YouMed

Chữa ù tai bằng bấm huyệt và những thông tin cần thiết

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Ù tai là khi bạn cảm thấy ù tai hoặc các tiếng ồn khác ở một hoặc cả hai tai. Tiếng ồn bạn nghe thấy khi bị ù tai không phải do âm thanh bên ngoài gây ra; và người khác thường không nghe thấy. Ù tai là một vấn đề phổ biến. Nó ảnh hưởng đến khoảng 15% đến 20% số người, và đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi. Trong y học cổ truyền có phương pháp bổ trợ chữa ù tai bằng bấm huyệt; dưới đây là một vài thông tin mời mọi người cùng tham khảo.

Vì sao bạn bị ù tai?

Ù tai là tên gọi để chỉ việc nghe những tiếng ồn mà không phải do âm thanh phát ra từ thế giới bên ngoài. Nó phổ biến và thường không phải là dấu hiệu của bất cứ điều gì nghiêm trọng. Nó có thể tự tốt hơn và có những phương pháp điều trị có thể giúp ích.

chữa ù tai bằng bấm huyệt
Ù tai là vấn đề phổ biến và thường xảy ra với nhiều đối tượng

Nguyên nhân của chứng ù tai

Không phải lúc nào cũng rõ nguyên nhân gây ra ù tai, nhưng nó thường liên quan đến:

 • Một số dạng mất thính giác
 • Bệnh Ménière
 • Các tình trạng như bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp hoặc bệnh đa xơ cứng.
 • Lo lắng hoặc trầm cảm
 • Dùng một số loại thuốc; ù tai có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc hóa trị, thuốc kháng sinh; thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và aspirin.

Hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị nếu bạn có những triệu chứng dưới đây:

 • Bạn bị ù tai thường xuyên hoặc liên tục.
 • Chứng ù tai của bạn đang trở nên tồi tệ hơn.
 • Chứng ù tai đang làm phiền bạn; ví dụ: nó ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc sự tập trung của bạn; hoặc khiến bạn cảm thấy lo lắng và chán nản.
 • Bạn bị ù tai nhịp đập đúng lúc với nhịp đập của bạn.

Có thể chữa ù tai bằng bấm huyệt được không?

Bấm huyệt có thể làm giảm các triệu chứng ù tai; bằng cách tạo áp lực lên các điểm huyệt cụ thể trên cơ thể. Một vài nghiên cứu được thực hiện cũng cho thấy hiệu quả của chữa ù tai bằng bấm huyệt hỗ trợ cho các phương pháp khác.

Cách chữa ù tai bằng bấm huyệt

Sau đây là những cách bấm huyệt chữa ù tai thường được áp dụng mà bạn có thể tự thực hiện. Một số huyệt khó ấn bằng ngón tay thì có thể dùng ngón tay thăm dò.

Thính cung

Thính cung có thể được sử dụng để giảm đau tai quá mức; chảy mủ tai không đều và ù tai. Nó nằm trong hõm ngay trước tai. Ấn nhẹ nó bằng ngón trỏ và tạo áp lực theo chuyển động tròn nhỏ trong 1 đến 2 phút với miệng mở.

Nhĩ môn

Nhĩ môn có thể được sử dụng để giảm chảy mủ từ tai; đau tai và ù tai và ù tai. Nó nằm ngay trên điểm Thính cung. Ấn nhẹ nó bằng ngón trỏ và tạo áp lực theo chuyển động tròn nhỏ trong 1 đến 2 phút với miệng của bạn mở.

Thính hội

Thính hội có thể được sử dụng để giảm ngứa quá mức trong tai và ù tai. Nó nằm ngay bên dưới điểm Thính cung. Ấn nhẹ nó bằng ngón trỏ và tạo áp lực theo chuyển động tròn nhỏ trong 1 đến 2 phút với miệng của bạn đang mở.

Ế phong

Ế phong có thể được sử dụng để giảm ù tai, ngứa và đau trong tai. Nó nằm ngay sau vành tai. Sử dụng ngón tay cái hoặc ngón trỏ của bạn và tạo áp lực; hoặc bạn có thể thực hiện chuyển động tròn bằng ngón tay.

