YouMed

Ham muốn tình dục: những điều thú vị bạn nên biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Có thể bạn chưa biết: Cơ thể có nhiều sự thay đổi về cả thể chất và tâm sinh lí ở độ tuổi vị thành niên. Dấu hiệu dễ nhận thấy là những biểu hiện cảm xúc mạnh mẽ, đặc biệt về tình dục. Hãy cùng ThS.BS Trần Quốc Phong tìm hiểu xem ham muốn tình dục là gì nhé?

Ham muốn là gì?

Ham muốn tình dục (libido) là sự ham muốn và thôi thúc tình dục của con người. Các yếu tố về sinh lý, tâm lý và xã hội là những yếu tố tác động đến ham muốn tình dục của mỗi người.

Ham muốn tình dục ở nam giới và phụ nữ được các hormone tình dục điều chỉnh. Các yếu tố xã hội được biết đến như công việc, học tập, tiền bạc,…Và các yếu tố tâm lý bên trong như tính cách, mức độ chịu áp lực, cảm xúc,… có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Ngoài ra, mức độ ham muốn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề lối sống, mối quan hệ, sức khỏe và tuổi tác.

Ham muốn tình dục thường được xem là một trong những yếu tố quan trọng. Đặc biệt trong việc duy trì và phát triển các mối quan hệ thân mật ở cả nam và nữ. Thiếu hoặc mất đi yếu tố này có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ đó. Tuy vậy, mỗi cá nhân có nhu cầu và sở thích riêng về tình dục. Vì thế cả hai nên thống nhất quan điểm và đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Xem thêm: Giảm ham muốn tình dục và những điều bạn nên biết

Ham muốn là yếu tố quan trọng duy trì hạnh phúc gia đình
Ham muốn là yếu tố quan trọng duy trì hạnh phúc gia đình

Các yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục là gì?

Các chất cơ thể sản sinh

Hormone và các chất dẫn truyền thần kinh có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Điều này bắt gặp ở hầu hết phụ nữ. Nhu cầu về tình dục chịu sự ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều phụ nữ có ham muốn tình dục tăng cao trong vài ngày ở khoảng thời gian rụng trứng. Thường xảy ra hai ngày trước khi cho đến hai ngày sau khi trứng rụng.

Các yếu tố tâm lý và xã hội có ảnh hướng đến mức độ ham muốn ở mỗi người

Một số yếu tố tâm lý hoặc xã hội có thể gây ảnh hưởng xấu đến nhu cầu về tình dục. Những yếu tố thường thấy là không gian thiếu riêng tư, mối quan hệ chưa đủ sự thân mật,… Và những nguyên nhân khác bao gồm từng bị lạm dụng, quấy rối tình dục, bạo lực, chịu chấn thương,…

Các yếu tố thể chất

Sức khỏe là yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Những trường hợp thường thấy bao gồm các vấn đề nội tiết, tác dụng của thuốc,…

Ở hầu hết nam giới, tần suất xuất tinh ảnh hưởng đến một hormone thúc đẩy ham muốn tình dục (nồng độ testosterone có trong huyết thanh).

Thiếu máu cũng là một nguyên nhân của sự thiếu ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá nhiều. Và sử dụng một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến nhu cầu tình dục giảm.

Nhiều chuyên gia cho rằng những thay đổi tích cực trong lối sống như tập thể dục thường xuyên, hạn chế sử dụng thuốc lá, bia rượu có thể tăng nhu cầu về tình dục ở mỗi người.

Rượu, bia, thuốc lá chính là tác nhân gây ra tình trạng liệt dương, giảm ham muốn tình dục
Rượu, bia, thuốc lá chính là tác nhân gây ra tình trạng liệt dương, giảm ham muốn tình dục

Tuổi tác ảnh hưởng đến ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục của nam giới đạt đỉnh cao ở độ tuổi thiếu niên. Do sự gia tăng testosterone ở tuổi dậy thì. Nhu cầu tình dục tăng cao và đạt đến đỉnh điểm ở tuổi 15 -16. Sau đó giảm từ từ theo thời gian. Trong khi đó, phụ nữ đạt được nó ở khoảng độ tuổi ba mươi. Ngược lại với nam giới, nhu cầu tình dục của phụ nữ tăng từ từ trong thời thanh niên và chạm đỉnh vào giữa độ tuổi ba mươi. Nhưng trên thực tế, mức độ ảnh hưởng của testosterone và estrogen đến ham muốn tình dục của mỗi người là khác nhau.

Những biểu hiện thông thường của ham muốn tình dục

Sự thèm khát tình dục, thích gần gũi và có những hành động thân mật như sờ, ngửi, nhìn, va chạm,… dẫn đến hành vi thủ dâm ở cả nam và nữ. Lúc này thường tưởng tượng đến những hình ảnh, âm thanh… liên quan đến đối tượng yêu thích.

Vậy thủ dâm nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Trên thực tế, thủ dâm điều độ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Ngoài ra nó còn giúp tinh thần được thoải mái, giải tỏa được sự thèm khát tình dục. Điều này có thể tăng khả năng kiềm chế bản thân khỏi những hành vi sai phạm đối với người khác.

Thích quan hệ tình dục với đối tượng khác (chủ yếu xảy ra ở phái nam, phái nữ chiếm tỷ lệ rất ít). Những trường hợp thường được biết đến như là trong lúc quan hệ tình dục với đối phương nhưng tưởng tượng đang quan hệ tình dục với người khác để tăng khoái cảm. Trường hợp này, cả hai nên trao đổi quan điểm với nhau. Nếu được hưởng ứng sẽ mang lại khoái cảm cực cao cho cả hai phía.

Thủ dâm nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ở cả hai giới
Thủ dâm nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ở cả hai giới

Kiềm chế ham muốn có hại không?

Câu trả lời là có. Kiềm chế ham muốn ở nam giới gây nguy cơ mắc một số bệnh nam khoa nghiêm trọng như bệnh liệt dương, viêm tinh hoàn, rối loạn cương dương, viêm ống dẫn tinh, rối loạn phóng tinh…1 Và nguy hiểm nhất, điều này có thể gây vô sinh ở nam giới. Nguyên nhân là do tinh dịch không thể xuất ra ngoài khi khống chế việc xuất tinh. Trường hợp này có thể gây ra hiện tượng xuất tinh ngược và gây vô sinh ở phái nam.

Xem thêm: Vô sinh nam: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tình dục luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Vì thế hãy tận dụng ham muốn tình dục một cách hiệu quả bằng cách trao đổi với đối phương về nhu cầu và sở thích của mình. Tạo không gian ấm cúng và phù hợp cho cả hai,… Hãy quan hệ tình dục an toàn, khỏe mạnh. Bạn nên khám bệnh tình dục trước khi quan hệ. Sử dụng bao cao su, dùng các biện pháp tránh thai an toàn khi chưa muốn có con,… Và cuối cùng, hãy tập những thói quen sống lành mạnh để có sức khỏe tốt.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Có nên kiềm chế xuất tinh?https://suckhoedoisong.vn/co-nen-kiem-che-xuat-tinh-16936502.htm

    Ngày tham khảo: 28/03/2022

  2. Yes, There’s a Difference Between Love and Lust — but It Varieshttps://www.healthline.com/health/relationships/difference-between-love-and-lust#signs-to-watch-for

    Ngày tham khảo: 17/11/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người