YouMed

Quan hệ thế nào để có thai? Những mẹo đơn giản tại nhà tăng khả năng có thai

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Quan hệ thế nào để có thai? Đây là câu hỏi được rất nhiều cặp vợ chồng đặt ra khi mong muốn có con. Không phải cứ quan hệ tình dục là sẽ nhất định có thai. Thụ thai là quá trình tự nhiên nhưng khá phức tạp và rất kỳ diệu nên bạn không thể phó mặc cho sự may rủi. Biết cách quan hệ để có thai sẽ tối đa hóa khả năng thụ thai. Bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc quan hệ thế nào để có thai và những mẹo đơn giản tại nhà để tăng khả năng có thai.

Chỉ cần có tinh dịch đi vào âm đạo, khả năng cao bạn có thai!

Chỉ cần có tinh dịch đi vào âm đạo, bạn đã có khả năng thụ thai. Thế nhưng thụ thai là quá trình phức tạp, muốn xảy ra cần có điều kiện thích hợp và đúng thời điểm. Vậy quan hệ thế nào để tinh dịch đi vào âm đạo mà khả năng mang thai cao? Bên cánh đàn ông, cần cung cấp đủ số lượng tinh trùng hoạt động và ống dẫn tinh bình thường. Bên phái nữ thì cần có buồng trứng khỏe mạnh, các kỳ kinh diễn ra đều đặn, sức khỏe tốt. Thời điểm quan hệ cũng rất quan trọng. Ngày rụng trứng được xem là thời gian vàng để thụ thai thành công.1

Xem thêm: Quan hệ vào ngày nào để có thai? Những lưu ý để tăng khả năng mang thai.

Khi xuất tinh có khoảng khoảng 40 đến 300 triệu tinh trùng vào âm đạo của phụ nữ
Khi xuất tinh có khoảng khoảng 40 đến 300 triệu tinh trùng vào âm đạo của phụ nữ

Tư thế quan hệ dễ có thai

Tư thế quan hệ thế nào để dễ có thai? Không có tư thế nhất định nào trong khi quan hệ tình dục được chứng minh là làm tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, có hai tư thế có thể giúp những “vận động viên bơi lội nhỏ bé” thuận lợi tới chỗ trứng. Gồm tư thế người đàn ông nằm trên và tư thế doggy (người đàn ông ở phía sau). Hai tư thế này cho phép phái nam thâm nhập sâu hơn, đưa tinh trùng đến gần cổ tử cung hơn.1

Tư thế doggy

Đây là tư thế góp ích nhiều trong việc quan hệ thế nào để có thai? Phái nam chắc hẳn sẽ đồng ý rằng tư thế doggy luôn mang đến khoái cảm tuyệt vời.Tư thế này sẽ giúp thâm nhập sâu hơn và khiến cổ tử cung mở ra nhiều hơn. Khi đó, tinh trùng sẽ dễ dàng di chuyển vào cổ tử cung và gặp trứng.

Tư thế doggy được xem là tư thế quan hệ dễ có thai vì ở vị trí này giúp cho tinh dịch của nam giới khi xuất tinh rất gần với cổ tử cung
Tư thế doggy được xem là tư thế quan hệ dễ có thai vì ở vị trí này giúp cho tinh dịch của nam giới khi xuất tinh rất gần với cổ tử cung

Tư thế người đàn ông nằm trên

Từ lâu, tư thế quan hệ truyền thống này được đánh giá cao là tư thế thuận lợi cho việc thụ thai. Vì khi phái mạnh nằm trên và cổ tử cung của chị em ở tư thế bình thường sẽ tạo ra đường đi thuận lợi cho tinh trùng tới trứng.

Cách tăng khả năng có thai

Bên cạnh quan hệ thế nào để có thai, thì những cách dưới đây cũng góp phần to lớn vào việc thụ thai thành công:

Theo dõi thân nhiệt2

Việc quan hệ xung quanh thời điểm rụng trứng là thời gian tốt nhất để có thai. Một trong những cách để đoán thời điểm này là theo dõi khi nào nhiệt độ cơ thể của bạn lúc nghỉ ngơi (thân nhiệt cơ bản) tăng lên. Bạn nên sử dụng nhiệt kế được thiết kế đặc biệt để đo nhiệt độ cơ thể cơ bản. Đo nhiệt độ của bạn vào mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường. Ghi lại kết quả và tìm kiếm ngày có nhiệt độ tăng lên. Bạn sẽ dễ thụ thai nhất trong hai đến ba ngày trước khi nhiệt độ của bạn tăng lên.

Bắt đầu quan hệ khi cơ thể có sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung2

Ngay trước khi rụng trứng, bạn có thể nhận thấy được sự gia tăng chất tiết âm đạo trong suốt, ẩm ướt. Ngay sau khi rụng trứng, chất nhầy giảm và trở nên đặc hơn, có màu đục và ít nhận thấy hơn. Bạn nên bắt đầu quan hệ khi nhận thấy sự thay đổi này.

Khoái cảm và lựa chọn chất bôi trơn1

Đối với một người đàn ông, xuất tinh là điều cần thiết để làm cho bạn tình của mình mang thai. Chuyển động của cơn cực khoái có thể giúp đẩy tinh trùng đến gần đích hơn. Chất bôi trơn làm cho quan hệ thoải mái hơn để dễ đạt cực khoái nhiều hơn.

Bồi bổ cơ thể khỏe mạnh

Bồi bổ cơ thể khỏe mạnh cũng góp phần giúp việc quan hệ thế nào để có thai. Vợ chồng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, lành mạnh. Đặc biệt dinh dưỡng trước khi mang thai là vô cùng quan trọng. Dinh dưỡng trước khi mang thai góp phần cải thiện chất lượng trứng và tinh trùng. Đồng thời, một chế độ dinh dưỡng cân bằng, giúp phục hồi sinh lực, góp phần tích cực cho thể trạng, tâm trạng,…

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt1

Ngày rụng trứng còn được xem là thời gian vàng để thụ thai thành công. Cơ hội mang thai cao nhất khi có tinh trùng sống trong ống dẫn trứng trong thời kỳ rụng trứng. Vì vậy cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để biết chính xác thời điểm này. Trong một chu kỳ kinh nguyệt trung bình 28 ngày, rụng trứng thường xảy ra khoảng 14 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Nhưng ở hầu hết phụ nữ, rụng trứng xảy ra trong bốn ngày trước hoặc sau điểm giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày hoàn hảo, bạn có thể xác định độ dài và điểm giữa của chu kỳ bằng cách giữ lịch kinh nguyệt.

Xem thêm: Cách xác định thời điểm trứng rụng dễ dàng và chính xác

Các bạn nữ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để đảm bảo sức khỏe sinh sản
Các bạn nữ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để đảm bảo sức khỏe sinh sản

Thụ thai là một quá trình tuy không đơn giản nhưng là món quà kì diệu. Quá trình này cần sự hợp tác về nhiều mặt của hai vợ chồng bạn. Hy vọng với những chia sẻ từ ThS.BS Trần Quốc Phong, bạn đã biết quan hệ thế nào để có thai và sẽ thành công.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Babymaking 101: Ways to Get Pregnant Fasterhttps://www.healthline.com/health/sex-for-pregnancy#takeaway

    Ngày tham khảo: 10/08/2018

  2. How to get pregnace? https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/how-to-get-pregnant/art-20047611

    Ngày tham khảo: 05/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người