, trường hợp sau tiêm ngừa mà bị nhiễm sởi chiếm tỉ lệ rất thấp. Hãy cho trẻ đến các trung tâm tiêm chủng để được tư vấn và chỉ định tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhé!

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tiêm phòng sởihttps://www.cdc.gov/vaccines/parents/diseases/measles.html

  Ngày tham khảo: 15/06/2021

 2. Tiêm phòng cho trẻ từ 7 - 11 tháng tuổihttps://www.cdc.gov/vaccines/parents/by-age/months-7-11.html

  Ngày tham khảo: 15/06/2021

 3. Lợi ích khi tiêm phòng sớmhttps://www.healthychildren.org/English/tips-tools/ask-the-pediatrician/Pages/When-should-the-measles-vaccine-be-given-early.aspx

  Ngày tham khảo: 15/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người