Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Làn da mùa hanh khô : Phân biệt chất cấp ẩm, giữ ẩm và làm mềm da

Làn da mùa hanh khô: Phân biệt chất cấp ẩm, giữ ẩm và làm mềm da

Làn da mùa hanh khô lại trở nên khô rát, tùy từng loại da khác nhau mà chúng ta sẽ dưỡng ẩm cho làn da của chúng ta với các sản phẩm khác nhau. Trên thị trường có rất nhiều loại kem, serum… có công dụng dưỡng ẩm, cấp ẩm khác nhau, nhưng chúng ta sẽ lựa chọn như thế nào, hãy cùng YouMed tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Da là một cơ quán lớn nhất cơ thể, chiếm gần 16% trọng lượng cơ thế. Đây là một cơ quan rất quan trọng với nhiều chức năng khác nhau nhưng thường lại rất ít khi được các bạn quan tâm đến việc chăm sóc cũng như bảo vệ da. Với nhu cầu làm đẹp mỗi ngày một tăng lên thì việc cung cấp một số kiến thức nhất định về chăm sóc, bảo vệ làn da là điều rất cần thiết.

Một trong những điều quan trọng nhất trong việc điều trị cũng như chăm sóc da đó chính là việc cân bằng độ ẩm cũng như pH trên da. Đây là việc làm cơ bản nhất nhưng nhiều khi các bác sĩ cũng như các bạn quên mất.

Và các bạn cũng nên nhớ rằng: Da là cơ quan cuối cùng của cơ thể nhận được chất dinh dưỡng từ cơ thể. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu các chất có thể cân bằng độ ẩm trên da cũng như cơ chế dưỡng ẩm của các chất đó. Điều đó sẽ giúp các bạn có biện pháp hữu hiệu để chăm sóc cho làn da  mùa hanh khô này.

Công dụng chính của các sản phẩm dưỡng ẩm da hiện nay là gì?

Tuy có nhiều loại và sản phẩm đa dạng, những các sản phẩm dưỡng ẩm da trên thị trường hiện nay có 3 tác dụng chính như sau:

  • Cấp ẩm cho da.
  • Giữ ẩm cho da.
  • Chất làm mềm da.

1. Cấp ẩm cho làn da mùa hanh khô

1. 1 Chất nào giúp cấp ẩm cho làn da mùa hanh khô?

Các sản phẩm trong nhóm này có tác dụng hút, đưa nước vào trong tế bào để da căng mướt, mịn màng. Có 5 thành phần cấp ẩm cho da phổ biến hiện nay:

  • Glycerin hay Glycerol.
  • Hyaluronic acid (HA).
  • PEG (Polyethylnene glycol).
  • Sodium PCA: muối của Pyrrolidone Carbonic.
  • Propylene G

Ngoài ra hiện tại trên thị trường có thành phần cấp ẩm chứa Gama PGA có thể cấp ẩm sâu và gấp 10 lần HA.

Cơ chế cấp ẩm của Hyaluronic Acid
Cơ chế cấp ẩm của Hyaluronic Acid

1.2 Cần lưu ý gì khi sử dụng các sản phẩm cấp ẩm cho da?

Cấp ẩm không có nghĩa là cứ bôi là da căng bóng, nếu độ ẩm môi trường thấp, da quá thiếu nước thì bôi cấp ẩm không có ý nghĩa. Vì vậy cần xịt khoáng trên da, hoặc làm ẩm da, uống nước để các chất cấp ẩm có nước mà hút vào tế bào.

Có thể sử dụng kèm với chất khóa ẩm, sẽ tạo lớp màng trên bề mặt da giúp tránh sự thoát hơi nước trên da, tăng hiệu quả của chất cấp ẩm cho da.

2. Giữ ẩm cho làn da mùa hanh khô là điều cần thiết

2.1 Giữ ẩm cho da như thế nào?

Tăng độ ẩm cho da bằng cách chống mất nước cho da qua bề mặt da, hiểu một cách đơn giản có nghĩa là sẽ phải tạo một lớp màng che phủ bề mặt da, để giữ nước không bị mất đi.

Một số chất trong nhóm như: Vaseline, petrolatum, sáp, dầu, silicon…

2.2 Tác dụng phụ của sản phẩm giữ ẩm cho da

Các sản phẩm nhóm này thường gây bí da và bít tắc lỗ chân lông. Do đó, bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Không nên dùng đơn độc và không nên dùng cho làn da có nhiều dầu mụn.
  • Nên kết hợp với các chất làm mềm da và các chất cấp ẩm cho da để tăng hiệu quả.
Giữ ẩm cho làn da mùa hanh khô là điều cần thiết
Giữ ẩm cho làn da mùa hanh khô là điều cần thiết

3. Thế nào là chất làm mềm da?

Các sản phẩm trong nhóm này giúp giữ ẩm cho da và làm da mịm màng, mờ vết thâm nám. Trên thực tế có nhiều loại thành phần khác nhau, nhưng chúng có một số thành phần cơ bản như: Este và dầu thực vật; được chia thành nhiều nhóm khác nhau theo khả năng lan tỏa trên da.

Nhìn chung, bạn nên phối hợp với chất cấp ẩm cho da và giữ ẩm cho da để tăng hiệu quả cho làn da tươi trẻ. Hãy chăm sóc và bảo vệ cho làn da mùa hanh khô lại trở nên khô rát, tùy từng loại da khác nhau mà chúng ta sẽ dưỡng ẩm cho làn da của chúng ta với các sản phẩm khác nhau.

 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 23/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *