YouMed

Lựa chọn nào là tối ưu để điều trị phì đại tuyến tiền liệt?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Nam giới khi lớn tuổi đa phần sẽ gặp phải tình trạng phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Mặc dù bệnh này không nguy hiểm; nhưng nếu không được điều trị bệnh có thể ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày. Hiện nay, có nhiều cách để điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Hãy cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu các phương pháp điều trị thông qua bài viết dưới đây.

Nhận biết các dấu hiệu của phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng gia tăng kích thước quá mức của tuyến tiền liệt. Điều này ảnh hưởng đến niệu đạo và quá trình đi tiểu của bệnh nhân.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh này như:

 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Đi tiểu gấp.
 • Đau trong quá trình tiểu.
 • Bí tiểu.
 • Nước tiểu nổi bọt bất thường.
 • Nước tiểu có lẫn máu.
Bí tiểu là một trong các dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt
Bí tiểu là một trong các dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt

Khi nào thì bệnh nhân được chỉ định điều trị

Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường trên cơ thể, nam giới hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và tư vấn kỹ càng. Việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt không khó nếu bệnh được phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Khi bệnh nhân mới mắc bệnh, chưa có biến chứng xảy ra. Bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp nội khoa như sử dụng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Đồng thời người bệnh nên kết hợp thay đổi lối sống lành mạnh để việc điều trị đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp đã xảy ra biến chứng hoặc tuyến tiền liệt phì đại quá lớn; bác sĩ sẽ phải lựa chọn một trong các phương pháp mổ ngoại khoa.

Các phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Phương pháp nội khoa

Đầu tiên, để điều trị phì đại tuyến tiền liệt bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc điều trị đồng thời yêu cầu người bệnh thay đổi thói quen sống tích cực. Một số loại thuốc điển hình là:

Thuốc đối kháng alpha adrenergic

Thuốc này giúp giãn các cơ của tuyến tiền liệt và bàng quang. Mục đích là để giảm các triệu chứng bí tiểu của đường tiết niệu. Nhóm đối kháng alpha adrenergic khởi phát tác dụng nhanh.

Nhóm thuốc này bao gồm: Doxazosin, tamsulosin, terazosin, alfuzosin,…

Thuốc ức chế 5 alpha reductase

Nhóm này giúp giảm kích thước và ngăn chặn sự phát triển thêm của phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Thuốc khởi phát tác động chậm.

Một số thuốc điển hình như: dutasteride, finasteride,…

Thuốc đối kháng thụ thể muscarinic

Nhóm đối kháng thụ thể muscarinic sẽ làm giảm co thắt bàng quang. Điều này giúp cho quá trình tiểu tiện của bệnh nhân được cải thiện.

Một số thuốc điển hình như: Oxybutynin ER, Solifenacin,…

Thuốc ức chế phosphodiesterase

Nhóm thuốc này đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.

Nhóm này chỉ có duy nhất Tadalafil được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Nhóm thuốc chiết xuất từ thảo dược

Thông thường những thuốc này bao gồm các thành phần khá phức tạp chủ yếu là phytosterol, beta phytosterol, acid béo, lecithin. Thuốc chiết xuất từ thảo dược giúp cải thiện triệu chứng rối loạn tiểu, bí tiểu của người bị phì đại tuyến tiền liệt.

Một số thuốc thảo dược điển hình

 • Tadenan: Chiết xuất từ cây cọ lùn châu Phi.
 • Penaten: Chiết xuất từ hạt quả cây bí ngô.
 • Crila: Chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung.
Thuốc chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung điều trị phì đại tuyến tiền lại
Thuốc chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung điều trị phì đại tuyến tiền lại

Trên đây là một số cách chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam. Để có kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên lưu ý sử dụng thuốc đúng loại, đúng liều theo chỉ định của bác sĩ.

Phương pháp ngoại khoa

Thủ thuật ít xâm lấn

Hiện nay, y học đã có một số phương pháp ít xâm lấn điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Các thủ thuật này có những ưu điểm nổi bật hơn các phương pháp phẫu thuật truyền thống như không gây chảy máu, nhanh lành vết thương, thời gian điều trị ngắn. Các thủ thuật ít xâm lấn bao gồm:

 • Trị liệu bằng nhiệt từ hơi nước

Phương pháp này sử dụng nhiệt từ hơi nước tiêu diệt các mô thừa của tiền liệt tuyến. Sau đó phản ứng tự chữa lành của cơ thể sẽ có nhiệm vụ loại bỏ các mô chết.

