YouMed

5 loại dầu gội cho người bị viêm da tiết bã

Bác sĩ VÕ THỊ NGỌC HIỀN
Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền
Chuyên khoa: Da liễu

Viêm da tiết bã là một bệnh lý da liễu mạn tính rất thường gặp. Khi đó da trở nên viêm đỏ và bong những vảy nhỏ một cách thường xuyên. Bệnh xuất hiện ở vùng có nhiều tuyến bã như da đầu, mặt, sau tai, lưng, ngực, nách, bẹn nên có tên gọi viêm da tiết bã. Vì thế, việc lựa chọn dầu gội cho người bị viêm da tiết bã là điều quan trọng.

Bệnh ảnh hưởng trên nhiều đối tượng, người lớn và trẻ em đều có thể mắc phải tình trạng này.  Tuy nhiên bệnh lý này hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tổng quát của mọi người mà chỉ gây nhiều khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết. Bệnh rất dễ tái phát và cần điều trị lặp đi lặp lại nhiều lần khiến người bệnh chán nản.

Mặc dù bệnh khá phổ biến nhưng không phải người bệnh nào cũng biết cách chăm sóc sao cho bệnh ít tái phát nhất. Trong bài viết này YouMed sẽ cung cấp thông tin về những loại dầu gội có thể sử dụng cho người bị viêm da tiết bã.

1. Dầu gội chứa selenium sulfide

dầu gội cho người bị viêm da tiết bã

Nguyên nhân gây viêm da tiết bã vẫn chưa biết rõ, nhiều nghiên cứu cho thấy có sự tham gia của nấm Malassezia gây ra bệnh. Vì vậy dầu gội có công dụng kháng nấm sẽ giúp kiểm soát tình trạng viêm da tiết bã. Việc sử dụng dầu gội Selsun có chứa thành phần selenium sulfide ít nhất 2 lần/tuần sẽ giúp:

 • Tiêu diệt nấm
 • Hạn chế gàu nhờ giảm bong tróc da đầu
 • Giảm ngứa và giảm ửng đỏ da đầu

Tuy nhiên một số tác dụng không mong muốn của selenium sulfide đó là tăng sắc tố, gây mùi khó chịu hay cảm giác nhờn rít trên tóc.

2. Dầu gội chứa kẽm pyrithione

dầu gội cho người bị viêm da tiết bã

Một loại dầu gội nữa cũng thường được sử dụng điều trị viêm da tiết bã đó là kẽm pyrithione. Công dụng của kẽm pyrithione đó là:

 • Kháng khuẩn và kháng nấm
 • Giảm viêm đỏ và giảm ngứa

Dầu gội chứa thành phần kẽm pyrithione thường được sử dụng cho da đầu. Tuy nhiên khi sử dụng cho các vùng viêm da tiết bã trên cơ thể cũng đem lại hiệu quả. Kẽm pyrithione trong dầu gội thường có nồng độ từ 1 – 2 %, chính hàm lượng này giúp kiểm soát tốt bệnh viêm da tiết bã.

3. Dầu gội chứa salicylic acid

dầu gội cho người bị viêm da tiết bã

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu giúp chứng minh hiệu quả của salicylic acid so với các thành phần khác. Tuy nhiên khi kết hợp sử dụng salicylic acid với các thành phần khác giúp đem lại hiệu quả.

Tác dụng chính của salicylic là giảm vảy trên da đầu. Nếu chúng ta sử dụng salicylic acid cùng với các thành phần khác sẽ giúp đem lại hiệu quả giảm ngứa, giảm gàu đáng kể.

4. Dầu gội chứa ketoconazole

dầu gội cho người bị viêm da tiết bã

Ketoconazol là thành phần có công dụng kháng nấm, nó giúp ngăn chặn nấm phát triển. Không những vậy nhiều nghiên cứu cho thấy ketoconazole giúp giảm tình trạng viêm nhẹ.

Sử dụng dầu gội chứa thành phần ketoconazole 1 – 2 lần/tuần sẽ giúp kiểm soát tình trạng viêm da tiết bã. Khi đó da đầu chúng ta sẽ giảm viêm đỏ, giảm ngứa và giảm đổ gàu.

Ketoconazole đã được chứng minh là lành tính đối với người dùng. Nó không gây kích ứng da hay các tác dụng khác khi sử dụng.

5. Dầu gội chứa nhựa than (coal tar)

dầu gội cho người bị viêm da tiết bã

Ngoài yếu tố nấm Malassezia thì hoạt động quá mức của tuyến bã là nguyên nhân gây ra bệnh viêm da tiết bã. Thành phần nhựa than có công dụng giúp làm giảm hoạt động của các tuyến bã. Ngoài ra nhựa than còn ức chế sự phát triển của nấm và giúp giảm tình trạng viêm. Các nghiên cứu đã chứng minh ràng nhựa than có hiệu quả ương đương với ketoconazole trong  việc ức chế sự phát triển của nấm.

Vì vậy sử dụng dầu gội có chứa thành phần nhựa than giúp kiểm soát tốt da đầu viêm đỏ, ngứa hay đổ gàu.

Tuy nhiên, nhựa than có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Một số người sử dụng bị viêm da ở ngón tay sau khi tiếp xúc với dầu gội. Các biểu hiện ngộ độc khi sử dụng nhựa than đó là buồn nôn, nôi ói và nước tiểu có màu đen. Đặc biệt nhựa than còn làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư như ung thư da.

6. Cách dùng dầu gội cho người bị viêm da tiết bã

Lựa chọn các loại dầu gội có thành phần phù hợp giúp kiểm soát viêm da tiết bã. Ngoài ra sử dụng đúng cách sẽ giúp hiệu quả của việc điều trị được đảm bảo. Các lưu ý khi sử dụng dầu gội điều trị viêm da tiết bã đó là:

 • Khi bắt đầu sử dụng, các bạn nên gội đầu với dầu gội hàng ngày cho đến khi các triệu chứng viêm da được kiểm soát. Sau khi các triệu chứng được kiểm soát thì tiếp tục sử dụng 1 – 3 lần/tuần để duy trì kết quả.
 • Nếu cảm thấy loại dầu gội nào không hiệu quả đối với tình trạng viêm da tiết bã của bản thân thì có thể đổi sang loại dầu gội khác. Các bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của mỗi loại dầu gội trước khi sử dụng.
 • Hạn chế sử dụng sản phẩm keo xịt hay gel tạo mẫu tóc. Chúng sẽ khiến cho da bị kích ứng và tình trạng viêm da tiết bã trầm trọng hơn.
 • Nếu da đầu có vảy nhiều thì có thể sử dụng ít dầu dừa hay dầu oliu để giúp làm mềm. Để tinh dầu trên da đầu khoảng 1 tiếng, rồi sau đó gội sạch lại với dầu gội.
 • Đối với nam giới có thể sử dụng dầu gội lên phần lông mày hay râu. Các vị trí này thường bị viêm da cùng với da đầu và cũng đáp ứng tốt với dầu gội.
 • Đối với trẻ sơ sinh, bạn nên dùng các dầu gội không chứa thành phần thuốc để loại bỏ vảy. Nếu vảy khó loại bỏ. bạn có thể thử dầu dừa hay dầu oliu để giúp làm mềm vảy hơn.

Việc lựa chọn đúng dầu gội cho người bị viêm da tiết bã và sử dụng đúng cách sẽ giúp kiểm soát tốt bệnh. Hãy lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia của YouMed và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhé!

Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Seborrheic dermatitis,  https://www.healthline.com/health/shampoo-seborrheic-dermatitis, accessed on 5 Apr 2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người