YouMed

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính và những điều bạn cần biết

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Tuyến tiền liệt phát triển chính ở hai giai đoạn trong cuộc đời của nam giới: dậy thì và ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn thứ hai, bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính mới xuất hiện âm thầm. Căn bệnh này thường gây cản trở trong sinh hoạt hàng ngày nếu không được điều trị kịp thời. Hãy cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu về phì đại tuyến tiền liệt lành tính qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Phì đại tuyến tiền liệt là sự phát triển quá mức kích thước của tuyến tiền liệt. Tuy nhiên sự tăng kích thước trong trường hợp này là lành tính. Nếu kích thước của tuyến tiền liệt quá lớn sẽ cản trở dòng chảy của nước tiểu. Đồng thời bệnh này cũng gây ảnh hưởng xấu đến bàng quang, thận và niệu đạo.

 phì đại tuyến tiền liệt lành tính
Hình ảnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Nguyên nhân gây bệnh

Căn nguyên của bệnh này vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt phần lớn là do thay đổi hormone trong cơ thể nam giới. Ngoài ra, yếu tố di truyền và thể chất cũng có khả năng gây ra bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Triệu chứng

Người bệnh sẽ nhận thấy bản thân có một hoặc cả hai dấu hiệu sau:

Triệu chứng do tắc nghẽn đường tiết niệu như là:

 • Khó bắt đầu đi tiểu.
 • Đau khi đi tiểu.
 • Dòng nước tiểu yếu, gián đoạn.
 • Xuất hiện bọt trong nước tiểu.

Thay đổi trong bàng quang cũng là dấu hiệu của phì đại tuyến tiền liệt lành tính:

 • Đột ngột muốn đi tiểu.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Sau khi đi tiểu cảm thấy bàng quang không rỗng.
 • Đi tiểu đêm.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính?

Một số người có khả năng dễ mắc hoặc phát triển bệnh nhanh hơn người khác nếu có những yếu tố nguy cơ sau đây:

 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tuyến tiền liệt.
 • Người đang có sẵn các bệnh lý nền như béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
 • Người bị rối loạn cương dương.

  Béo phì là yếu tố nguy cơ của bệnh tuyến tiền liệt
  Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tuyến tiền liệt

Các biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Trong trường hợp chủ quan, bệnh nhân thường xem nhẹ bệnh và không tiếp nhận điều trị kịp thời. Điều này dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như:

Bàng quang không rỗng hoàn toàn sau khi tiểu

Một trong những biến chứng có thể xảy ra nhiều nhất là bàng quang không có khả năng làm rỗng hoàn toàn. Điều này dẫn đến tổn thương bàng quang, sỏi bàng quang và nhiễm trùng đường tiểu.

Nếu vấn đề này diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc bàng quang co bóp bất thường; gây nên hiện tượng tiểu ra máu và các bệnh đường tiết niệu khác. Để điều trị biến chứng này bệnh nhân có thể phải cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt.

Mất khả năng đi tiểu đột ngột

Khi gặp biến chứng này, bệnh nhân có thể sẽ cần phải đặt một ống thông tiểu vào bàng quang; hoặc phẫu thuật để giảm bí tiểu.

Thận hư

Áp lực trong bàng quang do bí tiểu có khả năng làm hỏng thận. Vấn đề này dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn bàng quang và thận.

Cách phòng ngừa và điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Cách phòng ngừa

Lời khuyên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Để phòng ngừa căn bệnh này, nam giới cần duy trì một lối sống khoa học.

 • Duy trì thói quen tập thể dục.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.
 • Uống đủ nước.
 • Bỏ thói quen nhịn tiểu.
 • Giảm bớt đồ uống có ga, có cồn.
 • Vệ sinh thân thể hàng ngày.

Một số phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Nếu bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thay đổi lối sống, thói quen. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh không được cải thiện, việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt sẽ được chuyển sang phương pháp khác.

Các phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính bao gồm sử dụng thuốc, điều trị ít xâm lấn và phẫu thuật. Tùy theo từng thể trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị không phẫu thuật hoặc phẫu thuật.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc thường được áp dụng khi bệnh nhân chưa có biến chứng. Những thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt có tác dụng ngăn chặn sự phát triển hoặc thu nhỏ tuyến tiền liệt. Ngoài ra thuốc có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh.

Bác sĩ sẽ theo sát bệnh nhân trong quá trình sử dụng thuốc và theo dõi tình trạng bệnh. Các thuốc được ưu tiên sử dụng hiện nay bao gồm:

 • Thuốc ức chế 5-alpha reductase: Thuốc này ngăn việc sản sinh ra hormon 5 DHT – 1 loại hormone gây phát triển tiền liệt tuyến.
 • Thuốc chẹn alpha: Thuốc này làm giãn cơ trơn của tuyến tiền liệt và cổ bàng quang để cải thiện lưu lượng nước tiểu và giảm tắc nghẽn bàng quang.
 • Thuốc y học cổ truyền như: Trinh nữ hoàng cung, hoàng bá, bạch truật,…

Điều trị bằng các thủ thuật ít xâm lấn

Các chuyên gia đã đưa ra một số phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu. Những cách này giúp làm giảm các triệu chứng tăng sản lành tính tuyến tiền liệt khi thuốc không hiệu quả.

Những thủ thuật điều trị bao gồm:

 • Điều trị nhiệt từ nước nóng.
 • Sử dụng siêu âm tập trung cường độ cao.
 • Đặt stent tiền liệt tuyến.

Các thủ thuật ít xâm lấn có thể phá hủy mô tuyến tiền liệt phì đại hoặc mở rộng niệu đạo. Đồng thời các phương pháp này có thể giúp giảm tắc nghẽn và bí tiểu do phì đại tiền liệt tuyến gây ra.

Phẫu thuật

Khi các phương pháp điều trị trên không mang lại hiệu quả và bệnh nhân đã có biến chứng, bác sĩ sẽ chỉ định mổ phì đại tuyến tiền liệt. Các phương pháp phẫu thuật hiện nay:

 • Phẫu thuật mở: Phương pháp này được lựa chọn khi trọng lượng tuyến tiền liệt trên 70g.
 • Cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt  nội soi qua niệu đạo (TURP): Đây được xem là phương pháp “vàng” trong điều trị bệnh này. Phẫu thuật này làm giảm triệu chứng nhiều nhất ở những bệnh nhân có tuyến tiền liệt phát triển lớn.
 • Phẫu thuật bằng tia laser.
 • Tiêu hủy bằng kim qua niệu đạo.

"Phẫu
Phẫu thuật sẽ được chỉ định khi những phương pháp điều trị khác không hiệu quả

Một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiền liệt tuyến. Tuy rằng những bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày nhưng biến chứng của nó lại vô cùng nguy hiểm. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin chia sẻ hữu ích về bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Benign prostatic hyperplasia (BPH)https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/benign-prostatic-hyperplasia/symptoms-causes/syc-20370087

  Ngày tham khảo: 06/04/2021

 2. What is Benign Prostatic Hyperplasia?https://www.urologyhealth.org/urology-a-z/b/benign-prostatic-hyperplasia-(bph)

  Ngày tham khảo: 06/04/2021

 3. Benign Prostatic Hyperplasia: An overviewhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1477638/

  Ngày tham khảo: 06/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người