YouMed

Có thể tự bấm huyệt chữa ngón tay cò súng?

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Ngón tay cò súng là một tình huống không ai mong muốn vì nó rất đau. Nhưng nếu bạn là người có đặc thù công việc hoặc sở thích liên quan đến hành động nắm chặt tay lặp đi lặp lại; bạn có thể bị hội chứng ngón tay cò súng. Tin tốt là tình trạng này có thể giảm đau nếu bạn biết hai điểm bấm huyệt chữa ngón tay cò súng mà bạn có thể thực hành. Mời bạn cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Huyền xem qua bài viết dưới đây; để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về phương pháp bấm huyệt chữa ngón tay cò súng này nhé!

Ngón tay cò súng là gì?

Ngón tay cò súng hay còn gọi là ngón tay bật là một tình huống trong đó một, hoặc nhiều ngón tay bị khóa ở vị trí gập hoặc duỗi. Về mặt lâm sàng, nó được gọi là viêm bao gân; và gây ra bởi tình trạng viêm gân cơ tay (viêm các gân của cơ gấp các ngón tay); hoặc các cơ giúp ngón tay có thể uốn cong thành nắm đấm.

Nó chủ yếu xảy ra với các nhà văn, nghệ sĩ piano và nông dân; nhưng nó thường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau tay. Ngón tay kích hoạt phổ biến với 2% dân số nói chung; và nghiên cứu cho thấy tình trạng này tăng lên 17% ở bệnh nhân tiểu đường.

Tình trạng viêm bao gân gấp ngón tay còn được gọi là ngón tay cò súng
Tình trạng viêm bao gân gấp ngón tay còn được gọi là ngón tay cò súng

Vì sao bấm huyệt có thể chữa ngón tay cò súng?

Cơ chế tác dụng của bấm huyệt tác động theo các cơ chế kiểm soát cổng; thuyết kinh mạch; cơ chế sinh hóa tiết ra các hormone làm thư giãn, giảm đau. Do đó dựa trên tác động cơ chế chữa bệnh của bấm huyệt; việc bấm huyệt chữa ngón tay cò súng có hiệu quả điều trị.

Bấm huyệt chữa ngón tay cò súng có hiệu quả?

Một nghiên cứu được tìm thấy trên Pubmed cho thấy châm cứu kết hợp bấm huyệt; có thể làm giảm viêm màng hoạt dịch của bao gân; và là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với ngón tay cò súng.1 Trong nghiên cứu này, châm cứu được thực hiện trên 19 ngón tay của 15 bệnh nhân; và các phương pháp điều trị được thực hiện cho những bệnh nhân này 5 lần mỗi ngày. Trước và sau mỗi lần điều trị; các nhà nghiên cứu đã đánh giá cơn đau trong khi chụp và mức độ nghiêm trọng của việc giật bằng thang điểm đau (VAS).

Kết quả cho thấy điểm số VAS về mức độ đau đã được cải thiện đáng kể ngay sau lần điều trị đầu tiên (p<0,001). Ngoài ra, cơn đau khi bắt đầu; được đánh giá trước mỗi lần điều trị; được cải thiện theo thời gian và đạt ý nghĩa thống kê từ lần điều trị thứ hai trở đi (p<0,001). Điều này cho thấy rằng châm cứu thực sự đáng tin cậy khi điều trị ngón tay cò súng; và xoa bóp các điểm bấm huyệt cho ngón tay cò súng; sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng bệnh lý này.

Cách bấm huyệt chữa ngón tay cò súng

Sau khi đã biết được bấm huyệt có thể có tác dụng đối với ngón tay cò súng; chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các điểm bấm huyệt mà bạn cần chú ý.

Đại lăng2

Huyệt Đại lăng PC-7 trong y học cổ truyền Trung Quốc được gọi là Đại lăng; dịch ra tiếng Anh là Great Hill. Nó nằm ở trung tâm của nếp gấp ngang của cổ tay.

Đại lăng là huyệt Nguyên-Nguồn của Kinh tâm bào lạc; ngụ ý rằng nó là một trong những địa điểm mà nguyên khí của các tạng phủ đi qua và ở lại. Do đó, bấm huyệt này sẽ kích thích sinh lực của kinh lạc đều đặn; điều hòa hoạt động chức năng của các cơ quan nội tạng; tăng cường các yếu tố kháng độc; loại bỏ các yếu tố gây bệnh.

Trong khi PC-7 là một điểm bấm huyệt chữa ngón tay cò súng; nó cũng được sử dụng trên lâm sàng để điều trị đau tim; hồi hộp, đau ngực và vùng hạ vị, đau dạ dày và đau gót chân. Huyệt PC-7 cũng có thể làm giảm chứng hôi miệngmất ngủ.

