YouMed

Liệu các mẹ có nên cho trẻ uống sữa tươi thô?

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Một trong mối quan tâm lớn nhất của các bậc cha mẹ về việc tự làm sữa công thức từ sữa tươi thô. Khi ngày càng có nhiều cha mẹ cố gắng tìm đến thực phẩm địa phương chưa qua chế biến, bạn nên biết liệu việc này có nguy hiểm gì cho chính gia đình của bạn hay không. Điều quan trọng để bảo vệ con bạn là đảm bảo sữa được tiệt trùng. Vì uống sữa tươi thô có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Với những lưu ý trong bài viết dưới đây, những lời khuyên sẽ giúp bạn có thêm cách xử lý sữa tươi thô thành nguồn thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn an toàn cho mọi thành viên trong gia đình. Ngay cả với trẻ sơ sinh.

1. Những rủi ro liên quan đến việc uống sữa tươi thô là gì?

Sữa tươi thô là sữa được lấy từ động vật. Chúng chưa được tiệt trùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Và có thể khiến con bạn bị bệnh nặng hoặc thậm chí gây tử vong. Mặc dù các bệnh có thể xuất hiện bởi nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhưng sữa tươi thô là một trong những yếu tố nguy cơ cao nhất.

Một số cha mẹ đã chọn chúng vì nghĩ rằng trẻ sẽ cải thiện sức khỏe mà không biết rằng trẻ có khả năng phải nhập viện trong vài tuần do nhiễm trùng bởi vi khuẩn trong sữa tươi. Triệu chứng có thể khởi đầu với tiêu chảy kéo dài nhiều ngày, đau quặn bụng và nôn mửa. Một số trẻ uống sữa tươi thô sau đó có ghi nhận liên quan đến hội chứng Guillain-Barré (gây tê liệt và yếu chi) và hội chứng tán huyết urê huyết (có thể dẫn đến suy thận, đột quỵ và thậm chí tử vong. Các triệu chứng của từng trẻ có thể khác nhau. Tùy thuộc vào loại và số lượng vi trùng, khả năng miễn dịch của trẻ đó.

Sữa tươi thô là sữa được lấy từ động vật chưa được tiệt trùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại
Sữa tươi thô là sữa được lấy từ động vật chưa được tiệt trùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại

Bệnh tật có thể xảy ra từ cùng một nhãn hiệu và nguồn sữa mà con bạn đã uống trong một thời gian dài nhưng chưa từng bị bệnh vì nó. Bởi vì nhiều loại vi trùng đôi khi được tìm thấy trong sữa tươi thô và các sản phẩm từ nó như phomat, kem … có thể gây bệnh. Bao gồm Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli,  Listeria và Salmonella.

2. Ai có nguy cơ mắc bệnh cao nhất khi uống sữa tươi thô?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người lớn tuổi, phụ nữ có thai dễ có nguy cơ cao hơn so với những người khỏe mạnh cùng tuổi. Ngoài ra, người bị suy giảm hệ miễn dịch như những người bị ung thư, cấy ghép nội tạng hoặc nhiễm virus HIV cũng dễ bị tác động bởi sữa tươi thô. Nhưng những người khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong nếu họ uống sữa bị nhiễm vi trùng có hại.

3. Tại sao sữa tươi thô dễ bị nhiễm khuẩn?

Quá trình nhiễm khuẩn trong sữa có thể xảy ra theo những cách sau:

  • Phân động vật tiếp xúc trực tiếp với sữa
  • Nhiễm trùng bầu vú lúc vắt sữa (viêm vú)
  • Nguồn sữa được thu thập từ động vật đang bị bệnh (bệnh lao ở bò)
  • Vi khuẩn sống trên da động vật
  • Môi trường xung quanh nơi thu thập sữa ( côn trùng, chất bẩn và dụng cụ chế biến)
  • Điều kiện vệ sinh không đảm bảo trong nhà máy chế biến sữa
  • Lây nhiễm chéo từ công nhân sản xuất sữa, chẳng hạn như tiếp xúc với quần áo hoặc ủng bẩn

Sữa tươi thô không có cơ chế tự tiêu diệt vi khuẩn. Vi khuẩn gây bệnh có thể được loại bỏ trong sữa chỉ bằng cách tiệt trùng hoặc thêm hóa chất vào sữa. Tiệt trùng là phương pháp tốt nhất để loại bỏ các sinh vật gây bệnh trong sữa.

