YouMed

U não: Liệu có thật sự là căn bệnh nan y?

Bác sĩ NGUYỄN NHẬT DUY
Tác giả: Bác sĩ NGUYỄN NHẬT DUY
Chuyên khoa: Ngoại thần kinh

Có thể ít nhất một lần bạn đã nghe nói đến bệnh u não qua báo đài, phim ảnh. Khi nhắc đến một nhân vật chính bị bệnh này trong những bộ phim điện ảnh Hàn quốc, chắc hẳn các bạn đang liên tưởng đến một cái kết buồn. Vậy bạn đã từng thắc mắc u não là bệnh gì? Đó có thật sự là căn bệnh nan y?

1. Khái quát về u não

U não

Não bộ con người là một cơ quan thần kinh trung ương cực kì quan trọng của cơ thể. Nó cấu thành từ 3 thành phần chính là đại não, tiểu não và thân não. Vai trò chi phối hầu hết các hoạt động của cơ thể. Nhu mô não rất mềm được nâng đỡ trong hệ thống dịch não tủy và được bảo vệ bởi xương sọ rất cứng chắc.

U não là một nhóm tế bào phát triển bất thường trong não bộ chúng ta. Các tế bào này chia thành 2 nhóm là lành tính và ác tính. Bệnh có thể bắt nguồn tại chỗ trong não hoặc do u ở vị trí khác di chuyển tới não, gọi là u do di căn.

Kể cả người lớn hay trẻ em đều có thể bị u não. Số liệu thống kê tại Mỹ năm 2015 cho thấy có đến 166 039 người lớn mắc bệnh, tương đương 51,7 ca trên 100 000  dân và 28 000 trẻ em dưới 20 tuổi bị bệnh, tương đương 8,7 ca trên 100 000 dân.

U nguyên phát tại não có thể kể đến u tế bào thần kinh đệm (50,4%), u màng não (20,8%), u tuyến yến (15%), u bao sợi thần kinh (8%) và nhiều loại u khác (5,8%). U di căn là do ung thư từ nhiều vị trí khác của cơ thể như ung thư phổi, vú, thận, da và đại tràng. Khi bệnh đã phát triển đến não thì cũng là giai đoạn muộn, tiên lượng sống còn chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

2. Biểu hiện bệnh lý u não

2.1. Đau đầu

Đau đầu là triệu chứng rất thường gặp. Khi đau đầu kèm các dấu hiệu dưới đây thì bạn cần nghĩ đến u não:

 • Vấn đề thần kinh như yếu liệt tay chân, méo miệng, nói khó, lác mắt, …
 • Đau tăng lên với nghiệm pháp Valsava (nghiệm pháp thở ra gắng sức khi bịt kín mũi miệng)
 • Đau nhiều khi mới ngủ dậy
 • Đau mới xuất hiện ở người trên 50 tuổi
 • Đau đầu có tính chất nặng nề hơn, dữ dội hơn những cơn đau trước đây

2.2. Biểu hiện theo vị trí khối u

U não

Não bộ chúng ta chia thành nhiều thành phần với những chức năng khác nhau.

 • Não trán: Thay đổi tính cách, giảm sút trong việc lên kế hoạch, kiềm chế cảm xúc. Đôi khi không nói được.
 • Não thái dương: Suy giảm trí nhớ, mất khả năng nghe cũng như không hiểu được lời nói, chữ viết.
 • Não đính: Việc hiểu ngôn ngữ, khả năng nói, viết, vẽ, định danh đồ vật, những cảm nhận về không gian có thể bị ảnh hưởng.
 • Não chẩm: Giảm hoặc mất khả năng nhìn là thường gặp.
 • Tiểu não: Các rối loạn về tư thế, dáng đi, sự vận động nhịp nhàng của các nhóm cơ
 • Thân não: Thường nghiêm trọng gây liệt nửa người, rối loạn nội tiết, hô hấp và tim mạch.

2.3. Động kinh

Cơn động kinh xuất hiện lần đầu sau 20 tuổi, đặc biệt là động kinh một phần, có thể lan ra toàn cơ thể. Chụp cộng hưởng từ sọ não là rất cần thiết.

3. Vậy u não có thật sự là bệnh nan y?

Để trả lời câu hỏi này, ta trở lại về phân loại các loại u não. Có 2 loại căn bản là u não lành tính và ác tính.

 • U não lành tính: có thể kể đến như các loại u màng não, u tuyến yên, u bao sợi thần kinh (u dây VIII,..). Các u này xuất phát từ các thành phần của não bộ, chúng phát triển chậm và có thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh và trở lại công việc bình thường.
 • U não ác tính: thường gặp nhất là u di căn. Các ung thư ở vị trí khác phát triển lan rộng và cuối cùng di trú đến não. Bệnh nhân lúc này đã là giai đoạn cuối cùng, tiên lượng sống ngắn. Điều trị lúc này chủ yếu là nâng đỡ, giảm đau. Hóa xạ trị nhằm kéo dài sự sống.

Một loại u ác tính nữa phát triển nội tại tại não bộ đó chính là u tế bào thần kinh đệm. Bệnh lý này có thể gặp ở nhiều lứa tuổi từ trẻ em, người trưởng thành hay người già. Phần lớn là ác tính. Điều trị thường là phẫu thuật giảm bớt khối u; sau đó là hóa xạ trị bổ sung. Tiên lượng sống trung bình từ 2 đến 3 năm tùy loại u. Đây ắt hẳn là loại “ung thư não” mà bạn hay bắt gặp trong các bộ phim ảnh Hàn quốc.

4. Lời khuyên

U não

Khi có các triệu chứng đã được mô tả ở trên, bạn cần đến khám tại chuyên khoa thần kinh. Các bác sĩ sẽ hỏi về tình chất đau đầu, khám các dấu hiệu thần kinh để có thể thực hiện thêm các khảo sát về hình ảnh học. Điều này giúp phát hiện sớm và điều trị thích hợp. 

Nói tóm lại, nói về u não là một lĩnh vực rất rộng với hàng ngàn loại u khác nhau. Có nhiều loại u ác tính, tỉ lệ sống còn thấp hiện vẫn còn là thách thức của y học. Bên cạnh đó vẫn có các loại u lành tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Bài viết này chỉ nhằm sơ lược về u não. Các bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều bài viết chi tiết bổ ích hơn về các loại u não trên trang thông tin YouMed.

Bác sĩ Nguyễn Nhật Duy

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Mark S. Greenberg (2020), “Primary Tumors – Classification and Tumor Markers”. Handbook of neurosurgery. Thieme, New York, 9th edition, p591-607

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính đều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.