Xem thêm: Thông tin về chữa đau gót chân bằng bấm huyệt

Xác định vị trí điểm huyệt Đại lăng chữa ngón tay còn súng
Xác định vị trí điểm huyệt Đại lăng chữa ngón tay còn súng

Trung chữ2

Huyệt Trung chữ TE-3 là một điểm bấm huyệt khác dùng để điều trị ngón tay cò súng. Trong tiếng Trung, nó được gọi là Zhong Zhu; còn gọi là Central Islet trong tiếng Anh. Nó nằm ở rãnh hình thành giữa các gân của ngón tay thứ 4 và thứ 5; ở mặt sau của các đốt ngón tay.

Điểm bấm huyệt này cũng được dùng trong phòng khám để điều trị các chứng đau đầu thái dương; căng cơ vai gáy và đau lưng trên. Nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng sự kích thích của huyệt TE-3; như được hiển thị trong chụp MRI chức năng; có thể được sử dụng để kích thích thùy tránthùy thái dương; thậm chí cả thùy chẩm và tiểu não.

TE-3 cũng là một trong những điểm bấm huyệt mà bạn có thể sử dụng để điều trị tắc nghẽn tai. Để kích hoạt điểm bấm huyệt này chữa ngón tay cò súng; trước tiên bạn hãy xác định vị trí huyệt đạo trong rãnh; sau đó dùng lực ấn sâu và chắc để xoa bóp và kích thích vùng đó. Làm điều này trong 4-5 giây.

Quy trình điều trị trong bao lâu?

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân, đáp ứng điều trị trên lâm sàng mà có phác đồ châm cứu; bấm huyệt cụ thể; thời gian và lựa chọn huyệt. Các bạn hãy đến các cơ sở uy tín để được bác sĩ chuyên ngành tư vấn.

Chỉ định và chống chỉ định bấm huyệt chữa ngón tay cò súng

Sử dụng các huyệt trên khi bạn được chẩn đoán bị tình trạng ngón tay cò súng. Tốt hơn hết, các bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên ngành y học cổ truyền; để được thăm khám hướng dẫn cụ thể một cách trực tiếp.

Bấm huyệt là một loại phương pháp điều trị không xâm nhập; hầu như khá là an toàn. Tuy nhiên nếu như các bạn đang gặp vấn đề chấn thương ở những vị trí huyệt thì không nên tiến hành dây ấn; điều đó có thể khiến cho vấn đề trầm trọng hơn.

Lưu ý và kiêng kỵ khi bấm huyệt

Việc thực hiện bấm huyệt chữa ngón tay cò súng khá dễ dàng. Mọi người có thể nhờ một người khác thực hiện việc này hoặc tự mình thao tác.

Lưu ý là lực bấm các huyệt chữa ngón tay cò súng phải tác động đến khi có cảm giác tức nặng; gây dễ chịu cho người được bấm huyệt.

Ở những trường hợp có các tổn thương da trên bề mặt các huyệt; đang mắc các bệnh lý da liễu; thì không nên tác động. Ví dụ như tổn thương nổi mụn nước; viêm nhiễm trên vùng da tại huyệt thì không nên thao tác bấm huyệt.

Những phương pháp đông y khác điều trị ngón tay cò súng

Ngoài ra trong đông y còn có các phương pháp khác để điều trị tình trạng này như nhĩ châm; dùng thuốc sắc, châm cứu chữa ngón tay cò súng,…

Xem thêm: Hội chứng De Quervain (Viêm bao gân dạng duỗi ngón cái): Bạn đã biết gì?

Phương pháp châm cứu cũng có thể làm giảm đau do ngón tay cò súng gây ra
Phương pháp châm cứu cũng có thể làm giảm đau do ngón tay cò súng gây ra

Trên đây là một vài thông tin về cách bấm huyệt chữa ngón tay cò súng hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể thực hành tại nhà thường xuyên. Nếu có những thắc mắc và muốn được khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền; thì hãy đến các cơ sở chuyên ngành uy tín.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Acupuncture for the treatment of trigger finger in adults: a prospective case serieshttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27401746/#:~:text=Conclusions%3A%20Acupuncture%20at%20the%20impaired,disorder%20is%20of%20short%20duration

    Ngày tham khảo: 24/10/2021

  2. 2 Effective Acupressure Points For Trigger Finger You Can Use At Home

    https://tcmtips.com/2-effective-acupressure-points-for-trigger-finger-you-can-use-at-home/

    Ngày tham khảo: 24/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người