 • Cắt đốt bằng kim qua đường niệu đạo (TUNA)

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một cây kim đã được làm nóng vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo. Điều này làm phá hủy các tế bào dư thừa trong tuyến tiền liệt.

Các phương pháp mổ truyền thống

Các phương pháp mổ phì đại tuyến tiền liệt này sẽ được áp dụng ở một số đối tượng đặc biệt không thể điều trị thông qua dùng thuốc hoặc thủ thuật ít xâm lấn. Một vài phương pháp hiện nay là:

 • Phẫu thuật mở

Phương pháp này được sử dụng khi bệnh nhân có tuyến tiền liệt phì đại quá mức hoặc đã có biến chứng, tổn thương. Bác sĩ sẽ trực tiếp cắt và lấy mô phì đại ra khỏi tuyến tiền liệt.

 • Cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo

Bác sĩ sẽ cắt bỏ các phần tuyến tiền liệt dư thừa bằng dụng cụ nội soi thông qua niệu đạo. Đây là phương pháp được đánh giá cao trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

 • Sử dụng tia laser trong mổ phì đại tuyến tiền liệt

Tia laser được bác sĩ sử dụng để tiêu diệt mô tuyến tiền liệt dư thừa và thu nhỏ tuyến tiền liệt. Việc sử dụng tia laser trong điều trị giúp giảm tình trạng chảy máu của bệnh nhân.

 • Đặt ống nong niệu đạo tiền liệt tuyến

Ống nong được đặt vào niệu đạo tuyến tiền liệt để giải quyết tình trạng tắc nghẽn đường tiểu của bệnh nhân. Tuy nhiên phương pháp này hiện nay ít được dùng do cảm giác khó chịu mang lại cho người bệnh hậu phẫu.

Chăm sóc sau khi điều trị

Việc chăm sóc hậu phẫu ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị. Bệnh nhân và thân nhân nên lưu ý một số vấn đề sau:

Chế độ nghỉ ngơi

Sau khi phẫu thuật người bệnh phải nằm nghỉ ngơi tại giường ít nhất 6 tiếng. Hạn chế đi lại hay vận động mạnh sau đó. Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường hãy thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Chế độ dinh dưỡng

Người bệnh sau phẫu thuật nên sử dụng các thực phẩm như rau xanh, trái cây, thức ăn chứa omega 3. Những thực phẩm này giúp cung cấp đầy đủ vitamin tốt cho cơ thể. Đồng thời bệnh nhân nên uống nhiều nước để thanh thải độc tố.

Sau mổ bệnh nhân cũng nên tránh đồ ăn cay nóng, dầu mỡ hay nước có ga. Vì những thực phẩm này sẽ làm chậm quá trình phục hồi của vết thương.

Sau cùng, bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Việc tái khám định kỳ giúp phát hiện sớm những bất thường sau mổ, từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.

Một trong những yêu cầu sau điều trị phì đại tuyến tiền liệt là tái khám
Một trong những yêu cầu sau điều trị phì đại tuyến tiền liệt là tái khám

Phì đại tuyến tiền liệt có thể quay trở lại trong nhiều trường hợp đã phẫu thuật thành công. Vì vậy ngay cả khi đã điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả, nam giới vẫn nên chú trọng đến các dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Đồng thời việc thay đổi lối sống thích hợp cũng góp phần ngăn chặn sự trở lại của nó.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Benign prostatic hyperplasia (BPH)https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/benign-prostatic-hyperplasia/symptoms-causes/syc-20370087

  Ngày tham khảo: 14/04/2021

 2. What Medicines Treat BPH?https://www.webmd.com/men/prostate-enlargement-bph/enlarged-prostate-types-medication-that-work

  Ngày tham khảo: 14/04/2021

 3. What’s the Best Approach to Treating BPH?https://www.webmd.com/men/prostate-enlargement-bph/bph-choose-watchful-waiting-medication

  Ngày tham khảo: 14/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người