YouMed

Dalfusin là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý khi dùng

Dược sĩ Trần Việt Linh
Tác giả: Dược sĩ Trần Việt Linh
Chuyên khoa: Dược

Dalfusin được biết đến là thuốc dùng điều trị các vấn đề đau thần kinh và động kinh. Vậy thuốc có thành phần gì? Cách dùng và liều dùng như thế nào? Người dùng cần lưu ý gì khi sử dụng? Mời quý bạn đọc cùng Dược sĩ Trần Việt Linh tìm hiểu thêm thông tin về thuốc này nhé!

Hoạt chất: Pregabaline.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Neuralmin 75, Trinopast 75, Lyrica 75 mg

Dalfusin là thuốc gì?

Dalfusin 75 là một sản phẩm của Celogen (Ấn Độ), có chứa chất chính là pregabalin. Loại thuốc này được sử dụng để điều trị các trường hợp đau thần kinh liên quan đến biến chứng thần kinh ngoại biên ở bệnh nhân mắc đái tháo đường.

Nó cũng được sử dụng trong việc điều trị đau thần kinh sau khi mắc bệnh Zona, cũng như là một phương pháp bổ trợ trong việc điều trị động kinh ở người lớn.

Ngoài ra, Dalfusin 75 cũng có tác dụng trong việc điều trị đau xơ cơ và các trường hợp đau thần kinh liên quan đến chấn thương tủy sống.

Dalfusin 75 chứa hoạt chất pregabalin
Dalfusin 75 chứa hoạt chất pregabalin

Thành phần của thuốc Dalfusin

Mỗi viên nén Dalfusin chứa 75 mg pregabalin.

Tá dược bao gồm các thành phần: tinh bột ngô, natri starch glycolat, lactose monohydrat, magnesium stearat, colloidal silicon dioxyd.1

Công dụng của thành phần pregabalin có trong thuốc

Pregabalin là một loại thuốc chống co giật và giảm đau. Nó có cấu trúc tương tự như chất ức chế GABA trong hệ thần kinh trung ương, nhưng không gắn kết trực tiếp vào các thụ thể GABA (GABAA, GABAB) hoặc thụ thể của benzodiazepin. Pregabalin không làm tăng phản ứng của GABAA trên các tế bào thần kinh nuôi cấy và không ảnh hưởng đến nồng độ GABA trong não chuột, cũng như không ảnh hưởng đến tái hấp thụ và giảm nồng độ GABA.

Khi sử dụng lâu dài trên các tế bào thần kinh nuôi cấy, pregabalin có thể tăng mật độ của các protein vận chuyển và tăng tốc độ vận chuyển GABA. Pregabalin gắn kết với các mô thần kinh trung ương với mức độ cao tại vị trí a2-d (một tiểu đơn vị của kênh calci phụ thuộc điện thế). Mặc dù cơ chế chính xác của pregabalin chưa được hiểu rõ, việc gắn kết với tiểu đơn vị a2-d có thể liên quan đến tác dụng giảm đau và chống co giật của thuốc.

Trong nghiên cứu in vitro, pregabalin đã được chứng minh làm giảm sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh phụ thuộc vào calci như glutamat, norepinephrin, peptid liên quan đến gen điều hòa calcitonin và chất P, có thể thông qua việc điều chỉnh chức năng của kênh calci.2

Tác dụng của thuốc Dalfusin

Dalfusin 75 có thể được sử dụng cho các mục đích sau:1

 • Điều trị đau thần kinh ở người lớn.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh một phần ở bệnh nhân trên 12 tuổi, bao gồm cả bệnh động kinh toàn phần thứ phát và không thứ phát.
Dalfusin dùng cho các vấn đề liên quan thần kinh
Dalfusin dùng cho các vấn đề liên quan thần kinh

Cách dùng và liều dùng thuốc

Cách dùng

Dalfusin 75 là viên nang cứng dùng đường uống. Thuốc cần phải được uống nguyên viên kèm theo một cốc nước, từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, uống trước hoặc trong khi ăn.

Liều dùng cho từng đối tượng

1. Liều thông thường cho người lớn

Đối với việc điều trị đau thần kinh: Liều khởi đầu là 150 mg mỗi ngày, chia thành nhiều lần uống.

Tùy thuộc vào phản ứng và sự hấp thụ thuốc của từng bệnh nhân, liều tiếp theo có thể được tăng lên đến 300 mg mỗi ngày trong vòng 3 – 7 ngày; và nếu cần, có thể tăng lên đến liều tối đa là 600 mg sau thêm 7 ngày sử dụng.

2. Liều cho trẻ em

Không khuyến nghị sử dụng pregabalin ở bệnh nhân dưới 18 tuổi. Do không có thông tin về sự an toàn và hiệu quả của thuốc trong nhóm tuổi này.

3. Liều dùng thông thường cho những trường hợp đặc biệt của bệnh nhân như sau:

Bệnh nhân tổn thương chức năng thận: Liều dùng phải được điều chỉnh dựa trên mức độ thanh thải của creatinin, theo độ thanh thải creatinin (ml/phút) sau:

 • = 60 ml/phút: 2 – 3 lần/ngày, 150 – 600mg.
 • = 30 – < 60 ml/phút: 2 – 3 lần/ngày, 75 – 300 mg.
 • = 15 – < 30 ml/phút: 1 – 2 lần/ngày, 25 – 50 mg, tối đa 150 mg.
 • < 15 ml/phút: 1 lần/ngày, 25 – 75 mg.

