YouMed

Đi du lịch bạn nên mang theo những loại thuốc gì?

Dược sĩ TRẦN THỊ THUỲ LINH
Tác giả: Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Chuyên khoa: Dược

Ngay cả khi đi du lịch, bạn cũng đừng quên bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình để có được một chuyến đi trọn vẹn. Hãy xem bài viết dưới đây để biết nên mang theo những loại thuốc cơ bản nào cho cả gia đình nhé.

1. Thuốc chống dị ứng

Không ai muốn cảm giác ngứa ngáy, nổi mẩn, sưng húp mắt và chảy mũi liên tục trong suốt chuyến du lịch vì bị dị ứng thức ăn, phấn hoa, thời tiết… Vì vậy, việc trang bị các thuốc chống dị ứng là rất cần thiết khi đến những nơi xa lạ, đặc biệt nếu bạn là người có cơ địa nhạy cảm. Các thuốc này sẽ giúp bạn đỡ các triệu chứng dị ứng nhanh chóng.

>> Tìm hiểu thêm: Dị ứng, biểu hiện ra sao và xử lý thế nào cho đúng?

Những loại thuốc bạn nên mang theo khi đi du lịch

Các thuốc chống dị ứng phổ biến hiện nay thường chứa thành phần cetirizin, fexofenadin, hoặc loratadin. Có một số thuốc chống dị ứng có thể gây buồn ngủ. Một số thuốc cần thận trọng khi sử dụng cho trẻ em và phụ nữ có thai. Vì vậy, bạn cần hỏi dược sĩ để mua đúng thuốc mang đi nhé.

2. Thuốc giảm đau, hạ sốt

Bạn nên mang theo thuốc paracetamol (Panadol, Hapacol). Thuốc này vừa có tác dụng giảm đau đầu, vừa có tác dụng hạ sốt. Lưu ý rằng thuốc có nhiều hàm lượng nên nếu có trẻ nhỏ thì cần sử dụng paracetamol đúng hàm lượng, không sử dụng viên uống với hàm lượng cao như ở người lớn.

3. Thuốc trị tiêu chảy

Việc ăn uống đồ lạ khi đi du lịch rất dễ gây nên tình trạng tiêu chảy. Việc quan trọng cần làm nhất khi bị tiêu chảy là phải bù nước và chất điện giải. Vì vậy, trong túi thuốc nhất định phải có một số gói Oresol hoặc gói Hydrite. Các thuốc cầm tiêu chảy nhanh chóng như loperamid cần được thận trọng khi sử dụng. Vì cơ thể đôi khi cần tiêu chảy để tống chất độc ra khỏi cơ thể.

Những loại thuốc bạn nên mang theo khi đi du lịch

4. Thuốc trị táo bón

Sinh hoạt bị đảo lộn, thời tiết nắng nóng, cơ thể mất nước, ăn nhiều thịt nhưng lại ít rau,…Đó là những lí do khiến nhiều người bị táo bón khi đi du lịch. Vì vậy, trong túi y tế nên có thuốc trị táo bón như: Duphalac, Sorbitol…

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Táo bón và những hiểu biết cơ bản đối với người bệnh

5. Dung dịch sát khuẩn

Việc đi du lịch khó có thể tránh khỏi những lúc té ngã, trầy xước chân tay. Khi đó, để giữ vết thương không bị nhiễm trùng thì cần rửa vết thương bằng nước sạch. Sau đó sử dụng dung dịch sát khuẩn. Dung dịch povidon iod (Betadine, Povidine) hiện là loại thuốc sát trùng bôi da được dùng phổ biến nhất.

Những loại thuốc bạn nên mang theo khi đi du lịch

6. Thuốc nhỏ mắt

Sau khi tham gia các hoạt động ngoài trời, mắt sẽ dễ bị bụi, cộm, ngứa ngáy khó chịu. Lọ thuốc nhỏ mắt nhỏ bé đôi khi có thể trở thành “người hùng” cứu nguy cho cuộc vui của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 7 loại thuốc nhỏ mắt cho tình trạng khô mắt

7. Thuốc khác 

Khi đi du lịch cũng cần mang theo dầu gió, bông gòn, băng keo cá nhân… Ngoài các thuốc trên, những người bị bệnh mạn tính như: hen suyễn, tim mạch, huyết áp, đái tháo đường,…cần mang đầy đủ các thuốc điều trị vẫn uống hàng ngày. Tuân thủ chế độ về ăn uống, sinh hoạt…để có một chuyến du lịch an toàn và vui vẻ.

Chúc các bạn vui xuân vẫn không quên nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người