YouMed

Đau mắt đỏ kiêng quan hệ: Điều này có cần thiết?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Ở Việt Nam, hơn 50% dân số từng mắc bệnh đau mắt đỏ. Đây là một bệnh lý không quá nguy hiểm. Tuy nhiên tốc độ lây lan tương đối nhanh. Nhiều người thường thắc mắc liệu khi bị đau mắt đỏ có nên quan hệ không. Sau đây, mời bạn cùng ThS.BS Trần Quốc Phong tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi đau mắt đỏ kiêng quan hệ không nhé!

Diễn tiến bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh thường gây ra do Adenovirus. Bệnh thường gặp nhiều vào mùa mưa và mùa nắng nóng. Khi bắt đầu nhiễm bệnh, mắt của người bệnh thường đổ ghèn rất nhiều. Cũng như lòng trắng mắt dần chuyển sang màu đỏ. Khi ngủ dậy thường thấy nhiều ghèn màu vàng hoặc xanh lá cây.

Trong một số trường hợp bệnh trở nặng. Bạn có thể bị viêm kết mạc có giả mạc làm bệnh trở nên lâu khỏi. Lúc này, bệnh nhân có thể nổi hạch, ho khan và khàn tiếng.

Mặc dù đau mắt đỏ là bệnh không quá nguy hiểm. Thường giới hạn sau 7-10 ngày, nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị thích hợp, bệnh có thể trở nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Lúc này đau mắt đỏ nên kiêng quan hệ. Cần đến gặp bác sĩ ngay nếu có tình trạng đau mắt đỏ tái nhiễm hoặc kéo dài.

Xem thêm: Top 5 thuốc nhỏ mắt trị ngứa mắt tin dùng – Lời khuyên từ bác sĩ

Mắt đỏ và đổ nhiều ghèn vàng là những dấu hiệu điển hình của bệnh đau mắt đỏ
Mắt đỏ và đổ nhiều ghèn vàng là những dấu hiệu điển hình của bệnh đau mắt đỏ

Thời gian lành bệnh đau mắt đỏ

Trong nhiều trường hợp, bệnh sẽ tự khỏi từ 7 đến 10 ngày nếu như tác nhân gây nhiễm là virus. Ở trường hợp này, bệnh nhân không cần điều trị thuốc.1 Tuy nhiên, nếu bệnh gây ra do các tác nhân nguy hiểm hơn như khuẩn lạc hoặc các tác nhân khác. Lúc này bệnh thường lâu khỏi và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như viêm loét giác mạc, u giác mạc,… Các bác sĩ thường sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc dị ứng để điều trị bệnh lúc này.

Do đó, nếu đau mắt đỏ kéo dài. Bệnh nhân được khuyên nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Tránh để thời gian lâu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tại sao đau mắt đỏ dễ lây lan?

Đau mắt đỏ là bệnh không quá nguy hiểm, tuy nhiên lại dễ lây lan. Chính đặc tính này làm nó dễ bùng phát thành dịch bệnh. Nhất là vào các mùa nắng nóng.

Đau mắt đỏ thường lây lan qua dịch rỉ mắt của người bệnh. Do đó các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân đau mắt đỏ kiêng quan hệ. Mặt khác, đau mắt cũng có thể lây lan qua các đường sau:

  • Do tiếp xúc trực tiếp. Đau mắt đỏ có thể lây lan khi người bệnh tiếp xúc trực tiếp với người khác qua đường nước mắt, dịch mắt.
  • Do chạm vào vật dụng nhiễm bệnh. Một số vật dụng có thể chứa dịch nhiễm bệnh. Ví dụ như tay nắm cửa, chìa khóa, điều khiển. Do đó, bạn nên hạn chế việc sử dụng chung các vật dụng với người bệnh. Điều này giúp bảo vệ bản thân và phòng ngừa lây lan dịch bệnh.
  • Do nước bọt của người bệnh. Ở những nơi tập trung đông người, nước bọt của người bệnh có chứa các virus. Nếu tiếp xúc với các dịch tiết này bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh.

Đau mắt đỏ có nên quan hệ tình dục không?

Theo nhiều bác sĩ, bệnh nhân đau mắt kiêng quan hệ là an toàn nhất. Mặc dù đau mắt đỏ không ảnh hưởng gì đến quan hệ vợ chồng. Nhưng khi ân ái, việc tiếp xúc thân mật có thể làm bạn tình bị nhiễm bệnh qua dịch rỉ mắt. Do đó, đau mắt đỏ kiêng quan hệ để phòng ngừa lây nhiễm cho bạn tình.

Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cần được khuyên nên kiêng quan hệ trong thời gian mắc bệnh. Thường từ khoảng 1-2 tuần tùy vào tình trạng bệnh ở từng người. Khi đau mắt đỏ kéo dài và làm giảm thị lực ở người bệnh. Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời. Tránh để lâu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì? Lưu ý khi sử dụng từ bác sĩ

Bệnh nhân mắc bệnh đau mắt đỏ nên kiêng quan hệ để phòng tránh lây nhiễm
Bệnh nhân mắc bệnh đau mắt đỏ nên kiêng quan hệ để phòng tránh lây nhiễm

Cách phòng ngừa gây lan khi tiếp xúc người bị đau mắt đỏ

Do bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan qua các dịch tiết của người bệnh. Thân nhân và người bệnh nên có cách phòng tránh đúng đắn để tránh lây nhiễm với người mọi người. Trong đó, cần chú ý những điều sau:

  • Thường xuyên vệ sinh cá nhân. Tránh dùng các vật dụng chung với người bệnh như khăn tắm, mắt kính, khẩu trang. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sát khuẩn khu vực của người bệnh thường xuyên để phòng tránh lây nhiễm.
  • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nghi mắc bệnh đau mắt đỏ. Người bệnh đau mắt đỏ nên đeo khẩu trang. Mặt khác nên hạn chế ra nơi công cộng và tiếp xúc với nhiều người. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên đến bệnh viện kịp thời để điều trị bệnh dứt điểm. Tránh việc tự điều trị để lại nhiều biến chứng không mong muốn.
  • Người bệnh đau mắt đỏ kiêng quan hệ vợ chồng. Do khi tiếp xúc thân mật, dịch tiết của người bệnh có thể lây lan nhanh chóng. Việc kiêng quan hệ giúp phòng tránh lây nhiễm và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.
Đeo kính vừa giúp hạn chế tình trạng đau mắt đỏ thêm trầm trọng vừa tránh lây nhiễm cho người khác
Đeo kính vừa giúp hạn chế tình trạng đau mắt đỏ thêm trầm trọng vừa tránh lây nhiễm cho người khác

Tóm lại, đau mắt đỏ tuy không nguy hiểm nhưng nó có thể lây lan nhanh chóng. Người bệnh đau mắt đỏ nên đeo khẩu trang, vệ sinh thường xuyên để tránh lây nhiễm. Bên cạnh đó, bệnh nhân đau mắt đỏ kiêng quan hệ để tránh lây lan cho bạn tình. Khi bệnh kéo dài và làm giảm thị lực của người bệnh. Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời. Tránh tự ý điều trị để lại nhiều hậu quả không mong muốn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. What You Need to Know About Conjunctivitishttps://www.healthline.com/health/conjunctivitis

    Ngày tham khảo: 12/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người