YouMed

Đi bộ sau khi ăn: Nên hay không nên?

Dược sĩ THÁI HOÀNG TRÍ
Tác giả: Dược sĩ Thái Hoàng Trí
Chuyên khoa: Dược

Nếu ăn quá no, bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Do vậy, nhiều người thường lựa chọn đi bộ sau khi ăn như một biện pháp giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn. Tuy nhiên, liệu quan niệm này có đúng hay không? Câu trả lời sẽ được cung cấp trong bài viết sau.

1. Những lợi ích của việc đi bộ sau khi ăn

Có thể cải thiện tiêu hóa

Đây là một trong những lợi ích lớn nhất và chủ yếu của việc đi bộ sau khi ăn. Chuyển động cơ thể có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách thúc đẩy kích thích dạ dày và ruột, giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn. Ngoài ra, hoạt động thể chất nhẹ sau khi ăn có tác dụng bảo vệ đường tiêu hóa.

Trên thực tế, nó đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa các bệnh như loét dạ dày, ợ nóng, hội chứng ruột kích thích, bệnh túi thừa, táo bón và ung thư đại trực tràng.

Có thể giúp điều hòa huyết áp

Việc đi bộ sau bữa ăn cũng có thể giúp điều chỉnh huyết áp ở một mức độ nhất định.

Một số nghiên cứu cho rằng có sự liên quan giữa 3 lần đi bộ 10 phút mỗi ngày với sự giảm huyết áp. Một nghiên cứu khác ở những người ít vận động cho thấy bắt đầu đi bộ có thể làm giảm huyết áp tâm thu tới 13%. Dựa trên dữ liệu hiện tại, đi bộ sau khi ăn có thể có tác dụng hạ huyết áp mạnh.

Đi bộ sau khi ăn giúp giảm huyết áp
Đi bộ sau khi ăn giúp giảm huyết áp

Giúp quản lý lượng đường trong máu

Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và 2. Đi bộ hoặc tập thể dục sau khi ăn có thể ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu, do đó làm giảm lượng insulin hoặc thuốc uống cần thiết.

Một nghiên cứu năm 2016 ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy: đi bộ nhẹ trong 10 phút sau mỗi bữa ăn có hiệu quả hơn so với đi bộ 30 phút tại bất kỳ thời điểm nào để kiểm soát lượng đường trong máu. Không chỉ người mắc bệnh tiểu đường, những người khác cũng có thể được hưởng lợi từ tác dụng hạ đường huyết của việc đi bộ sau khi ăn.

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Từ rất lâu, hoạt động thể chất đã được chứng minh là có liên quan đến sức khỏe của tim. Cụ thể hơn, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm huyết áp và cholesterol LDL (có hại), đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.

Một nghiên cứu cho thấy rằng một vài lần tập thể dục ngắn trong suốt cả ngày có thể vượt trội hơn một lần tập thể dục liên tục để giảm triglyceride máu. Đây vốn là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Bạn có thể đi bộ từ 5 đến 10 phút sau các bữa ăn chính trong suốt cả ngày.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến nghị 30 phút tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Chỉ cần hoàn thành 3 lần đi bộ 10 phút mỗi ngày sau bữa ăn, bạn có thể dễ dàng đáp ứng khuyến nghị  này.

Thúc đẩy giảm cân

Cùng với chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục đóng vai trò chính trong việc giảm cân. Để thúc đẩy giảm cân, bạn phải ở trong tình trạng thiếu hụt calo, nghĩa là đốt cháy nhiều calo hơn mức nạp vào.

Đi bộ sau khi ăn có thể đưa bạn đến gần hơn với mức thâm hụt calo. Nếu được duy trì liên tục, nó còn có thể hỗ trợ giảm cân dù vẫn còn cần nhiều dữ liệu hơn để xác định chính xác.

Giảm cân là một lợi ích khác bạn có thể nhận được
Giảm cân là một lợi ích khác bạn có thể nhận được

2. Có phải đi bộ sau khi ăn chỉ toàn lợi ích?

Mặc dù ít nhưng việc này không phải không có điểm trừ. Một số người có thể bị đau bụng khi đi bộ sau khi ăn, với các triệu chứng như khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn và đầy hơi. Điều này có thể xảy ra khi thức ăn di chuyển trong dạ dày của bạn, khiến việc tiêu hóa khó khăn hơn.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào, hãy cố gắng đợi 10 phút 15 phút sau bữa ăn trước khi đi bộ. Đồng thời, bạn nên một giữ cường độ đi bộ vừa phải.

3. Thời điểm thích hợp để thực hiện

Theo nghiên cứu, thời gian lý tưởng để đi bộ là ngay sau khi ăn. Tại thời điểm này, cơ thể bạn vẫn đang tiêu hóa thức ăn. Do đó, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như đã nêu ở trên.

Các chuyên gia đề xuất bạn nên bắt đầu bằng cách đi bộ trong 10 phút và sau đó tăng thời gian. 10 phút này mang lại nhiều lợi ích, đồng thời ngăn ngừa những nhược điểm như dạ dày khó chịu. Thời gian tập luyện ngắn cũng không ảnh hưởng lớn đến lịch trình của bạn.

Nếu có thể, hãy duy trì đi bộ sau khi ăn mỗi ngày
Nếu có thể, hãy duy trì đi bộ sau khi ăn mỗi ngày

Nhìn chung, việc đi bộ sau khi ăn mang lại cho bạn khá nhiều lợi ích. Bạn có thể xem đây như một hoạt động thể dục để góp phần nâng cao sức khỏe của mình. Nếu có vấn đề sức khỏe đặc biệt, bạn nên hỏi qua ý kiến bác sĩ trước khi làm thử nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Is Walking After Eating Good for You?https://www.healthline.com/nutrition/walking-after-eating

    Ngày tham khảo: 23/07/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người