YouMed

Có bao nhiêu cách chữa hẹp bao quy đầu?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng vòng bao quy đầu không thể kéo lên trên khỏi đầu dương vật. Chữa hẹp bao quy đầu như thế nào là trăn trở không chỉ của riêng các đấng mày râu mà còn ở một bộ phận không nhỏ các bậc làm cha, làm mẹ. Có bao nhiêu cách chữa hẹp bao quy đầu? Tất cả sẽ được ThS.BS Trần Quốc Phong giải đáp ngay sau đây.

Tổng quan về hẹp bao quy đầu?

Hẹp bao quy đầu là gì?

Theo giải phẫu học, bao quy đầu là phần da mỏng bao bọc một phần hay toàn bộ dương vật. Có vai trò trong bảo vệ dương vật và trong chức năng tình dục.

Cấu tạo của bao quy đầu bao gồm: da, mạch máu, thần kinh, 2 lớp cơ và niêm mạc. Vai trò bảo vệ của bao quy đầu được biểu hiện rõ nhất từ lúc bé trai mới sinh ra đến khi dậy thì. Trong khoảng thời gian đó, bao quy đầu ôm trọn toàn bộ dương vật để đảm bảo quá trình phát triển diễn ra tốt nhất. Đến tuổi dậy thì, theo tự nhiên bao quy đầu sẽ tự tuột xuống và để lộ hoàn toàn hay một phần đầu dương vật khi dương vật cương cứng. Từ đó đảm bảo chức năng tình dục cho nam giới.

Tuy nhiên, có thể do bất thường di truyền, bất thường sinh lý hoặc bệnh lý do vệ sinh bao quy đầu chưa đúng cách (nhiễm trùng) mà đôi khi bao quy đầu không tự tuột xuống được, gọi là bệnh lý hẹp bao quy đầu.

Vậy, hẹp bao quy đầu là tình trạng vòng bao quy đầu bị hẹp ở nhiều mức độ khác nhau, không thể tự lộn ra được. Trường hợp hẹp bao quy đầu ở các bé trai có thể không cần điều trị, trừ khi xuất hiện các triệu chứng như đi tiểu khó và một số triệu chứng khác. Khi các bé này lớn lên, nhu cầu điều trị cũng theo đó mà tăng dần. Cần can thiệp bằng các phương pháp chữa hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể kéo lên khỏi đầu dương vật
Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể kéo lên khỏi đầu dương vật

Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng:

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ thường không biểu hiện triệu chứng. Một số trường hợp có thể gây ra tiểu khó, với các triệu chứng: tiểu rắt, đỏ mặt khi đi tiểu, bao quy đầu sưng to. Ở vài bé khác có biểu hiện của viêm như sưng, nóng, đỏ, và đau.

Ở người lớn, hẹp bao quy đầu thường gây nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Khó khăn, đau khi cương cứng; dương vật sưng đỏ; tích tụ smegma (bựa sinh dục); xuất tinh sớm; tiểu khó là các biểu hiện thường gặp. Khi đó, can thiệp bằng các phương pháp chữa hẹp bao quy đầu là vô cùng thiết yếu.

Nguyên nhân:

Hẹp bao quy đầu có thể xảy ra do sinh lý tự nhiên. Không rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng này ở một số bé trai. Hẹp bao quy đầu cũng có thể xảy ra nếu bao quy đầu bị kéo lên một cách ép buộc khi chưa thật sự tự lột ra hoàn toàn. Điều đó gây tổn thương và tạo sẹo, làm cản trở quá trình kéo bao quy đầu sau này.

Viêm hoặc nhiễm trùng bao quy đầu hay đầu dương vật có thể gây hẹp bao quy đầu. Viêm balan là tình trạng viêm nhiễm ở quy đầu dương vật. Đôi khi viêm balan là hệ quả của vệ sinh kém hoặc nhiễm trùng bao quy đầu.

