Vết thương ngoài da: Phải làm như thế nào?

Xử trí vết thương ngoài da không khó, nhưng nếu làm không đúng sẽ rất nguy hiểm. Trong bài viết này, Bác sĩ của YouMed sẽ hướng dẫn bạn các bước chăm sóc vết thương cơ bản nhất. Vết thương ngoài da bao gồm các vết cắt và vết trầy xước da. Đây là các tình huống thường gặp trong cuộc sống thường ngày. 

1. Làm sạch vết thương ngoài da

Đầu tiên, luôn nhớ rửa sạch tay bạn với xà phòng để tránh gây nhiễm trùng.

Hãy rửa sạch vết thương ngay dưới vòi nước sạch đang chảy. Đó là cách đơn giản nhất!

vết thương ngoài da

Tốt hơn, bạn có thể rửa vết thương với dung dịch nước muối sinh lý. Rửa vùng da xung quanh với xà phòng (lưu ý không để xà phòng vào trực tiếp vết thương). Hãy nhớ rằng oxy già, cồn không giúp ích trong trường hợp này, thậm chí có thể làm vết thương tệ hơn.

Nếu có bụi bẩn, thủy tinh hoặc vật thể khác trong vết thương của bạn, hãy cố gắng rửa sạch. Bạn có thể lấy ra bằng dụng cụ đã được sát khuẩn với cồn. Nếu đã cố gắng mà bạn vẫn không thể lấy dị vật ra, hãy nhờ đến bác sĩ.

Rửa vết thương ngoài da dưới vòi nước đang chảy là cách đơn giản nhất.
Rửa vết thương ngoài da dưới vòi nước đang chảy là cách đơn giản nhất

2. Cầm máu vết thương ngoài da

Các vết thương nhỏ thường sẽ có xu hướng tự cầm máu. Tuy nhiên, nếu vết thương vẫn tiếp tục chảy máu, hãy ấn một miếng vải sạch hoặc băng chặt vào khu vực đó trong 20 phút. Bạn có thể cách giữ vết thương trên mức cao hơn tim của bạn. Nếu chảy máu không ngừng sau 20 phút, hãy gọi bác sĩ của bạn.

3. Thoa thuốc mỡ kháng sinh

Thoa một lớp mỏng thuốc mỡ kháng sinh lên bề mặt vết thương để giữ ẩm bề mặt và giúp ngăn ngừa sẹo.

Tuy nhiên, kháng sinh có thể gây kích ứng da hoặc dị ứng ở một số người. Hãy dừng sử dụng lại ngay nếu có dấu hiệu và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi sử dụng.

>> Xem thêm: Các đặc điểm và phương pháp điều trị sẹo lồi

4. Băng vết thương

Che vết thương bằng băng, gạc cuộn sạch. Nếu vết thương chỉ là một vết xước nhỏ hoặc vết trầy xước, hãy để nó thoáng, không cần che chắn.

Băng vết thương ngoài da với gạc hoặc băng sạch
Băng vết thương ngoài da với gạc hoặc băng sạch

5. Thay băng vết thương ngoài da

Thay băng ít nhất 1 đến 2 lần mỗi ngày cho đến khi vết thương của bạn lành lại. Giữ cho băng luôn sạch và khô, hãy thay băng bất cứ khi nào băng bị ướt hoặc bẩn.

6. Tiêm phòng uốn ván

Hãy tiêm phòng uốn ván nếu bạn chưa tiêm mũi nào trong năm năm qua và vết thương sâu hoặc bẩn. Theo dõi video sau để biết thêm chi tiết:

7. Theo dõi, chăm sóc vết thương ngoài da

Theo dõi các dấu hiệu nếu vết thương của bạn bị nhiễm trùng.

Hầu hết các vết cắt và vết trầy xước sẽ tự lành trong vòng 7 đến 10 ngày. Khi vết cắt hoặc vết trầy của bạn lành lại, một lớp vảy sẽ hình thành. Hãy chắc chắn để nó tự lành và không cố gắng gỡ ra.

Gọi cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào. Dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm:

  • Sốt
  • Đỏ, sưng, ấm hoặc đau tăng xung quanh vết thương
  • Mủ chảy ra từ vết cắt hoặc cạo
  • Các quầng đỏ trên da xung quanh vết thương

Các vết thương đâm xuyên có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. 

Hình ảnh vết thương ngoài da bị nhiễm trùng
Hình ảnh vết thương ngoài da bị nhiễm trùng

Vết thương ngoài da tương đối dễ chăm sóc và đơn giản. Tuy nhiên, nếu chủ quan bỏ qua, nó có thể trầm trọng hơn. Chắc chắn bạn không muốn nó để lại sẹo hoặc bị nhiễm trùng chứ nhỉ? Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn của YouMed để chăm sóc vết thương đúng cách. Và đừng ngại để lại câu hỏi hoặc tham khảo thêm các bài viết về sơ cấp cứu ban đầu trên YouMed nhé!

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.