YouMed

Điều gì gây ra triệu chứng đau đầu do lạnh?

Bác sĩ NGUYỄN VĂN HUẤN
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn
Chuyên khoa: Thần kinh

Cơn đau đầu do lạnh xuất hiện một cách thoáng qua. Cảm giác này được mô tả như cơn đau nhói đầu mỗi khi bạn ăn, uống hay hít không khí lạnh. Liệu đã bao giờ ăn thử một cây kem và cảm nhận thấy cơn đau này chưa? Hãy cùng tìm hiểu vì sao triệu chứng này lại xuất hiện và cách để phòng ngừa nhé.

Tổng quan

Cơn đau do lạnh thường xuất hiện khi bạn vừa cắn một que kem, hay uống một ngụm đá xay thật lạnh. Cảm giác thoáng qua này xuất hiện rất nhanh chóng, và thường được nhiều người gọi là cảm giác “tê não” (brain freeze).

Cơn đau đầu do lạnh
Cảm giác “tê não” (brain freeze)

Cơn đau này có tên gọi khoa học là đau đầu do kích thích lạnh. Các triệu chứng của nó xuất hiện và biến mất rất chóng vánh. Bạn có thể có những cảm nhận sau:

  • Đau vùng trán kiểu đau nhói.
  • Cơn đau đạt đỉnh trong vòng từ 20 đến 60 giây sau khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Thường sau khoảng thời gian này, cơn đau cũng tự biến mất.
  • Rất hiếm khi cơn đau kéo dài quá 5 phút.

Liệu có cần phải đi khám vì cơn đau đầu do lạnh?

Cơn đau này đến và đi rất nhanh. Chúng cũng không hề gợi ý cho tổn thương của cơ thể. Do đó, bạn không cần phải đi khám.

Nguyên nhân của tình trạng này là gì?

Cơn đau đầu do lạnh này sẽ xuất hiện khi bạn tiếp xúc một cách đột ngột với nhiệt độ thấp. Đặc biệt là khi trần miệng và họng của bạn tiếp xúc với cái lạnh. Đó là lý do vì sao khi ăn kem hay uống đồ uống lạnh bạn hay cảm nhận cơn đau này.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa tìm hiểu rõ cơ chế gây ra hiện tượng này. Có một giả thuyết đặt ra là khi tiếp xúc nhiệt độ thấp đột ngột, dòng máu tới não bị rối loạn trong một khoảng khắc ngắn gây ra cơn đau đầu. Thông thường, khi lạnh, các mạch máu sẽ co nhỏ lại, từ đó làm hạn chế dòng máu tới não. Tuy nhiên, cơ thể con người thích ứng khá nhanh, do đó, cơn đau này nhanh chóng biến mất khi dòng máu được điều hòa.

Cơn đau đầu do lạnh này sẽ xuất hiện khi bạn tiếp xúc một cách đột ngột với nhiệt độ thấp
Cơn đau đầu do lạnh này sẽ xuất hiện khi bạn tiếp xúc một cách đột ngột với nhiệt độ thấp

Các yếu tố khiến bạn có cơn đau đầu do lạnh?

Cơn đau đầu do lạnh có thể xuất hiện ở bất kỳ ai. Tuy nhiên, bạn nhiều khả năng có cơn đau này hơn khi bạn đã từng bị đau đầu migraine trước đó. Ngoài ra, nếu có đau đầu migraine, cơn đau đầu do lạnh của bạn cũng có thể nặng hơn so với người khác.

Tìm hiểu thêm: Răng nhạy cảm, ê buốt: Làm sao để khắc phục?

Cách phòng ngừa đau đầu do lạnh

Nếu bạn đã từng có cơn đau này trước đây, hãy để ý mức độ ảnh hưởng của nó. Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì cơn đau này, hãy tránh sử dụng các đồ ăn hay thức uống quá lạnh. Hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ thấp đột ngột là biện pháp duy nhất để phòng ngừa.

Tạm kết

Đau đầu do lạnh là khá thường gặp. Cơn đau thường hay xuất hiện nhất khi ăn kem hay uống đồ lạnh, như đã xay chẳng hạn. Tuy nhiên, cơn đau đầu này không hề nguy hiểm, và trôi qua rất nhanh. Do đó, bạn đừng lo lắng nếu như trải qua cảm giác như vậy nhé. Mong bạn đón đọc những bài viết tiếp theo của YouMed.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người