Những cách chữa hẹp bao quy đầu

Có nhiều phương pháp chữa hẹp bao quy đầu đang được áp dụng. Tùy vào mức độ nặng nhẹ và biểu hiện triệu chứng mà các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp nhất.

Kéo bao quy đầu

Đa số các trường hợp hẹp bao quy đầu có thể được xử lý tại nhà. Áp dụng bài tập kéo căng da quy đầu, quý phụ huynh cần thực hiện kiên trì 2-3 lần mỗi ngày, trong thời gian 1-2 tháng. Các bước tiến hành được khuyến cáo như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dầu dưỡng cho trẻ, sáp vaseline hoặc lotion dưỡng thể để làm chất bôi trơn.

Bước 2: Kéo da quy đầu nhẹ nhàng về phía trước. Lưu ý thao tác thật nhẹ nhàng theo hướng ra xa cơ thể bé trai.

Bước 3: Từ từ kéo ngược lại về phía sau trong giới hạn bé chịu đựng được. Tránh để bé bị đau, giữ nguyên vị trí này trong vài phút.

Bước 4: Lặp lại động tác trên 2-3 lần hàng ngày. Kiên trì thực hiện trong thời gian 1-2 tháng.

Khuyến khích nên đặt bé ngồi vào chậu nước trước khi thực hiện để bé dễ chịu hơn.

Một điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần thao tác nhẹ nhàng, trong giới hạn của bé. Tránh mạnh tay làm bé đau và có thể tạo xơ sẹo, cản trở quá trình lột bao quy đầu về sau. Nếu thực hiện bài tập trong hơn 2 tháng vẫn chưa nhận thấy cải thiện đáng kể, cần cân nhắc thực hiện các phương pháp chữa hẹp bao quy đầu tiếp theo.

Sử dụng thuốc bôi

Thuốc mỡ Betamethasone 0.05% hay Diprosone thúc đẩy quá trình làm căng da
Thuốc mỡ Betamethasone 0.05% hay Diprosone thúc đẩy quá trình làm căng da

Về bản chất, đây vẫn là phương pháp kéo bao quy đầu bằng tay nhưng thuốc bôi được sử dụng là steroid. Betamethasone 0,05% (tên thương mại là Diprosone) thường được sử dụng. Thuốc mỡ steroid đẩy nhanh quá trình làm căng da, giúp da mỏng hơn. Từ đó việc kéo căng sẽ dễ dàng hơn. Quý phụ huynh không cần lo lắng vì nếu ngưng dùng thuốc mỡ da sẽ dày trở lại. Hướng dẫn thực hiện như sau:

Bước 1: Bôi thuốc mỡ steroid vào phần trong và ngoài của bao quy đầu.

Bước 2: Nếu bao quy đầu quá hẹp, cần xoa xung quanh bao quy đầu hoặc nhẹ nhàng kéo bao quy đầu lên xuống vài lần. Sau đó mới thoa thuốc mỡ vào.

Bước 3: Bắt đầu tiến hành phương pháp kéo căng bao quy đầu như đã hướng dẫn ở mục trên.

Nên thực hiện bài tập này kiên trì mỗi ngày 2-3 lần trong vòng 1-2 tháng. Nếu tình trạng vẫn không cải thiện thì nên ngưng thực hiện và đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Cách phẫu thuật chữa hẹp bao quy đầu

Phẫu thuật chữa hẹp bao quy đầu thường được gọi là cắt bao quy đầu. Cắt bao quy đầu hoàn toàn bao gồm việc cắt bỏ toàn bộ da quy đầu. Cũng có thể chỉ cắt bỏ phần hẹp của bao quy đầu (cắt một phần bao quy đầu) hoặc giữ nguyên bao quy đầu và đơn giản nong rộng nó ra.