Sữa tươi có thể bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình thu thập
Sữa tươi có thể bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình thu thập

Ngay cả khi các xét nghiệm không tìm thấy vi khuẩn có hại trong sữa tươi thô, điều này vẫn không đảm bảo rằng chúng an toàn để uống. Dù chất lượng sữa hôm nay tốt nhưng có thể không an toàn vào ngày hôm sau. Lợi ích sức khỏe chưa được chứng minh từ sữa tươi thô.

4. Sữa tiệt trùng là gì?

Tiệt trùng là quá trình làm nóng sữa đến nhiệt độ đủ cao trong thời gian đủ dài để tiêu diệt vi trùng gây bệnh. Sữa tiệt trùng là sữa đã trải qua quá trình này.

Phương pháp tiệt trùng được phát minh trong thời kỳ hàng triệu người mắc bệnh và chết vì bệnh lao, sốt ban đỏ, bệnh thương hàn và các bệnh khác lây truyền qua sữa tươi. Nhờ đó, đã giúp hàng triệu người không bị bệnh. Hầu hết các chuyên gia y tế coi tiệt trùng là một trong những biện pháp can thiệp an toàn thực phẩm hiệu quả nhất của sức khỏe cộng đồng từ trước đến nay! Nhiều tổ chức y tế và khoa học khuyến nghị tiệt trùng cho tất cả các loại sữa được tiêu thụ trên thị trường. Nhất là sản phẩm dành cho trẻ nhỏ.

Sữa tươi cần được tiệt trùng ở nơi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sữa tươi cần được tiệt trùng ở nơi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

5. Bạn chọn sữa tươi thô hay sữa tiệt trùng?

5.1. Mẹ nên lựa chọn loại sữa nào cho con mình?

Nhiều cha mẹ tin rằng thực phẩm ít hoặc không qua chế biến sẽ tốt hơn cho sức khỏe của con họ. Tuy nhiên, vẫn có những thực phẩm cần được chế biến để bảo vệ sức khỏe. Tương tự như khi chúng ta nấu thịt, gia cầm và cá sống để an toàn hơn. Do đó, sữa được tiệt trùng cũng vậy.

Quá trình đun nóng để tiệt trùng có thể làm bất hoạt một số enzym trong sữa. Một số chất dinh dưỡng có thể bị giảm đi phần nào trong sữa tiệt trùng. Nhưng chúng có thể được bổ sung trong chế độ ăn uống từ rất nhiều nguồn thực phẩm khác. Hơn nữa, nếu uống sữa tiệt trùng sẽ không có nguy cơ mắc bệnh như khi uống sữa tươi thô.

Các sản phẩm sữa tiệt trùng đôi khi vẫn gây ra bệnh tật. Thông thường, điều này xảy ra do vi trùng được đưa vào sữa sau quá trình tiệt trùng. Sữa tiệt trùng được xử lý đúng cách trong hộp sữa, đóng chai. Sau đó niêm phong và bảo quản lạnh. Nếu bạn sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ rất ít có khả năng chứa vi trùng gây bệnh.

5.2. Sữa tươi thô có phải là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi không?

Sữa tươi thô có chứa vi khuẩn có lợi lẫn có hại. Vậy nên, nếu bạn đang nghĩ đến việc tiêu thụ sữa tươi thô vì tin rằng nó là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vi khuẩn có lợi cho con bạn, bạn cần biết rằng thay vào đó, trẻ có thể bị ốm do vi khuẩn có hại. Nếu bạn bổ sung thêm vi khuẩn có lợi, hãy tìm đến những thực phẩm không có nguy cơ cao như vậy. Ví dụ, các sản phẩm như sữa lên men tiệt trùng, sữa chua …

Nên lựa chọn các sản phẩm từ sữa tiệt trùng an toàn
Nên lựa chọn các sản phẩm từ sữa tiệt trùng an toàn

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ AAP ủng hộ mạnh mẽ việc chỉ tiêu thụ sữa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa tiệt trùng cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu bạn đang nghĩ đến việc cho trẻ uống sữa tươi thô vì bạn tin rằng nó có lợi cho sức khỏe, hãy xem xét các lựa chọn khác. Sữa tươi thô có thể chứa vi trùng có hại (vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng) có thể khiến con bạn bị ốm nặng. Sữa tiệt trùng mang lại lợi ích sức khỏe tương đương so với sữa tươi thô mà không có thêm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.cdc.gov/foodsafety/rawmilk/raw-milk-questions-and-answers.html
  2. https://pediatrics.aappublications.org/content/133/1/175

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người