Phòng trì

Phong trì có thể giúp giảm ù tai và ù tai. Nó nằm sau dái tai của bạn, về phía đỉnh cổ và đáy hộp sọ của bạn. Sử dụng ngón tay cái hoặc ngón trỏ của bạn và tạo áp lực; hoặc bạn có thể thực hiện chuyển động tròn bằng ngón tay.

Hợp cốc

Chữa ù tai bằng bấm huyệt Hợp Cốc
Chữa ù tai bằng bấm huyệt Hợp Cốc

Hợp cốc có thể được sử dụng để giảm đau đầu và căng thẳng do ù tai. Nó nằm trên vị trí cao nhất của cơ khi ngón cái và ngón trỏ đưa lại gần nhau. Sử dụng ngón tay cái của bạn và tạo áp lực; hoặc bạn có thể thực hiện chuyển động tròn bằng ngón tay cái. Thủ tục này nên được lặp lại cho mặt khác.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa ù tai

Việc thực hiện chữa ù tai bằng bấm huyệt khá là dễ dàng. Mọi người có thể tự mình thao tác hoặc là có thể nhờ một người khác thực hiện việc này.

Bấm huyệt có thể được thực hiện bởi một bác sĩ bấm huyệt có trình độ chuyên môn (xem thông tin bên dưới); hoặc bạn có thể trải nghiệm những lợi ích tương tự bằng cách tự mình thực hiện.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách thực hiện bấm huyệt cho chính mình:

 • Thư giãn.
 • Hít thở sâu vài lần, thả lỏng hàm và vai, tìm một vị trí thoải mái và nhắm mắt lại.
 • Trong khoảng 3 phút mỗi lần nhấn mạnh vào một điểm huyệt theo chuyển động tròn hoặc lên xuống. Nếu bạn muốn lặp lại chuyển động thường xuyên.

Lưu ý là lực bấm huyệt phải tác động đến khi có cảm giác tức nặng; sau đó day vài phút theo chiều kim đồng hồ đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.

Có thể tự bấm huyệt tại nhà không?

Bấm huyệt chữa ù tai bạn có thể tự mình thực hiện. Nó chỉ mất một vài phút. Để giúp bạn tìm ra những điểm huyệt trên khuôn mặt hãy sử dụng một chiếc gương của bạn. Ấn mạnh nhưng nhẹ nhàng lên các điểm huyệt trong ít nhất 3 phút mỗi điểm. Bạn có thể sử dụng ngón tay cái hoặc một vật mỏng, cùn, như đầu tẩy của bút chì. Lặp lại việc bấm huyệt trên trong ngày trong vài ngày.

Kiêng cử khi bấm huyệt

Ở những trường hợp đang mắc các bệnh lý da liễu; có các tổn thương da trên bề mặt các huyệt; thì không nên tác động. Ví dụ như tổn thương mọc mụt nước; viêm nhiễm trên vùng da tại huyệt thì không nên thao tác bấm huyệt.

Những phương pháp đông y khác giúp chữa ù tai

Ngoài ra trong đông y còn có các phương pháp khác để chữa viêm xoang như nhĩ châm; mai hoa châm; dùng thuốc sắc, châm cứu

Trên đây là một vài thông tin về cách bấm huyệt chữa ù tai hiệu quả. Một số hướng dẫn cùng như lưu ý về chữa ù tai bằng bấm huyệt. Thêm vào đó là cách thực hiện được hướng dẫn mô tả kỹ lưỡng. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể thực hành tại nhà thường xuyên. Nếu có những thắc mắc và muốn được khám chữa ù tai bằng y học cổ truyền; thì hãy đến các cơ sở chuyên ngành uy tín.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tinnitushttps://www.nhs.uk/conditions/tinnitus/

  Ngày tham khảo: 09/10/2021

 2. Acupressure Points for Tinnitus

  https://tcmsimple.com/acupressure_tinnitus.php

  Ngày tham khảo: 09/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người