Nong bao quy đầu

Nong bao quy đầu là phương pháp tiểu phẫu được các bác sĩ thực hiện bằng dụng cụ để chữa hẹp bao quy đầu. Đây là kỹ thuật khá đơn giản nên thời gian thực hiện nhanh, chỉ trong vòng 3-5 phút. Đa số trẻ sẽ ít bị đau, nhưng nếu bao quy đầu quá hẹp bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê. Sau thủ thuật, các bác sĩ sẽ kê thêm thuốc giảm đau và kháng sinh để phòng viêm nhiễm cho bé. Một số biến chứng có thể xảy ra như rướm máu và trẻ quấy khóc. Quý phụ huynh cũng không cần quá lo lắng vì trẻ sẽ sớm sinh hoạt trở lại bình thường.

Cắt bao quy đầu

Kỹ thuật cắt bao quy đầu
Kỹ thuật cắt bao quy đầu

Thủ thuật này gồm 3 bước: cắt bao quy đầu, mở rộng bao quy đầu và cắt bỏ vòng bao hẹp. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê trước khi thực hiện thao tác cắt. Biến chứng sau cắt thường là sưng phồng vùng da quy đầu nhưng sau một thời gian sẽ lành hẳn.

Phương pháp này thường áp dụng cho trẻ lớn và thanh thiếu niên, sau khi thực hiện các phương pháp khác không đạt kết quả. Tuy đây là phương pháp đơn giản những các bậc phụ huynh cần lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề, đảm bảo dụng cụ và quá trình thực hiện phải vô trùng.

Những lưu ý khi chữa hẹp bao quy đầu

Sau khi được cắt bao quy đầu, bạn cần giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Nhẹ nhàng làm sạch bằng nước ấm – không sử dụng khăn lau. Có thể dùng xà phòng nhẹ, không gây kích ứng nếu cần.

Sử dụng mỡ bôi trơn mỗi khi thay băng trong một hoặc hai ngày đầu sau khi cắt. Điều này có thể giúp bạn tránh bị đau do cọ xát và vết thương dính vào băng.

Dương vật sẽ lành lại trong khoảng 7 – 10 ngày. Lúc đầu, đầu dương vật có thể hơi sưng và đỏ và bạn có thể nhận thấy một ít máu trên băng. Bạn cũng có thể nhận thấy một ít dịch tiết màu vàng hoặc đóng vảy sau một vài ngày. Đây là những triệu chứng bình thường khi cắt bao quy đầu.

Nhưng nếu gặp bất kỳ vấn đề nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức:

 • Chảy máu không ngừng;
 • Trên băng dính quá nhiều máu;
 • Tình trạng mẩn đỏ trở nên tồi tệ hơn hoặc không biến mất sau 7 đến 10 ngày;
 • Sốt;
 • Các dấu hiệu nhiễm trùng khác, chẳng hạn như sưng tấy, tiết dịch nước, hoặc mụn nước;
 • Không đi tiểu bình thường trong vòng 12 giờ sau khi cắt bao quy đầu.

Với sự can thiệp nhanh chóng của bác sĩ, hầu hết mọi vấn đề liên quan đến cắt bao quy đầu đều được điều trị dễ dàng.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như sốt, quấy khóc, bao quy đầu và dương vật sưng to, rỉ dịch, có mùi hôi sau khi cắt bao quy đầu. Hoặc phương pháp chữa hẹp bao quy đầu thực hiện tại nhà xảy ra biến chứng do kéo quá mạnh tay. Một số trẻ bị hẹp bao quy đầu xuất hiện triệu chứng tiểu khó, nhiễm trùng cũng cần được đưa đến cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Hẹp bao quy đầu đôi khi là hiện tượng sinh lý tự nhiên, đôi khi lại là lời cảnh báo cho nhiễm trùng hoặc biến chứng tiềm ẩn. Các phương pháp chữa hẹp bao quy đầu kể trên đều cần có sự tham khảo ý kiến từ bác sĩ để giảm thiểu biến chứng và đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở bao quy đầu và dương vật!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Phimosis: Treatment, Causes, Outlook and Morehttps://www.healthline.com/health/mens-health/phimosis

  Ngày tham khảo: 25/05/2021

 2. What are the treatment options for phimosis?https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK326433/

  Ngày tham khảo: 25/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người