Bệnh nhân tổn thương chức năng gan: Không có đề nghị điều chỉnh liều dùng cho bệnh nhân tổn thương chức năng gan.

4. Bệnh nhân trên 65 tuổi

Không yêu cầu điều chỉnh liều dùng cho nhóm tuổi này, trừ khi bệnh nhân có suy chức năng thận.

Phải tuân thủ chế độ điều trị theo đúng chỉ định, không sử dụng liều lớn hơn, sử dụng nhiều lần hơn hoặc kéo dài thời gian dùng thuốc hơn so với hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý: Các liều dùng được đề cập chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và tiến triển bệnh của mỗi bệnh nhân. Để có liều dùng phù hợp, luôn tìm kiếm ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Tác dụng phụ của Dalfusin

Khi sử dụng Dalfusin 75, có thể xảy ra một số tác dụng phụ (ADR) như sau:

 • Phổ biến: chóng mặt, mệt mỏi.
 • Ít phổ biến: tăng cảm giác thèm ăn, cảm giác khoan khoái, lẫn, thay đổi ham muốn tình dục, dễ bị kích thích, thay đổi ở tình trạng cơ thể, chậm chạp trong cử động, giảm trí nhớ, run, khó nói, cảm giác buồn, mờ mắt, nhìn đôi, khô miệng, táo bón, buồn nôn, đầy hơi, khó cương dương, phù ở các chi, cảm giác giống như sau khi uống rượu, thay đổi về dáng đi, tăng cân.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào không mong muốn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Tương tác thuốc

Pregabalin có thể tương tác với các thuốc sau: gabapentin, rosiglitazon, oxycodon, ethanol, lorazepam, pioglitazon.

Nếu đang sử dụng bất kì thuốc nào như trên thì nên báo bác sĩ để được điều chỉnh phù hợp.

Đối tượng chống chỉ định

1. Phụ nữ có thai và mẹ cho con bú có uống được Dalfusin?

Trong thời kỳ mang thai

Pregabalin chưa được thử nghiệm trên phụ nữ mang thai. Do đó, không nên sử dụng thuốc trong tình huống này trừ khi thật sự cần thiết.

Trước khi sử dụng pregabalin, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà dược để đánh giá lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng thuốc.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai

Trong thời kỳ cho con bú

Không khuyến cáo sử dụng pregabalin ở phụ nữ đang cho con bú. Hiện tại, chưa có tài liệu nghiên cứu đầy đủ về tác động của thuốc đối với việc cho con bú.

Nếu cần thiết, hãy tham vấn ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để xem xét lợi ích cho người mẹ và nguy cơ cho em bé.

2. Đối tượng thận trọng khi dùng Dalfusin

Thông báo cho bác sĩ và dược sĩ nếu bạn có dị ứng với Dalfusin, bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc bất kỳ thành phần nào trong thuốc.

Thông báo cho bác sĩ nếu trước đây bạn đã mắc các bệnh không dung nạp đường, bệnh thận, bệnh tim và các rối loạn máu.

Một số bệnh nhân đái tháo đường có thể tăng cân trong quá trình điều trị pregabalin và có thể cần điều chỉnh các loại thuốc điều trị đái tháo đường.

Pregabalin có thể gây suy thận. Do đó, cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân có tổn thương chức năng thận.

Xử lý khi quá liều thuốc

Khi lỡ uống nhầm quá liều Dalfusin, bạn nên theo dõi các triệu chứng. Nếu gặp bất thường thì nên đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trường hợp quên liều Dalfusin

Khi lỡ quên liều Dalfusin thì nên uống ngay khi nhớ ra. Không được uống gấp đôi liều, do nó có thể đem lại tác dụng không mong muốn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc

Chỉ sử dụng Dalfusin dưới sự chỉ định và giám sát của bác sĩ.

Pregabalin có thể gây rối loạn thị giác, bao gồm các vấn đề về thị giác. Hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ thay đổi thị giác nào khi sử dụng thuốc.

Không sử dụng liều cao hơn, sử dụng thường xuyên hơn và sử dụng lâu hơn so với liều được kê đơn bởi bác sĩ. Ngừng sử dụng thuốc đột ngột có thể gây tác dụng xấu, vì vậy không ngừng sử dụng thuốc đột ngột trừ khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Nên giảm liều từ từ trong ít nhất 1 tuần.

Cách bảo quản

Bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời và tránh tầm tay trẻ em.

Dalfusin giá bao nhiêu?

Thuốc hiện đang có giá 310.000 đồng/hộp 3 vỉ x 10 viên. Tuy nhiên giá trên chỉ tham khảo, có thể thay đổi tùy theo thời điểm và nơi bán.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc Dalfusin. Hy vọng các bạn đã hiểu thêm về thuốc, cũng như những lưu ý để việc sử dụng an toàn và đạt hiệu quả.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Dalfusin 75https://drugbank.vn/thuoc/Dalfusin-75&VN-17400-13

  Ngày tham khảo: 02/06/2023

 2. Dược thư quốc gia Việt Nam 2018, trang 1176-1178.https://youmed.vn/tin-tuc/wp-content/uploads/2022/03/Duoc-thu-quoc-gia-2018.pdf#page=1176

  Ngày tham khảo: 02/06/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người